Hôm nay,  

Lạnh Nhạt Với Đảng Cs

15/09/200200:00:00(Xem: 4360)
Để tránh né tiến trình bị đào thải thấy được sau khi thành đông Cộng sản là Liên xô tự hoại, Trung Cộng và Việt Cộng đều "đổi mới" để thích nghi sinh tồn. Về đổi mới, phải nói, Bắc Kinh dám nói, dám làm, làm nhanh, làm mạnh hơn Hà nội. Khẩu hiệu của Đặng Tiểu Bình, "mèo trắng mèo đen, mèo nào bắt chuột được đều tốt" bạo hơn của Nguyễn văn Linh, Đỗ Mưới "chuyển sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa".
Hễ có kinh tế thị trường là tất yếu có tích lũy tư bản và phát sanh giai cấp tư sản, lớp người trung lưu trong xã hội. Chuyển sang kinh tế thị trường muốn hay không, chậm hay mau cũng phải giảm bớt kinh tế quốc doanh, tức là "phải giải thể hoặïc giảm biên chế" một số cơ sở kinh tế của Đảng, Nhà Nước. Từ đó đảng viên, cán bộ phải bị loại bớt. Vai trò của giai cấp công nhân và nông dân đã từng xây dựng cơ đồ cho Trung Cộng và Việt Cộng và được Đảng tâng bốc như giai cấp "tiền phong chủ đạo" yếu đi và thường sanh chống đối vì tinh thần công thần cũng có một phần nhỏ và vì mất quyền lợi là phần lớn.
Lệ thường người ta tưởng Cộng sản là những người bảo thủ vì kỷ luật sắt của Đảng, khư khư ôm cứng giáo điều. Thực tế không phải vậy. Cộng sản là những người làm chánh trị rất bén nhậy với thời cuộc, dễ và mau thay đổi theo tình hình, đến mức bị xem là tráo trở. Câu tình hình mới nhiệm vụ ở đầu mội chót lưỡi của mỗi một đảng viên, biện minh cho sự thay đổi nhanh ấy.
Cụ thể như trước một tất yếu phát sanh ra lớp người kinh doanh và trung lưu không có không được cho việc vận hành của nền kinh tế thị trường trong chương trình đổi mới kinh tế, Chủ Tịch Giang Trạch Dân của Trung Cộng mạnh dạn mở cửa Đảng, ngỏ lời nồng nhiệt mời lớp người tư sản mà mới hơn mười năm trước đây là kẻ thù của giai cấp vô sản. Trong khi CS Hà nội chưa dám hé môi.
Giơ đôi tay nồng ấm mời gọi những nhà kinh doanh vào Đảng, Chủ tịch Giang Trạch Dân có nhiều lý do nổi và chìm. Nổi, đưa những nhà kinh doanh vào để "hà hơi tiếp sức, thay da đổi thịt" cho Đảng trong yếu tố con người. Nền kinh tế của Trung Cộng mà sự thành công là chánh nghĩa, là lý do tồn tại của CS trong việc chống giặc nghèo sau khi chiêu bài chống đế quốc Mỹ đã cũ rích. Chìm, đưa giới kinh doanh và trung lưu vào là để kiểm soát và lợi dụng họ như đã từng làm khi Mao Trạch Đông đưa giai cấp nộng dân vào liên minh với công nhân trên con đường Vạn Lý Trường chinh gồm thu Trung Hoa sau khi đã thất bại vì chỉ có giai cấp công nhân nên phải chay trốn mãi tận hang động Diên An.
Đáp lại lời mời nồng nhiệt của người lãnh đạo Đảng Trung Cộng là sự lạnh nhạt cuả những nhà kinh doanh và lớp trung lưu Trung quốc. Điều Đảng không ngờ nhưng đó là một sự thật, như hai vớùi hai là bốn, được nhiều quan sát viên quốc tế và những nhà ngoại giao tại Bắc Kinh theo dõi rất kỹ. Báo USA Today gần đây có dành cả trang để tường thuật và phân tích.

