Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Hàng Hàng Lớp Lớp

04/03/201800:00:00(Xem: 2516)
Hàng Hàng Lớp Lớp
Trần Khải

 
Ông là một nhạc sĩ tài năng, thơ mộng. Ông là một Đại tá quân lực VNCH. Ông là một người tù cả thập niên dưới chế độ CS. Và ông bị công an bao vây cho tới ngaỳ cuối cuộc đời. Nhưng tư cách của ông không gì bẻ gãy nổi. Ông đã chọn cách sông lặng lẽ trong bóng mờ lịch sử...  Và tận cùng, dòng nhạc của ông chắc chắn sẽ trường tồn hơn chế độ CSVN. Ông mất tự do, nhưng âm nhạc của ông đã cất cánh bay xa hơn những bức tường, vượt qua những hàng rào, lơ lửng trên các tầng mây... nơi không có sức mạnh công an nào ràng buộc nổi.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông vừa mới ra đi. Nguyễn Văn Đông (1932 – 2018) nguyên là một sĩ quan Quân lực Việt Nam Cộng hòa, cấp bậc Đại tá. Ông là một nhạc sĩ người Việt nổi tiếng trước năm 1975, với các ca khúc "Chiều mưa biên giới", "Sắc hoa màu nhớ"... Một số bút danh khác của ông là Phượng Linh, Phương Hà, Vì Dân và Đông Phương Tử...

Tấm lòng của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông với quê nhà  không gì che khuất. Nơi đây, chúng ta ghi lại lời 3 ca khúc tiêu biểu của ông để tưởng nhớ và biết ơn: Khúc Tình Ca Hàng Hàng Lớp Lớp,  Lá Thư Người Lính Chiến, Anh.

.

***

 

Khúc Tình Ca Hàng Hàng Lớp Lớp

Tác giả: Nguyễn Văn Đông

   

Còn đây giây phút này

Còn nghe tiếng hát, nụ cười xinh tươi

Còn trong ánh mắt, còn cầm tay nhau

Ngày mai xa cách nhau

Một người gối chiếc cô phòng,

Còn người góc núi ven rừng, chân mây đầu gió ...

.

Còn đây đêm cuối cùng

Nhìn em muốn nói chuyện người Kinh Kha

Ngại khơi nước mắt, nhạt nhòa môi em

Người đi giúp núi sông ...

Hàng hàng lớp lớp chưa về

Người người nối tiếp câu thề dành lấy quê hương

.

Hỡi người anh thương, chứa trọn thề ước

Nhưng tình đất nước đâu phải khi cho mình

Dệt mộng thắm kết uyên ương

Phương trời anh đi, xa xôi vạn lý

Đêm nằm gối súng, chung ánh trăng

Nhưng đôi đường ly cách trong tình thương

.

Và xin em hiểu rằng,

Dù nơi chiến tuyến mịt mờ mưa bay,

Lòng anh vẫn nhớ tình người hôm nay

Đời dâng cho núi sông

Lòng này thách với tang bồng

Đừng sầu má thắm phai hồng, buồn lắm em ơi ...

.

Còn đây giây phút này

Còn nghe tiếng hát dập dìu bên hoa,

còn trông bóng dáng người mình thương yêu

.

Ngày mai xa cách nhau

Một người góc núi chân đèo,

còn người đối bóng cô phòng, đêm đông lạnh lẽo

Còn đây đêm cuối này

Đàn ai réo rắt nhạc lòng chia ly

Sợ khi nước mắt buồn người ra đi

Đường mây chân núi xa

Dù ngàn nắng lửa mưa dầu, lòng người vẫn quyết không đâu, dành lấy mai sau

.

Hỡi người anh thương, chứa trọn thề ước

nhưng tình đất nước ôi lớn lao không đành lòng

Dệt mối thắm duyên đầu riêng tư

Phương trời anh đi . . . xa xôi vạn lý

Đêm nằm gối súng, trông ánh trăng

Cho người này gợi nhớ thương người kia

.

Và xin em hiểu rằng, người đi giúp nước nào màng danh chi

Cầu cho đất nước vượt ngàn gian nguy

lòng anh vẫn nhớ tình người hôm nay

Đời dâng cho núi sông ...

Lòng này thách với tang bồng

Đừng làm má thắm phai hồng, buồn lắm em ơi ...

