Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Db Mỹ Chống Mậu Dịch Với Vn Vì Chỉ Củng Cố Cho Cs

26/06/199900:00:00(Xem: 4600)
WASHINGTON (VB) — Nên ưu đãi mậu dịch cho Việt Nam hay không" Cuộc điều trần hôm 17.6.1999 trước Ủy Ban Đường Hướng và Phương Tiện Hạ Viện đã đưa ra các lý luận khác nhau về việc nên thuận hay chống việc bãi miễn tu chính án Jackson-Vanik (J-V) cho Việt Nam.
Dân Biểu Dana Rohrabacher — một dân biểu Cộng Hòa, đại diện Huntington Beach, Quận Cam, California — đã đọc bài diễn văn trong buổi điều trần, cho rằng không có gì phi lý hơn là cứ ưu đãi mậu dịch một chế độ cộng sản độc tài bằng tiền thuế của dân Hoa Kỳ.
DB Rohrabacher giải thích như sau, “Đã một năm kể từ khi TT Clinton ban lệnh bãi miễn áp dụng tu chính J-V cho VN. Nghị Quyết Chung Hạ Viện HJR 58 mà tôi bảo trợ chống lại việc kéo dài lệnh bãi miễn này.
“Trong năm ngoái, thay vì mở cửa thêm cho nền kinh tế quốc doanh trì trệ, chế độ CSVN đã xiết thêm các quyền dân sự, quyền tôn giáo và quyền tự do ngôn luận. Không có bước tiến nào về cuộc tuyển cử công bằng hay tự do tại VN, cũng không có bước tiến nào về việc thiết lập một hệ thống pháp lý độc lập. Thay vì thực hiện cải tổ kinh tế, việc quản trị sai lầm kiểu CS, tham nhũng và việc công ty quốc doanh chủ đạo đã làm thất vọng hầu hết giới đầu tư, những người mới trước đó còn lạc quan.
“Thực sựm các doanh gia quốc tế được thăm dò bởi Political and Economic Risk Survey ở Hồng Kông đã đánh giá VN là nước căng thẳng nhất ở Á Châu cho ngoại kiều bởi vì hệ thống quan liêu cứng nhắc. Bản thăm dò này ghi nhận nhiều nhà đầu tư bỏ chạy bởi vì thấy làm ăn ở VN không đáng với công bỏ ra.
“Bản nghiên cứu mới đây của Phòng Tổng Kế Toán Hoa Kỳ (GAO) kết luận rằng bởi vì tham nhũng và bí mật kiểu CS, nên không có phương tiện độc lập nào để minh xác các thống kê tài chính và kinh tế thực sự tại VN... Tu Chính J-V nhằm cải tiến việc di trú và nhân quyền ở các nước CS hay phát xít. Việc bãi miễn J-V sẽ cho các hãng Mỹ hưởng chương trình tài trợ mậu dịch bằng tiền công quỹ Hoa Kỳ thí dụ như tiền của nha 2băng Export-Import Bank và OPIC. Các vị đồng bảo trợ nghị quyết, Chris Smith và Loretta Sanchez, sẽ tập trung vào các lạm dụng tiếp diễn và việc tham nhũng đang từ chối việc di dân công bằng của dân Việt và người Thượng. Vị bảo trợ bản nghị quyết tương tự ở Thượng Viện là Thượng Nghị Sĩ Bob Smith sẽ trình ra nhiều vấn đề về việc chưa kiểm kê hết các tù binh Mỹ và những người vẫn còn mất tích...
“Đàu tư kinh donah chỉ nên thực hiện ở các nước dân chủ. Nếu các hãng muốn đầu tư ở VN, họ nên làm với tiền riêng của họ, đừng đánh cược bằng tiền tài trợ của nhà nước Hoa Kỳ...
“Hà Nội vẫn cứ phá sóng Đài Á Châu Tự Do và đã bắt những người Mỹ gốc Việt đem các tài liệu cổ động dân chủ vào VN... Một bản tường trình năm 1998 của World Bank cho thấy là khu vực tư doanh VN chiếm ít hơn 3% sản lượng kỹ nghệ cả nước. Tham nhũng thì đầy khắp. VN nhận 1.7 tỉ đô tiền vay lãi nhẹ từ các nước cấp viện năm ngoái. Tuần này, một chuyên gia Úc nhói, “Cho chính phủ VN tiền để xài, chỉ làm dễ hơn cho họ củng cố kỹ nghệ quốc doanh và làm chậm tiến trình tự do hóa kinh tế.
“Tôi kèm theo đây bản tường trình GAO ‘Vietnam Economic Data: Assessment of Availability and Quality’ (Dữ Kiện Kinh Tế VN: Lượng Định về Phẩm Chất và Việc Tìm Kiếm Dữ Kiện). Tường trình nahn mạnh rằng VN là một trong vài nước của teh giới nơi mà thảo luận hay phổ biến các con số kinh tế bị xem là tội phạm, có thể ở tù hay đi cải tạo tập trung. Chúng ta không thể có quan hệ mậu dịch ‘bình thường’ hay ‘tự do’ với một nước cứ từ chối tiết lộ các thống kê mậu dịch và tài chánh căn bản...”
Dân Biểu này đại diện cho nhiều thành phố Quận Cam, nơi dân gốc Việt chiếm tỉ lệ cao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Sau nhiều tuần biểu tình ở Belarus (Weißrussland), Liên minh châu Âu rõ ràng đã thắt chặt quan điểm chống lại nguyên thủ quốc gia Alexander Lukashenko. Đại diện đối ngoại của EU Josep Borrell tại Nghị viện châu Âu ở Brussels cho biết, người đàn ông 66 tuổi này sẽ không được công nhận là tổng thống hợp pháp của đất nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.