Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cấp Cứu Đau Ngực Đau Tim

28/09/200200:00:00(Xem: 5095)
Phân nửa bệnh nhân bị co động mạch tim khởi đầu bằng đau ngực hay tức ngực, đau hàm, vai, hay đau cánh tay. Ở Mỹ, khoảng 6 triệu ngườì bị đau ngực hàng năm. Mặc dầu số bệnh nhân tim mạch có vẻ giảm đi trong những năm gần đây, nhưng tử vong vì co động mạch tim vẫn đứng hàng đầu tại Hoa Kỳ. Nghĩa là cứ gần 5 người tử vong thì lại có một người bị chết vì co tim mạch. Mỗi năm, hơn một triệu người bị bệnh co tim gây chứng nhồi máu cơ tim, nghẹt tim.
Tìm hiểu cơ nghuyên bênh đau ngực, tức là tìm hiểu chứng đau tim.
Đau ngực chia làm nhiều loại: 1) Đau ngực stable khi hoạt động 2) Đau ngực unstable, là đau khi nghỉ, trước khi bị nhồi máu cơ tim hay crescendo. 3) Co mạch máu cơ tim không có triệu chứng. 4) Suy động mạch tim câp tính (acute coronary insufficiency) 5)Động mạch tim nở ra hay co lại làm đau ngực stable 6)Nhồi máu cơ tim cấp tính.
Như vậy, cơ nguyên đau tim, đau ngực thật phức tạp. Vì điều quan trọng là phải tìm hiểu nhu cầu bắp thịt tim cần dưỡng khí, điều chỉnh dòng máu trong động mạch tim, ảnh hưởng co thắt động mạch tim liên hệ dinh dưỡng và hoạt động của bắp thịt tim. Nhưng điều quan trọng nhất phải biết khi nào động mạch tim co lại để kịp thời thuốc men.
Bình thường đau ngực liên hệ bệnh tim mạch, sẩy ra tại một hay nhiều động mạch của tim. Tuy nhiên, những bệnh van tim, bắp thịt tim nở lớn, hay khi huyết áp cao nếu không kiểm soát được, cũng làm đau ngực. Ngược lại, đau ngực có thể do bệnh của hệ ống thực quản, thành ngực hay phổi, không liên hệ gì tới bệnh tim mạch.
Tóm lại, khi thiếu dưỡng khí trong bắp thịt tim hay giảm dòng máu tới bắp thịt tim sẽ sinh bệnh co động mạch tim. Khoảng 70 phần trăm bệnh nhân bị đau tim mà không bao giờ có triệu chứng. Đôi khi, bất chợt đo điện tâm đồ mới phát hiện có bệnh.
Nguyên nhân đau ngực là do mất cân bằng cung và cầu dưỡng khí cho bắp thịt tim mạch. Lý do dưỡng khí không cung câp đủ cho bắp thịt tim là bởi động mạch tim bị nghẹt, hay mạch máu tim bị thu nhỏ lại vì bênh vữa xơ động mạch tim.
Có nhiều loại đau ngực:

. Stable angina, đau ngực stable: xuất hiện khi làm việc hay tập thể dục quá độ, hay bị căng thẳng tâm trí. Nghỉ ngơi sẽ bớt đau ngực. Mỗi lần đau ngực có thể kéo dài 3 tới 5 phút. Đôi khi bệnh nhân thấy đau một bên cổ, đau quai hàm, đau lưng trên, đau vai hay cánh tay. Có lúc bệnh nhân muốn ói, mồ hôi toát ra, tim hồi hộp, hay khó thở. Đau ngực loại stable, đôi khi bệnh nhân có thể biết trước, chẳng hạn sau lúc làm việc nặng nhọc, hay những khi bắp thịt tim đòi hỏi dưỡng khí qua ngả khác hơn là nơi mạch máu tim nghẹt nhỏ.
. Unstable angina, là loại đau ngực mỗi lúc một nhiều, trước khi biến chứng thành nhồi máu cơ tim. Loại đau ngực unstable có 3 thứ: 1. đau ngực lúc nghỉ ngơi, 2. lần đầu tiên cảm thấy đau ngực ghê gớm, 3.đau ngực với cường độ dần dần tăng cao.
Đau ngực unstable đòi hỏi đinh bệnh và điều trị bênh kịp thời. Bởi lúc đó bắp thịt tim bị thiếu duỡng khí vì mạch máu động mạch tim thun nhỏ không đủ máu vận chuyển dưỡng khí, hoăc bị nghẹt tim mạch, hay co mạch máu bất tử. Đau ngực nặng là lúc nhữbg tảng chứa cholesterol bong ra khỏi thành mạch máu, trôi rạt và làm nghẹt tim mạch. Chính vì vậy mà đôi khi bệnh nhân bị chết bất đắc kỳ tử.