 

***

 

 Lá Thư Người Lính Chiến

Tác giả: Nguyễn Văn Đông

    

Mẹ ơi lời tâm thư gói trọn tình con viết từ chiến trường

mẹ ơi sầu lo chi tóc già bạc phơ xót xa lòng con

mẹ ơi đàn em thơ vắng người anh trai có còn khóc hoài

mẹ ơi vợ hiền con có còn chăm lo luống khoai tháng ngày

.

Đời lính thân con nề chi

xót mẹ già chiều quê gió Đông sang

Và nhớ thương.. thương người em

cưới nhau về ngày vui khóc biệt ly

.

Mẹ ơi cầu xin cho xóm làng quê hương xóa mờ chiến trường

Đồng bào ta cùng thương nhau.. xóa hận thù đi.. lấp đi đường ranh giới

Mẹ ơi và con trai của mẹ ngày mai sẽ về.. sẽ về

Mẹ ơi.. mẹ hiền ơi.. chớ buồn vì con nước non chưa tròn

 

***

 

Anh

Tác giả: Nguyễn Văn Đông

    

Anh nhớ gì không anh?

những trai hùng đi giúp non sông

Trên bốn ngàn năm qua,

dải sơn hà đôi phen thạch mã

Gỗ đá còn gian lao,

tiếng anh hào muôn thuở hơn nhau

Giữa cao trào thế giới dâng mau

tựa ngàn sóng tuôn bờ đại dương.

.

Anh nhớ gì không anh?

những anh tài phiêu lãng phương xa

Vui sướng gì đâu anh,

chốn quê người vui riêng hạnh phúc

Chim Bắc cành phương Nam,

há chi người ơn nghĩa thâm sâu

Lúc cơ cầu ta có bên nhau

Cùng chung một tiếng nói yêu Việt Nam.

.

Ôi nước mắt dân hời

Thành quách một thời tan tành

Lệ bởi đâu?

Sao ta nỡ xa ta

Xẻ đôi sơn hà

Cho Bắc - Nam mình xa cách nhau.

.

Anh nhớ gì không anh?

giữa Thanh bình hay lúc Gian nguy

Xin hết lòng chung lo bản dư đồ ông cha nhọc khó

Trên bước đường tương lai,

kết tâm đồng một dải non sông

Bắc - Nam cùng dòng giống tinh anh

Trời Đông một cõi núi sông Việt Nam.

.

Trời Nam một cõi minh châu trời Đông.

