Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Thực Tập Chống Khủng Bố: Thiếu Tiền, Chưa Phối Hợp

02/10/200300:00:00(Xem: 4084)
MARIETTA, Georgia - 2 năm sau các trận tấn công khủng bố 11-9, Hoa Kỳ có nâng cao khả năng đối phó với 1 trận tấn công lớn nhưng vẫn còn 1 đoạn đường dài phải đi, theo giới chuyên môn về quản lý an ninh và tai họa.
Kể từ ngày phi cơ không tặc phóng vào các cao ốc World Trade Center và Ngũ Giác Đài gây thiệt mạng 3000 người, nhà chức trach liên bang, tiểu bang và địa phương đã dành nhiều trí oc và nhiều tỉ MK để đặt kế hoạch ứng phó với hiểm họa kế tiếp.
Tuần qua, hàng chục cảnh sát, cứu hỏa, cứu thương và lực lượng phản ứng đầu tiên từ tiểu bang Georgia đã tham dự 1 cuộc thao diễn chống lại trường hợp giả định là phi cơ bị uy hiếp đâm xuống phòng thí nghiệm sinh hóa - cuộc diễn tập tổ chức tại căn cứ Dobbins, phía bắc thành phố Atlanta, là 1 trong hàng trăm cuộc thực tập 2 năm qua trên toàn quốc Hoa Kỳ, mục đích là phối hợp nhịp nhàng nỗ lực của các cơ quan khac nhau khi có tai họa thật.
Ông John Taylor, người chỉ huy cuộc thựïc tập, tuyên bố "Quý vị không muốn trao đổi danh thiếp tại nơi xẩy ra tai họa mà quý vị cần tập luyện chung với nhau".
Bạch Ốc cho biết đã chi gần 8 tỉ MK trong 2 năm qua để cải tiến trang bị và huấn luyện các đơn vị ứng phó trước tiên, và đề nghị 5 tỉ MK trong tài khóa sắp tới, chú trọng vào việc phát hiện sớm và phản ứng nhanh trước 1 trận tấn công bằng vũ khí hóa học hay vũ khí vi trùng.
Nhưng, 1 phuc trình hồi Tháng 6 của HĐ Quan Hệ Ngoại Giao chỉ ra những thiếu sót, như là : các phòng cứu hỏa khắp nước chỉ có đủ máy truyền tin để cung cấp cho nửa nhân số của 1 ca trực.
Máy thở chỉ có đủ cho 1/3. Chỉ 1/10 số đội cứu hỏa sẵn sàng nhân viên đã huấn luyện, và phương tiện, để ứng phó trường hợp 1 tòa nhà sụp đổ.

Ngòai ra, đa số các sở cảnh sát không có trang phục bảo hộ để kiểm soát hiện trường sau 1 trận tấn công khủng bố.
Phuc trình ước lượng cần gần 100 tỉ nữa trong 5 năm tới. Có dư luận chỉ trich Bạch Oác phí phạm nhiều phần trong những ngân khoản đã được chuẩn chi - dân biểu Raolyn Maloney (DC, New York) nhận xét rằng trong đề án ngân sách của TT Bush, tiểu bang thưa dân như Wyoming được chi 9.78 MK/người về nội an, trong khi New York là 1.40 MK và California 1.33 MK. Bà Maloney nói thêm "Không lạ gì khi nghe lính cứu hỏa New York bảo rằng luc này họ không được chuẩn bị sẵn sàng bằng trước vụ 11-9".
Theo ông Frank Cilluffo, cựu phụ tá đặc biệt của TT Bush Cha (nay làm việc tại trường đại học George Washington), điều quan trọng phải nhận thức là không thể bảo vệ mọi mục tiêu - ông nói "Phải linh hoạt và bắt kịp tốc độ của đối phương khi nguy cơ mới phát triển, thao luyện và thành tố chính, cho phép chúng ta lỗi lầm ở bãi tập".
Truyền tin là 1 vấn đề trung tâm. Vào ngày 11-9-2001, cảnh sát và cứu hỏa New York sử dụng tần số khac nhau, không liên lạc trực tiếp với nhau được - giải quyết vấn đề này khó hơn người ta tưởng, không phải chi ra 1 tỉ MK là xong, theo lời ông Jim Gass, chuyên viên Viện nghiên cứu đề phòng khủng bố tại Oaklahoma City. Trong cuộc diễn tập ở phía bắc Atlanta, không có trở ngại về truyền tin.
Cuộc thực tập bắt đầu khi 1 quyết tử quân (hình nộm) kich hỏa bom bên ngoài 1 phòng thí nghiệm - vài phut sau, phi cơ bị cướp đổi hướng, nhắm hướng khói của quyết tử quân bay tới đâm đầu xuống phóng thí nghiệm sinh hóa làm phát tán vào không khí các thứ vi trùng gây bệnh truyền nhiễm. Cac đơn vị ứng phó chữa cháy, di tản người chết, người bị thương và tẩy độc cho các nạn nhân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.