Hôm nay,  

Bút Ký: Chuyến Đi Đấu Tranh 30/4 Của Phái Đoàn Cđnvtd Uc/qld

18/05/200200:00:00(Xem: 5246)
"Quyết Tiến! Ta giống dân Lạc Hồng, Liều thân sống, tranh đấu giữ gìn non sông! Quyết Tiến! Khi nước non nguy biến…"

Những tiếng ca hào hùng bắt đầu vang lên từ đường Dalman. Đoàn người gồm có các bác cao niên, các dì, các thím, các vị trung niên, các bạn thanh niên, xếp hàng năm, đi sau biểu ngữ dài 6m của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Uùc Châu, tiểu bang Queensland, tiến bước về con đường Timbarra, hang ổ của đại diện bạo quyền Công Sản Hà Nội.

Các đồng hương khác, hoặc đã tới trước đang đứng chờ đợi hai bên lề đường, hoặc đang ngồi trên các chiếc xe bus đến từ Sydney đang tìm chỗ đậu xe, vẫy tay và gởi nụ cười hoan nghênh chào đón.

Năm nay, Ban Tổ chức đã có sáng kiến tập họp đồng hương từ khắp mọi nơi kéo về ở cuối dốc đường, trước khi cùng nhau tiến vào địa điểm biểu tình. Và Queensland đã được vinh dự đi đầu, sau hai lá quốc kỳ Uùc - Việt.

Bài này sẽ không phải là một bản tin tức để tường thuật những diễn tiến của cuộc biểu tình vừa nói. Mà đúng hơn là một bút ký, ghi lại những kỷ niệm đáng lưu nhớ, những cảm xúc, những suy tư vụn vặt của 72 giờ đi tham gia vào công cuộc đấu tranh chung.

"Thưa bà chị, trước tinh thần hăng say của quý chị, quý vị phụ nữ, anh em chúng tôi rất lấy làm cảm kích. Và chúng ta hãy cùng nhau quyết tâm cố gắng kiên trì đấu tranh cho đến ngày nào đồng bào của chúng ta được thực sự hưởng Tự Do và Dân Chủ bên quê nhà!".

Oâng Chủ tịch Tổng Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH, liên bang Uùc Châu, đã có những lời chia sẻ như trên sau khi quý dì, quý thím, quý chị trong phái đoàn QLD đã đứng lên hợp ca bài Quyết Tiến trong buổi BBQ thân mật do Cộng Đồng NVTD UC/NSW, Hội CQN QLVNCH/NSW và Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Thủ Đức/ NSW khoản đãi phái đoàn vào tối thứ Bảy 27/4. Như hai năm vừa qua, lần này, người QLD lại được người Sydney tiếp đãi quá ân cần, chu đáo. Dường như cùng một hoài bão, cùng một mục tiêu thì người ta dễ thông cảm nhau và dễ trở nên thân thiện với nhau. Mới gặp một lần mà nói chuyện như đã thân quen từ lâu. Hát tặng nhau những bài ca đấu tranh. Ngâm tặng nhau các bài thơ trĩu nặng tình quê hương. Yên lặng để bùi ngùi, cảm xúc cùng nhau cho một quê hương tuy đã ngàn trùng cách xa nhưng vẫn thường xuyên canh cánh bên lòng.

Nhớ laiï ngày này năm ngoái, phái đoàn chỉ đi trên 1 chiếc xe bus chứ không được đông đảo đi đến 2 xe như năm nay. Vừa ghé trạm đổ xăng đầu tiên, xe quẹt vào một cây trụ xi măng, trầy và móp méo một bên hông. Lập tức, các anh đã vội vàng liên lạc được ngay với một thân hữu trên Sydney, chờ đợi sẵn để sáng hôm sau, xe vừa đến nơi là anh chủ hãng gò đồng này đã đích thân sửa, sơn chiếc xe lại "như mới". Có thể gọi được đây là một thứ "tình chiến hữu tân thời" hay chăng" Anh đi đấu tranh, gặp cơn hoạn nạn, tôi giúp được anh thì sẵn sàng góp một một bàn tay. Ghi lại những dòng này để một lần nữa lại được cảm ơn anh LĐ, không phải chỉ vì đã giúp chúng tôi qua cơn khó khăn nhưng quan trọng hơn, đã khiến tinh thần bà con trong phái đoàn phấn khởi thêm bội phần với những hỗ trợ âm thầm, phía sau mà ít khi người ta được nghe nói đến.

Cũng giống như bà chủ tiệm bánh mì ở Darra, năm nào đi bao nhiêu người là có sẵn bấy nhiêu ổ bánh mì thịt cung cấp để bà con dùng trong buổi tối ở chặng nghỉ đầu tiên. Và không thể nào không nói đến buổi cơm gây quỹ hôm đầu tháng nữa, để giúp Cộng Đồng có phương tiện lo chuyện xe cộ, xăng nhớt cho phái đoàn. Hơn hai trăm người tham dự buổi ăn, cộng thêm với những người không đến dự được nhưng cũng đã có lòng gởi tiền tới đóng góp. "Anh chị có hoàn cảnh, có thời giờ đi Canberra được, tôi phải ở nhà đi làm, cho tôi đóng góp phần của tôi. Bổn phận chung mà!" Nghe sao nức lòng! Cảm xúc nao nao!

