Hoa Lục Sẽ Giúp Kháng Chiến Quân Lào?

10/07/200000:00:00(Xem: 5260)
Kháng chiến quân Lào sẽ dựa vào nước nào để lật đổ chế độ Vạn Tượng" Đó là quan tâm của các nhà phân tích tuần này. Công ty tình báo tư nhân Stratfor đã đưa ra bản phân tích mới, cho thấy các nước như Mỹ, Thái, Việt, Cam Bốt, Miến Điện đều không mong muốn biến động bùng nổ ở Lào, và nước duy nhất muốn thọc tay vào quậy ở Vạn Tượng nhiều phần sẽ là Trung Quốc. Dưới đây là phần lược dịch của nhà báo Kim Lai về bản phân tích Stratfor.

Khái lược
Ngày 3 tháng bẩy, một nhóm võ trang Lào và Thái đã tấn kích trạm hải quan ngay tại Vang tao, tỉnh giáp ranh biên giới nằm ở phía nam Lào. Cuộc tấn kích đã để lại có tối thiểu sáu xác chết, ngay sau một loạt bom nổ mới đây đã gán cho phiến quân Hmong tại Lào, cuộc tấn kích này trùng hợp với việc diện kiến Hoa kỳ cả tháng của hoàng tử Lào. Chính vụ đột kích này hình như chứng tỏ có sự ủng hộ tài chánh và chính trị của những người Lào đang ở nước ngoài, sự đột khởi về các hoạt động của dân quân tại Lào cứ kéo dài, thế nào cũng làm các nước từng có mặt tại Lào trước đây sẽ nhúng tay vào, trong đó có Trung quốc.

Phân tích
Ngày 3 tháng bẩy, một nhóm 60 dân quân có vũ trang, trong nhóm này có một vài người được tuyển từ các nông trại tại Thái Lan, đã tấn công trạm hải quan tại Vang Tao, ngay dọc biên giới Lào-Thái. Cuộc đột kích này đã để lại sáu xác chết của nhóm đột kích và có 27 nguời bị Thái Lan bắt giữ khi đào tẩu dã băng qua ranh giới. Cuộc tấn kích này ngay tại tiền đồn, nó hình như chứng tỏ dân quân Lào đang tìm sự ủng hộ về tài chánh và chính trị để lật đổ chế độ Lào cộng, một chế độ đã nắm quyền một phần tư thế kỷ.

Cuộc bạo động bén gót theo loạt nổ bom tại các nơi khác của Lào, đã gán cho dân quân của sắc tộc Hmong, xẩy ra trong lúc hoàng tử Sauryavong Savang lưu vong của Lào diện kiến Washington và yêu cầu Hoa kỳ ủng hộ để đưa hoàng tử về Lào tranh đấu cho chế độ dân chủ. Nhờ tiềm thế đã chứng tỏ để mộ quân tình nguyện ngay trên đất Lào và quyên tiền ủng hộ của dân Lào hiện đang ở nước ngoài, vấn đề nổi lên như đang reo mầm để có nội chiến tại các nước Đông dương hay chỉ là khuynh hướng tiếp tục tạo ra những cuộc bạo động ở mức độ thấp để chế độ phải thay đổi chiều hướng theo như dân chúng đang mong muốn theo trào lưu của thế giới hiện nay.

Cuộc đột kích đồn biên giới được tổ chức sơ khởi như để chứng minh cho nhìn thấy lòng mong muốn của dân chúng nhiều hơn là có ý lật đổ ngay chế độ hiện đang cầm quyền. Cuộc đột kích đã xẩy ra tại đồn biên giới của tỉnh Champasak nằm tuốt phía nam Lào, xa cách thủ đô Vạn Tượng. Dân quân Lào là các nông dân sống ngay tại biên giới và nằm bên ranh của Thái Lan, các nông dân này đã được cung cấp tiền và hứa cấp đất đai khi chế độ cộng sản cầm quyền tại thủ đô Vạn Tượng được hạ xuống, theo như nguồn tin quân sự của Thái Lan đã cho tờ báo Bangkok Post biết.

Tiếp theo vụ đột kích này, hoàng tử Sauryavong đã cho đài truyền thanh Radio France International của Pháp biết, họ hàng hoàng gia đã sẵn sàng hy sinh để quang phục xứ sở, tạo một nước Lào có tự do, hòa bình và dân chủ.

Cùng loạt bom nổ đã gán cho sắc tộc Hmong và cuộc tấn kích mới nhất này vàp tiền đồn biên giới, đối phương của chế độ Lào hiện nay đã tỏ ra có khả năng mở ra những cuộc tấn kích giới hạn vào cớ sở chính quyền. Nhóm dân quân Lào được trang bị súng AK-47, hỏa tiễn, súng phóng lựu, lựu đạn và mặc đồng phục ngụy trang, theo như báo Bangkok Post đã mô tả trong bài tường trình.

