Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ủy Ban Tdtg Đòi Mỹ Xét Lại Chính Sách Việt Nam

10/03/200100:00:00(Xem: 3799)
WASHINGTON - Dưới đây là toàn văn bản kiến nghị gửi lên TT Bush và Quốc Hội Mỹ, xin xét lại các chính sách đối vơ1ùi CSVN vì những vi phạm nhân quyền trầm trọng. Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho VN mời gọi đồng bào ký tên và gửi lên TT Bush và Quốc Hội, hoặc liên lạc thẳng với ủy ban về Email tudoTGVN@aol.com.

Toàn văn như sau.

KIẾN NGHỊ
Đồng kính gửi
Tổng Thống George W. Bush
Quý vị Dân Cử Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ

Thưa Tổng Thống
Thưa quý Ngài Dân Biểu,

Qua các bản báo cáo nhân quyền năm 2000 của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, của Hội Ân Xá Quốc Tế và của cơ quan Human Rights Watch, và qua cuộc điều trần trước Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế ngày 13 tháng 2 năm 2001tại Hoa Thịnh Đốn, hiện nay Việt Nam được coi là một quốc gia có sự đàn áp tôn giáo và vi phạm nhân quyền trầm trọng.
Ngoài ra, trong những ngày gần đây, nhà cầm quyền CSVN ngày càng gia tăng đàn áp các tu sĩ và những người tranh đấu cho tự do tôn giáo và tự do dân chủ cho Việt Nam, chúng tôi xin liệt kê cụ thể như sau :

- Ngày 15.01.2001 toà án tỉnh An Giang đã kết án ông Hà Hải Chánh Thư Ký Gíao Hội Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo 5 năm tù ở với các tội danh "phá rối trị an, kháng cự nhân viên công lực, không thi hành lệnh quản chế v.v. Chính quyền CSVN hiện đang sách nhiễu, ngăn cản cụ Lê Quang Liêm và các tín đồ Phất. Giáo Hòa Hảo tổ chức các sinh hoa.t tôn giáo.

- Ngày 4 tháng 2, 2001, công an CSVN đã nhiều lần chận xét Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Giaó Hội Phật Gíao Việt Nam Thống Nhất và phái đoàn trên đường đi thăm HT Thích Huyền Quang hiện bị quản chế tại một ngôi chùa nhỏ thuộc tỉnh Quảng Ngãi. HT Thích Quảng Độ đã bị công an sách nhiễu, lột quần áo lục soát rất thô bạo. Hiện nay, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất vẫn bị cấm hoạt động.

- Tháng 2 năm 2001, CSVN đã tìm mọi cách ngăn cản Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ Cầu Nguyện hàng năm tại chùa Từ Hiếu và hăm dọa các tín đồ khi đến chùa. Họ đã ngăn cản các vị chức sắc các tôn giáo như LM Nguyễn Văn Lý, LM Chân Tín, Cụ Lê Quang Liên không cho đến dự lễ v.v.. LM Nguyễn Hữu Giải lén lút đến thăm chùa đã bị công an thẩm vấn nhiều lần.

- LM. Nguyễn Văn Lý, người đã nói lên sự thật không có tự do tôn giáo tại Viêt Nam hiện đang bị quản chế tại xã An Truyền bằng Quyết Định 401 ngày 26/2/01 của Ủy Ban Nhân Dân Thừa Thiên. Các cơ quan truyền thông của đảng CSVN đã vu khống, mạt sát, bôi lọ LM Nguyễn Văn Lý. Những tu sĩ và giáo dân từng ủng hộ LM lý hiện đang bị sách nhiễu, hăm dọạ, gây khó khăn...

- Chính quyền CSVN tiếp tục sách nhiễu, quản thúc những người bất đồng ý kiến như BS Nguyễn Đan Quế, Giáo Nguyễn Xuân Tụ.
Trước những sự kiện này, chúng tôi ký tên dưới đây thỉnh cầu Tổng Thống và Quý vị Dân Cử Quốc Hội Hoa Kỳ :

- Dùng mọi áp lực buộc nhà cầm quyền Hà Nội phải trả tự do cho tất cả những tu sĩ, tín đồ các tôn giáo và những người tranh đấu cho nhân quyền hiện còn bị giam cầm, hoặc bị quản thúc dưới bất cứ hình thức nào; buộc chính quyền CSVN phải để các tôn giáo tự do sinh hoạt và không được can thiệp vào nội bộ các tôn giáo;

- Xét lại Hiệp Ước Thương Mại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam dự tính sẽ được thông qua trong năm nay, để bảo đảm rằng Hiệp Ước này đáp ứng quyền lợi của đại đa số nhân dân Việt Nam thay vì chỉ làm lợi thiểu số độc quyền cai trị là đảng Cộng sảnViệt Nam hiện nay.

- Xét lại toàn bộ chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ đối với chính quyền cộng sản Việt Nam. Chính sách này phải được đặt trên căn bản là chính quyền Việt Nam phải tôn trọng quyền tự do dân chủ, nhân quyền của đại đa số nhân dân Việt Nam hơn là quyền lợi của đảng CSVNù.

