Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Lời Đàn Anh?

19/11/199900:00:00(Xem: 5501)
Với những diễn tiến hôm Thứ Năm thì Đại Sứ Mỹ Pete Peterson có thể thở phào nhẹ nhõm. Nỗi lo lắng trong vài tháng qua kể như là qua đi. Dĩ nhiên, một cách rất vất vả. Chủ Tịch Nhà Nước CSVN Trần Đức Lương đã tuyên bố là VN sẽ sớm ký thương ước với Mỹ, và sẽ học lấy kinh nghiệm Trung Quốc. Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải thì nói úp mở hơn, nhưng không ngoài ý đó: VN sẽ tăng tốc hội nhập vào thị trường thế giới. Ngắn gọn: phải ký thương ước Mỹ-Việt.
Vậy mà nội bộ đảng CSVN trước giờ cứ tranh cãi về thương ước, làm như có gì ghê gớm như là Mỹ sắp làm chủ toàn bộ nền kinh tế VN. Vậy mà khi Hoa Lục ký liền thương ước với Mỹ trong các điều kiện sẽ sớm đưa Trung Quốc gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO, thì bản tin AP và Reuters hôm Thứ Tư nói rằng các lãnh tụ CSVN “bất ngờ, kinh hoảng, và không còn tin ai nữa...” bởi vì đã nể và tin lời đàn anh phương Bắc nên mới trì trệ thương ước Mỹ-Việt.
Khi Mỹ-Hoa ký thương ước để sớm vào WTO, các ông chủ chợ Việt Nam tại Quận Cam và San Jose trong hôm Thứ Ba và Thứ Tư đã lo lắng tâm sự rằng hễ mà hàng Trung Quốc vào các chợ tràn ngập, thì VN chậm chân kể như là khó chen vô nổi nữa.
Câu chuyện nhiều khi tưởng là cao siêu nhưng đôi khi có những bước đi cực kỳ khó hiểu. Báo Business Week hôm Thứ Hai viết rằng chỉ vì Đỗ Mười chận mà thương ước Mỹ-Việt kể như hỏng. Nghĩa là 1 ông già 82 tuổi ra đứng cản, mà 169 ông già bà cụ khác phải dừng chân. Có thực vậy không" Báo Diễn Đàn, Paris, theo lời phóng viên Trần Tri Vũ, nói là có 2 ông già cản đường: Đỗ Mười và Lê Đức Anh. Dù thế nào đi nữa, thì ai cũng thấy là vận mệnh dân tộc, và vận mệnh kinh tế cả nước, chỉ nằm trên phán đoán của vài cụ cao niên chẳng hiểu gì về kinh tế. Mà đôi khi chỉ vì các cụ nghe lời con cháu xúi, làm ơn giữ chân Mỹ chậm lại để con cháu làm vài áp phe nữa.
Cũng hiển nhiên một điều là Lê Khả Phiêu không nắm trọn quyền. Khải thì là chuyên viên, lại là dân Miền Nam, dĩ nhiên nằm ngoài thế lực chủ động. Còn Lương chỉ mờ nhạt, đứng giữa phất phơ cho vui. Vậy thì việc Phiêu thăng cấp cho 9 tướng khi mới lên nắm quyền cũng chưa đủ nặng ký để át tiếng nói mấy ông già Thái Thượng Hoàng. Nhưng điều quan trọng là: Không chỉ mình Mười, hay chỉ Mười và Anh, mà thực sự là một nhóm quyền lực đang đẩy Đỗ Mười ra làm lực cản. Bởi vì Đỗ Mười không đủ kiến thức để cãi nhau về kinh tế với nhóm chuyên gia Việt Nam họp mậu dịch gần 4 năm với Mỹ. Không lẽ khi họp Hội Nghị Trung Ương Đảng, Đỗ Mười phải đem kinh điển Mác-Lê ra tụng" Thế là phải áp lực để khỏi bàn tới nữa. Lặng lẽ dẹp bỏ đề tài thương ước.
Ào một cái, khi Bắc Kinh ký liền thương ước Mỹ-Hoa, CSVN mới giựt mình, biết là mắc mưu “ốc bươu vàng kiểu mới.” Những môn võ Tàu này có gì đâu bí hiểm. Than ôi, trước giờ đàn anh Phương Bắc đánh bao nhiêu độc chiêu rồi, vậy mà cũng chưa tỉnh ngộ. Từ màn cho thương gia vào biên giới Việt tìm mua mèo ào ạt, thế là vài tháng sau, Việt Nam đầy khắp chuột; tới mà cho người tìm mua rắn, bảo là dân Tàu ưa nhậu thịt rắn, thế là dân Việt chở qua sông Ngô bán ào ạt, vài tháng sau ruộng Việt lại đầy chuột, đến nổi Đảng phải cấm bán rắn; rồi màn cho người giả làm dân Đài Loan về Miền Tây, bảo rằng muốn mở trại nuôi ốc bươu vàng bởi vì dân Trung Hoa hải ngoại ưa nhậu thứ này lắm, tới khi mấy chàng biến mất thì ốc bươu vàng thành dịch phá lúa, hơn một thập niên rồi diệt không nổi... và nhiều nữa.
Cứ mỗi lần Bắc Kinh ra chiêu, kinh tế VN lại đi lùi vài tháng, hay vài năm. Và tới chiêu ký thương ước gấp, thì VN thấy rõ là từ thua tới thua. Chậm chân đi sau thì chợ tan rồi. Thế mới biết đảng chỉ giỏi nghề đàn áp dân mình, còn chuyện làm dân giàu thì kể như là hỏng. Hay phải chăng câu ca ngày xưa “gánh vàng đi đổ sông Ngô” cũng là do một nhà tiên tri nào để chỉ vào thời này của đảng ta"
Mới hôm trước cho Đào Duy Quát hung hăng lên giảng bài XHCN, bảo là phải họp lại thương ước. Quát là biểu tượng chiến thắng của bảo thủ. Và hôm Thứ Năm phải cho Trần Đức Lương nói là phải ký gắp. Lương là biểu tượng gì" Lương là người đứng giữa, nói điều này không chạm tự ái phe nào cả. Nếu cho Trương Đình Tuyển hay Nguyễn Mạnh Cầm tuyên bố là cần thương ước Mỹ-Việt gấp thì sẽ chạm tự ái phe Đỗ Mười. Than ôi, miếng cơm manh áo dân mình không lo cho đủ, còn sợ tự ái gì, còn nỡ lòng nào ngăn chận.
Còn dở một điểm: Đảng ta lộ ra chiêu trước giờ chỉ bắt chước Trung Quốc. Đáng lý ra khi nghe tin bà Đại Diện Thương Mại Mỹ Barshefsky tuyên bố là quyết tâm đưa Hoa Lục vào WTO trong khóa họp cuối tháng 11, thì lập tức Lê Khả Phiêu, cho dù có nửa đêm buồn ngủ, cũng phải phone gấp cho ông Peterson mà nói rằng Việt Nam okay thương ước rồi, cho dù là chưa bàn qua các anh Đỗ Mười, Lê Đức Anh... Như vậy mới cứu được thể diện của nước mình. Bây giờ có ký thì cũng chậm thua Hoa Lục rồi. Tội này, có ai sẽ phê và tự phê chăng"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.