Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Db Mỹ Chống Mậu Dịch Với Vn Vì Chỉ Củng Cố Cho Cs

26/06/199900:00:00(Xem: 4719)
WASHINGTON (VB) — Nên ưu đãi mậu dịch cho Việt Nam hay không" Cuộc điều trần hôm 17.6.1999 trước Ủy Ban Đường Hướng và Phương Tiện Hạ Viện đã đưa ra các lý luận khác nhau về việc nên thuận hay chống việc bãi miễn tu chính án Jackson-Vanik (J-V) cho Việt Nam.
Dân Biểu Dana Rohrabacher — một dân biểu Cộng Hòa, đại diện Huntington Beach, Quận Cam, California — đã đọc bài diễn văn trong buổi điều trần, cho rằng không có gì phi lý hơn là cứ ưu đãi mậu dịch một chế độ cộng sản độc tài bằng tiền thuế của dân Hoa Kỳ.
DB Rohrabacher giải thích như sau, “Đã một năm kể từ khi TT Clinton ban lệnh bãi miễn áp dụng tu chính J-V cho VN. Nghị Quyết Chung Hạ Viện HJR 58 mà tôi bảo trợ chống lại việc kéo dài lệnh bãi miễn này.
“Trong năm ngoái, thay vì mở cửa thêm cho nền kinh tế quốc doanh trì trệ, chế độ CSVN đã xiết thêm các quyền dân sự, quyền tôn giáo và quyền tự do ngôn luận. Không có bước tiến nào về cuộc tuyển cử công bằng hay tự do tại VN, cũng không có bước tiến nào về việc thiết lập một hệ thống pháp lý độc lập. Thay vì thực hiện cải tổ kinh tế, việc quản trị sai lầm kiểu CS, tham nhũng và việc công ty quốc doanh chủ đạo đã làm thất vọng hầu hết giới đầu tư, những người mới trước đó còn lạc quan.
“Thực sựm các doanh gia quốc tế được thăm dò bởi Political and Economic Risk Survey ở Hồng Kông đã đánh giá VN là nước căng thẳng nhất ở Á Châu cho ngoại kiều bởi vì hệ thống quan liêu cứng nhắc. Bản thăm dò này ghi nhận nhiều nhà đầu tư bỏ chạy bởi vì thấy làm ăn ở VN không đáng với công bỏ ra.

“Bản nghiên cứu mới đây của Phòng Tổng Kế Toán Hoa Kỳ (GAO) kết luận rằng bởi vì tham nhũng và bí mật kiểu CS, nên không có phương tiện độc lập nào để minh xác các thống kê tài chính và kinh tế thực sự tại VN... Tu Chính J-V nhằm cải tiến việc di trú và nhân quyền ở các nước CS hay phát xít. Việc bãi miễn J-V sẽ cho các hãng Mỹ hưởng chương trình tài trợ mậu dịch bằng tiền công quỹ Hoa Kỳ thí dụ như tiền của nha 2băng Export-Import Bank và OPIC. Các vị đồng bảo trợ nghị quyết, Chris Smith và Loretta Sanchez, sẽ tập trung vào các lạm dụng tiếp diễn và việc tham nhũng đang từ chối việc di dân công bằng của dân Việt và người Thượng. Vị bảo trợ bản nghị quyết tương tự ở Thượng Viện là Thượng Nghị Sĩ Bob Smith sẽ trình ra nhiều vấn đề về việc chưa kiểm kê hết các tù binh Mỹ và những người vẫn còn mất tích...
“Đàu tư kinh donah chỉ nên thực hiện ở các nước dân chủ. Nếu các hãng muốn đầu tư ở VN, họ nên làm với tiền riêng của họ, đừng đánh cược bằng tiền tài trợ của nhà nước Hoa Kỳ...
“Hà Nội vẫn cứ phá sóng Đài Á Châu Tự Do và đã bắt những người Mỹ gốc Việt đem các tài liệu cổ động dân chủ vào VN... Một bản tường trình năm 1998 của World Bank cho thấy là khu vực tư doanh VN chiếm ít hơn 3% sản lượng kỹ nghệ cả nước. Tham nhũng thì đầy khắp. VN nhận 1.7 tỉ đô tiền vay lãi nhẹ từ các nước cấp viện năm ngoái. Tuần này, một chuyên gia Úc nhói, “Cho chính phủ VN tiền để xài, chỉ làm dễ hơn cho họ củng cố kỹ nghệ quốc doanh và làm chậm tiến trình tự do hóa kinh tế.
“Tôi kèm theo đây bản tường trình GAO ‘Vietnam Economic Data: Assessment of Availability and Quality’ (Dữ Kiện Kinh Tế VN: Lượng Định về Phẩm Chất và Việc Tìm Kiếm Dữ Kiện). Tường trình nahn mạnh rằng VN là một trong vài nước của teh giới nơi mà thảo luận hay phổ biến các con số kinh tế bị xem là tội phạm, có thể ở tù hay đi cải tạo tập trung. Chúng ta không thể có quan hệ mậu dịch ‘bình thường’ hay ‘tự do’ với một nước cứ từ chối tiết lộ các thống kê mậu dịch và tài chánh căn bản...”
Dân Biểu này đại diện cho nhiều thành phố Quận Cam, nơi dân gốc Việt chiếm tỉ lệ cao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.