Hôm nay,  

Ủy Ban Tdtg Đòi Mỹ Xét Lại Chính Sách Việt Nam

10/03/200100:00:00(Xem: 4299)
WASHINGTON - Dưới đây là toàn văn bản kiến nghị gửi lên TT Bush và Quốc Hội Mỹ, xin xét lại các chính sách đối vơ1ùi CSVN vì những vi phạm nhân quyền trầm trọng. Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho VN mời gọi đồng bào ký tên và gửi lên TT Bush và Quốc Hội, hoặc liên lạc thẳng với ủy ban về Email tudoTGVN@aol.com.

Toàn văn như sau.

KIẾN NGHỊ
Đồng kính gửi
Tổng Thống George W. Bush
Quý vị Dân Cử Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ

Thưa Tổng Thống
Thưa quý Ngài Dân Biểu,

Qua các bản báo cáo nhân quyền năm 2000 của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, của Hội Ân Xá Quốc Tế và của cơ quan Human Rights Watch, và qua cuộc điều trần trước Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế ngày 13 tháng 2 năm 2001tại Hoa Thịnh Đốn, hiện nay Việt Nam được coi là một quốc gia có sự đàn áp tôn giáo và vi phạm nhân quyền trầm trọng.
Ngoài ra, trong những ngày gần đây, nhà cầm quyền CSVN ngày càng gia tăng đàn áp các tu sĩ và những người tranh đấu cho tự do tôn giáo và tự do dân chủ cho Việt Nam, chúng tôi xin liệt kê cụ thể như sau :

- Ngày 15.01.2001 toà án tỉnh An Giang đã kết án ông Hà Hải Chánh Thư Ký Gíao Hội Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo 5 năm tù ở với các tội danh "phá rối trị an, kháng cự nhân viên công lực, không thi hành lệnh quản chế v.v. Chính quyền CSVN hiện đang sách nhiễu, ngăn cản cụ Lê Quang Liêm và các tín đồ Phất. Giáo Hòa Hảo tổ chức các sinh hoa.t tôn giáo.

- Ngày 4 tháng 2, 2001, công an CSVN đã nhiều lần chận xét Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Giaó Hội Phật Gíao Việt Nam Thống Nhất và phái đoàn trên đường đi thăm HT Thích Huyền Quang hiện bị quản chế tại một ngôi chùa nhỏ thuộc tỉnh Quảng Ngãi. HT Thích Quảng Độ đã bị công an sách nhiễu, lột quần áo lục soát rất thô bạo. Hiện nay, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất vẫn bị cấm hoạt động.

- Tháng 2 năm 2001, CSVN đã tìm mọi cách ngăn cản Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ Cầu Nguyện hàng năm tại chùa Từ Hiếu và hăm dọa các tín đồ khi đến chùa. Họ đã ngăn cản các vị chức sắc các tôn giáo như LM Nguyễn Văn Lý, LM Chân Tín, Cụ Lê Quang Liên không cho đến dự lễ v.v.. LM Nguyễn Hữu Giải lén lút đến thăm chùa đã bị công an thẩm vấn nhiều lần.

- LM. Nguyễn Văn Lý, người đã nói lên sự thật không có tự do tôn giáo tại Viêt Nam hiện đang bị quản chế tại xã An Truyền bằng Quyết Định 401 ngày 26/2/01 của Ủy Ban Nhân Dân Thừa Thiên. Các cơ quan truyền thông của đảng CSVN đã vu khống, mạt sát, bôi lọ LM Nguyễn Văn Lý. Những tu sĩ và giáo dân từng ủng hộ LM lý hiện đang bị sách nhiễu, hăm dọạ, gây khó khăn...

- Chính quyền CSVN tiếp tục sách nhiễu, quản thúc những người bất đồng ý kiến như BS Nguyễn Đan Quế, Giáo Nguyễn Xuân Tụ.
Trước những sự kiện này, chúng tôi ký tên dưới đây thỉnh cầu Tổng Thống và Quý vị Dân Cử Quốc Hội Hoa Kỳ :

- Dùng mọi áp lực buộc nhà cầm quyền Hà Nội phải trả tự do cho tất cả những tu sĩ, tín đồ các tôn giáo và những người tranh đấu cho nhân quyền hiện còn bị giam cầm, hoặc bị quản thúc dưới bất cứ hình thức nào; buộc chính quyền CSVN phải để các tôn giáo tự do sinh hoạt và không được can thiệp vào nội bộ các tôn giáo;

- Xét lại Hiệp Ước Thương Mại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam dự tính sẽ được thông qua trong năm nay, để bảo đảm rằng Hiệp Ước này đáp ứng quyền lợi của đại đa số nhân dân Việt Nam thay vì chỉ làm lợi thiểu số độc quyền cai trị là đảng Cộng sảnViệt Nam hiện nay.

- Xét lại toàn bộ chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ đối với chính quyền cộng sản Việt Nam. Chính sách này phải được đặt trên căn bản là chính quyền Việt Nam phải tôn trọng quyền tự do dân chủ, nhân quyền của đại đa số nhân dân Việt Nam hơn là quyền lợi của đảng CSVNù.

Trân trọng kính chào Tổng Thống và Quý vị Dân cử
Làm tại Hoa Kỳ ngày 10 tháng 3 năm 2001
(Đính kèm danh sách ký tên)

Sao kính gửi:
- Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
- Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế
- Ủy Hội Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc

Đính kèm
- Bản tin quốc tế về việc CSVN kết án tù tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo.
- Tin tức quốc về vụ sách nhiễu HT Thích Quảng Độ
- Tin tức quốc tế về việc quản chế LM Nguyễn Văn Lý và Bản Quyết Định số 401 vũs CSVN về việc quản chế này.
- Tin tức việc quản chế nhà văn Nguyễn Xuân Tụ
- Tuyên bố chung của các vị lãnh đạo tôn giáo về chính sách của CSVN đối với tôn giáo tại Việt Nam.
- Bản tuyên bố chung của các cộng đồng, tổ chức và đồng bào tham dự ngày cầu nguyện Hòa Bình và Tự Do Tôn Giáo tại Hoa Thịnh Đốn 10/2/2001.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.