Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Lạnh Nhạt Với Đảng Cs

15/09/200200:00:00(Xem: 3726)
Để tránh né tiến trình bị đào thải thấy được sau khi thành đông Cộng sản là Liên xô tự hoại, Trung Cộng và Việt Cộng đều "đổi mới" để thích nghi sinh tồn. Về đổi mới, phải nói, Bắc Kinh dám nói, dám làm, làm nhanh, làm mạnh hơn Hà nội. Khẩu hiệu của Đặng Tiểu Bình, "mèo trắng mèo đen, mèo nào bắt chuột được đều tốt" bạo hơn của Nguyễn văn Linh, Đỗ Mưới "chuyển sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa".
Hễ có kinh tế thị trường là tất yếu có tích lũy tư bản và phát sanh giai cấp tư sản, lớp người trung lưu trong xã hội. Chuyển sang kinh tế thị trường muốn hay không, chậm hay mau cũng phải giảm bớt kinh tế quốc doanh, tức là "phải giải thể hoặïc giảm biên chế" một số cơ sở kinh tế của Đảng, Nhà Nước. Từ đó đảng viên, cán bộ phải bị loại bớt. Vai trò của giai cấp công nhân và nông dân đã từng xây dựng cơ đồ cho Trung Cộng và Việt Cộng và được Đảng tâng bốc như giai cấp "tiền phong chủ đạo" yếu đi và thường sanh chống đối vì tinh thần công thần cũng có một phần nhỏ và vì mất quyền lợi là phần lớn.
Lệ thường người ta tưởng Cộng sản là những người bảo thủ vì kỷ luật sắt của Đảng, khư khư ôm cứng giáo điều. Thực tế không phải vậy. Cộng sản là những người làm chánh trị rất bén nhậy với thời cuộc, dễ và mau thay đổi theo tình hình, đến mức bị xem là tráo trở. Câu tình hình mới nhiệm vụ ở đầu mội chót lưỡi của mỗi một đảng viên, biện minh cho sự thay đổi nhanh ấy.
Cụ thể như trước một tất yếu phát sanh ra lớp người kinh doanh và trung lưu không có không được cho việc vận hành của nền kinh tế thị trường trong chương trình đổi mới kinh tế, Chủ Tịch Giang Trạch Dân của Trung Cộng mạnh dạn mở cửa Đảng, ngỏ lời nồng nhiệt mời lớp người tư sản mà mới hơn mười năm trước đây là kẻ thù của giai cấp vô sản. Trong khi CS Hà nội chưa dám hé môi.
Giơ đôi tay nồng ấm mời gọi những nhà kinh doanh vào Đảng, Chủ tịch Giang Trạch Dân có nhiều lý do nổi và chìm. Nổi, đưa những nhà kinh doanh vào để "hà hơi tiếp sức, thay da đổi thịt" cho Đảng trong yếu tố con người. Nền kinh tế của Trung Cộng mà sự thành công là chánh nghĩa, là lý do tồn tại của CS trong việc chống giặc nghèo sau khi chiêu bài chống đế quốc Mỹ đã cũ rích. Chìm, đưa giới kinh doanh và trung lưu vào là để kiểm soát và lợi dụng họ như đã từng làm khi Mao Trạch Đông đưa giai cấp nộng dân vào liên minh với công nhân trên con đường Vạn Lý Trường chinh gồm thu Trung Hoa sau khi đã thất bại vì chỉ có giai cấp công nhân nên phải chay trốn mãi tận hang động Diên An.
Đáp lại lời mời nồng nhiệt của người lãnh đạo Đảng Trung Cộng là sự lạnh nhạt cuả những nhà kinh doanh và lớp trung lưu Trung quốc. Điều Đảng không ngờ nhưng đó là một sự thật, như hai vớùi hai là bốn, được nhiều quan sát viên quốc tế và những nhà ngoại giao tại Bắc Kinh theo dõi rất kỹ. Báo USA Today gần đây có dành cả trang để tường thuật và phân tích.

