LONDON – Bất ổn chính trị từ khối nợ của các quốc gia Châu Âu có thể dẫn tới bùng nổ khu vực sử dụng tiền Euro, theo lời cảnh báo của Mervyn King, cựu Thống đốc Ngân Hàng Trung Ương Anh Quốc.
Ông đưa ra phân tích phức tạp về tình hình tài chánh Châu Âu trong tác phẩm mới xuất bản tựa đề “The End of Alchemy: Banking, the Global Economy and the Future of Money” (Kết Thức của Nghề Luyện Kim: Ngân Hàng, Kinh Tế Thế Giới và Tương Lai Tiền Tệ).
Báo Telegraph dẫn sách này, nói rằng tác giả kêug ọi kết hợp chặt chẽ hơn khu vực Eurozone, và hãy xóa nợ đối với các quốc gia nặng nợ nhất trong khối.
Nhưng tác giả cũng ghi nhận rằng chính sách hoàn toàn tùy vào ý chí các nước Liên Âu có muốn xóa nợ cho các nước nặng nợ hay không.
King lý luận rằng sự kết hợp tiền tệ Châu Âu đã tạo ra mâu thuẫn quyền lợi nguy hiểm giữa các quốc gia Liên Âu.
Sách này cung khảo sát về tương lai ngân hàng và sự bất quân bình kinh tế thế giới. Ông nói các khủng hoảng tàii chánh tương lai sẽ hiện ra, vì các nan đề ạto ra cuộc khủng hoảng tài chánh 2007/08 vẫn chưa giải quyết được.
King nói là phải cải cách hệ thống tài chánh thế giới, vì khủng hoảng tài chánh toàn cầu sẽ tới, sớm hay muộn.