Hôm nay,  

Bác Sĩ Thiếu Việc Làm

08/09/199900:00:00(Xem: 6685)
Bạn,
Theo tài liệu của ngành Y tế CSVN, hiện toàn thành phố Sài Gòn có khoảng 600 bác sĩ không có việc làm, trong khi ở vùng sâu, vùng xa, các trạm y tế, bệnh xá lại không có bác sĩ. Theo phân tích của các chuyên viên về nhân dụng của bộ Y tế CSVN, đó là những bác sĩ mà sau khi ra trường, không về lại tỉnh nhận công tác (chiếm khoảng 1/3) hoặc không thiết tha về vùng nông thôn ngoại thành. Thế nhưng lại có 226 bác sĩ tự nguyện xin làm việc không hưởng lương tại hơn 10 bệnh viện và trung tâm chuyên khoa thành phố. Giải thích về hiện trạng này, báo Sài Gòn ghi nhận như sau:
Sài Gòn hiện có hai cơ sở đào tạo bác sĩ: trường đại học Y dược Thành phố, đào tạo mỗi năm khoảng 400 bác sĩ cho 16 tỉnh, thành phố ở phía Nam và trung tâm Đào tạo & Bồi dưỡng cán bộ Y tế Thành phố, đào tạo riêng cho thành phố mỗi năm khoảng 100 bác sĩ. Do đặc điểm chỉ đào tạo nguồn lực tại chỗ và đào tạo bác sĩ tổng quát hướng về cộng đồng nên sau 10 năm với 4 khóa học, 347 bác sĩ ra trường từ trung tâm đều được bố trí làm việc phù hợp chuyên môn và năng lực.
Trình bày về thực trạng của các bác sĩ tốt nghiệp từ đại học Y dược, một nữ bác sĩ ở bệnh viện Trưng Vương tâm sự: Tôi ra trường cách đây 3 năm, mong được ở lại thành phố chỉ đơn giản là không muốn kiến thức 6 năm trời bị mai một. Một nam bác sĩ ở bệnh viện Nhiệt đới bộc lộ sự dằn vặt: Tất nhiên làm việc trong điều kiện hiện nay thì vất vả lắm. Nhưng dẫu sao cũng có môi trường tốt để cập nhật và nâng cao kiến thức. Một số bác sĩ không giấu giếm ý định tương lai của mình: Mong sớm thành danh để có một phòng mạch tư được nhiều người biết đến tại thành phố.

Về vấn đề xin làm việc không lương, thì tại bệnh viện Trưng Vương-nơi có số bác sĩ làm việc không lương nhiều nhất đến 75 người, cũng tìm lối ra trong khả năng cho phép, số bác sĩ không lương nhận được khoản phụ cấp vài ba trăm ngàn đồng (chưa đến 22 đô), nếu là bác sĩ phụ mổ thì tùy theo ca, thu nhập sẽ gấp đôi. Các ngày lễ, tết, anh chị em được thưởng bằng 50% của bác sĩ chính thức. Giám đốc bệnh viện Trưng Vương là bác sĩ Lê Văn Đương, tâm sự: Giải quyết cho một lực lượng đông như vậy phải nói là rất cực cho chúng tôi. Nhưng để anh chị em lang thang ở bên ngoài thì tội lắm, lãng phí lắm. Tại bệnh viện miễn phí An Bình, hiện có 20 bác sĩ làm việc không lương được ký hợp đồng để bảo đảm về mặt pháp lý, các bác sĩ này được gởi xuống khoa điều trị để giúp việc cho bác sĩ chính. Mỗi tháng tùy theo thâm niên, mỗi bác sĩ được phụ cấp từ 100 ngàn đồng đến 300 ngàn đồng. Còn tại Trung tâm Bệnh viện Nhiệt đới, có 34 bác sĩ làm việc không lương, trung tâm chỉ đủ khả năng chu cấp cho mỗi bác sĩ từ 100 ngàn đến 150 ngàn đồng/ tháng (chưa đến 11 đô) để hỗ trợ tiền xăng, xe, tiền thưởng.
Bạn,
Sự việc 226 bác sĩ được nhận làm việc không lương tại các bệnh viện cũng là “chuyện đã rồi”, vì việc tiếp nhận này hoàn tất trước ngày 30 tháng 10/1998-thời điểm sở Y tế CSVN Sài Gòn ra văn bản chính thức yêu cầu các bệnh viện không được tiếp nhận các bác sĩ thuộc diện đã nêu trên. Như thế cơ hội cho các bác sĩ, nhất là các bác sĩ quê các tỉnh, trụ lại để tìm đường thăng tiến tại Sài Gòn rõ ràng ngày càng ít ỏi...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.