Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Trại Chủ: Đừng Lấy Tên Người Đặt Cho Con Bị Cái

22/10/199900:00:00(Xem: 4717)
OTTAWA - Các chủ trại nuôi súc vật đã cùng xướng lên về vụ Nông Trại Thí Nghiệm của nhà nước đã cho ngưng đặt tên bò cái theo tên của các bà.
Robyn Mowar, bà chủ trại Valleyview Little Animal tại Fallowfield, Nepean lên tiếng: “Tôi thấy nó khôi hài làm sao. Tôi không hiểu vấn đề đặt tên cho con vật lại trở thành một câu chuyện to tát đến thế.” Như thể người có tên Bill chắc không khó chịu lắm khi thấy tên mình được đặt tên cho con gà Tây. Gà tây dịch ra tiếng Anh là Turkey, theo tiếng lóng Turkey có ý nói là một tên khờ, một thằng ngu. Bà Mowat không quan tâm chuyện lấy tên người đặt cho loài vật là môt sự súc phạm. Bà nói: “Nói thiệt, các con vật của nhà tôi, con nào cũng mang tên người.”
Theo bà Mowat, theo thủ tục các chủ trại thường mua các con vật và sau đó đặt tên người bán cho con vật được mua. Chẳng hạn bà Mowat đã gọi một con vật bằng tên người bán là Ilima, bà Ilima chủ trại Phoebe rất lấy làm hãnh diện tên mình được đặt cho con vật mình đã bán.
Nông Trại Thí Nghiệm Canada (Experimental Farm of Canada) đã nhận cả trăm lá thư phàn nàn như giận lẫy của dân chúng quanh vùng về chuyện quyết định của giám đốc viên bảo tàng nông trại, Michelle Dondo-Tardiff cho lệnh ngưng đặt tên bò cái bằng tên gọi của các bà.
Bà Dondo-Tardiff sở dĩ có chuyện ngưng đặt tên người cho loài vật; vì có một người nào đó tên Stephani đã phàn nàn là viện lấy tên bà đặt tên cho con bò cái. Vụ này lan đồn ra và gây ảnh hưởng tới các nông trại đã đặt tên người của cả hai phái cho những súc vật của nông trại và làm cho những công nhân trong trại cảm thấy kỳ.

Ngày 15/10, ban giám đốc viện bảo tàng nông trại phải đổi lại lệnh không đặt tên súc vật bằng tên người đã áp dụng hơn một năm rưỡi, sau khi viện nhân cả chục lá thư, điện thư và phóng thư của dân chúng tỏ vẻ không hài lòng về chuyện đặt tên này.
Ông Rueful Paul Donahue, giám đốc giao tế của viện bảo tàng nông trại, cho biết: “Chúng ta sống theo chế độ dân chủ, dân chúng được quyền bỏ phiếu. Đây không phải chỉ có một lá thư ủng hộ, toàn những người đã đặt tên người cho loài vật đồng thanh ủng hộ. Theo căn bản dân chủ: ý dân là ý trời. Chúng tôi sẽ hoan hỉ đặt tên người cho loài vật trở lại.”
Ông Donahue nói: “Câu chuyện lấy tên Stephani đặt cho con bò cái chỉ là một thí dụ mà thôi. Không có con bò nào đã được đặt tên Stephanie. Thí dụ một em nào đó đang đi học có tên trùng với tên đã đặt cho con bò cái, em đó chắc chắn sẽ bị học sinh trong trường lấy tên ra để nguyền rủa hay chọc ghẹo và em đó sẽ cảm thấy bối rối khi bị súc phạm tới bản thân. Quyết định của dân chúng như đập vào mặt chúng tôi. Với cá nhân người ta, chúng tôi rất lấy làm tiếc, lỡ có tên nào xúc phạm tới họ sau này điều mà chúng tôi muốn tránh.”
Câu chuyện chẳng có gì lớn, nhưng câu chuyện lại đưa lên trên mặt báo của thủ đô Canada như chuyện một luật sư Ai-Cập đã đòi kiện Tổng Thống Hoa Kỳ Clinton vì tổng thống đã đặt tên con chó người ta tặng ông bằng âm tên phát ra trùng với âm tên của nhà luật sư và bị đồng nghiệp của luật sư trêu trọc trước công chúng.
Có lẽ vì thế CSVN đã bỏ ngoài tai việc dân tố giác tham nhũng nằm ngay trong hàng ngũ cán bộ cầm quyền của đảng CSVN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.