Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

22 Lính Thánh Chiến Pakistan Chết Vì Bom Mỹ

25/10/200100:00:00(Xem: 3314)
Cựu hoàng và kháng chiến sắp lập chính phủ lâm thời chống Taliban

TORKHAM, A Phú Hãn (TH) - Theo tin AP một nhóm chiến đấu người Hồi Quốc hôm thứ tư 24-10 loan tin 22 chiến sĩ của họ đã bị chết trong một cuộc oanh tạc của Mỹ ở Kabul, thủ đô A Phú Hãn. Đây là vụ tấn công của Mỹ gây chết chóc nhiều nhất cho một tổ chức liên hệ đến Osama bin Laden.

Nhóm này có tên là Harakat ul-Mujahedeen (Phong trào Chiến sĩ Thánh chiến), đã bị cấm hoạt động tại Hồi Quốc. Nhóm Thánh chiến này là nột trong những tổ chức dân quân lớn nhất ở Hồi Quốc đã từng đánh nhau với lính Ấn Độ ở Kashmir. Mấy năm trước Mỹ đã liệt tổ chức này vào loại khủng bố. Tổ chức này cũng là một trong 27 tổ chức bị Mỹ, Hồi Quốc và nhiều nước làm đông lạnh tài sản sau khi xẩy ra vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 ở Mỹ.

Tại Pakistan, Muzamaj Shah, đại diện nhóm này nói phi cơ Mỹ đã oanh tạc trúng một căn nhà ở Kabul hôm thứ ba trong khi các chiến sĩ của họ tụ họp tại đây. Shah nói trong số 22 người chết có nhiều lãnh tụ cao cấp của họ.

Hôm thứ tư 24-10, một nhóm người mang 11 xác chết của nhóm Thánh chiến Harakat đưa đến biên giới Hồi Quốc để mong chôn họ trên lãnh thổ tổ quốc Hồi. Lính biên phòng Hồi đã không cho họ đi qua. Họ nói: "Nếu mấy người muốn chiến đấu bên cạnh Taliban, các người hãy chôn họ ở A Phú Hãn". Theo các nhân chứng, nhóm người đó quay lại, đem xác chết đi nơi khác. Một vài người chết đã có gốc ở hai thành phố Hồi sát biên giới A Phú Hãn là Chaman và Dera Ismail Khan, và gốc ở hải cảng Karachi.

Tại Karachi hôm thứ tư, 4,000 người ủng hộ Harakat đã biểu tình phản đối, đòi chính phủ cho xác những người đó được chôn trên đất Hồi. Sau ngày 9-11, hàng trăm người tranh đấu quá khích đã từ Hồi Quốc vượt biên qua A Phú Hãn.

Theo tin CNN từ London, hôm thứ ba 23-10 Bộ trưởng Quốc phòng Anh quốc Geoff Hoon nói 9 trại huấn luyện khủng bố của bin Laden ở A Phú Hãn đã bị hủy diệt. Ngoài ra phi cơ Mỹ còn đánh 9 phi trường và 24 trại lính của Taliban. Chính phủ Hồi đang kêu gọi lập một chính phủ liên hiệp quốc gia rộng rãi tại A Phú Hãn. Hôm thứ tư khoảng 1,000 người A Phú Hãn gồm các lãnh tụ sắc tộc, tu sĩ Hồi giáo và những người ủng hộ Cựu hoàng Zaher Shah, đã hội họp tại thành phố biên giới Peshawar để thảo luận về việc thành lập chính quyền mới cho A Phu Hãn.

Tại thị trấn Peshawar gần biên giới, các vị tư lệnh đối lập Afghanistan hôm thứ tư họp với các chính khách và các vị lãnh đạo tôn giáo, tổng cộng khoảng gần 1,000 ngươiø, để tìm cách đạt tới thỏa thuận về 1 chính quyền đa chủng. Hội nghị bàn khả năng thành lập 1 Hội Đồng cai trị, quốc trưởng là cựu hoàng Zahir Shah, và lực lượng các nước hội viên Hồi Giáo của LHQ làm nhiệm vụ tái lập an ninh trật tự. Ông Zaman, cựu tướng kháng chiến Mujahedeen, nói : trước hết, 1 phái đoàn sẽ được phái đi gặp các nhà lãnh đạo Taleban, báo cho họ biết rằng họ không được nhân dân chấp nhận. Theo ông, LHQ do thế giới lập ra, Afghanistan có cần lực lượng của LHQ tới gìn giữ hoà bình, nếu không, chiến tranh sẽ lan rộng ra khỏi phạm vi Afghanistan.

Ông Zaman bị Pakistan trục xuất năm 1997 vì các hoạt động chống Taleban, sống lưu vong tại Pháp, nay được chính quyền đã trục xuất ông mời về họp. Ông chỉ huy 4000 chiến sĩ Mujahedeen đánh Nga trong thập niên 1980. Ông Gailani, một vị lãnh đạo tôn giáo, phát biểu trước gần 800 đại biểu lưu vong rằng chiến dịch không tập của Hoa Kỳ gây thương vong cho thường dân trong luc Afghanistan cần tái thiết sau hơn 2 thập niên nội chiến, phải có nhiều nỗ lực để ngưng chiến sự và bắt đầu tái thiết càng sớm càng hay.

Ông Gailani cũng kêu gọi thành phần Taleban bất mãn hãy nhanh chóng bỏ ngũ, gia nhập phe thân cựu hoàng. Theo lời ông, cựu hoàng đồng ý rằng 1 chính quyền lâm thời sẽ thay thế chế độ Taleban và sớm khởi sự thảo hiến pháp cho đất nuớc. Pakistan mong thấy có người của chủng tộc Pashtun (đa số) trong chính quyền mới ở Afghanistan, đã được sự ủng hộ của Washington về lời kêu gọi thu nhận các nhân vật Taleban ôn hoà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,