Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Sẵn Sàng Đánh Iran Bằng Nguyên Tử; Tình Báo Mỹ: Iran Ngưng Chế Vũ Khí Nguyên Tử

26/03/201300:00:00(Xem: 3408)
WASHINGTON - Phúc trình "Uớc Lượng Tình Báo Quốc Gia - NIE" năm 2007 kết luận: cộng hoà Hồi Giáo Iran ngưng chương trình vũ khí nguyên tử từ mùa Thu 2003.

NIE viết "Chúng tôi luợng định với mức tự tin trung bình rằng Iran hiện không có vũ khí nguyên tử - Iran không tái khởi động chương trình vũ khí nguyên tử tính vào giữa năm 2007 và không biết Tehran có mưu định phát triển vũ khí nguyên tử hay không". NIE viết tiếp: quyết định ngưng ám chỉ họ không quyết tâm theo đuổi như chúng ta phán đoán năm 2005 - họ ngưng có thể vì áp lực của quốc tế.

Vào Tháng 2-2011, giám đốc tình báo quốc gia James R. Clapper thuyết trình tại Thượng Viện như là đại diện NIE đưa ra thẩm định với sự do dự rằng Iran không phát triển vũ khí nguyên tử, và đó là sự đồng thuận của 16 cơ quan an ninh tình báo, theo tường thuật của báo New York Times.


Chủ thuyết "đánh phủ đầu" khởi động thời Bush ngay sau chiến dịch đánh Iraq, là 1 phần trong chương trình "Chiến tranh toàn cầu chống khủng bố" dự kiến dùng vũ khí nguyên tử chiến thuật với Iran. Chiến dịch tuyên truyền của Washington mô tả vũ khí chiến thuật "mini-nuke" như là công cụ bảo vệ hoà bình, sức mạnh bằng 1/3 hay 1/6 của bom nguyên tử thả xuống Nhật cuối thế chiến. Kế hoạch dùng bom chiến thuật B-61 đuợc Ngũ Giác Đài hoạch định từ năm 2004, có thể phát xuất từ châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ hay Israel.

Năm 2007, NATO xác nhận chủ thuyết "tấn công phủ đầu bằng mini-nuke." Hơn thế, Hoa Kỳ, Đức, Anh, Pháp và Hoà Lan hô hào "ra tay trước" bằng vũ khí nguyên tử cả với quốc gia phi nguyên tử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.