Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ts Nguyễn Thanh Giang Đòi Truy Tố Trùm Công An

18/05/200000:00:00(Xem: 4479)
Cựu ủy viên Trần Xuân Bách đòi Lê Khả Phiêu ngưng sách nhiễu Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang để quốc tế ngưng lên án Hà Nội

HANOI (VB) - Một lá thư từ Hà Nội, do nhóm anh em Nối Kết chuyển ra hải ngoại, ký tên Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang gửi cho nhà nước CSVN, đòi trả lại các vật dụng mà công an tịch thu của ông trong các đợt bố ráp trước đây. Thư cho biết, nhiều trí thức quốc nội đề nghị TS Giang khiếu kiện nhà nước, nhưng ông chỉ muốn đề nghị truy tố một trung tá công an tội cướp tài sản công dân. Thư cũng ghi rằng cựu ủy viên BCT Trần Xuân Bách đã xin gặp Lê Khả Phiêu (qua đại diện Phạm Thế Duyệt) để đòi 3 điểm trong đó có điểm bảo phải ngưng hạch sách TS Ginag. Văn bản do Nối Kết gửi như sau.

(Nhân dân thấp cổ bé miệng làm sao có cơ may nói lên được những oan khiên áp bức mà chế độ đang áp đặt lên đầu cổ nhân dân! Làm sao mọi người lên tiếng được như tiếng nói can đảm của Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang" Hãy xem đây là tiếng nói tiêu biểu của nhân dân Việt nam dưới chế độ độc tài toàn trị của đảng, với đạÀy rẫy bất công từ bấy lâu nay, và tự hỏi chế độ này còn tồn tại bao lâu nữa! - Nối Kết )

*

Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt nam
Độc lập Tự do Hạnh phúc
Hà nội ngày 5 tháng 5 năm 2000

Kính gửi: Quốc hội nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt nam
Tôi là Nguyễn Thanh Giang, sinh năm 1936, tham gia cách mạng từ Kháng chiến chống Pháp. Vốn là một cán bộ khoa học tự nhiên, những lĩnh vực đóng góp của tôi trong quá trình công tác chủ yếu thuộc ngành giáo dục và khảo cứu địa vật lý. Tuy nhiên, do ý thức trách nhiệm công dân thôi thúc mạnh mẽ, hơn mười năm qua tôi thường viết một số bài mang tính chính luận gửi cơ quan ngôn luận và các đồng chí lãnh đạo tham gia bàn bạc những vấn đề quốc kế dân sinh. Tuy trình độ hạn chế do chỉ được học chính quy về khoa học tự nhiên nhưng thực tế những ý kiến phát biểu của tôi đã từng đóng góp không nhỏ giúp sửa đổi một số văn kiện lớn và điều chỉnh một vài chủ trương, chính sách chưa thật đúng đắn của Đảng và Chính phủ. Suốt đời, tôi sống trung thực, trong sáng, chưa hề phạm khuyết điểm dù chỉ đến mức bị cảnh cáo.

Vậy mà, ngày 4 tháng 3 năm 1999 công an bỗng ập tới, tống giam tôi suốt hơn hai tháng trời. Đang từ người bình thường, mạnh khoẻ, những đầy đoạ tinh thần một cách dã man và những lý do nào đó nữa trong tù đã gieo chứng tật về huyết áp cho tôi. Tệ hại hơn, sáng 11 tháng 10 năm 1999 họ lại vô cớ xông vào nhà lấy đi một số thiết bị văn phòng trị giá bằng tiền lương nhiều năm của tôi.

Ngày 4 tháng 3 năm 2000, tuy họ đã buộc phải tuyên bố bãi bỏ cuộc điều tra vô căn cứ đối với tôi, nhưng đến nay, họ vẫn không chịu đem trả các máy thiết bị văn phòng mà họ đang thu giữ phi pháp cho tôi. Điện thoại nhà tôi vẫn chưa được nối lại!

Đáng phàn nàn hơn, phụ hoạ với công an Hà nội, ban Văn hoá Tư tưởng Thành uỷ Hà nội còn tán phát rộng rãi một bản thông báo và một số cán bộ ban Tư tưởng Văn hoá Trung ương còn đi phổ biến đó đây nhiều thông tin bịa đặt, nhiều nhận định sai lầm gieo rắc sự ngộ nhận rất đáng tiếc đối với tôi và gia đình tôi . Tổng hợp những thủ đoạn xảo trá đó đã tạo nên tình trạng cô lập, vây hãm gia đình tôi . Tuy không còn bị nhốt trong nhà giam, nhưng thực tế, tôi vẫn bị đầy đoạ trong kiếp tù tại nhà!