Nguyên do thư ù nhứt và chánh là giới kinh doanh ở Trung Cộng không thấy lợi lộc gì trong việc gia nhập Đảng. Mới ban đầu ngay sau khi Giang Chủ tịch đưa ra lời kêu gọi, người ta tưởng doanh thương gia sẽ ào ào nộp đơn vào đảng cầm quyền lớn mạnh, đã có hơn hơn 64 triệu đảng viên. Ai dè ngược lại. Thương gia, kỹ nghệ gia, tư nhân khá lên nhờ nền kinh tế đổi mới đứng ngoài, điềm nhiên toạ thị. Tháng đầu Ban Tổ Chức Trung Ương Đảng báo cáo có 8% doanh thương gia xin vào Đảng. Con số quá nhỏ đối với cũng hạng người này, xin vào các tổ chức từ thiện, 8 lần nhiều hơn. Giáo sư Changjiang, Đại Học Bắc Kinh, giải thích, "Hãy xem bao nhiêu cán bộ tham nhũng trong Đảng và bao nhiêu vấn đề trong Đảng. Quần chúng đã mất niềm tin nơi Đảng. Rất khó thuyết phục quần chúng vào Đảng." Giáo sư còn nhấn mạnh chỉ có cách đưa nhóm người mới vào mới cứu được Đảng. Được biết Giáo sư là người ủng hộ mạnh chủ trương đưa người mới vào Đảng.
Theo Viện Nghiên cứu Xã hội Trung Cộng, lớp người thành đạt kinh doanh hiện nay thường là 40 hay 50 tuổi, là những người có ác cảm với sự bạo tàn của cuộc Cách Mạng Văn hoá xảy ra hồi 1966 và 76 . Hiện tại họ không lưu tâm đến chánh trị mà chỉ lo kiếm tiền, nhứt là ngoại tệ sao cho đầy túi. Người cầm đầu Công Ty Internet lớn nhứt của Trung Cộng nói thẳng, "Tôi không muốn thành đảng viên, tôi không vào Đảng vì vào Đảng chẳng ích lợi gì." Theo nhận xét của Giáo sư Bruce Dickson, chuyên về chánh trị Trung Cộng của Đại Học George Washington, Mỹ, doanh thương gia Trung Cộng có cảm tình với tự do là để dễ làm ăn, chớ không tỏ ra ủng hộ dân chủ.
Nguyên do thứ hai là do sự chống đối chủ trương của Oâng Giang Trạch Dân trong nội bộ, nhứt là cấp ủy đảng ở các tỉnh. Đa số đảng viên đang chờ đợi sự ra đi của Giang chủ Tịch, người mà họ xem như "con vịt đã què, không ai muốn dành cho Oâng một ân huệ nào nữa." Giáo sư Bruce Dickson, Mỹ chi tiết hơn, cho biết các ủy viên đia phương của Đảng khôn khéo, tỏ thái độä chờ xem để tránh rắc rối cho cá nhân, nhưng âm thầm chống đối bằng cách đưa ý kiến rằng việc cho thành phần mới vào Đảng phải được đại hội Đảng chấp nhận. Họ không muốn kết nạp thành phần mới vào vì sợ mất quyền lực. Ngay cả Ban Chấp hành Trung ương cũng dè dặt, chỉ cho thí điểm ở mười tỉnh, nơi mà Đảng và tư bản từng sống chung khá hài hoà với nhau. Sự chống đối của cấp ủy Đảng đia phương thấy rõ rệt khi xét duyệt hồ sơ kết nap của một trường hợp điển hình, là của Ô. Cheng Zhaoliang. Nạp đơn nhiều tháng rồi mà chẳng thấy ai hỏi han gì cả, và khi Ô. hỏi, cấp ủy trả lời còn đang thẩm tra.
Chủ trương của Giang Chủ tịch, đưa thành phân tư sản mới vào Đảng, coi như không kết quả nếu không muốn nói là thất bại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.