20/03/2018(Xem: 304)
Kính dâng Ni trưởng Thích Nữ Như Thủy
20/03/2018(Xem: 489)
Và lịch sử cũng cho thấy khi một chế độ, một chính phủ thua trận trước quân ngoại bang, thường bị lật đổ, thay thế bởi một chính phủ khác hay một thể chế khác ngoại trừ trường hợp duy nhất là Nhật Bản.
20/03/2018(Xem: 814)
Đó là chiến lược Trung Quốc đã có từ lâu... nhưng hiếm khi nói công khai. Đó là sử dụng các đơn vị đặc nhiệm ngụy trang làm ngư dân để tuần tra Biển Đông, hay để quấy nhiễu, đột kích... khi cần.
20/03/2018(Xem: 576)
BUENOS AIRES - Tại hội nghị bộ trưởng tài chính G-20, Hoa Kỳ và Trung Cộng cùng phô truơng quyền lực trong lúc chính sách thuế nhập cảng của TT Trump đe dọa châm ngòi chiến tranh mậu dịch.
20/03/2018(Xem: 453)
GENEVA - Ngoài các giống khuẩn gây bệnh Ebola và Zika, bệnh X đã đuợc ghi tên vào hàng ưu tiên trong danh sách ứng phó của tổ chức y tế thế giới (WHO) – lý do ưu tiên : bệnh này có tiềm năng gây ra tình trạng khẩn cấp và không có đủ thuốc chủng ngừa đủ công hiệu. Bệnh X chưa đuợc y giới hiểu biết nhưng là nguồn dịch chưa rõ do tác nhân là vi trùng, vi khuẩn nào gây ra. Dịch do bệnh X gây ra có thể giết hàng triệu người, WHO đang vận động mở rộng nghiên cứu.
20/03/2018(Xem: 196)
MOSCOW - TT Putin tuyên bố : mục tiêu ưu tiên trong nhiệm kỳ kế tiếp của ông là nâng cao mưc sống của thường dân cùng lúc củng cố quốc phòng – trong buổi họp tại bản doanh tranh cử sáng Thứ Hai, ông nói rõ “Cần bảo đảm tỉ lệ tăng trưởng GDP và thúc đẩy canh tân.
20/03/2018(Xem: 355)
WASHINGTON - Thế tử của vuơng quốc Saudi Arabia tiếp tục hiện đại hoá qua tuyên bố : phụ nữ hoàn toàn bình đẳng với nam giới – nhân vật hoàng tộc 32 tuổi đuợc biết với tên tắt MBS đuợc vua cha giao quyền rộng tãi từ 9 tháng, vừa đến thủ đô Hoa Kỳ để hội đàm với TT Trump.
20/03/2018(Xem: 231)
ANKARA - TT Erdogan tuyên bố : lực luợng Thổ Nhĩ Kỳ có thể tiếp tục chiến dịch an ninh suốt chiều dài biên giới Syria, đe dọa mở rộng nội chiến Syria đã bươc qua năm thứ 8 - chiến dịch biên giới bắt đầu 2 tháng qua tiến tới Afrin, vây đánh dân quân của người Kurd đuọc biết với tên YPG, là nhóm nổi dậy tại Syria đánh ISIS hiệu quả nhất đuợc Hoa Kỳ yểm trợ.
20/03/2018(Xem: 321)
Khoảng giữa tháng 03/2018, công nghệ video hỗ trợ trọng tài, còn gọi là VAR, đã được FIFA xác nhận áp dụng vào trong các trận đấu trong khuôn khổ giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 sẽ diễn ra ở Nga. Công nghệ VAR sẽ giúp trọng tài đưa ra quyết định chính xác trong các tình huống nhạy cảm, để đảm bảo sự công bằng cho các trận đấu.
20/03/2018(Xem: 2131)
TALLAHASSEE, Fla.(VB) -- Cảnh sát Quận Leon ở Florida đã bắt một người đàn ông họ nói là gây thiệt hại lớn cho một tu viện Phật giaó ở điị phương.
20/03/2018(Xem: 753)
WASHINGTON -- Chính phủ Trump dự kiến vào Thứ Sáu sẽ công bố chính sách dựng rào thuế phạt Trung Quốc tới 60 tỷ đôla, nhắm vào các lĩnh vực kỹ thuật, viễn thông, sở hữu trí tuệ, theo lời hai viên chức cho biết hôm Thứ Hai.
20/03/2018(Xem: 968)
NEW YORK -- Chứng khoán kỹ thuật sụt giá trên thị trường Facebook sau khi có tin một công ty do ban vận động tranh cử của Trump đã thu góp dữ kiện bất hợp pháp từ hàng chục triệu người sử dụng, theo tin AP.
20/03/2018(Xem: 594)
WASHINGTON - Ông Andrew McCabe, là quyền giám đốc FBI từ khi ông Jame Comey bị TT Trump sa thải cho tới lúc giám đốc Cristopher Wray đuợc giao quyền lãnh đạo FBI, đã bị bộ truởng tư pháp của ông Trump ngưng chức bất ngờ chiều Thứ Sáu, gần 2 ngày trước thời hạn hưởng phúc lợi hưu toàn phần.
20/03/2018(Xem: 718)
WASHINGTON - 1 dân biểu của đảng DC đại diện tiểu bang New York bị tố cáo xúi giục bạo động bằng diễn giải tu chính án hiến pháp số 2.
Tin công nghệ
Có vẻ như tình trạng đợi chờ Update Windows đến bực mình sẽ không còn xảy ra. Khoảng giữa tháng 03/2018, Microsoft cho biết đã thành công trong việc rút ngắn thời gian cài đặt các bản Update lớn của Windows 10, với thời gian trung bình để cập nhật giảm từ 82 phút xuống còn 30 phút.
