Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ủy Ban Tdtg Đòi Mỹ Xét Lại Chính Sách Việt Nam

10/03/200100:00:00(Xem: 3566)
WASHINGTON - Dưới đây là toàn văn bản kiến nghị gửi lên TT Bush và Quốc Hội Mỹ, xin xét lại các chính sách đối vơ1ùi CSVN vì những vi phạm nhân quyền trầm trọng. Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho VN mời gọi đồng bào ký tên và gửi lên TT Bush và Quốc Hội, hoặc liên lạc thẳng với ủy ban về Email tudoTGVN@aol.com.

Toàn văn như sau.

KIẾN NGHỊ
Đồng kính gửi
Tổng Thống George W. Bush
Quý vị Dân Cử Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ

Thưa Tổng Thống
Thưa quý Ngài Dân Biểu,

Qua các bản báo cáo nhân quyền năm 2000 của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, của Hội Ân Xá Quốc Tế và của cơ quan Human Rights Watch, và qua cuộc điều trần trước Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế ngày 13 tháng 2 năm 2001tại Hoa Thịnh Đốn, hiện nay Việt Nam được coi là một quốc gia có sự đàn áp tôn giáo và vi phạm nhân quyền trầm trọng.
Ngoài ra, trong những ngày gần đây, nhà cầm quyền CSVN ngày càng gia tăng đàn áp các tu sĩ và những người tranh đấu cho tự do tôn giáo và tự do dân chủ cho Việt Nam, chúng tôi xin liệt kê cụ thể như sau :

- Ngày 15.01.2001 toà án tỉnh An Giang đã kết án ông Hà Hải Chánh Thư Ký Gíao Hội Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo 5 năm tù ở với các tội danh "phá rối trị an, kháng cự nhân viên công lực, không thi hành lệnh quản chế v.v. Chính quyền CSVN hiện đang sách nhiễu, ngăn cản cụ Lê Quang Liêm và các tín đồ Phất. Giáo Hòa Hảo tổ chức các sinh hoa.t tôn giáo.

- Ngày 4 tháng 2, 2001, công an CSVN đã nhiều lần chận xét Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Giaó Hội Phật Gíao Việt Nam Thống Nhất và phái đoàn trên đường đi thăm HT Thích Huyền Quang hiện bị quản chế tại một ngôi chùa nhỏ thuộc tỉnh Quảng Ngãi. HT Thích Quảng Độ đã bị công an sách nhiễu, lột quần áo lục soát rất thô bạo. Hiện nay, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất vẫn bị cấm hoạt động.

- Tháng 2 năm 2001, CSVN đã tìm mọi cách ngăn cản Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ Cầu Nguyện hàng năm tại chùa Từ Hiếu và hăm dọa các tín đồ khi đến chùa. Họ đã ngăn cản các vị chức sắc các tôn giáo như LM Nguyễn Văn Lý, LM Chân Tín, Cụ Lê Quang Liên không cho đến dự lễ v.v.. LM Nguyễn Hữu Giải lén lút đến thăm chùa đã bị công an thẩm vấn nhiều lần.

- LM. Nguyễn Văn Lý, người đã nói lên sự thật không có tự do tôn giáo tại Viêt Nam hiện đang bị quản chế tại xã An Truyền bằng Quyết Định 401 ngày 26/2/01 của Ủy Ban Nhân Dân Thừa Thiên. Các cơ quan truyền thông của đảng CSVN đã vu khống, mạt sát, bôi lọ LM Nguyễn Văn Lý. Những tu sĩ và giáo dân từng ủng hộ LM lý hiện đang bị sách nhiễu, hăm dọạ, gây khó khăn...

- Chính quyền CSVN tiếp tục sách nhiễu, quản thúc những người bất đồng ý kiến như BS Nguyễn Đan Quế, Giáo Nguyễn Xuân Tụ.
Trước những sự kiện này, chúng tôi ký tên dưới đây thỉnh cầu Tổng Thống và Quý vị Dân Cử Quốc Hội Hoa Kỳ :

- Dùng mọi áp lực buộc nhà cầm quyền Hà Nội phải trả tự do cho tất cả những tu sĩ, tín đồ các tôn giáo và những người tranh đấu cho nhân quyền hiện còn bị giam cầm, hoặc bị quản thúc dưới bất cứ hình thức nào; buộc chính quyền CSVN phải để các tôn giáo tự do sinh hoạt và không được can thiệp vào nội bộ các tôn giáo;

- Xét lại Hiệp Ước Thương Mại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam dự tính sẽ được thông qua trong năm nay, để bảo đảm rằng Hiệp Ước này đáp ứng quyền lợi của đại đa số nhân dân Việt Nam thay vì chỉ làm lợi thiểu số độc quyền cai trị là đảng Cộng sảnViệt Nam hiện nay.

- Xét lại toàn bộ chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ đối với chính quyền cộng sản Việt Nam. Chính sách này phải được đặt trên căn bản là chính quyền Việt Nam phải tôn trọng quyền tự do dân chủ, nhân quyền của đại đa số nhân dân Việt Nam hơn là quyền lợi của đảng CSVNù.

Trân trọng kính chào Tổng Thống và Quý vị Dân cử
Làm tại Hoa Kỳ ngày 10 tháng 3 năm 2001
(Đính kèm danh sách ký tên)

Sao kính gửi:
- Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
- Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế
- Ủy Hội Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc

Đính kèm
- Bản tin quốc tế về việc CSVN kết án tù tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo.
- Tin tức quốc về vụ sách nhiễu HT Thích Quảng Độ
- Tin tức quốc tế về việc quản chế LM Nguyễn Văn Lý và Bản Quyết Định số 401 vũs CSVN về việc quản chế này.
- Tin tức việc quản chế nhà văn Nguyễn Xuân Tụ
- Tuyên bố chung của các vị lãnh đạo tôn giáo về chính sách của CSVN đối với tôn giáo tại Việt Nam.
- Bản tuyên bố chung của các cộng đồng, tổ chức và đồng bào tham dự ngày cầu nguyện Hòa Bình và Tự Do Tôn Giáo tại Hoa Thịnh Đốn 10/2/2001.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.