Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Chân Tay Của Hussein Bắt Đầu Lo Đào Tỵ Để Tự Cứu

13/10/200200:00:00(Xem: 3415)
Bộ tham mưu cận của Saddam Hussein đang chịu sức ép nặng nề, bắt đầu đào tỵ sang hàng ngũ đối kháng với nhiều đề nghị hoà bình để tự cứu mạng. Đó là tin hàng đầu trong hàng ngũ những người Iraq lưu vong chống nhà độc tài Hussein trong những ngày gần đây.
Ô. Ayad al- Avi, chủ tịch Tổ chức Đoàn kết Quốc gia Iraq, cho biết lực lượng của Oâng trong mấy tuần qua đã tiếp đón nhiều người đào tỵ từ các cơ quan an ninh, mật vụ đầu não của Hussein. Tổ chức người Kurds cũng cho biết đã tiếp xúc được với những nhà chỉ huy quân sự với lời hứa sẽ quay súng lại chống Hussein khi chiến tranh Iraq xảy ra. Tổ chức người Kurds cũng xác quyết nhiều lãnh tụ của Bộ tộc Al- Majid, cột trụ quyền bính của Ô. Hussein trong bộ tộc, cũng đã tiếp xức mật để tìm việc bảo đảm sinh mạng. Hiện tượng và sự kiện này cho thấy lần đầu tiên, những phụ tá thân tín, bộ tham mưu cận của Hussein đã ý thức rõ quyết tâm của Anh Mỹ là lật đổ cho kỳ được Hussein và hệ thống quyền bính độc tài của Hussein bắt đầu gẩy đổ.

Lâu nay đường lối địch vận của Anh, nước có nhiều ảnh hưởng ngầm với nhân dân Iraq, là tạo sức ép tối đa để những phụ tá của Hussein quay lại chống Oâng ta hầu tự cứu sinh mạng và giải phóng khỏi nỗi sơ không rời đối với Hussein. Còn CIA Mỹ hy vọng "một vài viên chức nào đó của nhà cầm quyền Iraq sẽ hành động" và làm cho chuyện hạ bệ Hussein trở thành sự thật.
Bộ Quốc Phòng Mỹ trong đó có Ô. Rumsfeld gần đây cũng thường nói đến việc người Iraq trừ khử Hussein bằng ám sát hay đày đi lưu vong. Phát ngôn viên của Phủ Tổng Thống vẫn cho rằng vé chuyến đi không trở lại nhứt định giá tiền sẽ rẻ hơn [giá của cuộc chiến tranh].
Nguồn tin từ các tổ chức lưu vong Iraq còn nói mấy tuần nay, nhiều viên chức chánh phủ của Nhà cầm quyền Iraq đang có những cố gắng tạo quan hệ với các lực lượng chống Iraq lưu vong. Một nhân vật của lực lượng lưu vong cho biết, "trong may nhắn của điện thoại nhà tôi có lời nhắn của một người nào đó cho biết đã thấy những xe tải lớn chở vũ khí vào nhà trong một vài vùng ở thành Phố Baghdad." (La Guardia)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.