Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Hàng Hàng Lớp Lớp

04/03/201800:00:00(Xem: 2518)
Hàng Hàng Lớp Lớp
Trần Khải

 
Ông là một nhạc sĩ tài năng, thơ mộng. Ông là một Đại tá quân lực VNCH. Ông là một người tù cả thập niên dưới chế độ CS. Và ông bị công an bao vây cho tới ngaỳ cuối cuộc đời. Nhưng tư cách của ông không gì bẻ gãy nổi. Ông đã chọn cách sông lặng lẽ trong bóng mờ lịch sử...  Và tận cùng, dòng nhạc của ông chắc chắn sẽ trường tồn hơn chế độ CSVN. Ông mất tự do, nhưng âm nhạc của ông đã cất cánh bay xa hơn những bức tường, vượt qua những hàng rào, lơ lửng trên các tầng mây... nơi không có sức mạnh công an nào ràng buộc nổi.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông vừa mới ra đi. Nguyễn Văn Đông (1932 – 2018) nguyên là một sĩ quan Quân lực Việt Nam Cộng hòa, cấp bậc Đại tá. Ông là một nhạc sĩ người Việt nổi tiếng trước năm 1975, với các ca khúc "Chiều mưa biên giới", "Sắc hoa màu nhớ"... Một số bút danh khác của ông là Phượng Linh, Phương Hà, Vì Dân và Đông Phương Tử...

Tấm lòng của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông với quê nhà  không gì che khuất. Nơi đây, chúng ta ghi lại lời 3 ca khúc tiêu biểu của ông để tưởng nhớ và biết ơn: Khúc Tình Ca Hàng Hàng Lớp Lớp,  Lá Thư Người Lính Chiến, Anh.

.

***

 

Khúc Tình Ca Hàng Hàng Lớp Lớp

Tác giả: Nguyễn Văn Đông

   

Còn đây giây phút này

Còn nghe tiếng hát, nụ cười xinh tươi

Còn trong ánh mắt, còn cầm tay nhau

Ngày mai xa cách nhau

Một người gối chiếc cô phòng,

Còn người góc núi ven rừng, chân mây đầu gió ...

.

Còn đây đêm cuối cùng

Nhìn em muốn nói chuyện người Kinh Kha

Ngại khơi nước mắt, nhạt nhòa môi em

Người đi giúp núi sông ...

Hàng hàng lớp lớp chưa về

Người người nối tiếp câu thề dành lấy quê hương

.

Hỡi người anh thương, chứa trọn thề ước

Nhưng tình đất nước đâu phải khi cho mình

Dệt mộng thắm kết uyên ương

Phương trời anh đi, xa xôi vạn lý

Đêm nằm gối súng, chung ánh trăng

Nhưng đôi đường ly cách trong tình thương

.

Và xin em hiểu rằng,

Dù nơi chiến tuyến mịt mờ mưa bay,

Lòng anh vẫn nhớ tình người hôm nay

Đời dâng cho núi sông

Lòng này thách với tang bồng

Đừng sầu má thắm phai hồng, buồn lắm em ơi ...

.

Còn đây giây phút này

Còn nghe tiếng hát dập dìu bên hoa,

còn trông bóng dáng người mình thương yêu

.

Ngày mai xa cách nhau

Một người góc núi chân đèo,

còn người đối bóng cô phòng, đêm đông lạnh lẽo

Còn đây đêm cuối này

Đàn ai réo rắt nhạc lòng chia ly

Sợ khi nước mắt buồn người ra đi

Đường mây chân núi xa

Dù ngàn nắng lửa mưa dầu, lòng người vẫn quyết không đâu, dành lấy mai sau

.

Hỡi người anh thương, chứa trọn thề ước

nhưng tình đất nước ôi lớn lao không đành lòng

Dệt mối thắm duyên đầu riêng tư

Phương trời anh đi . . . xa xôi vạn lý

Đêm nằm gối súng, trông ánh trăng

Cho người này gợi nhớ thương người kia

.

