Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ Thực Tập Chống Khủng Bố: Thiếu Tiền, Chưa Phối Hợp

02/10/200300:00:00(Xem: 3714)
Mỹ Thực Tập Chống Khủng Bố: Thiếu Tiền, Chưa Phối Hợp
MARIETTA, Georgia - 2 năm sau các trận tấn công khủng bố 11-9, Hoa Kỳ có nâng cao khả năng đối phó với 1 trận tấn công lớn nhưng vẫn còn 1 đoạn đường dài phải đi, theo giới chuyên môn về quản lý an ninh và tai họa.
Kể từ ngày phi cơ không tặc phóng vào các cao ốc World Trade Center và Ngũ Giác Đài gây thiệt mạng 3000 người, nhà chức trach liên bang, tiểu bang và địa phương đã dành nhiều trí oc và nhiều tỉ MK để đặt kế hoạch ứng phó với hiểm họa kế tiếp.
Tuần qua, hàng chục cảnh sát, cứu hỏa, cứu thương và lực lượng phản ứng đầu tiên từ tiểu bang Georgia đã tham dự 1 cuộc thao diễn chống lại trường hợp giả định là phi cơ bị uy hiếp đâm xuống phòng thí nghiệm sinh hóa - cuộc diễn tập tổ chức tại căn cứ Dobbins, phía bắc thành phố Atlanta, là 1 trong hàng trăm cuộc thực tập 2 năm qua trên toàn quốc Hoa Kỳ, mục đích là phối hợp nhịp nhàng nỗ lực của các cơ quan khac nhau khi có tai họa thật.
Ông John Taylor, người chỉ huy cuộc thựïc tập, tuyên bố "Quý vị không muốn trao đổi danh thiếp tại nơi xẩy ra tai họa mà quý vị cần tập luyện chung với nhau".
Bạch Ốc cho biết đã chi gần 8 tỉ MK trong 2 năm qua để cải tiến trang bị và huấn luyện các đơn vị ứng phó trước tiên, và đề nghị 5 tỉ MK trong tài khóa sắp tới, chú trọng vào việc phát hiện sớm và phản ứng nhanh trước 1 trận tấn công bằng vũ khí hóa học hay vũ khí vi trùng.
Nhưng, 1 phuc trình hồi Tháng 6 của HĐ Quan Hệ Ngoại Giao chỉ ra những thiếu sót, như là : các phòng cứu hỏa khắp nước chỉ có đủ máy truyền tin để cung cấp cho nửa nhân số của 1 ca trực.
Máy thở chỉ có đủ cho 1/3. Chỉ 1/10 số đội cứu hỏa sẵn sàng nhân viên đã huấn luyện, và phương tiện, để ứng phó trường hợp 1 tòa nhà sụp đổ.
Ngòai ra, đa số các sở cảnh sát không có trang phục bảo hộ để kiểm soát hiện trường sau 1 trận tấn công khủng bố.
Phuc trình ước lượng cần gần 100 tỉ nữa trong 5 năm tới. Có dư luận chỉ trich Bạch Oác phí phạm nhiều phần trong những ngân khoản đã được chuẩn chi - dân biểu Raolyn Maloney (DC, New York) nhận xét rằng trong đề án ngân sách của TT Bush, tiểu bang thưa dân như Wyoming được chi 9.78 MK/người về nội an, trong khi New York là 1.40 MK và California 1.33 MK. Bà Maloney nói thêm "Không lạ gì khi nghe lính cứu hỏa New York bảo rằng luc này họ không được chuẩn bị sẵn sàng bằng trước vụ 11-9".
Theo ông Frank Cilluffo, cựu phụ tá đặc biệt của TT Bush Cha (nay làm việc tại trường đại học George Washington), điều quan trọng phải nhận thức là không thể bảo vệ mọi mục tiêu - ông nói "Phải linh hoạt và bắt kịp tốc độ của đối phương khi nguy cơ mới phát triển, thao luyện và thành tố chính, cho phép chúng ta lỗi lầm ở bãi tập".
