Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phụ Nữ Đau Bụng Máu

29/01/200500:00:00(Xem: 5569)
Đau bụng máu (dysmenorrhea) là bệnh thông thường của phụ nữ, nhất là khi còn trẻ. Những nguy cơ đau bụng máu bao gồm: phụ nữ chưa sinh đẻ, kinh nguyệt ra nhiều, hút thuốc lá và bị bệnh ưu trầm.
Khi bị đau bụng máu mà khám bệnh không thấy gì thì thường phụ nữ uống thuốc nonsteroid medications để giảm đau. Có người dùng thuốc ngừa thai hay thuốc depo-metroxyprogesterone acetate.
Nếu phụ nữ không thích thuốc ngừa thai thì có thể ấp nhiệt vào bụng, hay uống sinh tố B1, sinh tố E, uống thuốc dầu cá. Có người ăn rau. Ít ăn dầu mỡ. Hay điểm huyệt (acupressure).
Nếu bệnh nhân cứ tiếp tục than phiền đau bụng thì phải dùng siêu âm truy tầm xem có bệnh gì trong vùng chậu, hay nội soi bụng (laparoscopy).
Trong trường hợp nặng quá thì cần kích thích dòng điện (transcutaneous electric nerve stmulation), châm cứu, uống nifedipine hay terbutaline.
Có trường hợp phải dùng danazol hay leuprolide. Trường hợp hiếm có hơn phải mổ bỏ tử cung.
American Family Physicians, 71: 285, 2005
(Bàn thêm: Đau bụng máu có nhiều cường độ khác nhau: có thể đau ghê gớm hay lúc đau lúc không khi còn đường kinh, thường ở vùng bụng dưới hay vùng chậu.
Khoảng 40% phụ nữ đau bụng máu khi có đường kinh. Khoảng 10% phụ nữ đau liên tục kéo dài 3 ngày liền. Trẻ gái thường nghỉ học vì đau bụng máu. Đau bụng máu cản trở công việc làm trong nhà hay ngoài xã hội. Sau 20 tuổi thì đau bụng máu thường giảm đi.
Có 2 loại đau bụng máu phụ nữ: Đau bụng máu nguyên thủy khi bệnh nhân không có nguyên nhân gì. Ðau bụng máu do nguyên nhân khác như bệnh viêm vùng chậu, bướu thịt tử cung, bệnh lạc màng tử cung, hay do cơ quan trong bụng dính vào nhau, hay do tử cung thay đổi vị trí.
Đau bụng máu nguyên thủy dường như liên hệ kích thích tố prostaglandin tăng cao.

Đau bụng máu vì căng thẳng, bụng lình bình, thường gọi là hội chứng tiền kinh nguyệt, premenstrual syndrome (PMS).
Bệnh tâm lý như căng thẳng tâm trí, ưu trầm, cơ thể bứt rứt, hay tính tình thay đổi cũng là nguyên nhân gây đau bụng máu. Đau bụng máu liên hệ công ăn việc làm có thể điều trị bằng thuốc chống ưu trầm.
Khi đau bụng máu thật trầm trọng thường là khi còn trẻ, hoặc có nhiều người luyến ái, hay trong quá khứ thường có một bệnh hay một nguyên nhân nào đó trong vùng chậu, gần tử cung hay liên hệ tử cung.
Uống thuốc nonsteroid medications, như Ibuprofens (thí dụ Advil) giảm đau bụng máu 80%.
Thuốc Diclofenac (Cataflam) chống prostaglandin trị đau bụng máu trung bình hay nặng, khá hữu hiệu.
Có người đắp khăn nhúng nước ấm vào bụng, xoa bụng nhè nhẹ, uống nước ấm, tắm nước nóng, thể dục cho vùng chậu, hay đi bộ, đôi khi cũng giúp giảm đau bụng máu.
Trong trường hợp đau bụng máu kinh niên thì cần hỗ trợ tâm lý, xoa dịu xúc động, hay uống thuốc giảm ưu trầm.
Nếu đau bụng máu không hết hay đau quá thì nên kiếm bác sĩ.
Bác sĩ sẽ khám bệnh và siêu âm để tìm hiểu nguyên nhân. Ðôi khi làm nở cổ tử cung, nội soi bụng, cấy vi trùng truy tầm bệnh lậu, giang mai, hay nhiễm trùng chlamydia và thử máu.
Nếu có bướu trong buồng trứng hay tử cung thì phải giải phẫu, sửa chữa những chỗ hay cơ quan trong bụng bị dính vơí nhau, hay phải cắt bỏ tử cung trong trường hợp bị bệnh lạc màng tử cung.
Nếu bị bệnh viêm vùng chậu thì phải uống thuốc kháng sinh, trụ sinh).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/ ; www.KhoaHoc.Net (Sức Khỏe).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,