Và xin em hiểu rằng, người đi giúp nước nào màng danh chi

Cầu cho đất nước vượt ngàn gian nguy

lòng anh vẫn nhớ tình người hôm nay

Đời dâng cho núi sông ...

Lòng này thách với tang bồng

Đừng làm má thắm phai hồng, buồn lắm em ơi ...

 

***

 

 Lá Thư Người Lính Chiến

Tác giả: Nguyễn Văn Đông

    

Mẹ ơi lời tâm thư gói trọn tình con viết từ chiến trường

mẹ ơi sầu lo chi tóc già bạc phơ xót xa lòng con

mẹ ơi đàn em thơ vắng người anh trai có còn khóc hoài

mẹ ơi vợ hiền con có còn chăm lo luống khoai tháng ngày

.

Đời lính thân con nề chi

xót mẹ già chiều quê gió Đông sang

Và nhớ thương.. thương người em

cưới nhau về ngày vui khóc biệt ly

.

Mẹ ơi cầu xin cho xóm làng quê hương xóa mờ chiến trường

Đồng bào ta cùng thương nhau.. xóa hận thù đi.. lấp đi đường ranh giới

Mẹ ơi và con trai của mẹ ngày mai sẽ về.. sẽ về

Mẹ ơi.. mẹ hiền ơi.. chớ buồn vì con nước non chưa tròn

 

***

 

Anh

Tác giả: Nguyễn Văn Đông

    

Anh nhớ gì không anh?

những trai hùng đi giúp non sông

Trên bốn ngàn năm qua,

dải sơn hà đôi phen thạch mã

Gỗ đá còn gian lao,

tiếng anh hào muôn thuở hơn nhau

Giữa cao trào thế giới dâng mau

tựa ngàn sóng tuôn bờ đại dương.

.

Anh nhớ gì không anh?

những anh tài phiêu lãng phương xa

Vui sướng gì đâu anh,

chốn quê người vui riêng hạnh phúc

Chim Bắc cành phương Nam,

há chi người ơn nghĩa thâm sâu

Lúc cơ cầu ta có bên nhau

Cùng chung một tiếng nói yêu Việt Nam.

.

Ôi nước mắt dân hời

Thành quách một thời tan tành

Lệ bởi đâu?

Sao ta nỡ xa ta

Xẻ đôi sơn hà

Cho Bắc - Nam mình xa cách nhau.

.

Anh nhớ gì không anh?

giữa Thanh bình hay lúc Gian nguy

Xin hết lòng chung lo bản dư đồ ông cha nhọc khó

Trên bước đường tương lai,

kết tâm đồng một dải non sông

Bắc - Nam cùng dòng giống tinh anh

Trời Đông một cõi núi sông Việt Nam.

.

Trời Nam một cõi minh châu trời Đông.