Trân trọng kính chào Tổng Thống và Quý vị Dân cử
Làm tại Hoa Kỳ ngày 10 tháng 3 năm 2001
(Đính kèm danh sách ký tên)

Sao kính gửi:
- Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
- Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế
- Ủy Hội Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc

Đính kèm
- Bản tin quốc tế về việc CSVN kết án tù tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo.
- Tin tức quốc về vụ sách nhiễu HT Thích Quảng Độ
- Tin tức quốc tế về việc quản chế LM Nguyễn Văn Lý và Bản Quyết Định số 401 vũs CSVN về việc quản chế này.
- Tin tức việc quản chế nhà văn Nguyễn Xuân Tụ
- Tuyên bố chung của các vị lãnh đạo tôn giáo về chính sách của CSVN đối với tôn giáo tại Việt Nam.
- Bản tuyên bố chung của các cộng đồng, tổ chức và đồng bào tham dự ngày cầu nguyện Hòa Bình và Tự Do Tôn Giáo tại Hoa Thịnh Đốn 10/2/2001.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
Viễn Vọng Kính quan sát trị giá 10 tỉ đô la đã lao về đích đến 1 triệu dặm (1.6 triệu kilometers), hay là xa hơn gấp 4 lần bên kia mặt trăng. Nó sẽ mất 1 tháng để tới đó và thêm 5 tháng nữa trước khi những con mắt hồng ngoại của nó sẵn sàng quét vào vũ trụ. Trước hết, tấm gương khổng lồ và tấm kính che nắng của viễn vọng kính cần mở ra; chúng được gấp lại theo kiểu origami của Nhật để vừa trong hình nón mũi hỏa tiễn. Nếu không, viễn vọng kính quan sát sẽ không thể quay ngược thời gian 13.7 tỉ năm như được dự kiến, chỉ trong 100 triệu năm kể từ khi vụ nổ Big Bang hình thành vũ trụ.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Bảy, 25 tháng 12 năm 2021, đã cầu nguyện cho sự kết thúc đại dịch vi khuẩn corona, sử dụng bài diễn văn Ngày Lễ Giáng Sinh của ngài để thúc giục việc chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người, thuốc ngừa cho người nghèo và đối thoại để giải quyết các xung đột trên thế giới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Giữa lúc gia tăng kỷ lục trong các trường hợp bị lây nhiễm Covid-19 tại Ý trong tuần này, chỉ vài ngàn ngừa đứng dưới mưa tại Quảng Trường Thánh Peter để nghe diễn văn Lễ Giáng Sinh gửi đi cho toàn thế giới hàng năm của Đức Giáo Hoàng Francis.
Trong bài giảng, Đức Giáo Hoàng Francis đã thúc giục tín đồ tập trung vào “sự nhỏ bé” của Chúa Jesus, và nhớ rằng Ngài sinh vào nơi nghèo khổ của thế giới này, không có ngay cả một chiếc nôi đàng hoàng. “Đó là nơi Chúa có mặt, trong sự nhỏ bé,” theo Đức Giáo Hoàng Francis giảng. “Đây là thông điệp: Chúa không vươn lên cao lớn, mà tự hạ mình xuống bé nhỏ. Sự nhỏ bé là con đường mà Ngài chọn để đến với chúng ta, để chạm vào trái tim của chúng ta, để cứu chúng ta và mang chúng ta trở lại với những gì quan trọng thực sự.”
Tòa Bạch Ốc cho biết, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký ban hành đạo luật cấm nhập cảng hàng hóa từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc vì vấn đề lao động cưỡng bức, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021. Đạo luật Ngăn chặn Lao động Cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ (The Uyghur Forced Labor Prevention Act) là một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ chống lại những hành động của chính quyền Bắc Kinh đối với cộng đồng thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương, mà Washington coi là tội diệt chủng.
Cơ quan Hàng hải Madagascar cho biết, một vụ tai nạn chìm tàu ngoài khơi bờ biển đông bắc Madagascar đã giết chết ít nhất 83 người, theo trang CNN đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021. Theo Cơ quan Hải Cảng Sông và Biển (APMF), con tàu chở 138 người bị chìm vào khuya Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021. Hiện có 50 người đã được cứu và 5 người vẫn đang mất tích.
Tân tổng thống của Chile, ứng viên cánh tả thuộc thế hệ Millennial, đã giành chiến thắng sau một chiến dịch căng thẳng và được ví như Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 19 tháng 12 năm 2021. Ứng viên cánh tả Gabriel Boric đã giành chiến thắng với 56% số phiếu bầu, so với 44% của đối thủ là nhà lập pháp José Antonio Kast. Kast đã ngay lập tức nhận thất bại và đăng tweet chúc mừng Boric về “chiến thắng vĩ đại.” Trong khi đó, Tổng thống sắp mãn nhiệm Sebastian Pinera đã tổ chức một cuộc họp video với Boric và cho biết chính phủ của ông sẽ hỗ trợ đầy đủ trong quá trình chuyển giao quyền lực ba tháng.
Tổng số người chết từ Siêu Bão Nhiệt Đới Rai đã tăng lên tới ít nhất 75 người, theo các viện chức địa phương báo cáo hôm Thứ Bảy, sau khi trận bão đã tàn phá Phi Luật Tân vào cuối tuần rồi, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 12 năm 2021. Các hoạt động tìm và cứu người đã tiếp tục vào cuối tuần sau khi trận bão Rai, cơn bão nhiệt đới thứ 15 đổ bộ vào Phi Luật Tân trong năm nay, gây đất chùi hôm Thứ Năm tại Đảo Siargao, nơi du lịch và lướt sóng nổi tiếng trên bờ biển miền đông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.