Súng đạn trong vùng còn rất dễ kiếm, các súng đạn này là súng đạn của cảnh sát và quân đội đã được tích lũy từ nhiều năm và cũng có thể mua lậu vũ khí chế tạo tại Trung quốc. Chỉ có quân tình nguyện tuyển dụng hãy còn hiếm. Houmphan Sayasith là nhà lãnh đạo chính phủ lưu vong của Lào đã cho đài Radio France International biết, lực lượng của quân Lào cộng sản nằm tại các biên giới Lào Thái và Lào Kampuchia tất cả có khoảng 900 người, nhưng chính quyền Lào lại cho biết con số thấp hơn con số này.

Tuy nhiên, có thể tuyển dụng những nông dân Lào nghèo khó ngay sát biên giới Thái Lan để nâng số quân tình nguyện. Một bản tuờng gần đây của viện Mekong Environment Resource Institute cho biết sự khủng hoảng tài chánh của Á châu đã làm cho các nông dân lâm vào cảnh khốn khó, nhất là miền đông bắc của Thái Lan, nơi này có thể là nơi xung dụng dân Thái làm quân tình nguyện. Những nhà tổ chức dân quân Lào có thể được các cộng đồng người Lào lưu vong đang sống nhiều tại Mỹ và tại Canada, nhất là tại Pháp, nơi hoàng tử sống lưu vong, ủng hộ tài chánh.

Song ngoài sự chú ý của dân thường, một cuộc dấy loạn rộng lớn cần có sự hỗ trợ của một nước ra tay giúp về tiếp vận, hậu cứ và huấn luyện. Trong khi đó lực lượng thực dân cũ của Đông dương, như nuớc Pháp, ít có ý đồ chiến lược để lật gọng chính quyền Lào hiện nay và cho khuấy rối trong vùng bằng lực lượng như Fulro.

Về phần Hoa kỳ không mảy may có ý phá hoại chính quyền Lào cộng sản. Mối đe dọa tại Lào Hoa kỳ không để tâm mấy về vùng này, hơn nữa không có giá trị chiến lược đối với Hoa kỳ. Sự chia rẽ giữa Lào với Việt Nam Hoa kỳ còn đang trong nghi ngờ cho tới khi nhìn thấy có sự cạnh tranh gây ảnh hưởng của Trung quốc và Việt Nam tại Lào. Hơn nữa vì đã đương đầu tại Kosovo, diễn tiến hòa bình đang xẩy ra tại Trung Đông và Iraq, còn nhiều vấn đề khác Hoa kỳ đặt Lào vào hàng ưu tiên thấp và có thể bật đèn xanh để giải quyết bất cứ khi nào mà không cần có mặt của người Hoa kỳ.

Theo vùng của khối Liên Hiệp Pháp cũ này, chỉ còn có vài chọn lựa. Việt Nam hỗ trợ chế độ Lào đương thời về mặt tài chánh cũng như chính trị. Chính quyền Kampuchia nằm trong tay của Thủ tuớng Hun Sen đã có sẵn quan hệ ngày xưa với Việt Nam, vì vậy Kampuchia không có ý phá hoại chế độ của Lào.

Thái Lan đã từng đụng độ với Lào tại ranh giới và hiện nay đang bận tâm về các vấn đề biên giới với nước Miến Điện. Chính quyền Bangkok sẽ không đếm xỉa tới hoạt động của dân quân Lào khi họ không gây rắc rối cho Thái Lan và cũng không màng tới chuyện hỗ trợ sự nổi loạn của dân Lào.

Tuy nhiên về lâu dài, Trung quốc có thể chú ý tới và hỗ trợ. Mối quan hệ giữa Lào và Trung quốc ít có khi nào tỏ ra thân thiện, Lào đong đưa tùy theo tình hình chính trị của Việt Nam. Trong một trận đánh nhau ngắn giữa Lào và Thái Lan, Trung quốc đã cung cấp đạn pháo binh loại rẻ tiền cho Thái Lan, theo như báo The Nation cho biết.

Dân quân Lào đang cảm thấy có sự sung mãn về sự ủng hộ tài chánh và chính trị, một cơ hội nào đó đưa lại làm cho Trung quốc ra tay can thiệp vào Lào như khi tình bang giao giữa Việt nam và Trung quốc bị đổ vỡ. Các dấu hiệu trên chưa để cho Trung quốc có ý đồ xông vào Vạn Tượng, Bắc Kinh có thể sẽ đặt một chế độ thân Trung quốc tại Lào trong tương lai xa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.