Hôm nay,  

Baghdad: Nổ, 44 Thương Vong; Najaf: 2 Ký Giả Trúng Đạn

18/08/200400:00:00(Xem: 4682)
100 Vệ Binh Và 1 Tiểu Đoàn Quân Đội Iraq Từ Chối Vào Đánh Najaf
BAGHDAD - Đạn súng cối rơi xuống 1 con đường đông đúc của thủ đô Iraq, 7 người chết, trong khi chiến sự tiếp diễn ở Najaf.
Vụ pháo kich ở đường Rasheed phá hủy ít nhất 5 xe hơi và để lại những vũng máu trên lề đường - trong số người chết có 2 trẻ em. 42 người bị thương.
Trước đó, loạn quân pháo kich Green Zone, nơi 1000 đại biểu toàn quốc họp quốc dân đại hội để tuyển chọn 100 thành viên của 1 cơ chế gần như QH tạm, danh xưng là HĐ quốc gia.
Làm Thủù Tướng 7 tuần lễ qua, ông Allawai đối diện với các chuyện nhức đầu từ khắp nơi trong nước, nhất là 2 tuần lễ nổi dậy của dân quân al-Mahdi theo giáo sĩ al-Sadr ở tổng cộng 8 thành phố từ miền trung đến miền nam.

NAJAF KHÓI LỬA: 2 PHÓNG VIÊN BỊ THƯƠNG
Các tiếng nổ rung chuyển thành phố Najaf, khói dày đặc bốc lên trời trong khi xe tăng và thiết giáp Mỹ trấn giữ cac vị trí gần đền Imam Ali và khu nghĩa địa cổ có du kich ẩn núp.
1 phóng viên Reuters bị thương ở đùi và 1 nhiếp ảnh viên Iraq bị trúng mảnh đạn. 1 chính khách độc lập tên Fawzi Hamza cho biết phái đoàn của Đại Hội quốc dân hoãn đi Najaf vì tin có phục kich trên đường từ Baghdad đi Najaf - Đại Hội Baghdad dự trù tuyển chọn 100 thành viên HĐ quốc gia để giám sát chính phủ lâm thời cho đến Tháng 1-2005, nhưng tình hình Najaf chế ngự 3 ngày họp.
HĐ quốc gia sau khi thành lập có quyền phủ quyết luật với đa số 2/3, chấp thuận ngân sach quốc gia 2005, bổ nhiệm Thủ Tướng và Thủ Tướng nếu các vị này từ chức hay chết trong luc tại chức.


Ở phường Sadr City thuộc địa phận Baghdad, có dụng độ giữa du kich Shi'ites và quân Mỹ - Bộ y tế báo cáo 14 người chết, 122 người bị thương trong 24 giờ qua ở Sadr City.
Tin chính phủ cho biết du kich al-Mahdi phóng hỏa 1 giếng dầu ở miền nam.

1 TIỂU ĐOÀN IRAQ BUÔNG SÚNG, KHÔNG VÀO NAJAF
Bản tin Knight-Ridder loan hôm 16-8 cho biết nhiều cảnh sát và chiến binh quân đội chính phủ Iraq đã từ chối vào Najaf để giao chiến với dân quân của giáo sĩ al-Sadr.
Nhiều sĩ quan Bộ Quốc Phòng Iraq, trong đó có một sĩ quan cấp cao giấu tên, nói với các phóng viên Hannah Allam, Tom Lasseter và Dogen Hannah rằng đêm chủ nhật có hơn 100 vệ binh Iraq và trọn một tiểu đoàn chiến binh Iraq đã nộp súng trường cho đơn vị, từ chối vào chiến trường Najaf để chống dân quân của al-Sadr.
Những cuộc giao chiến được truyền hình hôm thứ hai không thấy chiến binh Iraq, chỉ có xe tăng và chiến binh Hoa Kỳ tiến vào Najaf và giao chiến dữ dội ở nghĩa trang linh thiêng khổng lồ.

PHÁI ĐOÀN HÒA BÌNH TỚI NAJAF
Tin nhận sau cho biết phái đòan của Đại Hội quốc dân đã tới Najaf bằng trực thăng để gặp giáo sĩ al-Sadr với đòi hỏi du kich al-Mahdi buông súng để tham gia tiến trình chính trị và đổi lấy sự khoan hồng.
Theo tin AP, 8 đại biểu của quốc dân đại hội tới Najaf trên 2 trực thăng Mỹ. Trưởng phái đoàn là nhân sĩ Hussein al-Sadr, có họ hàng với giáo sĩ Mutaqa al-Sadr, tuyên bố "Đây không phải là thương lượng - đây là sứ mạng thân thiện, chuyển thông điệp của Đại Hội quốc dân".
Ông nói thêm : chúng tôi trông đợi dân quân al-Mahdi trở thành 1 chính đảng, giải tỏa đền Imam Ali với bảo đảm rằng số du kich ẩn núp trong đó không bị truy tố - đó là những gì mà chính phủ và tất cả dân chúng Irtaq mong muốn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.