Hôm nay,  

Thêu Tranh Phật: Nghệ Thuật Độc Đáo Của Pg Tây Tạng

10/02/200900:00:00(Xem: 3531)

Thêu Tranh Phật: Nghệ Thuật Độc Đáo Của PG Tây Tạng; Leslie Người Phụ Nữ Tây Phương Duy Nhất Thêu Tranh Phật
Nghệ nhân Leslie trước tranh thêu Phật và Bồ Tát.


WESTMINSTER (VB) - Suốt hơn 1 tiếng đồng hồ, sáng Chủ Nhật, ngày 8-2-2009, tại Việt Báo Gallery, hàng trăm chư Tăng và đồng hương Phật tử chăm chú theo dõi cuốn phim nói về nghệ thuật thêu hình Phật và Bồ Tát của nhà nghệ sĩ Leslie Rinchen-Wongmo.
Đặc biệt, trong buổi chiếu phim này, có sự quang lâm của 2 vị Tăng sĩ: Lạt ma Tulku Orgyen Phuntsok đến từ Vairotsana Foundation có trụ sở tại thành  phố Garden Grove, Thầy hiện là Giáo sư Phật Học tại Đại Học UC Santa Barbara; và Đại Đức Thích Đồng Châu đến từ Chùa Bát Nhã thành phố Santa Ana.
Chương trình gồm có: phần đầu là chiếu phim hơn một tiếng đồng hồ, và phần sau là trao đổi và trả lời các câu  hỏi của người xem phim.
Điều hợp chương trình là nữ ca sĩ Vi Lan cũng là người cùng với bác sĩ Quách Thế Hùng giúp thông dịch cho phần đặt và trả lời các câu hỏi.
Mở đầu, cô Tường Lãm thay mặt ban tổ chức đọc diễn văn khai mạc bằng Anh ngữ. Sau đó cô Mai Thy đại diện Việt Nalanda Foundation chuyển ngữ diễn văn khai mạc trong tiếng Việt. Trong diễn văn khai mạc đề cập đến biến cố bỏ nước ra đi của đức Đạt Lai Lạt Ma và chính phủ lưu vong cũng như chư tăng Tây Tạng vào năm 1959. Nhờ đó mà Phật Giáo có thêm cơ hội để phổ biến sâu rộng trên khắp thế giới. Trong diễn văn cũng cho biết buổi chiếu phim này đã được tổ chức Viet Nalanda Foundation bảo trợ.
Viet Nalanda Foundation, lúc đầu có tên là Viet_Vaija Foundation, là một tổ chức bất vụ lợi đã được thành lập vào ngày 9-1-2006 tại Maryland. Đến tháng 10 năm 2007 đã được duyên lành diện kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Thủ đô Washington. Viet Nalanda có 2 cơ cấu phụ thuộc: Lotsawa Institute và Viet Tibet House. Viet Nalanda Foundation chủ trương hỗ trợ các công tác từ thiện, giáo dục và tôn giáo, lấy tinh thần không phân biệt bộ phái, hòa bình thế giới, bồ đề tâm và tứ vô lượng tâm làm kim chỉ nam hoạt động.
Sau đó nữ nghệ nhân Leslie Richen-Wongmo lên giới thiệu sơ lược về cuốn phim, nhưng bà nói rằng những gì muốn nói thì đã được nói đủ trong cuốn phim, bà chỉ cho biết cuốn phim đã được thực hiện bởi một sinh viên theo học chương trình tiến sĩ tôn giáo.
Leslie Rinchen-Wongmo đã theo học và thực nghiệm 4 năm môn nghệ thuật cổ truyền thêu hình Phật dưới sự hướng dẫn của các bậc thầy nghệ nhân Tây Tạng tại An Độ. Tại sao một thiếu nữ Hoa Kỳ trưởng thành trong truyền thống Hoa Kỳ lại ưa thích môn nghệ thuật sáng tạo tranh Phật" Tất cả hẳn nhiên chỉ vì nhân duyên nhiều đời nhiều kiếp.
Leslie Rinchen-Wongmo khi còn là cô sinh viên có tên là Leslie Freilich, sau khi hoàn tất hai văn bằng Cao Học về Quản Trị và Kế Hoạch Đô Thị từ đại học UCLA đã ra làm việc và điều hành một chương trình phát triển gia cư tại Boston năm 1992. Nơi đây, nghệ sĩ này ngày càng quan tâm với chính nghĩa Tây Tạng và với giáo lý nhà Phật, chị đã đi tới Dharamsala, An Độ để tình nguyện làm việc cho chính phủ Tây Tạng lưu vong.
Trong cương vị một viên chức làm cho Hội Đồng Kế Hoạch Tây Tạng, chị đã viếng thăm một nơi làm thủ công nghệ,  và đã xúc động trước các màu sắc, hình thể và chất liệu của nghệ thuật tranh Phật thangka khi nhìn thấy một hình ảnh Garuda được sáng tạo tại Norbulingka Institute (Viện Mỹ Thuật Norbulingka). Ngay trong ngày đó, chị quyết tâm tự học  môn nghệ thuật thêu tranh Phật này, mà không hề nghĩ rằng sau này bộ môn sẽ trở thành sự nghiệp cả đời chị.
Trong ba năm học việc toàn thời gian dưới giảng dạy của bậc thầy nghệ thuật T.G. Dorjee Wangdu, chị đã góp phần tham dự thêu các tranh thangka cho Đức Đạt Lai Lạt Ma, Tu Viện Namgyal, Đại Học Mật Tông Gyuto Tantric College, Sogyal Rinpoche, và các tu viện khác. 


