Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thêu Tranh Phật: Nghệ Thuật Độc Đáo Của Pg Tây Tạng

10/02/200900:00:00(Xem: 2368)

Thêu Tranh Phật: Nghệ Thuật Độc Đáo Của PG Tây Tạng; Leslie Người Phụ Nữ Tây Phương Duy Nhất Thêu Tranh Phật
Nghệ nhân Leslie trước tranh thêu Phật và Bồ Tát.


WESTMINSTER (VB) - Suốt hơn 1 tiếng đồng hồ, sáng Chủ Nhật, ngày 8-2-2009, tại Việt Báo Gallery, hàng trăm chư Tăng và đồng hương Phật tử chăm chú theo dõi cuốn phim nói về nghệ thuật thêu hình Phật và Bồ Tát của nhà nghệ sĩ Leslie Rinchen-Wongmo.
Đặc biệt, trong buổi chiếu phim này, có sự quang lâm của 2 vị Tăng sĩ: Lạt ma Tulku Orgyen Phuntsok đến từ Vairotsana Foundation có trụ sở tại thành  phố Garden Grove, Thầy hiện là Giáo sư Phật Học tại Đại Học UC Santa Barbara; và Đại Đức Thích Đồng Châu đến từ Chùa Bát Nhã thành phố Santa Ana.
Chương trình gồm có: phần đầu là chiếu phim hơn một tiếng đồng hồ, và phần sau là trao đổi và trả lời các câu  hỏi của người xem phim.
Điều hợp chương trình là nữ ca sĩ Vi Lan cũng là người cùng với bác sĩ Quách Thế Hùng giúp thông dịch cho phần đặt và trả lời các câu hỏi.
Mở đầu, cô Tường Lãm thay mặt ban tổ chức đọc diễn văn khai mạc bằng Anh ngữ. Sau đó cô Mai Thy đại diện Việt Nalanda Foundation chuyển ngữ diễn văn khai mạc trong tiếng Việt. Trong diễn văn khai mạc đề cập đến biến cố bỏ nước ra đi của đức Đạt Lai Lạt Ma và chính phủ lưu vong cũng như chư tăng Tây Tạng vào năm 1959. Nhờ đó mà Phật Giáo có thêm cơ hội để phổ biến sâu rộng trên khắp thế giới. Trong diễn văn cũng cho biết buổi chiếu phim này đã được tổ chức Viet Nalanda Foundation bảo trợ.
Viet Nalanda Foundation, lúc đầu có tên là Viet_Vaija Foundation, là một tổ chức bất vụ lợi đã được thành lập vào ngày 9-1-2006 tại Maryland. Đến tháng 10 năm 2007 đã được duyên lành diện kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Thủ đô Washington. Viet Nalanda có 2 cơ cấu phụ thuộc: Lotsawa Institute và Viet Tibet House. Viet Nalanda Foundation chủ trương hỗ trợ các công tác từ thiện, giáo dục và tôn giáo, lấy tinh thần không phân biệt bộ phái, hòa bình thế giới, bồ đề tâm và tứ vô lượng tâm làm kim chỉ nam hoạt động.
Sau đó nữ nghệ nhân Leslie Richen-Wongmo lên giới thiệu sơ lược về cuốn phim, nhưng bà nói rằng những gì muốn nói thì đã được nói đủ trong cuốn phim, bà chỉ cho biết cuốn phim đã được thực hiện bởi một sinh viên theo học chương trình tiến sĩ tôn giáo.
Leslie Rinchen-Wongmo đã theo học và thực nghiệm 4 năm môn nghệ thuật cổ truyền thêu hình Phật dưới sự hướng dẫn của các bậc thầy nghệ nhân Tây Tạng tại An Độ. Tại sao một thiếu nữ Hoa Kỳ trưởng thành trong truyền thống Hoa Kỳ lại ưa thích môn nghệ thuật sáng tạo tranh Phật" Tất cả hẳn nhiên chỉ vì nhân duyên nhiều đời nhiều kiếp.
Leslie Rinchen-Wongmo khi còn là cô sinh viên có tên là Leslie Freilich, sau khi hoàn tất hai văn bằng Cao Học về Quản Trị và Kế Hoạch Đô Thị từ đại học UCLA đã ra làm việc và điều hành một chương trình phát triển gia cư tại Boston năm 1992. Nơi đây, nghệ sĩ này ngày càng quan tâm với chính nghĩa Tây Tạng và với giáo lý nhà Phật, chị đã đi tới Dharamsala, An Độ để tình nguyện làm việc cho chính phủ Tây Tạng lưu vong.
Trong cương vị một viên chức làm cho Hội Đồng Kế Hoạch Tây Tạng, chị đã viếng thăm một nơi làm thủ công nghệ,  và đã xúc động trước các màu sắc, hình thể và chất liệu của nghệ thuật tranh Phật thangka khi nhìn thấy một hình ảnh Garuda được sáng tạo tại Norbulingka Institute (Viện Mỹ Thuật Norbulingka). Ngay trong ngày đó, chị quyết tâm tự học  môn nghệ thuật thêu tranh Phật này, mà không hề nghĩ rằng sau này bộ môn sẽ trở thành sự nghiệp cả đời chị.
Trong ba năm học việc toàn thời gian dưới giảng dạy của bậc thầy nghệ thuật T.G. Dorjee Wangdu, chị đã góp phần tham dự thêu các tranh thangka cho Đức Đạt Lai Lạt Ma, Tu Viện Namgyal, Đại Học Mật Tông Gyuto Tantric College, Sogyal Rinpoche, và các tu viện khác. 