Khoảng giữa tháng 03/2018, vụ tai nạn xe tự lái của Uber khiến một người đi đường tử vong đang là vụ tai nạn nghiêm trọng nhất trong lịch sử phát triển công nghệ xe tự lái.
Khoảng giữa tháng 03/2018, HTC đã ra mắt máy chơi game thực tế ảo Vive Pro, với độ phân giải được cải thiện và bổ sung thêm một camera bên ngoài. Dự kiến, thiết bị sẽ được bán ra từ ngày 05/04/2018 với giá từ 799 USD.
Khoảng giữa tháng 03/2018, GE Aviation – nhánh công nghệ hàng không thuộc tập đoàn General Electric – đã công bố bay thử nghiệm thành công chiếc động cơ turbine phản lực cánh quạt (turbofan) lớn nhất thế giới GE9X.
Hồi năm 2017, Google đã phát hành Instant Apps, một cách để các nhà phát triển có thể cung cấp cho người dùng một trải nghiệm ứng dụng mà không yêu cầu phải tải về máy. Người dùng sẽ chỉ cần click vào một đường link trên trang kết quả tìm kiếm và ứng dụng sẽ được tải ngay lập tức.
Khoảng giữa tháng 03/2018, cổ phiếu của Facebook đã giảm mạnh sau khi có tiết lộ rằng công ty đã chia sẻ dữ liệu của 50,000 người dùng cho công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica. Cổ phiếu của công ty đã hạ đến 7%, mức sụt giảm lớn nhất trong 1 ngày của Facebook trong 5 năm qua.
Trong nhiều năm, IBM luôn chia sẻ kinh nghiệp trong mảng doanh nghiệp cho Apple, còn Apple chia sẻ cảm hứng thiết kế với IBM. Khoảng giữa tháng 03/2018, hai công ty tuyên bố sẽ hợp tác để kết hợp máy học machine learning của IBM Watson với nền tảng Apple Core ML. Mối quan hệ sẽ giúp những ứng dụng doanh nghiệp chạy trên các thiết bị của Apple trở nên thông minh hơn.
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin từ ngành công nghiệp cho biết, Apple sẽ đặt hàng từ 250 - 270 triệu màn hình iPhone trong năm 2018. Có thể con số được tổng kết từ các ước tính dựa trên nhu cầu hiện hành và thói quen đặt hàng trước đó, chứ không phải là những đơn đặt hàng đã được xác nhận của Apple.
Các loại bằng lái xe máy, bằng lái xe truyền thống đều sử dụng dạng card in ấn truyền thống. Với thời đại kỹ thuật số, con người đang tìm cách cách số hóa bằng lái xe và tích hợp chúng vào smartphone
Khoảng giữa tháng 03/2018, công nghệ video hỗ trợ trọng tài, còn gọi là VAR, đã được FIFA xác nhận áp dụng vào trong các trận đấu trong khuôn khổ giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 sẽ diễn ra ở Nga. Công nghệ VAR sẽ giúp trọng tài đưa ra quyết định chính xác trong các tình huống nhạy cảm, để đảm bảo sự công bằng cho các trận đấu.
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft đang thử nghiệm một thay đổi mới cho Windows 10, có thể sẽ gây khó chịu cho không ít người dùng. Microsoft cho biết: “chúng tôi sẽ bắt đầu thử nghiệm một thay đổi, khi nhấp vào liên kết trong ứng dụng Windows Mail, trang web sẽ được mở mặc định trong Microsoft Edge”
Tính đến tháng 03/2018, có vẻ như đối với các mạng xã hội và truyền thông, tiền mã hóa đang trở thành một mối đe dọa cho người dùng. Sau Facebook và Google, Twitter cũng đang lên kế hoạch để cấm các quảng cáo liên quan tới tiền mã hóa cryptocurrency và hoạt động ICO.
Tính đến tháng 03/2018, Sony hiện đang là nhà sản xuất cảm biến hình ảnh hàng đầu thế giới, nhưng có vẻ như Samsung với lợi thế thống trị ngành công nghiệp smartphone đang muốn vượt qua vị thế dẫn đầu của Sony trong thời gian tới
Tính đến tháng 03/2018, các chip di động cao cấp của Qualcomm đều được trang bị công nghệ Quick Charge, đã phát triển qua từng năm, và hiện các smartphone được trang bị chipset mới nhất của hãng đã hỗ trợ đến Quick Charge 4.0/4.0
Khoảng giữa tháng 03/2018, trong báo cáo mới, Microsoft cho biết các phần mềm độc hại khai thác tiền mã hóa đang nổi lên như một mối đe dọa mới với tốc độ phát triển mạnh mẽ. Microsoft nhận định sự bùng nổ Bitcoin trong nửa cuối năm 2017 đã khiến các hacker chuyển hướng tấn công sang tiền mã hóa và sử dụng những công cụ phần mềm độc hại. Các phần mềm độc hại có thể lợi dụng sức mạnh phần cứng máy tính của người dùng và doanh nghiệp để đào tiền mã hóa trái phép.