Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lạnh Nhạt Với Đảng Cs

15/09/200200:00:00(Xem: 3481)
Để tránh né tiến trình bị đào thải thấy được sau khi thành đông Cộng sản là Liên xô tự hoại, Trung Cộng và Việt Cộng đều "đổi mới" để thích nghi sinh tồn. Về đổi mới, phải nói, Bắc Kinh dám nói, dám làm, làm nhanh, làm mạnh hơn Hà nội. Khẩu hiệu của Đặng Tiểu Bình, "mèo trắng mèo đen, mèo nào bắt chuột được đều tốt" bạo hơn của Nguyễn văn Linh, Đỗ Mưới "chuyển sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa".
Hễ có kinh tế thị trường là tất yếu có tích lũy tư bản và phát sanh giai cấp tư sản, lớp người trung lưu trong xã hội. Chuyển sang kinh tế thị trường muốn hay không, chậm hay mau cũng phải giảm bớt kinh tế quốc doanh, tức là "phải giải thể hoặïc giảm biên chế" một số cơ sở kinh tế của Đảng, Nhà Nước. Từ đó đảng viên, cán bộ phải bị loại bớt. Vai trò của giai cấp công nhân và nông dân đã từng xây dựng cơ đồ cho Trung Cộng và Việt Cộng và được Đảng tâng bốc như giai cấp "tiền phong chủ đạo" yếu đi và thường sanh chống đối vì tinh thần công thần cũng có một phần nhỏ và vì mất quyền lợi là phần lớn.
Lệ thường người ta tưởng Cộng sản là những người bảo thủ vì kỷ luật sắt của Đảng, khư khư ôm cứng giáo điều. Thực tế không phải vậy. Cộng sản là những người làm chánh trị rất bén nhậy với thời cuộc, dễ và mau thay đổi theo tình hình, đến mức bị xem là tráo trở. Câu tình hình mới nhiệm vụ ở đầu mội chót lưỡi của mỗi một đảng viên, biện minh cho sự thay đổi nhanh ấy.
Cụ thể như trước một tất yếu phát sanh ra lớp người kinh doanh và trung lưu không có không được cho việc vận hành của nền kinh tế thị trường trong chương trình đổi mới kinh tế, Chủ Tịch Giang Trạch Dân của Trung Cộng mạnh dạn mở cửa Đảng, ngỏ lời nồng nhiệt mời lớp người tư sản mà mới hơn mười năm trước đây là kẻ thù của giai cấp vô sản. Trong khi CS Hà nội chưa dám hé môi.
Giơ đôi tay nồng ấm mời gọi những nhà kinh doanh vào Đảng, Chủ tịch Giang Trạch Dân có nhiều lý do nổi và chìm. Nổi, đưa những nhà kinh doanh vào để "hà hơi tiếp sức, thay da đổi thịt" cho Đảng trong yếu tố con người. Nền kinh tế của Trung Cộng mà sự thành công là chánh nghĩa, là lý do tồn tại của CS trong việc chống giặc nghèo sau khi chiêu bài chống đế quốc Mỹ đã cũ rích. Chìm, đưa giới kinh doanh và trung lưu vào là để kiểm soát và lợi dụng họ như đã từng làm khi Mao Trạch Đông đưa giai cấp nộng dân vào liên minh với công nhân trên con đường Vạn Lý Trường chinh gồm thu Trung Hoa sau khi đã thất bại vì chỉ có giai cấp công nhân nên phải chay trốn mãi tận hang động Diên An.
Đáp lại lời mời nồng nhiệt của người lãnh đạo Đảng Trung Cộng là sự lạnh nhạt cuả những nhà kinh doanh và lớp trung lưu Trung quốc. Điều Đảng không ngờ nhưng đó là một sự thật, như hai vớùi hai là bốn, được nhiều quan sát viên quốc tế và những nhà ngoại giao tại Bắc Kinh theo dõi rất kỹ. Báo USA Today gần đây có dành cả trang để tường thuật và phân tích.

