Hôm nay,  

Các Trại Chủ: Đừng Lấy Tên Người Đặt Cho Con Bị Cái

22/10/199900:00:00(Xem: 5207)
OTTAWA - Các chủ trại nuôi súc vật đã cùng xướng lên về vụ Nông Trại Thí Nghiệm của nhà nước đã cho ngưng đặt tên bò cái theo tên của các bà.
Robyn Mowar, bà chủ trại Valleyview Little Animal tại Fallowfield, Nepean lên tiếng: “Tôi thấy nó khôi hài làm sao. Tôi không hiểu vấn đề đặt tên cho con vật lại trở thành một câu chuyện to tát đến thế.” Như thể người có tên Bill chắc không khó chịu lắm khi thấy tên mình được đặt tên cho con gà Tây. Gà tây dịch ra tiếng Anh là Turkey, theo tiếng lóng Turkey có ý nói là một tên khờ, một thằng ngu. Bà Mowat không quan tâm chuyện lấy tên người đặt cho loài vật là môt sự súc phạm. Bà nói: “Nói thiệt, các con vật của nhà tôi, con nào cũng mang tên người.”
Theo bà Mowat, theo thủ tục các chủ trại thường mua các con vật và sau đó đặt tên người bán cho con vật được mua. Chẳng hạn bà Mowat đã gọi một con vật bằng tên người bán là Ilima, bà Ilima chủ trại Phoebe rất lấy làm hãnh diện tên mình được đặt cho con vật mình đã bán.
Nông Trại Thí Nghiệm Canada (Experimental Farm of Canada) đã nhận cả trăm lá thư phàn nàn như giận lẫy của dân chúng quanh vùng về chuyện quyết định của giám đốc viên bảo tàng nông trại, Michelle Dondo-Tardiff cho lệnh ngưng đặt tên bò cái bằng tên gọi của các bà.
Bà Dondo-Tardiff sở dĩ có chuyện ngưng đặt tên người cho loài vật; vì có một người nào đó tên Stephani đã phàn nàn là viện lấy tên bà đặt tên cho con bò cái. Vụ này lan đồn ra và gây ảnh hưởng tới các nông trại đã đặt tên người của cả hai phái cho những súc vật của nông trại và làm cho những công nhân trong trại cảm thấy kỳ.

Ngày 15/10, ban giám đốc viện bảo tàng nông trại phải đổi lại lệnh không đặt tên súc vật bằng tên người đã áp dụng hơn một năm rưỡi, sau khi viện nhân cả chục lá thư, điện thư và phóng thư của dân chúng tỏ vẻ không hài lòng về chuyện đặt tên này.
Ông Rueful Paul Donahue, giám đốc giao tế của viện bảo tàng nông trại, cho biết: “Chúng ta sống theo chế độ dân chủ, dân chúng được quyền bỏ phiếu. Đây không phải chỉ có một lá thư ủng hộ, toàn những người đã đặt tên người cho loài vật đồng thanh ủng hộ. Theo căn bản dân chủ: ý dân là ý trời. Chúng tôi sẽ hoan hỉ đặt tên người cho loài vật trở lại.”
Ông Donahue nói: “Câu chuyện lấy tên Stephani đặt cho con bò cái chỉ là một thí dụ mà thôi. Không có con bò nào đã được đặt tên Stephanie. Thí dụ một em nào đó đang đi học có tên trùng với tên đã đặt cho con bò cái, em đó chắc chắn sẽ bị học sinh trong trường lấy tên ra để nguyền rủa hay chọc ghẹo và em đó sẽ cảm thấy bối rối khi bị súc phạm tới bản thân. Quyết định của dân chúng như đập vào mặt chúng tôi. Với cá nhân người ta, chúng tôi rất lấy làm tiếc, lỡ có tên nào xúc phạm tới họ sau này điều mà chúng tôi muốn tránh.”
Câu chuyện chẳng có gì lớn, nhưng câu chuyện lại đưa lên trên mặt báo của thủ đô Canada như chuyện một luật sư Ai-Cập đã đòi kiện Tổng Thống Hoa Kỳ Clinton vì tổng thống đã đặt tên con chó người ta tặng ông bằng âm tên phát ra trùng với âm tên của nhà luật sư và bị đồng nghiệp của luật sư trêu trọc trước công chúng.
Có lẽ vì thế CSVN đã bỏ ngoài tai việc dân tố giác tham nhũng nằm ngay trong hàng ngũ cán bộ cầm quyền của đảng CSVN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.