Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Anthrax: Cái Nhìn Quân Sự

04/11/200100:00:00(Xem: 3851)
Anthrax! Truyền thông lo lắng. Quốc hội lo âu. Nhân dân lo sợ . Mấy ông nhà binh Mỹ tĩnh queo. Anthrax không phải là thứ không đáng sợ, nhưng dù sao nó chỉ là một thứ vi khuẩn khó dùng để khủng bố, không lây nhiễm, lan truyền từ người này sang người kia. Thế mà nó đã gây kinh hoàng như vậy. Thử nghĩ nếu vi khuẩn Ebola, bịnh đậu mùa, khí Sarin, mầm gây bịnh, thành tố hóa học có thể lan truyền rất nhanh và xa, làm hàng ngàn người chết một lượt, chớ không phải hàng chục, tình hình sẽ tồi tệ ra sao. Quân lực Mỹ bình tĩnh là để chuẩn bị sẵn sàng đối phó tình huống tồi tệ ấy nếu xảy ra. Tướng Doug O'Dell, Tư lịnh Sư đoàn 4 của Thủy Quân lục chiến, binh đoàn chuyên chống khủng bố sinh hoá trong quân lực Mỹ, khẳng định ngày 17/ 10 vừa qua, "Chúng tôi phải quan sát những gì vừa mới xảy ra". Chỉ mới có hai người chết vì Anthrax, chắc là do trị liệu không kịp thời. Ngay đối với trẻ em thuốc trị cũng có hiệu lực nhanh. Chỉ cần chửa sớm bằng trụ sinh thông thường; anthrax là bịnh có thể trị được. Oâng còn xác nhận, " Chúng ta có thể ứng phó đúng lúc."

Tướng O'Dell là người ở vào vị thế có thể kiểm soát được tình hình nếu cuộc khủng bố sinh hoá xảy ra trên đất Mỹ. Đơn vị chống khủng bố sinh hóa của Oâng là đơn vị được đào tạo, huấn luyện tinh nhuệ nhứt của Quân lực Mỹ, và có thể nói nhứt hoàn cầu nữa. Binh đoàn này đã từng bảo đảm an toàn cho kỳ tổ chức thế vận 1966 và đang chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với bất cứ cuộc khủng bố sinh hoá nào trên đất Mỹ. Nhiều đơn vị đặc nhiệm 90 người của binh đoàn lúc nào cũng có thể phản ứng nhanh, có mặt bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Mỹ trong vòng 6 tiếng đồng hồ trở lại. Dù vậy binh đoàn này còn được các đơn vị đồng nhiệm của các quân binh chũng khác như Bộ Binh, Hải quân.

Chuyện Anthrax làm Quốc hội phải đóng cửa để khử trùng như thế mà Tướng O'Dell đánh giá như sau, "Chúng tôi có được kết quả điều tra của cảnh sát ở Quốc Hội. Mức độ chưa đáng để đặt thành một yêu cầu." Oâng nói các viên chức chánh quyền muốn tẩy uế một vài khu vực ở Washington,D.C., để biết chắc không có nguy cơ bị nhiễm và phòng chống. "Chúng tôi vui lòng làm điều ấy, nhưng có lẽ công tác đó tốt hơn để cho các nhà thầu, hay cơ quan phòng chống dịch bịnh dân sự làm."

Bình tĩnh không có nhĩa là xem thường hiểm họa. Tướng O'Dell cho lịnh huấn luyện đơn vị trực thuộc để đối phó với tình hình có thể xảy ra, và giúp cho các đơn vị đồng nhiệm khác như Dân sự vụ của Bộ Binh và Không Quân. Đơn vị Vệ Binh Quốc gia cửa Georgia là đơn thứ 10 được cấp chứng chỉ hoàn tất huấn luyện. Quốc Hội chấp thuận kinh phí để huấn luyện cả thảy 32 đơn vị như thế.

Tướng O'Dell cho rằng vấn đề chống khủng bố sinh hoá không phải là vấn đề số lượng của đơn vị. Vấn đề nằm ở khả năng ứng phó kịp thời hay không.

Khắp nước Mỹ, các đơn vị chửa lửa, cứu cấp, phòng chống dộc chất đã được huấn luyện để đối phó với các cuộc tấn công bằng vi trùng hay chất hóa học. Đơn vị trung ương luôn luôn túc trực để đáp ứng mỗi khi có yêu cầu của điạ phương qua 10 cơ quan phòng chống của Liên bang đặt khắp các vùng của nước Mỹ. Khi có nhu cầu kho thuốc dự trữ bí mật sẽ được mở và cung ứng hàng loạt. Theo Ô. hàng triệu triệu liều thuốc trụ sinh đã sẵn sàng một khi cần sẽ tung ra.

Vị Tướng hàng đầu về chống khũng bố sinh hoá của Quân lực Mỹ kết luận, cảnh giác là chìa khoá của vấn đề phòng chống các cuộc tấn công sinh hoá. Vẫn phải cảnh giác ngay khi đó là một cuộc báo động lầm. Cảnh giác cao là thái độ người Mỹ phải có, "nhưng chúng ta có nên để sự cảnh giác ấy biến thái thành hoảng loạn" Không."

Quân lực Mỹ đang đảm trách một cuộc chiến tranh hai mặt trận đôi. Một mặt, vừa phải hành quân ở ngoại quốc trên chiến trường A phú hãn, diệt Bin Laden và đồng bọn Al Qaida, lật đổ chế độ Taliban đồng phạm và đồng loã khủng bố vừa phải làm công tác dân vận, nhân đạo để giúp thành hình một chánh quyền hậu Taliban ổ định. Mặt khác phải sẵn sàng bảo vệ an ninh nội địa, hành quân phồi hợp với các lực lượng bán quân sự bảo vệ luật pháp chống bọn khủng bố bằng hoá chất hay vi trùng. Quả là một cuộc chiến mới, lưỡng đầu thọ địch, thù trong giặc ngoài mà Quân lực Mỹ chưa từng gặp trong lịch sử.

Nhưng cuộc chiến hai mặt trận đôi này. Nhưng cuộc chiến này thắng bại không do những quân nhân, những nhà ngoại giao, chánh tri, mà sẽ do nhân dân Mỹ, nói đúng ra là do lòng kiên nhẫn và niềm tin đối với chánh quyền của nhân dân Mỹ. Nước Mỹ đã thắng hai cuộc Chiến tranh Thế giới, Chiến tranh Lạnh, Chiến tranh Vùng Vịnh, là nhờ sự đoàn kết của nhân dân xung quanh Tổng thống và chánh quyền với lòng kiên trì và dũng cảm chịu đựng theo truyền thống quốc gia khi đất nước lâm chiến. Và cuộc chiến chống khủng bố này, một cuộc chiến mới, khó, và có thể dai sẽ là một thử thách về lòng kiên nhẫn và đoàn kết một lần nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.