Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sau Iraq, Đến Bắc Hàn?

21/05/200300:00:00(Xem: 3572)
Bắc Hàn Cộng sản là nước nằm trong trục TT Bush gọi là "Trục Aùc" cùng với Iran đang kên với Mỹ và Iraq đã bị hạ. Coi vậy chớ Iran, trừ việc xúi người thành phần đa số Shiites ở Iraq biểu tình đòi Mỹ rút để biến Iraq thành quốc gia Hồi Giáo, chẳng có lời lẽ, hành động nào làm dữ với Mỹ như Bắc Hàn CS. Ngay trong phiên họp sau khi Mỹ thắng ở Iraq, Bắc Hàn vẫn còn những lời lẽ khiến Mỹ phải ngưng phiên họp trước một ngày tại Bắc Kinh. Vậy sau Iraq có phải là Bắc Hàn Cộng sản không"
Nhìn chung kế hoạch dài hạn của nhóm Tân Bảo Thủ đang thắng thế trong chánh quyền Bush, dường như có vẻ sau Iraq là Bắc Hàn. Từ tháng 1 năm 1998, một nhóm chuyên gia Quốc Phòng gốc Tân Bảo Thủ của Đảng Cộng Hoà đệ trình TT Clinton kế hoạch tấn công triệt hạ Hussein để loại bỏ những nguy cơ đe doạ Mỹ. Kế hoạch mang tên THẾ KỶ MỚI CỦA MỸ do một số người đang nắm quyền bính tại Toà Bạch Ốc và Bộ QP Mỹ bây giờ đã đồng ký vào lúc ấy: Rumsfeld, Perle, Wolfowitz, và Cheney. Nguyên thủy kế hoạch Thế Kỷ Mới của Mỹ do William Kritol, ø Chánh văn phòng của Phó TT Dan Quale, Robert Kagan, và một chuyên viên cao cấp Bộ ngoại giao Mỹ thời TT Reagan bàn soạn từ 1997. Sau đó được Cheney, Rumsfeld, Wolfowitz, Perle, Thống đốc Florida Jeb Bush cùng ký đồng tác giả và vận động để thành chủ thuyết hiện hành. Việc đánh Iraq là bước đầu của kế hoạch thành hình từ 1998. Quan niệm và mục tiêu của kế hoạch là bắt đầu thế kỷ 21, Mỹ cần lật đổ Hussein bằng quân sự để tránh mối nguy Hồi giáo cho Mỹ, sau đó đến Bắc Hàn để tránh mối nguy Cộng sản, hầu răn đe những nước có vũ khí giết người hàng loạt nhưng sống ngoài luật pháp quốc tế. Kế hoạch cũng dự trù phải đặc biệt cảnh giác với Iran và Trung Cộng. TT Clinton tự nhiên vì bản tính chủ hòa, để yên để Mỹ lo làm ăn và vì lý do đảng phái không chấp nhận ý kiến và không hành động gì. Phần nữa, TT Clinton đang có mặc cảm vì bể vụ dan díu với cô Monica Lewinsky. Rồi đảng Cộng Hoà lên nắm chánh quyền với TT Bush với lời hứa rút bớt quân Mỹ về vi khi ứng cử chỉ trích TT Clinton dàn trải quá mỏng quân đội Mỹ trong nhiệm vụ phi chiến đấu.
Nhưng cuộc khủng bố 911 làm thay đổi cái nhìn an ninh quốc phòng của TT Bush. Lúc đó, Ô. Gary Schmidt, giám đốc điều hành của Kế hoạch mới nhắc lại, được Cheney, Rumsfeld, Wolfowitz, đồng tác giả tích cực yễm trợ khi thuyết trình cho TT Bush. Nhưng Tướng Powell, một cựu tướng lãnh nhưng chủ trương giải quyết xung dột thế giới bằng ngoại giao hoà dịu, không đồng ý. Tình hình khủng bố, vũ khí giết người hàng loạt cũng như thái độ ngoan cố, bất chấp quốc tế của Ô. Hussein đã làm cho Tổng Trưởng Ngoại giao Powell đổi ý. Tư ø đó chủ thuyết Thế kỷ Mới của của nhóm Tân Bảo Thủ Cộng hoà được xem là chiến lược căn bản của Mỹ. Chủ thuyết chủ trương tiên hạ thủ vi cường, dưa vào sức mạnh quân sự của Mỹ để chống lại các nước có vũ khí giết người hàng loạt mà không theo luật pháp quốc tế. Điểm là Iraq, Bắc Hàn; diện là Iran, Trung Cộng.