Nguyên do thư ù nhứt và chánh là giới kinh doanh ở Trung Cộng không thấy lợi lộc gì trong việc gia nhập Đảng. Mới ban đầu ngay sau khi Giang Chủ tịch đưa ra lời kêu gọi, người ta tưởng doanh thương gia sẽ ào ào nộp đơn vào đảng cầm quyền lớn mạnh, đã có hơn hơn 64 triệu đảng viên. Ai dè ngược lại. Thương gia, kỹ nghệ gia, tư nhân khá lên nhờ nền kinh tế đổi mới đứng ngoài, điềm nhiên toạ thị. Tháng đầu Ban Tổ Chức Trung Ương Đảng báo cáo có 8% doanh thương gia xin vào Đảng. Con số quá nhỏ đối với cũng hạng người này, xin vào các tổ chức từ thiện, 8 lần nhiều hơn. Giáo sư Changjiang, Đại Học Bắc Kinh, giải thích, "Hãy xem bao nhiêu cán bộ tham nhũng trong Đảng và bao nhiêu vấn đề trong Đảng. Quần chúng đã mất niềm tin nơi Đảng. Rất khó thuyết phục quần chúng vào Đảng." Giáo sư còn nhấn mạnh chỉ có cách đưa nhóm người mới vào mới cứu được Đảng. Được biết Giáo sư là người ủng hộ mạnh chủ trương đưa người mới vào Đảng.
Theo Viện Nghiên cứu Xã hội Trung Cộng, lớp người thành đạt kinh doanh hiện nay thường là 40 hay 50 tuổi, là những người có ác cảm với sự bạo tàn của cuộc Cách Mạng Văn hoá xảy ra hồi 1966 và 76 . Hiện tại họ không lưu tâm đến chánh trị mà chỉ lo kiếm tiền, nhứt là ngoại tệ sao cho đầy túi. Người cầm đầu Công Ty Internet lớn nhứt của Trung Cộng nói thẳng, "Tôi không muốn thành đảng viên, tôi không vào Đảng vì vào Đảng chẳng ích lợi gì." Theo nhận xét của Giáo sư Bruce Dickson, chuyên về chánh trị Trung Cộng của Đại Học George Washington, Mỹ, doanh thương gia Trung Cộng có cảm tình với tự do là để dễ làm ăn, chớ không tỏ ra ủng hộ dân chủ.
Nguyên do thứ hai là do sự chống đối chủ trương của Oâng Giang Trạch Dân trong nội bộ, nhứt là cấp ủy đảng ở các tỉnh. Đa số đảng viên đang chờ đợi sự ra đi của Giang chủ Tịch, người mà họ xem như "con vịt đã què, không ai muốn dành cho Oâng một ân huệ nào nữa." Giáo sư Bruce Dickson, Mỹ chi tiết hơn, cho biết các ủy viên đia phương của Đảng khôn khéo, tỏ thái độä chờ xem để tránh rắc rối cho cá nhân, nhưng âm thầm chống đối bằng cách đưa ý kiến rằng việc cho thành phần mới vào Đảng phải được đại hội Đảng chấp nhận. Họ không muốn kết nạp thành phần mới vào vì sợ mất quyền lực. Ngay cả Ban Chấp hành Trung ương cũng dè dặt, chỉ cho thí điểm ở mười tỉnh, nơi mà Đảng và tư bản từng sống chung khá hài hoà với nhau. Sự chống đối của cấp ủy Đảng đia phương thấy rõ rệt khi xét duyệt hồ sơ kết nap của một trường hợp điển hình, là của Ô. Cheng Zhaoliang. Nạp đơn nhiều tháng rồi mà chẳng thấy ai hỏi han gì cả, và khi Ô. hỏi, cấp ủy trả lời còn đang thẩm tra.
Chủ trương của Giang Chủ tịch, đưa thành phân tư sản mới vào Đảng, coi như không kết quả nếu không muốn nói là thất bại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.