"Nghe tụi tôi đố nè nghe! Cà gì không hột" Cà gì một hột" Cà gì hai hột" Cà gì không có khói" Cà gì không tin được" v.v…"

Phái đoàn của Cộng Đồng NVTD QLD đi 2 xe bus. Xe số 2 đã gọi điện thoại cầm tay của anh điều hợp trên xe số 1 để yêu cầu họ lắng nghe các cô bác, anh chị trên xe mình hát những bài hùng ca như Quyết Tiến, Việt Nam Việt Nam v.v… Bây giờ xe số 1 gọi lại để "trả thù"ø đây! Hơn hai mươi người trên xe số 1 bàn tán để cố gắng giải đáp các câu hỏi trên. Không khí thật ồn ào, vui nhộn. Không phải chỉ giúp cho quên đi quãng đường xa xăm mà những đối đáp qua lại như thế còn là chất xúc tác giúp mọi người gắn bó với nhau hơn.

Hai ba anh bạn, từ trước tới giờ chưa quen biết gì nhiều với nhau, bây giờ đã "bắt trúng đài", kể chuyện, tranh luận, nói chuyện với nhau không dứt lời.

Các bác cao niên thì trầm lặng hơn. Tuy đi đường xa không tránh được phần mệt mỏi, cộng thêm với việc ăn uống, ngủ nghê không được như ở nhà, nhưng các bác vẫn không bao giờ có một lời than vãn. Có bác đã trên 80, vài người ắt cũng đã hơn thất tuần, nhưng tinh thần của các bác thì quả thật, đàn con cháu phải lấy đó mà làm gương.

Các vị phụ nữ thì thường ngồi cặp với nhau để bạn bè dễ dàng trò chuyện, tâm sự trên quãng đường dài. Nói đến mấy bà thì không thể nào quên được lúc dừng chân ở đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Uùc Tham Chiến tạiVN, trong khi những người khác xuống xe đi chụp hình, ngoạn cảnh thì một số các dì, các chị đã ngồi trên xe chuẩn bị cho mấy mươi ổ bánh mì chả lụa. Vui vẻ góp phần của mình cho chuyến đi được hoàn hảo. Nhờ vậy mà trưa ngày biểu tình, trên đường di chuyển giữa hai Tòa Đại sứ, bà con mới được "lót bụng" để có sức tiếp tục đấu tranh.

"Lúc nãy biểu tình, chú V. có gặp anh chị K. không"".

"Dạ thưa có. Em có thưa chuyện cùng cả Thầy lẫn Cô".

"Anh K. có nói với tôi là năm nay mà bà nhà ảnh đi biểu tình 30/4 nữa thì chắc tụi VC sắp sửa thua tới nơi rồi!".

"Dạ, năm nay, vụ bán đất, bán nước này, lòng người Việt mình căm phẫn lắm, thưa Thím".

"Bởi vậy, tụi tôi đây trước giờ đâu có đi 30/4 đâu, năm nay nhất quyết cùng rủ nhau đi đó chú".

Cũng như trường hợp của thím N., lúc đầu chú T. ghi tên, nhưng sau đó vì bận công chuyện ở sở nên Thím xung phong đi thay cho chồng.

Còn em L. nữa, các năm trước, năm nào thân phụ của em cũng đi 30/4. Năm nay bác không được khỏe, em nghỉ làm, đi thế!

Rồi tình cờ lúc đứng trước Tòa Đại sứ TC, gặp lại người bạn học cũ thời còn là sinh viên bên TTL. Hai mươi mấy năm rồi, anh H. vẫn không khác xưa gì mấy! Nhưng hình ảnh của anh tay cầm lá quốc kỳ màu vàng sọc đỏ đã làm tôi xúc động vô cùng bởi vì điều đó giúp tôi thêm tin tưởng rằng tôi vẫn còn đang có nhiều người bạn du học thời trước 75 cũng vẫn đang theo đuổi một lý tưởng như tôi.

Những con tim! Những tấm lòng Việt Nam. Hướng về Việt Nam. Cho đồng bào mình có một tương lai tươi sáng hơn. Thanh bình hơn. Aám no hơn.

"Anh D. ơi! Xin lỗi anh nhé! Tối thứ Sáu, không biết anh có đi được không nên tôi phải cho phái đoàn lên đường thôi".

" Đâu có sao đâu anh! Mà sao mấy ông khởi hành đúng giờ quá trời! Tôi chỉ tới trễ có 5 phút, thấy 2 xe buýt của phái đoàn vừa quẹo ra mà tôi biểu thằng con quẹo xe lại, rượt cũng không kịp".

" Phải chi biết anh tới trễ thì thế nào cũng chờ. Thôi bây giờ anh đã không đi được thì xin gởi lại anh số tiền anh đã đóng góp nhá!".

" Thôi! Thôi! Có bao nhiêu đâu! Nếu các anh đã tổng kết tài chánh của chuyến đi rồi thì xin anh cho tôi gởi đó để mua quà Trung Thu cho các cháu đi!".

Kết thúc bài bút ký này, người viết xin được phép kể lại mẩu điện đàm ngắn trên đây để nói lên tấm lòng của đồng hương, bao giờ cũng sẵn sàng đóng góp vào những sinh hoạt chung cho cộng đồng chúng ta ngày một thăng tiến hơn.

Xin viết những mẫu chuyện vụn vặt trên xuống đây như một lời cám ơn để gởi đến tất cả mọi người đã giúp tạo thành một chuyến đi với nhiều kỷ niệm đáng nhớ.

Cuối tháng Tư 2002 T.H.Việt

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.