Truyền tin là 1 vấn đề trung tâm. Vào ngày 11-9-2001, cảnh sát và cứu hỏa New York sử dụng tần số khac nhau, không liên lạc trực tiếp với nhau được - giải quyết vấn đề này khó hơn người ta tưởng, không phải chi ra 1 tỉ MK là xong, theo lời ông Jim Gass, chuyên viên Viện nghiên cứu đề phòng khủng bố tại Oaklahoma City. Trong cuộc diễn tập ở phía bắc Atlanta, không có trở ngại về truyền tin.
Cuộc thực tập bắt đầu khi 1 quyết tử quân (hình nộm) kich hỏa bom bên ngoài 1 phòng thí nghiệm - vài phut sau, phi cơ bị cướp đổi hướng, nhắm hướng khói của quyết tử quân bay tới đâm đầu xuống phóng thí nghiệm sinh hóa làm phát tán vào không khí các thứ vi trùng gây bệnh truyền nhiễm. Cac đơn vị ứng phó chữa cháy, di tản người chết, người bị thương và tẩy độc cho các nạn nhân.

22/03/2019(Xem: 70)
WELLINGTON - Tiếp theo vụ nổ súng tàn sát tại Christchurch, chính quyền New Zealand quyết định phát lệnh cấm dân thường sử dụng vũ khí chế tạo cho mục đich quân sự, gồm mọi loại súng bán tự động.
22/03/2019(Xem: 76)
BRASILIA - Đoàn điều tra của chính quyền Brazil đã bắt cựu TT Michel Temer 78 tuổi trong chương trình điều tra quy mô nhắm viên chức và cựu viên chức tham nhũng.
22/03/2019(Xem: 80)
LONDON - Sau khi yêu cầu Liên Âu cho phép gia hạn Brexit đến ngày 30-6, Thủ Tướng May hô hào Lập Pháp ủng hộ thỏa thuận ly thân với EU để thực hiện ý muốn của đa số công dân đã thể hiện qua trưng cầu dân ý giữa năm 2016.
22/03/2019(Xem: 81)
ROME - Tài xế lái xe đưa đón học sinh định đốt xe tại thành phố Milan khi trên xe có 51 người.
22/03/2019(Xem: 74)
ABU DHABI - Thế tử bin Zayed của các tiểu vương quốc Arap Emirates (hay UAE) khuyến cáo ngoại trưởng Pompeo: Hoa Kỳ triệt thoái tại Afghanistan sẽ cho phép “bè lũ rậm râu” trở lại chiếm quyền, là bất trắc.
22/03/2019(Xem: 72)
WASHINGTON - Thông tấn ANI đưa tin: Hoa Kỳ yêu cầu Pakistan nỗ lực tự chế và chân thành chống lại loạn quân, và báo động “1 trận tấn công khủng bố khác trên lãnh thổ Ấn Độ sẽ đưa tới tình thế cực kỳ nan giải.”
22/03/2019(Xem: 92)
BEIJING - Nổ hóa chất tại cơ sở làm thuốc sát trùng của hãng Chenjiagang Tianjayi chiều Thứ Năm gây thương tích 5, 6 người.
22/03/2019(Xem: 75)
CARACAS - Tiếp theo khủng hoảng điện, Venzuela chứng kiến thiếu hụt nước. Tình trạng này là tựa đề tin tức lớn trên mặt báo trong nước từ 3 tuần. 1 phần nguyên nhân là không có điện để chạy máy bơm.
22/03/2019(Xem: 85)
ROME - Lãnh tụ Trung Cộng đã đến thủ đô Italy trong chuyến công du 3 ngày, gồm dự định ký kết 1 thỏa ước đưa Italy vào kế hoạch gọi là “Một Đai, Một Đường” mà Beijing quảng cáo là mở rộng đầu tư phát triển hạ tầng sơ cở liên lục địa.
22/03/2019(Xem: 74)
BEIRUT - TT Michel Aoun tuyên bố trước chuyến công du Lebanon của ngoại trưởng Hoa Kỳ: lệnh trừng phạt tổ chức vũ trang Hizbollah của chính quyền Trump ảnh hưởng toàn dân và đất nước Lebanon.