Nhóm thiết kế kế hoạch gởi mật thư cho TT Bush, cảnh giác hai nước điểm gọi là rogue nations, là Iraq, Bắc Hàn nguy hại cho Mỹ và cảnh giác khủng bố xuất phát từ Trung Đông sẽ lây lan ra khắp vùng này và đồng thời sang Đông Nam Á. Trung Cộng "đang theo dõi chính sách tăng cường khả năng quân sư có thể đe doạ những nước láng giềng. Nhiều đe dọa đang đặt thành vấn đề bây giờ và Mỹ cần bắt đầu bảo vệ quyền lợi. Thay thế Hussein là bước đầu … trong chiến lược." Chủ trương của Kế hoạch Thế Kỷ Mới của Mỹ là dùng biện pháp quân sự để ngăn chận và răn đe những đe doạ đến an ninh và quyền lợi Mỹ. Trong hiện tại là ngăn chận trước từ bên trong của chế độ, tức lật đổ nhà độc tài như Iraq, Bắc Hàn là điểm nóng.
Những người đối lập của kế hoạch cũng vận dộng chống chính sách can thiệp ấy. Nhóm chống đối đó đa số thuộc các tổ chức nghiên cứu về chiến lược ngoại giao của Mỹ, Foreign Policy Focus. Nhóm này chủ trương Mỹ giải quyết các xung đột, de doạ quyền lợi bằng thương lượng song phương, tiêu biểu là Thomas Schwartz, chuyên viên về chánh sách ngoại giao và giáo sư Sử học của ĐH Vanderbit. Luận điểm chánh để chống là gánh nặng tài chánh của chiến tranh và tái thiết mà Mỹ phải chịu. Cũng vì vậy mà nhiều khi Nhóm Tân Bảo Thủ phải chần chờ trong quyết định chiến tranh Afghanistan và Iraq. Và theo linh hồn của nhóm Kế hoạch Thế Kỷ mới của Mỹ, là Ô. Shimidt, sau Chiến tranh Iraq, có lẽ Mỹ sẽ treo ngoài cửa phòng bảng "Đừng Khuấy Rầy" một thời gian để nghỉ ngơi trước khi trở lai làm việc.
Có một điều đáng chú ý là sau thời TT Clinton, nhiều nhân vật Đảng Dân Chủ tỏ ra lo lắng mối đe dọa của Bắc Hàn hơn đối với độc tài Iraq. Lo lắng thực sư, chớ không phải đưa con chốt Bắc Hàn ra để đỡ con xe Iraq do TT Cộng hoà Bush thọc tới. Lo sợ cũng phải, vì Bắc Hàn CS có thể có võ khí nguyên tử, đã có hoả tiễn, mà 37 ngàn quân Mỹ đang ở bên cạnh Bắc Hàn. Vàø đồng minh thân thiện nhứt của Mỹ ở Á châu là Nhựt dã bị Bắc Hàn CS hơn một lần phóng hoả tiễn qua đầu. Còn TT Bush vì bận hết chiến tranh Afghanistan đến Iraq cứ xem vấn đề nguyên tử của CS Bắc Hàn là vấn đề của cộng đồng quốc tế và xem những đe dọa của CS Bắc Hàn là trò vòi tiền cũ rích. Cho đến bây giớ là vậy nhưngchưa biết Ông có đổi ý như sau cuộc khủng bố 911 không, khi Bắc Hàn CS già néo đứt dây với Mỹ, thí dụ như công khai bán hoả tiển, hay tấn công tàu Mỹ hay Nam Hàn để làm nư.
Nhưng muốn hay không muốn điểm nóng Bắc Hàn, Mỹ cũng phải giải quyết. Giải quyết tay đôi với Bắc Hàn CS như đòi hỏi trước sau như một của Bình Nhữơng chăng" Dội bom lò nguyên tử của Bắc Hàn" Hay Mỹ tá tha nhân chi thủ, mặc thị để Nhựt đánh Bắc Hàn, với tưởng thưởng của Mỹ là mặc thị để Nhựt tái lập lại Quân đội thay vì chỉ có Phòng vệ Dân sự theo Hiệp ước đầu hàng của Nhựt. Trong trường hợp này, Trung Cộng và các nước Á châu Thái bình Dương sẽ lắm chuyện. Vấn đề Quốc Cộng sẽ tái diễn. Đài Loan, Việt Nam sẽ có nhiều vấn đề. Hay là TT Bush sẽ ưu tiên lo tái tranh cử năm 2004 trước, rồi mới thò hai bàn tay sắt ra nghìn dặm sau" Hãy chờ xem.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.