Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bút Ký: Chuyến Đi Đấu Tranh 30/4 Của Phái Đoàn Cđnvtd Uc/qld

18/05/200200:00:00(Xem: 4024)
"Quyết Tiến! Ta giống dân Lạc Hồng, Liều thân sống, tranh đấu giữ gìn non sông! Quyết Tiến! Khi nước non nguy biến…"

Những tiếng ca hào hùng bắt đầu vang lên từ đường Dalman. Đoàn người gồm có các bác cao niên, các dì, các thím, các vị trung niên, các bạn thanh niên, xếp hàng năm, đi sau biểu ngữ dài 6m của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Uùc Châu, tiểu bang Queensland, tiến bước về con đường Timbarra, hang ổ của đại diện bạo quyền Công Sản Hà Nội.

Các đồng hương khác, hoặc đã tới trước đang đứng chờ đợi hai bên lề đường, hoặc đang ngồi trên các chiếc xe bus đến từ Sydney đang tìm chỗ đậu xe, vẫy tay và gởi nụ cười hoan nghênh chào đón.

Năm nay, Ban Tổ chức đã có sáng kiến tập họp đồng hương từ khắp mọi nơi kéo về ở cuối dốc đường, trước khi cùng nhau tiến vào địa điểm biểu tình. Và Queensland đã được vinh dự đi đầu, sau hai lá quốc kỳ Uùc - Việt.

Bài này sẽ không phải là một bản tin tức để tường thuật những diễn tiến của cuộc biểu tình vừa nói. Mà đúng hơn là một bút ký, ghi lại những kỷ niệm đáng lưu nhớ, những cảm xúc, những suy tư vụn vặt của 72 giờ đi tham gia vào công cuộc đấu tranh chung.

"Thưa bà chị, trước tinh thần hăng say của quý chị, quý vị phụ nữ, anh em chúng tôi rất lấy làm cảm kích. Và chúng ta hãy cùng nhau quyết tâm cố gắng kiên trì đấu tranh cho đến ngày nào đồng bào của chúng ta được thực sự hưởng Tự Do và Dân Chủ bên quê nhà!".

Oâng Chủ tịch Tổng Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH, liên bang Uùc Châu, đã có những lời chia sẻ như trên sau khi quý dì, quý thím, quý chị trong phái đoàn QLD đã đứng lên hợp ca bài Quyết Tiến trong buổi BBQ thân mật do Cộng Đồng NVTD UC/NSW, Hội CQN QLVNCH/NSW và Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Thủ Đức/ NSW khoản đãi phái đoàn vào tối thứ Bảy 27/4. Như hai năm vừa qua, lần này, người QLD lại được người Sydney tiếp đãi quá ân cần, chu đáo. Dường như cùng một hoài bão, cùng một mục tiêu thì người ta dễ thông cảm nhau và dễ trở nên thân thiện với nhau. Mới gặp một lần mà nói chuyện như đã thân quen từ lâu. Hát tặng nhau những bài ca đấu tranh. Ngâm tặng nhau các bài thơ trĩu nặng tình quê hương. Yên lặng để bùi ngùi, cảm xúc cùng nhau cho một quê hương tuy đã ngàn trùng cách xa nhưng vẫn thường xuyên canh cánh bên lòng.

Nhớ laiï ngày này năm ngoái, phái đoàn chỉ đi trên 1 chiếc xe bus chứ không được đông đảo đi đến 2 xe như năm nay. Vừa ghé trạm đổ xăng đầu tiên, xe quẹt vào một cây trụ xi măng, trầy và móp méo một bên hông. Lập tức, các anh đã vội vàng liên lạc được ngay với một thân hữu trên Sydney, chờ đợi sẵn để sáng hôm sau, xe vừa đến nơi là anh chủ hãng gò đồng này đã đích thân sửa, sơn chiếc xe lại "như mới". Có thể gọi được đây là một thứ "tình chiến hữu tân thời" hay chăng" Anh đi đấu tranh, gặp cơn hoạn nạn, tôi giúp được anh thì sẵn sàng góp một một bàn tay. Ghi lại những dòng này để một lần nữa lại được cảm ơn anh LĐ, không phải chỉ vì đã giúp chúng tôi qua cơn khó khăn nhưng quan trọng hơn, đã khiến tinh thần bà con trong phái đoàn phấn khởi thêm bội phần với những hỗ trợ âm thầm, phía sau mà ít khi người ta được nghe nói đến.

Cũng giống như bà chủ tiệm bánh mì ở Darra, năm nào đi bao nhiêu người là có sẵn bấy nhiêu ổ bánh mì thịt cung cấp để bà con dùng trong buổi tối ở chặng nghỉ đầu tiên. Và không thể nào không nói đến buổi cơm gây quỹ hôm đầu tháng nữa, để giúp Cộng Đồng có phương tiện lo chuyện xe cộ, xăng nhớt cho phái đoàn. Hơn hai trăm người tham dự buổi ăn, cộng thêm với những người không đến dự được nhưng cũng đã có lòng gởi tiền tới đóng góp. "Anh chị có hoàn cảnh, có thời giờ đi Canberra được, tôi phải ở nhà đi làm, cho tôi đóng góp phần của tôi. Bổn phận chung mà!" Nghe sao nức lòng! Cảm xúc nao nao!