Thông tin trên mạng http://www.silkthangka.com/viết rằng chị Leslie là một trong rất ít những người không phải sắc dân Tây Tạng, và có lẽ là người Tây Phương duy nhất, được huấn luyện chuyên nghiệp trong bộ môn nghệ thuật cổ truyền Tây Tạng này, và bây giờ thì chị có đủ tài năng để tự sáng tạo các tranh thangka.
Cuốn phim giới thiệu một cách tổng quát nhưng không thiếu các chi tiết của nghệ thuật thêu tranh Phật. Cuốn phim cho thấy nghệ thuật thêu tranh Phật có mặt trong truyền thống Phật Giáo Tây Tạng trải qua hàng ngàn năm.
Về nghệ thuật thêu tranh, cuốn phim cho thấy những nét độc đáo của nghệ thuật màu sắc, vẽ và thêu hình Phật. Để thực hiện việc thêu, nhà nghệ thuật trước hết phải chọn hình Phật và Bồ Tát mang ý nghĩa tâm linh đối với truyền thống tôn giáo. Trong điạ hạt này, nghệ nhân Leslie đã thực hiện thành công việc thêu hình đức Tara Xanh. Đức Tara là một trong những hiện thân của Bồ Tát Quán Tự Tại, biểu thị lòng từ bi bao la và trí tuệ cao vời.
Chọn xong hình Phật hay Bồ Tát, nhà nghệ thuật phải vẽ lại hình trên tấm vải mẫu để làm chuẩn các đường nét sẽ được thêu. Kế đó là chọn vải lụa để làm nền cho bức hình thêu. Leslie cho biết bà chọn loại lụa tốt nhất của  Ấn Độ hay đôi khi của Trung Quốc. Sau đó là chọn loại chỉ để thêu. Truyền thống Tây Tạng đã dùng đến tóc bườm của ngựa để gắn thành những đường viềng nổi bậc trong hình thêu. Nhà nghệ thuật phải kiên nhẫn ngồi se từng sợi chỉ nhỏ hay to là tùy nhu cầu, tùy hình thêu.
Đi vào việc thêu là một quá trình công phu không chỉ đòi hỏi kỹ thuật thêu mà còn phải chú tâm cao độ để từng đường kim, từng sợi chỉ, từng nét hình, từng bộ phận được thực hiện một cách tinh vi, viên mãn. Đặc biệt một cách vô thức, trong tâm nhà nghệ thuật hình ảnh chư Phật và Bồ Tát phải thường trực hiện tiền thì hình thêu mới biểu thị được trọn vẹn đức tướng của các ngài.
Trong truyền thống Phật Giáo Tây Tạng, những hình thêu Phật và Bồ Tát có thể lớn đến hàng trăm thước cả hai chiều ngang và dọc. Cuốn phim cho thấy một bức hình thêu được trưng bày trên một sườn đồi tại thủ đô Lahsa nặng hàng tấn phải được 300 chư  Tăng khiêng.
Trong phần vấn đáp, nhiều câu hỏi từ cử tọa đã được đặt ra cho Leslie. Để trả lời cho câu hỏi rằng bà cảm nhận thế nào về nghệ thuật thêu hình Phật trong suốt thời gian thực hiện. Leslie nói rằng "Nó là cuộc đời tôi. Nó không phải là con đường dễ dàng, nhưng tôi nghĩ đến mình đang thực hiện điều gì đó mang lại giá trị cho nhiều người." Được hỏi sinh hoạt của bà về mặt tài chánh thế nào, Leslie trả lời rằng bà sống nhờ vào việc thêu hình Phật và Bồ Tát mà nhiều người đặt cho bà làm. Mỗi hình tùy theo kích thước và công phu giá từ $5,000 đến $10,000 đô la và được thực hiện trong vòng nửa năm. Leslie khuyên người có tranh thêu không nên để hình thêu chịu ánh nắng trực tiếp vì sẽ dễ làm phai màu, nhưng bà nói loại lụa mà bà dùng thêu hình là thứ rất tốt được chọn từ các nguồn tơ lụa nổi tiếng của Ấn  Độ hay Trung Quốc.
Trình bày những cảm nhận khi xem cuốn phim một số cử tọa cho biết rằng họ rơi nước mắt khi nhìn các hình Phật và Bồ Tát được Leslie thêu. Bà Leslie nói rằng cũng đã có nhiều người cùng một tâm trạng như vậy khi xem hình thêu của bà. Theo bà thì đây là sự xúc cảm sâu xa của khán giả khi chiêm ngưỡng hình Phật và Bồ Tát.
Buổi chiếu phim cũng đã được Lạt Ma Tulku Orgyen Phuntsok gia trì qua phần chú nguyện của thần chú Lục Tara: OM TARE TUTTARE TURE SVAHA. Đây là thần chú hộ trì của Phật Mẫu Tara trong truyền thống Mật Tông Phật Giáo Tây Tạng.  Chi tiết về phim và nghệ sĩ Leslie, có thể đọc ở trang: http://www.silkthangka.com. Chi tiết về Viet Nalanda Foundation có thể vào trang WWW.vietnalanda.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.