. Variant angina, đau ngực lúc nghỉ và điện tâm đồ ST bất thường khi đau ngực. Phần lớn do mạch máu tim co thắt.
TRong vấn đề điều trị đau tim, bác sĩ chuyên khoa tim mach căn cứ vào 2 lý do. Lý do thứ nhất là phải đề phòng khỏi bị nhồi máu cấp tính và tử vong. Lý do thứ 2 là giảm triệu chứng đau ngực, điều chỉnh mạch máu tim khỏi bị co nhỏ lại. Nhưng chữa bệnh để phòng ngừa tử vong coi là điều quan trọng số một.
BởI vậy, bệnh nhân bị tim mach cần lưu ý 5 điểm: 1. Uống aspirine và thuốc giảm đau ngục,(bệnh nhân nên hỏi bác sĩ gia đình khi dùng nitroglycerine đề phòng ngừa nếu bị cơn đau tim bất tử, heart attack) 2. Uống thuốc beta-blocker và giảm bệnh cao huyết áp, 3. Ngưng hút thuốc lá và giảm cholesterol trong máu, 4. Lưu ý kiêng khem và chữa bệnh tiểu đường, 5. Học hỏi thêm đề phòng tai biến bệnh tim mạch và cuối cùng tập thể dục.
Tất nhiên, bệnh nhân phải có bác sĩ chuyên môn tim mạch theo rõi và điều trị. Phải theo đúng những điều bác sĩ chỉ dẫn, vì điều trị bệnh tim mạch phức tạp và đây là thứ bệnh giết người rất dễ dàng. Khi bị cơn đau tim, lập tức để viên thuốc nitroglycerine dưới lưỡi, uống một viên aspirine 325mg (plain aspirine). Kêu 911. Và vào nhà thương cấp cứu!
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: Tran.Ngo@Verizon.net; Điện Thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Các Telomere* đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định số lần một tế bào có thể phân chia. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Trong chu trình của một tế bào bình thường, quá trình phân bào sẽ khiến cho một phần của telomere bị mất đi. Khi độ dài của telomere đạt tới mức giới hạn thì tế bào sẽ tự chết theo chương trình (apotosis**). Do vậy, độ dài của telomere có thể coi như chiếc đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan.
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày 3/10/22 đã quyết định trao Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 cho Svante Pääbo vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của những hominin (cũng thuộc giống người, tương tự như “người khôn” [homo sapiens] chúng ta hiện nay) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người. Svante Pääbo sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Mẹ của ông là nhà hóa học người Estonia Karin Pääbo (1925–2013), từng trốn thoát khỏi Estonia bị Liên Xô xâm lược vào năm 1944 và đến Thụy Điển tị nạn trong Thế chiến thứ hai. Ông là con ngoại hôn của nhà hóa sinh người Thụy Điển Sune Bergström (1916-2004), và cha ông cũng từng được giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học (năm 1982).
Tại văn phòng VM Clinic tọa lạc số 8251 Westminster Blvd, Westminster CA 92683 (phòng mạch BS. Chính mai và BS. Thảo Võ.), vào lúc 8 giờ sáng Chủ Nhật ngày 30 tháng 10 năm 2022, VM CLINIC COMMUNITY WALK 2022 đã tổ chức chương trình đi bộ “Sức Khỏe Cho Cả Nhà.” Chương trình đi bộ còn có sự hợp tác của một số các đơn vị y tế như Hội Ung Thư Việt Mỹ, OC Autism Foundation, Lavina Pharmacy, Excel Rehab and Wellness, SJVRC (San Jose Vietnamese Running Club), Regal Medical Group, ADOC, Lakeside, Physical Therapy, Hội Bảo Vệ Sức Khỏe Tâm Thần, v.v…
Phát hiện ung thư từ sớm, trước khi nó di căn, có thể là vấn đề sống còn. Đây là lý do tại sao các bác sĩ khuyên chúng ta nên thường xuyên truy tầm một số loại ung thư phổ biến bằng nhiều phương pháp khác nhau. Ví dụ: nội soi đại tràng để tầm soát ung thư ruột kết, hay chụp nhũ ảnh để truy tầm ung thư vú. Dù quan trọng, nhưng cũng khó để có thể làm tất cả các xét nghiệm, bởi vì chúng tốn kém và đôi khi còn khiến bệnh nhân khó chịu. Nhưng mọi chuyện sẽ khác nếu có một xét nghiệm máu duy nhất có thể truy tầm được hầu hết các loại ung thư phổ biến cùng lúc. Đây là tương lai đầy hứa hẹn của các xét nghiệm phát hiện sớm đa ung thư (multicancer early detection tests – MCED). Năm nay, Tổng thống Joe Biden đã xác định việc phát triển các xét nghiệm MCED là một ưu tiên của Cancer Moonshot, nỗ lực liên bang trị giá 1.8 tỷ đô la nhằm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau ung thư cũng như đang sống chung với b
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.