"Nghe tụi tôi đố nè nghe! Cà gì không hột" Cà gì một hột" Cà gì hai hột" Cà gì không có khói" Cà gì không tin được" v.v…"

Phái đoàn của Cộng Đồng NVTD QLD đi 2 xe bus. Xe số 2 đã gọi điện thoại cầm tay của anh điều hợp trên xe số 1 để yêu cầu họ lắng nghe các cô bác, anh chị trên xe mình hát những bài hùng ca như Quyết Tiến, Việt Nam Việt Nam v.v… Bây giờ xe số 1 gọi lại để "trả thù"ø đây! Hơn hai mươi người trên xe số 1 bàn tán để cố gắng giải đáp các câu hỏi trên. Không khí thật ồn ào, vui nhộn. Không phải chỉ giúp cho quên đi quãng đường xa xăm mà những đối đáp qua lại như thế còn là chất xúc tác giúp mọi người gắn bó với nhau hơn.

Hai ba anh bạn, từ trước tới giờ chưa quen biết gì nhiều với nhau, bây giờ đã "bắt trúng đài", kể chuyện, tranh luận, nói chuyện với nhau không dứt lời.

Các bác cao niên thì trầm lặng hơn. Tuy đi đường xa không tránh được phần mệt mỏi, cộng thêm với việc ăn uống, ngủ nghê không được như ở nhà, nhưng các bác vẫn không bao giờ có một lời than vãn. Có bác đã trên 80, vài người ắt cũng đã hơn thất tuần, nhưng tinh thần của các bác thì quả thật, đàn con cháu phải lấy đó mà làm gương.

Các vị phụ nữ thì thường ngồi cặp với nhau để bạn bè dễ dàng trò chuyện, tâm sự trên quãng đường dài. Nói đến mấy bà thì không thể nào quên được lúc dừng chân ở đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Uùc Tham Chiến tạiVN, trong khi những người khác xuống xe đi chụp hình, ngoạn cảnh thì một số các dì, các chị đã ngồi trên xe chuẩn bị cho mấy mươi ổ bánh mì chả lụa. Vui vẻ góp phần của mình cho chuyến đi được hoàn hảo. Nhờ vậy mà trưa ngày biểu tình, trên đường di chuyển giữa hai Tòa Đại sứ, bà con mới được "lót bụng" để có sức tiếp tục đấu tranh.

"Lúc nãy biểu tình, chú V. có gặp anh chị K. không"".

"Dạ thưa có. Em có thưa chuyện cùng cả Thầy lẫn Cô".

"Anh K. có nói với tôi là năm nay mà bà nhà ảnh đi biểu tình 30/4 nữa thì chắc tụi VC sắp sửa thua tới nơi rồi!".

"Dạ, năm nay, vụ bán đất, bán nước này, lòng người Việt mình căm phẫn lắm, thưa Thím".

"Bởi vậy, tụi tôi đây trước giờ đâu có đi 30/4 đâu, năm nay nhất quyết cùng rủ nhau đi đó chú".

Cũng như trường hợp của thím N., lúc đầu chú T. ghi tên, nhưng sau đó vì bận công chuyện ở sở nên Thím xung phong đi thay cho chồng.

Còn em L. nữa, các năm trước, năm nào thân phụ của em cũng đi 30/4. Năm nay bác không được khỏe, em nghỉ làm, đi thế!

Rồi tình cờ lúc đứng trước Tòa Đại sứ TC, gặp lại người bạn học cũ thời còn là sinh viên bên TTL. Hai mươi mấy năm rồi, anh H. vẫn không khác xưa gì mấy! Nhưng hình ảnh của anh tay cầm lá quốc kỳ màu vàng sọc đỏ đã làm tôi xúc động vô cùng bởi vì điều đó giúp tôi thêm tin tưởng rằng tôi vẫn còn đang có nhiều người bạn du học thời trước 75 cũng vẫn đang theo đuổi một lý tưởng như tôi.

Những con tim! Những tấm lòng Việt Nam. Hướng về Việt Nam. Cho đồng bào mình có một tương lai tươi sáng hơn. Thanh bình hơn. Aám no hơn.

"Anh D. ơi! Xin lỗi anh nhé! Tối thứ Sáu, không biết anh có đi được không nên tôi phải cho phái đoàn lên đường thôi".

" Đâu có sao đâu anh! Mà sao mấy ông khởi hành đúng giờ quá trời! Tôi chỉ tới trễ có 5 phút, thấy 2 xe buýt của phái đoàn vừa quẹo ra mà tôi biểu thằng con quẹo xe lại, rượt cũng không kịp".

" Phải chi biết anh tới trễ thì thế nào cũng chờ. Thôi bây giờ anh đã không đi được thì xin gởi lại anh số tiền anh đã đóng góp nhá!".

" Thôi! Thôi! Có bao nhiêu đâu! Nếu các anh đã tổng kết tài chánh của chuyến đi rồi thì xin anh cho tôi gởi đó để mua quà Trung Thu cho các cháu đi!".

Kết thúc bài bút ký này, người viết xin được phép kể lại mẩu điện đàm ngắn trên đây để nói lên tấm lòng của đồng hương, bao giờ cũng sẵn sàng đóng góp vào những sinh hoạt chung cho cộng đồng chúng ta ngày một thăng tiến hơn.

Xin viết những mẫu chuyện vụn vặt trên xuống đây như một lời cám ơn để gởi đến tất cả mọi người đã giúp tạo thành một chuyến đi với nhiều kỷ niệm đáng nhớ.

Cuối tháng Tư 2002 T.H.Việt

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.