Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiền Trao Cháo Múc

15/02/200000:00:00(Xem: 5279)
Cuộc họp Thượng đỉnh 4 năm một lần của Hội nghị LHQ về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) tuần qua ở Bangkok chỉ là một cuộc họp tham khảo chiếu lệ, tự nó chẳng có gì quan trọng. Bởi vì cơ quan quốc tế này không thể có những quyết định. Về thương mại đã sẵn có WTO (Tổ chức Thương mại Thế giới), về phát triển đã có UNDP (Chương trình Phát triển LHQ). Nhưng điều bất ngờ là Thượng đỉnh UNCTAD đã có những chuyện bên lề ảnh hưởng mạnh đến các nước Đông Nam Á cũng như chính cấu trúc của khối ASEAN gồm 10 nước, trong đó có Việt Nam.

Trong cuộc họp riêng bên lề Thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo 10 nước ASEAN, Tổng thư ký LHQ Kofi Annan đã yêu cầu ASEAN thiết lập quan hệ với LHQ trong khuôn khổ một cơ quan tham khảo về các vấn đề an ninh của vùng Á châu-Thái Bình Dương. Các nước ASEAN đều là những nước hội viên LHQ, nhưng chính bản thân của ASEAN với tư cách một tổ chức khu vực lại không có quy chế quan sát viên ở LHQ như các tổ chức khu vực khác. Việc này được cả hai bên ASEAN và LHQ đồng ý và sẽ tiến hành mau lẹ. Annan đã chính thức mời khối ASEAN gửi quan sát viên tham dự cuộc họp LHQ vào tháng 6 năm nay.

Một chiều hướng khác cũng rất đáng chú ý là Tổng thư ký Annan cho biết LHQ muốn trực tiếp kết hợp với Diễn Đàn Khu vực ASEAN (ARF). Diễn đàn này rộng hơn ASEAN, do chính ASEAN thiết lập từ năm 1994 nhằm mục đích thảo luận về vấn đề an ninh tại Đông Nam Á và Thái Bình Bương. ARF có 22 hội viên, ngoài 10 nước ASEAN còn có Nhật Bản, Trung Quốc, Nam Hàn, Mỹ, Liên Âu và một số nước khác trong vùng Thái Bình Dương. LHQ coi ARF như một tổ chức đa quốc quan trọng nhất cho vùng Á châu-Thái Bình Dương để đối phó với những vấn đề hòa bình và an ninh trong vùng. Hai xu thế hội nhập nói trên có một ý nghĩa đặc biệt cho đầu thế kỷ 21, vì tiến trình toàn cầu hóa là một nhu cầu không thể tránh, nhưng tiến trình này đòi hỏi những sắp xếp lại, như sự tái cấu trúc các tổ chức địa phương, kể cả tổ chức LHQ cho phù hợp với thời đại mới.

Việc xiết chặt mối quan hệ giữa LHQ và ASEAN như hai tổ chức được ràng buộc theo cấu trúc thật ra đã xuất phát từ nhu cầu của chính các nước ASEAN, khi các nước này nêu ra mối lo ngại trước một khuynh hướng toàn cầu hiện nay là sự kết hợp giữa những nguời khổng lồ kinh doanh và những tổ hợp đại công ty đa quốc đang chiếm mua luôn những công ty khác, như người ta đã thấy ở Mỹ và Đức vào dầu năm 2000. Họ sợ xu thế các người không lồ đã lớn càng lớn hơn nữa “sẽ quật ngược lại tiến trình toàn cầu hóa của những nền kinh tế đang phát triển” như lời phát biểu của Thủ tướng Mã Lai Á Mahathir Mohamad. Để ngăn chặn các tác hại đó, ASEAN cần phải có tiếng nói chung như một khối. Họ không thể có tư cách một khối trong WTO hay UNDP, họ chỉ có tư cách một tiếng nói chung trong các cơ quan tham vấn của LHQ.


Thế nhưng khi đặt ra vấn đề tiếng nói chung của khối ASEAN, hậu quả của nhu cầu này là chính ASEAN cũng phải xét lại những nguyên tắc căn bản trong cấu trúc của nó. Những quyết định của ASEAN cho đến nay là phải do tất cả các nước hội viên đồng ý thông qua mới có giá trị. Nếu vẫn giữ đúng các nguyên tắc này, ASEAN không thể có một tiếng nói chung vì những tiếng nói phản kháng lẻ tẻ trong nội bộ lúc nào cũng có. Rút cuộc muốn trở thành một khối trong các diễn đàn quốc tế, ASEAN bắt buộc phải có một hình thức đồng thuận rộng rãi hơn. Điều này có nghĩa là khi cần, ASEAN phải bất chấp một hai tiếng nói trong nội bộ để lấy quyết định của đa số, hoặc cũng phải gò ép như thế nào để những ý kiến đối nghịch trong nội bộ phải thay đổi. Cả hai trường hợp này chỉ có nghĩa là trong một số những vấn dề đối ngoại các nước hội viên của ASEAN hết độc lập về chính sách mà phải tuân theo sự đồng thuận của đa số.

Ở đây có một thực tế của thời đại nổi bật. Một nước không thể hoạch định chính sách thương mại và kinh tế đối ngoại mà bất chấp tình hình ổn định và an ninh khu vực. Chính Tổng thư ký LHQ Kofi Annan đã nêu vấn đề này khi nói về Diễn đàn An ninh ASEAN (ARF) và nói LHQ cần có mặt trong diễn đàn này. Ông đã mở rộng khung cảnh của hội nhập, từ những quan tâm về thương mại và kinh tế đến những mối quan tâm về hòa bình và an ninh khu vực. Nếu nhìn đến những tranh chấp ở Nam Hải với Trung Quốc, ASEAN chỉ có thể hoan nghênh ý kiến này. Vai trò giữ hòa bình và an ninh khu vực của LHQ có vẻ đã được nhìn bằng một cặp mắt khác sau khi LHQ dùng sức ép bắt buộc Indonesia từ bỏ Đông Timor để cho đảo quốc này trở thành độc lập. Sức ép này nói cho thật đúng là một sự can thiệp vào chuyện nội bộ của một nước, chính các nước ASEAN muốn chống lại mà không được. Tình thế đã đổi thay, lá bùa chuyện nội bộ không còn thiêng nữa khi nó liên hệ đến an ninh khu vực. Bởi vì an ninh và hòa bình là điều kiện tất yếu để phát triển kinh tế.

Vậy những mối tương quan mới giữa LHQ và ASEAN như một tập thể có tiếng nói chung sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sách lược chính trị của những nước cá biệt" Hãy nhìn đến một thí dụ điển hình. Trong cuộc họp Thượng đỉnh LHQ-ASEAN chưa từng thấy trong lịch sử, đại diện Miến Điện đã yêu cầu LHQ và những tổ chức quốc tế khác tạo những điều kiện thuận lợi cho công cuộc dân chủ hóa Miến Điện bằng cách trước hết phải viện trợ để nâng cao mức sống dân chúng. “Hãy viện trợ đi, rồi sẽ có dân chủ”. Đây là bài ca con cá quen thuộc, nó hơi khôi hài nhưng nó cũng nói lên được một biến chuyển mới.

Và Tổng thư ký Annan đã trả lời: Chế độ quân nhân Miến cần phải bắt đầu dân chủ hóa trước nếu muốn có viện trợ ngoại quốc. Đây là “tiền trao cháo múc vậy”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.