Nguyên do thư ù nhứt và chánh là giới kinh doanh ở Trung Cộng không thấy lợi lộc gì trong việc gia nhập Đảng. Mới ban đầu ngay sau khi Giang Chủ tịch đưa ra lời kêu gọi, người ta tưởng doanh thương gia sẽ ào ào nộp đơn vào đảng cầm quyền lớn mạnh, đã có hơn hơn 64 triệu đảng viên. Ai dè ngược lại. Thương gia, kỹ nghệ gia, tư nhân khá lên nhờ nền kinh tế đổi mới đứng ngoài, điềm nhiên toạ thị. Tháng đầu Ban Tổ Chức Trung Ương Đảng báo cáo có 8% doanh thương gia xin vào Đảng. Con số quá nhỏ đối với cũng hạng người này, xin vào các tổ chức từ thiện, 8 lần nhiều hơn. Giáo sư Changjiang, Đại Học Bắc Kinh, giải thích, "Hãy xem bao nhiêu cán bộ tham nhũng trong Đảng và bao nhiêu vấn đề trong Đảng. Quần chúng đã mất niềm tin nơi Đảng. Rất khó thuyết phục quần chúng vào Đảng." Giáo sư còn nhấn mạnh chỉ có cách đưa nhóm người mới vào mới cứu được Đảng. Được biết Giáo sư là người ủng hộ mạnh chủ trương đưa người mới vào Đảng.
Theo Viện Nghiên cứu Xã hội Trung Cộng, lớp người thành đạt kinh doanh hiện nay thường là 40 hay 50 tuổi, là những người có ác cảm với sự bạo tàn của cuộc Cách Mạng Văn hoá xảy ra hồi 1966 và 76 . Hiện tại họ không lưu tâm đến chánh trị mà chỉ lo kiếm tiền, nhứt là ngoại tệ sao cho đầy túi. Người cầm đầu Công Ty Internet lớn nhứt của Trung Cộng nói thẳng, "Tôi không muốn thành đảng viên, tôi không vào Đảng vì vào Đảng chẳng ích lợi gì." Theo nhận xét của Giáo sư Bruce Dickson, chuyên về chánh trị Trung Cộng của Đại Học George Washington, Mỹ, doanh thương gia Trung Cộng có cảm tình với tự do là để dễ làm ăn, chớ không tỏ ra ủng hộ dân chủ.
Nguyên do thứ hai là do sự chống đối chủ trương của Oâng Giang Trạch Dân trong nội bộ, nhứt là cấp ủy đảng ở các tỉnh. Đa số đảng viên đang chờ đợi sự ra đi của Giang chủ Tịch, người mà họ xem như "con vịt đã què, không ai muốn dành cho Oâng một ân huệ nào nữa." Giáo sư Bruce Dickson, Mỹ chi tiết hơn, cho biết các ủy viên đia phương của Đảng khôn khéo, tỏ thái độä chờ xem để tránh rắc rối cho cá nhân, nhưng âm thầm chống đối bằng cách đưa ý kiến rằng việc cho thành phần mới vào Đảng phải được đại hội Đảng chấp nhận. Họ không muốn kết nạp thành phần mới vào vì sợ mất quyền lực. Ngay cả Ban Chấp hành Trung ương cũng dè dặt, chỉ cho thí điểm ở mười tỉnh, nơi mà Đảng và tư bản từng sống chung khá hài hoà với nhau. Sự chống đối của cấp ủy Đảng đia phương thấy rõ rệt khi xét duyệt hồ sơ kết nap của một trường hợp điển hình, là của Ô. Cheng Zhaoliang. Nạp đơn nhiều tháng rồi mà chẳng thấy ai hỏi han gì cả, và khi Ô. hỏi, cấp ủy trả lời còn đang thẩm tra.
Chủ trương của Giang Chủ tịch, đưa thành phân tư sản mới vào Đảng, coi như không kết quả nếu không muốn nói là thất bại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.