Thương cảm trước cảnh tai ương, nhiều người khuyên tôi nên đệ đơn kiện lên toà án. Song le, trước tình cảnh nước nhà đang có nguy cơ lâm vào khủng hoảng trầm trọng nhiều mặt, tôi muốn nén lòng chịu đựng để tránh gây thêm một xáo động dù nhỏ. Mặc dầu vậy, để đảm bảo sự công minh, giữ nghiêm kỷ cương, phép nước, để răn đe và ngăn chặn những hành động lạm quyền, nhiễu nhương, tôi xin đề nghị những việc sau:

1 - Thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc bằng hình thức nào đó cải chính lại những thông tin thất thiệt đối với tôi và gia đình tôi mà Công an và cơ quan Văn hoá Tư tưởng đã gây ra .
2 - Trả lại những tài sản mà công an Hà nội đang thu giữ phi pháp của tôi . Nối lại điện thoại cho gia đình tôi .
3 - Đưa ra khỏi ngành công an và truy tố trước pháp luật trung tá Phạm văn Ngọ, phó cơ quan an ninh điều tra thuộc sở công an Hà nội về tội vu khống (điều 117), tội cướp đoạt tài sản của công dân (điều 151). Tại sao trong công văn gửi Bưu điện thành phố Hà nội, trung tá Ngọ dám vu cáo tôi sử dụng điện thoại để gây rối, phá hoại an ninh quốc gia" Yêu cầu đưa bằng chứng cụ thể.
4 - Kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật thích đáng đối với một số cán bộ ở ban Văn hoá Tư tưởng Hà nội và Trung ương, do nhận thức non kém, do hàm hồ đã công bố những ý kiến sai lạc, gây rối loạn xã hội . Tại sao họ dám công bố trong một văn bản của Thành uỷ Hà nội rằng “Nguyễn Thanh Giang đã viết nhiều tài liệu chống Đảng và Nhà nước” - “Qua những vật chứng thu giữ được, đã thể hiện rõ sự cấu kết chặt chẽ của Thanh Giang với các lực lượng phản động ở nước ngoài nhằm âm mưu gây rối loạn xã hội”"

Kính thưa Quốc hội
Nỗi oan khiên, thiệt thòi của một cá nhân dù lớn đến đâu cũng không đáng kể gì so với nghĩa vụ đối với đất nước. Những đề nghị nêu trên của tôi không nhằm thoả mãn chỉ cho yêu sách cá nhân mà cơ bản vì đất nước. Những cư xử sai lầm vừa qua đối với tôi không chỉ làm thương tổn lương tri những người chân chính trong nước, mà cả thế giới . Tất cả đều đã hiểu rằng chúng ta đàn áp trí thức và rõ ràng nước ta có tù chính trị. Chính vì vậy, những phản ứng quyết liệt đã dấy lên rất mạnh mẽ cả trong và ngoài nước. Nguyên uỷ viên bộ chính trị Trần Xuân Bách tiếp nhận ý kiến nhiều lão thành cách mạng và dư luận xã hội, sau nhiều năm “kính nhi viễn chi”, đã phải quyết định đăng ký gặp tổng bí thư Lê Khả Phiêu (đồng chí Phạm Thế Duyệt được cử thay mặt), để chỉ trao đổi ba vấn đề; trong đó, vấn đề thứ hai dành riêng phân tích những sai lầm và mối lo ngại về hậu quả xấu gây ra do việc hành xử không đúng đắn đối với tôi. Trên trường quốc tế, không chỉ trí thức và các tầng lớp quần chúng phẫn nộ (hàng chục ngàn người ký tên vào các bản kháng nghị, hàng ngàn người xuống đường biểu tình); không chỉ hàng chục tổ chức quốc tế và phi chính phủ mà nhiều nhà nước (Hoa Kỳ, Nhật Bản, Pháp...) chính thức lên án. Hình ảnh nước ta trên thế giới bị xấu đi rất nhiều . Do đó, đã gây nên những thiệt thòi lớn, không đáng có cho nhân dân ta, cho đất nước ta .

Kính mong Quốc hội kịp thời chỉ đạo các cơ quan hữu trách kiên quyết chống thói cửa quyền, ỷ thế quyền lực coi thường oan khiên một cách vô đạo đức, dũng cảm và chân thành nhận sai lầm, nghiêm túc nhận tội và sửa chữa sai lầm để được nhân dân ta và thế giới thừa nhận.

Trân trọng
(ký tên)
Tiến sỹ, Viện sỹ Nguyễn Thanh Giang
Nhà A13P9 TTPK Hoà mục
Phường Trung hoà - Quận Cầu giấy - Hà Nội

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.