Thông tin trên mạng http://www.silkthangka.com/viết rằng chị Leslie là một trong rất ít những người không phải sắc dân Tây Tạng, và có lẽ là người Tây Phương duy nhất, được huấn luyện chuyên nghiệp trong bộ môn nghệ thuật cổ truyền Tây Tạng này, và bây giờ thì chị có đủ tài năng để tự sáng tạo các tranh thangka.
Cuốn phim giới thiệu một cách tổng quát nhưng không thiếu các chi tiết của nghệ thuật thêu tranh Phật. Cuốn phim cho thấy nghệ thuật thêu tranh Phật có mặt trong truyền thống Phật Giáo Tây Tạng trải qua hàng ngàn năm.
Về nghệ thuật thêu tranh, cuốn phim cho thấy những nét độc đáo của nghệ thuật màu sắc, vẽ và thêu hình Phật. Để thực hiện việc thêu, nhà nghệ thuật trước hết phải chọn hình Phật và Bồ Tát mang ý nghĩa tâm linh đối với truyền thống tôn giáo. Trong điạ hạt này, nghệ nhân Leslie đã thực hiện thành công việc thêu hình đức Tara Xanh. Đức Tara là một trong những hiện thân của Bồ Tát Quán Tự Tại, biểu thị lòng từ bi bao la và trí tuệ cao vời.
Chọn xong hình Phật hay Bồ Tát, nhà nghệ thuật phải vẽ lại hình trên tấm vải mẫu để làm chuẩn các đường nét sẽ được thêu. Kế đó là chọn vải lụa để làm nền cho bức hình thêu. Leslie cho biết bà chọn loại lụa tốt nhất của  Ấn Độ hay đôi khi của Trung Quốc. Sau đó là chọn loại chỉ để thêu. Truyền thống Tây Tạng đã dùng đến tóc bườm của ngựa để gắn thành những đường viềng nổi bậc trong hình thêu. Nhà nghệ thuật phải kiên nhẫn ngồi se từng sợi chỉ nhỏ hay to là tùy nhu cầu, tùy hình thêu.
Đi vào việc thêu là một quá trình công phu không chỉ đòi hỏi kỹ thuật thêu mà còn phải chú tâm cao độ để từng đường kim, từng sợi chỉ, từng nét hình, từng bộ phận được thực hiện một cách tinh vi, viên mãn. Đặc biệt một cách vô thức, trong tâm nhà nghệ thuật hình ảnh chư Phật và Bồ Tát phải thường trực hiện tiền thì hình thêu mới biểu thị được trọn vẹn đức tướng của các ngài.
Trong truyền thống Phật Giáo Tây Tạng, những hình thêu Phật và Bồ Tát có thể lớn đến hàng trăm thước cả hai chiều ngang và dọc. Cuốn phim cho thấy một bức hình thêu được trưng bày trên một sườn đồi tại thủ đô Lahsa nặng hàng tấn phải được 300 chư  Tăng khiêng.
Trong phần vấn đáp, nhiều câu hỏi từ cử tọa đã được đặt ra cho Leslie. Để trả lời cho câu hỏi rằng bà cảm nhận thế nào về nghệ thuật thêu hình Phật trong suốt thời gian thực hiện. Leslie nói rằng "Nó là cuộc đời tôi. Nó không phải là con đường dễ dàng, nhưng tôi nghĩ đến mình đang thực hiện điều gì đó mang lại giá trị cho nhiều người." Được hỏi sinh hoạt của bà về mặt tài chánh thế nào, Leslie trả lời rằng bà sống nhờ vào việc thêu hình Phật và Bồ Tát mà nhiều người đặt cho bà làm. Mỗi hình tùy theo kích thước và công phu giá từ $5,000 đến $10,000 đô la và được thực hiện trong vòng nửa năm. Leslie khuyên người có tranh thêu không nên để hình thêu chịu ánh nắng trực tiếp vì sẽ dễ làm phai màu, nhưng bà nói loại lụa mà bà dùng thêu hình là thứ rất tốt được chọn từ các nguồn tơ lụa nổi tiếng của Ấn  Độ hay Trung Quốc.
Trình bày những cảm nhận khi xem cuốn phim một số cử tọa cho biết rằng họ rơi nước mắt khi nhìn các hình Phật và Bồ Tát được Leslie thêu. Bà Leslie nói rằng cũng đã có nhiều người cùng một tâm trạng như vậy khi xem hình thêu của bà. Theo bà thì đây là sự xúc cảm sâu xa của khán giả khi chiêm ngưỡng hình Phật và Bồ Tát.
Buổi chiếu phim cũng đã được Lạt Ma Tulku Orgyen Phuntsok gia trì qua phần chú nguyện của thần chú Lục Tara: OM TARE TUTTARE TURE SVAHA. Đây là thần chú hộ trì của Phật Mẫu Tara trong truyền thống Mật Tông Phật Giáo Tây Tạng.  Chi tiết về phim và nghệ sĩ Leslie, có thể đọc ở trang: http://www.silkthangka.com. Chi tiết về Viet Nalanda Foundation có thể vào trang WWW.vietnalanda.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.