21/03/2018(Xem: 146)
Tin Đài Á châu Tự do RFA của Mỹ, “Liên Hiệp Quốc: Việt Nam là một trong 5 quốc gia có số lượng thông báo vi phạm tự do tôn giáo cao nhất.”
21/03/2018(Xem: 99)
BEIJING - Tại ngày cuối của khoá họp thường niên tại QH, Chủ tịch nhà nước Trung Cộng hưá xây dựng 1 đất nước hùng cường, sẵn sàng nhận vai trò của mình trên sân khấu quốc tế.
21/03/2018(Xem: 88)
WASHINGTON - Viên chức ẩn danh tiết lộ: TT Trump muốn thế tử Saudi Arabia tìm giải pháp cho vụ phong tỏa Qatar – nhà lãnh đạo Hoa Kỳ sẽ yêu cầu Saudi Arabia đóng vai trò dẫn đầu khi tiếp thế tử Bin Salman tại Bạch Ốc.
21/03/2018(Xem: 86)
WASHINGTON - Tù tình nghi khủng bố bị giam tại Guantanamo là người Saudi Arabia sắp đuợc hồi hương, và là trường hợp đầu tiên từ khi TT Trump nhậm chức.
21/03/2018(Xem: 105)
WASHINGTON - TT Trump sắp tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất cảng phi cơ không người lái vũ trang cho hàng chục khách hàng là đồng minh và đối tác.
21/03/2018(Xem: 84)
HELSINKI - Ngoại trưởng Phần Lan xác nhận: nghị trình thảo luận trong ngày Thứ Ba với các phái đoàn đến từ Bắc Hàn, Nam Hàn và Hoa Kỳ không gồm đề tài phi nguyên tử.
21/03/2018(Xem: 74)
SEOUL - Vì nhu cầu hoà dịu trong thời gian thế vận hội muà đông 2018 diễn ra tại Pyongyang, tập trận Hàn-Mỹ hàng năm thay đổi thời biểu, và sẽ bắt đầu ngày 1-4.
21/03/2018(Xem: 105)
OMAHA, Neb. -- Thành phố Omaha của tiểu bang Nebraska sẽ phải trả $232,000 cho những người chủ của một căn nhà bị phá huỷ gần đường 142nd và Blondo Street.
21/03/2018(Xem: 115)
Ủy Ban Thương Mại Liên Bang (FTC) đã mở điều tra công ty Facebook theo sau các báo cáo rằng một công ty phân tích tài liệu đã làm việc với ban vận động tranh cử của Trump đã lấy được tên khách hàng “likes” một cách không đúng cách, và thông tin cá nhân khác của khoảng hàng chục triệu người sử dụng trang mạng xã hội này mà họ không biết.
21/03/2018(Xem: 126)
SANTA ANA - Lựu đạn “sống” được nhận thấy trên ghế hành khách bên cạnh người lái trong 1 vụ chận xét xe cộ trên đường West First thuộc địa phận thị trấn Santa Ana (Orange county), lúc 7 giờ 58 phút tối Thứ Hai.
21/03/2018(Xem: 104)
GREAT MILLS - 1 trường học của tiểu bang Maryland bị phong toả tiếp theo tin tức về súng nổ – cảnh sát và nhân viên của “cơ quan kiểm soát rượu, thuốc lá, vũ khí – ATF” đã có mặt tại hiện trường, tại cộng đồng Great Mills, 70 dặm phiá nam thủ đô Washington.
21/03/2018(Xem: 121)
INGLEWOOD, Los Angeles - Cảnh sát thị trấn Inglewood thuộc quận Los Angeles đưa tin: 1 thanh niên 25 tuổi thiệt mạng và 2 phụ nữ bị thương trong 1 vụ trộm đêm.
21/03/2018(Xem: 113)
TEMPE, Arizona - Cảnh sát cho hay: xe Uber tự lái đụng 1 phụ nữ băng qua đuờng, gây tử thương, là tai nạn gây tử vong đầu tiên liên quan với xe tự lái, gây ảnh hưởng bất lợi với kỹ thuật đuợc trong đợi gây chuyển hóa về chuyên chở.
21/03/2018(Xem: 93)
SCHERTZ - 1 gói hàng phát nổ tại cơ sở phân loại để giao hàng của công ty dịch vụ FedEx gần San Antonio vào lúc rạng sáng Thứ Ba – FedEx xác nhận 1 người bị thuơng.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2018, John Glen, Bộ trưởng Tài chính Anh đã công bố rằng chính phủ sẽ khởi động các nghiên cứu mới nhằm tìm hiểu các rủi ro tiềm tàng gây ra bởi các loại tiền mã hóa như bitcoin.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Samsung đã ghi danh bằng sáng chế mới nhất với Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ USPTO, mang đến thiết kế của một chiếc điện thoại với màn hình có thể mở rộng được.
