Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cấp Cứu Đau Ngực Đau Tim

28/09/200200:00:00(Xem: 4898)
Phân nửa bệnh nhân bị co động mạch tim khởi đầu bằng đau ngực hay tức ngực, đau hàm, vai, hay đau cánh tay. Ở Mỹ, khoảng 6 triệu ngườì bị đau ngực hàng năm. Mặc dầu số bệnh nhân tim mạch có vẻ giảm đi trong những năm gần đây, nhưng tử vong vì co động mạch tim vẫn đứng hàng đầu tại Hoa Kỳ. Nghĩa là cứ gần 5 người tử vong thì lại có một người bị chết vì co tim mạch. Mỗi năm, hơn một triệu người bị bệnh co tim gây chứng nhồi máu cơ tim, nghẹt tim.
Tìm hiểu cơ nghuyên bênh đau ngực, tức là tìm hiểu chứng đau tim.
Đau ngực chia làm nhiều loại: 1) Đau ngực stable khi hoạt động 2) Đau ngực unstable, là đau khi nghỉ, trước khi bị nhồi máu cơ tim hay crescendo. 3) Co mạch máu cơ tim không có triệu chứng. 4) Suy động mạch tim câp tính (acute coronary insufficiency) 5)Động mạch tim nở ra hay co lại làm đau ngực stable 6)Nhồi máu cơ tim cấp tính.
Như vậy, cơ nguyên đau tim, đau ngực thật phức tạp. Vì điều quan trọng là phải tìm hiểu nhu cầu bắp thịt tim cần dưỡng khí, điều chỉnh dòng máu trong động mạch tim, ảnh hưởng co thắt động mạch tim liên hệ dinh dưỡng và hoạt động của bắp thịt tim. Nhưng điều quan trọng nhất phải biết khi nào động mạch tim co lại để kịp thời thuốc men.
Bình thường đau ngực liên hệ bệnh tim mạch, sẩy ra tại một hay nhiều động mạch của tim. Tuy nhiên, những bệnh van tim, bắp thịt tim nở lớn, hay khi huyết áp cao nếu không kiểm soát được, cũng làm đau ngực. Ngược lại, đau ngực có thể do bệnh của hệ ống thực quản, thành ngực hay phổi, không liên hệ gì tới bệnh tim mạch.
Tóm lại, khi thiếu dưỡng khí trong bắp thịt tim hay giảm dòng máu tới bắp thịt tim sẽ sinh bệnh co động mạch tim. Khoảng 70 phần trăm bệnh nhân bị đau tim mà không bao giờ có triệu chứng. Đôi khi, bất chợt đo điện tâm đồ mới phát hiện có bệnh.
Nguyên nhân đau ngực là do mất cân bằng cung và cầu dưỡng khí cho bắp thịt tim mạch. Lý do dưỡng khí không cung câp đủ cho bắp thịt tim là bởi động mạch tim bị nghẹt, hay mạch máu tim bị thu nhỏ lại vì bênh vữa xơ động mạch tim.
Có nhiều loại đau ngực:

. Stable angina, đau ngực stable: xuất hiện khi làm việc hay tập thể dục quá độ, hay bị căng thẳng tâm trí. Nghỉ ngơi sẽ bớt đau ngực. Mỗi lần đau ngực có thể kéo dài 3 tới 5 phút. Đôi khi bệnh nhân thấy đau một bên cổ, đau quai hàm, đau lưng trên, đau vai hay cánh tay. Có lúc bệnh nhân muốn ói, mồ hôi toát ra, tim hồi hộp, hay khó thở. Đau ngực loại stable, đôi khi bệnh nhân có thể biết trước, chẳng hạn sau lúc làm việc nặng nhọc, hay những khi bắp thịt tim đòi hỏi dưỡng khí qua ngả khác hơn là nơi mạch máu tim nghẹt nhỏ.
. Unstable angina, là loại đau ngực mỗi lúc một nhiều, trước khi biến chứng thành nhồi máu cơ tim. Loại đau ngực unstable có 3 thứ: 1. đau ngực lúc nghỉ ngơi, 2. lần đầu tiên cảm thấy đau ngực ghê gớm, 3.đau ngực với cường độ dần dần tăng cao.
Đau ngực unstable đòi hỏi đinh bệnh và điều trị bênh kịp thời. Bởi lúc đó bắp thịt tim bị thiếu duỡng khí vì mạch máu động mạch tim thun nhỏ không đủ máu vận chuyển dưỡng khí, hoăc bị nghẹt tim mạch, hay co mạch máu bất tử. Đau ngực nặng là lúc nhữbg tảng chứa cholesterol bong ra khỏi thành mạch máu, trôi rạt và làm nghẹt tim mạch. Chính vì vậy mà đôi khi bệnh nhân bị chết bất đắc kỳ tử.
. Variant angina, đau ngực lúc nghỉ và điện tâm đồ ST bất thường khi đau ngực. Phần lớn do mạch máu tim co thắt.
TRong vấn đề điều trị đau tim, bác sĩ chuyên khoa tim mach căn cứ vào 2 lý do. Lý do thứ nhất là phải đề phòng khỏi bị nhồi máu cấp tính và tử vong. Lý do thứ 2 là giảm triệu chứng đau ngực, điều chỉnh mạch máu tim khỏi bị co nhỏ lại. Nhưng chữa bệnh để phòng ngừa tử vong coi là điều quan trọng số một.
BởI vậy, bệnh nhân bị tim mach cần lưu ý 5 điểm: 1. Uống aspirine và thuốc giảm đau ngục,(bệnh nhân nên hỏi bác sĩ gia đình khi dùng nitroglycerine đề phòng ngừa nếu bị cơn đau tim bất tử, heart attack) 2. Uống thuốc beta-blocker và giảm bệnh cao huyết áp, 3. Ngưng hút thuốc lá và giảm cholesterol trong máu, 4. Lưu ý kiêng khem và chữa bệnh tiểu đường, 5. Học hỏi thêm đề phòng tai biến bệnh tim mạch và cuối cùng tập thể dục.
Tất nhiên, bệnh nhân phải có bác sĩ chuyên môn tim mạch theo rõi và điều trị. Phải theo đúng những điều bác sĩ chỉ dẫn, vì điều trị bệnh tim mạch phức tạp và đây là thứ bệnh giết người rất dễ dàng. Khi bị cơn đau tim, lập tức để viên thuốc nitroglycerine dưới lưỡi, uống một viên aspirine 325mg (plain aspirine). Kêu 911. Và vào nhà thương cấp cứu!
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: Tran.Ngo@Verizon.net; Điện Thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.