21/03/2019(Xem: 1061)
SEOUL, Nam hàn -- Bản tin từ thông tấn nhà nước Việt Nam cho biết: Hàn Quốc rúng động vụ 1.600 khách thuê phòng bị quay lén và phát trực tiếp trên Internet...
21/03/2019(Xem: 361)
WASHINGTON - Viên chức lãnh đạo cơ quan bảo vệ môi trường thiên nhên EPA báo động: nguy cơ thiếu nước và nước ô nhiễm là tai họa lớn hơn biến đổ khí hậu.
21/03/2019(Xem: 298)
BRUSSELS - Thủ Tướng Anh Quốc yêu cầu Liên Âu cho hoãn ly thân đến cuối Tháng 6 – chưa biết EU đồng ý hay không dời Brexit đến sau cuộc bầu cử QH châu Âu đã định vào Tháng 5.
21/03/2019(Xem: 206)
WELLINGTON - Thủ Tướng Jacinda Ardern không gọi tên hung thủ bắn chết 50 người hôm Thứ Sáu tại 2 đền Hồi Giáo tại Christchurh (New Zealand) để y không được nổi tiếng như ý muốn xấu của quỷ.
21/03/2019(Xem: 643)
NEW YORK - Thông tấn tài chính Bloomberg báo tin: 1 phi công dự khuyết phản ứng kịp thời bằng cách làm tê liệt hệ thống máy điện toán điều khuyển chuýên bay chỉ 1 ngày trước tai nạn Lion Air tại Indonesia 5 tháng trước, theo 3 nguồn thông tin từ đoàn điều tra đang phân tích hộp đen của Boeing.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo VentureBeat đưa tin, Facebook Messenger đã được cập nhật một tính năng mới: khả năng trích dẫn và trả lời cho từng tin nhắn cụ thể trong một đoạn hội thoại, giúp người dùng dễ theo dõi nội dung cuộc trò chuyện hơn, đặc biệt khi ở trong một group chat đông người tham gia
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo cuộc điều tra của Sandvine, 37% lượng dữ liệu tải về các thiết bị smartphone hay tablet được phục vụ cho một mục đích duy nhất: Xem video clip chia sẻ trên YouTube. Theo Sandvine, con số 37% bỏ rất xa ứng dụng đứng ở vị trí thứ 2 là Facebook, với chỉ 8.4% lượng data di động mà con người sử dụng. Rõ ràng nền tảng chia sẻ video thuộc Google đã và đang phát triển rất mạnh, cả theo hướng tích cực và tiêu cực. YouTube hiện là trang web được truy cập nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau chính trang chủ Google, theo Alexa.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.
Khoảng giữa tháng 03/2019, chỉ một ngày sau khi làm mới iPad Air và iPad mini, Apple tiếp tục phát hành cập nhật phần cứng mới dành cho iMac. Cả model 21.5 inch và 27 inch đều được nâng cấp về phần cứng với việc hỗ trợ CPU Intel thế hệ 8 và 9. Ngoài ra, còn có tuỳ chọn GPU AMD Radeon Pro Vega dành cho những người cần sức mạnh đồ họa. iMac 21.5 inch mới sẽ có giá từ 1,299 USD trong khi model màn hình 27 inch sẽ có giá từ 1,799 USD.
Google từng xác nhận rằng ứng dụng email phổ biến của hãng - Inbox by Gmail – sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2019 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể. Đến khoảng giữa tháng 03/2019, điều này đã chính thức được Google xác nhận. "Inbox by Gmail" sẽ ngừng hoạt động từ ngày 02/04/2019
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.
Ngày 21/03/2019, thương vụ giữa hãng phim Walt Disney Company's và công ty 20st Century Fox chính thức kí kết, hoàn tất thỏa thuận, hai tên tuổi lớn nhất nhì Hollywood sẽ chính thức "về chung một nhà".
Khoảng giữa tháng 03/2019, tại Hội nghị Nhà phát triển Game GDC diễn ra ở San Francisco, Google đã ra mắt một nền tảng hoàn toàn mới có tên là “Stadia”. Đây là nền tảng cho phép chơi game thông qua dịch vụ đám mây của Google, tất cả những gì người dùng cần chỉ là trình duyệt Chrome và mạng Internet tốc độ cao.