Khoảng giữa tháng 03/2018, nhóm các nhà khoa học đến từ trường Northwestern University, được dẫn đầu bởi giáo sư Jiaxing Huang, trong quá trình khai thác các ứng dụng của graphene đã tìm ra một giải pháp giúp sản xuất thuốc nhuộm tóc ít độc hại hơn so với các loại thuốc nhuộm thông thường.
Google có thể là giải pháp cho những người dùng muốn mua hàng, đặc biệt là mua sắm trực tuyến. Những kết quả tìm kiếm thường dẫn đến việc người dùng mua hàng trên những trang web như Amazon nhiều hơn, và có vẻ như Google không hài lòng vì điều này. Khoảng giữa tháng 03/2018, Google ra mắt chương trình Shopping Actions để người dùng tìm kiếm và có thể mua hàng ngày lập tức mà không cần rời khỏi Google. Chương trình hiện đang được triển khai với sự hỗ trợ từ các đối thủ của Amazon
Khoảng giữa tháng 03/2018, Google đã chính thức công bố dự án Google News Initiative nhằm hỗ trợ cho lĩnh vực truyền thông, đặc biệt là giới báo chí trong việc nhận diện và chống lại các thông tin sai lệch. Trước đó, Google cũng đã triển khai dự án tương tự có tên Digital News Initiative tại khu vực Châu Âu. Với Google News Initiative, hãng muốn ý tưởng được thực hiện rộng rãi trên toàn cầu.
Khoảng giữa tháng 03/2018, các công tố viên tại New York và Massachusetts đã bắt đầu vào cuộc điều tra Facebook, liên quan đến vụ scandal làm lộ dữ liệu của 50 triệu người dùng. Sự việc được cho là có liên quan tới công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016
Khoảng giữa tháng 03/2018, Benjamin Geskin đã đăng tải hình ảnh một chiếc iPhone trên trang Twitter cá nhân, với màu sắc tương tự như màu vàng đồng.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Amazon đã chính thức vượt qua Alphabet, công ty mẹ của Google, để trở thành công ty có giá trị lớn thứ 2 trên thế giới, với mức vốn hóa thị trường hiện là 768 tỷ USD. Trong khi đó, Alphabet có giá trị vốn hóa thị trường là 761 tỷ USD. Giữ vị trí dẫn đầu vẫn là Apple với giá trị 889 tỷ USD.
Những chiếc điện thoại hay công cụ mang tính bảo mật cao, hướng đến giới doanh nghiệp đang được các hãng di động đặc biệt quan tâm và phát triển. Khoảng giữa tháng 03/2018, Microsoft và BlackBerry đã tuyên bố hợp tác tạo ra một giải pháp bảo mật mới, có tên là BlackBerry Enterprise BRIDGE.
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, cảnh sát thành phố Tempe, bang Arizona đang tiến hành điều tra về vụ tai nạn chết người liên quan tới một chiếc xe tự lái của Uber và một người đi bộ. Ngay sau vụ việc, Uber đã tạm ngừng thử nghiệm công nghệ xe tự lái tại tất cả các thành phố đang triển khai.
Có vẻ như tình trạng đợi chờ Update Windows đến bực mình sẽ không còn xảy ra. Khoảng giữa tháng 03/2018, Microsoft cho biết đã thành công trong việc rút ngắn thời gian cài đặt các bản Update lớn của Windows 10, với thời gian trung bình để cập nhật giảm từ 82 phút xuống còn 30 phút
Khoảng giữa tháng 03/2018, vụ tai nạn xe tự lái của Uber khiến một người đi đường tử vong đang là vụ tai nạn nghiêm trọng nhất trong lịch sử phát triển công nghệ xe tự lái.
Khoảng giữa tháng 03/2018, HTC đã ra mắt máy chơi game thực tế ảo Vive Pro, với độ phân giải được cải thiện và bổ sung thêm một camera bên ngoài. Dự kiến, thiết bị sẽ được bán ra từ ngày 05/04/2018 với giá từ 799 USD.
Khoảng giữa tháng 03/2018, GE Aviation – nhánh công nghệ hàng không thuộc tập đoàn General Electric – đã công bố bay thử nghiệm thành công chiếc động cơ turbine phản lực cánh quạt (turbofan) lớn nhất thế giới GE9X.