Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biến Trạm Không Gian Mir Thành Khách Sạn

17/01/200000:00:00(Xem: 3923)
LONDON (BBC). Theo đài BBC thì nhà triệu phú vô danh ủng hộ 21 triệu mỹ kim cho trạm không gian MIR đãra công khai và đưa ra ý kiến rằng trạm không gian nầy có thể được dùng như một trạm du lịch không gian.
Người có nhiều tiền đó là ông Walt Anderson, 46 tuổi, một nhà tư bản ở Mỹ, giàu có nhờ kinh doanh trong các công ty truyền thông. Ông Anderson hiện là một giám đốc của công ty Rotary Rocket, dự tính phóng phi thuyền Roton của công ty như là phi thuyền thương mại đầu tiên trên thế giới.
Những người hợp tác kinh doanh với ông Anderson nói rằng họ đã bỏ ra 7 triệu mỹ kim và dự định bỏ ra 14 triệu nữa để mướn chiếc phi thuyền đã phóng lên không gian 14 năm nay đó và cải tiến nó thành một kinh doanh có lời. Một số tiền như thế để trả cho việc bảo trì phi thuyền MIR trong một năm.
Họ cho biết rằng việc đầu tư nầy đã được thực hiện qua công ty Gold & Appel ở Bermuda và giấy tờ sẽ hoàn tất vào cuối tháng nầy.
Một công ty mới sẽ được thành lập do ông Anderson và cơ quan Energiya cùng với những nhaà đầu tư vô danh khác. Theo ông Jeffrey Manber, cựu giám đốc điều hành của phân bộ Hoa kỳ của Energiya và hiện là chủ tịch công ty MiR Corp. thì Công ty mới nầy sẽ phụ trách dự án.
Ông Anderson thường từ chối những cuộc tiếp xúc, hôm thứ năm rồi, có tuyên bố với báo San Jose Mercury News rằng trạm MIR là một vật sắp vứt đi, là một cơ hội ngàn năm một thuở. Vâng, nó cũ quá, và nó cũng không có nhiều vấn đề. Các cao ốc thường cũng có những vấn đề như vậy. Các ông không đập phá các cao ốc cũ, các ông tân trang nó lại.
Ông Anderson nói rằng ông đã nói chuyện với những người thích bay lên trạm MIR và hy vọng rằng “công dân thám hiểm” đầu tiên sẽ được phóng lên trong năm nay. Ông nói thêm rằng tổn phí cho cuộc du hành đầu tiên sẽ là 40 triệu và sau đó thì với một cái giá phải chăng hơn từ 25 hay 20 triệu mỹ kim.
Các nhà phân tích cho rằng với cái giá đó, khó có nhiều người chấp nhận để trả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai, 6 tháng 4, Hoa Kỳ đã cảnh báo Trung Cộng không lợi dụng đại dịch vi khuẩn corona để dùng sức mạnh tại Biển Đông sau khi Việt Nam nói rằng Bắc Kinh đã đâm chìm một tàu đánh cá, theo AFP cho biết. Giữa lúc toàn cầu tập trung chống COVID-19, TC đã tăng tốc các trạm nghiên cứu và cho máy by quân sự đặc biệt đáp xuống vùng biển tranh chấp, theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết.
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Thứ Ba (07/04/2020), Samsung Electronics công bố lợi nhuận Q1/2020 tốt hơn dự báo nhờ nhu cầu đặt hàng chip nhớ của các trung tâm dữ liệu (datacenter) tăng vọt để giúp kết nối hàng triệu người đang phải ở yên trong nhà.
Ba nhân viên của Blue Origin đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 tại Washington.
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng thế giới cần thêm gần 6 triệu y tá.
Uber Technologies cho biết, ứng dụng của họ sẽ liệt kê các cơ hội việc làm trong ngành giao hàng, sản xuất thực phẩm và ngành tạp hóa mà các tài xế ở Mỹ có thể truy cập trong thời gian sụt giảm nhu cầu đi xe do đại dịch Covid-19
Facebook cho biết sẽ bắt đầu khảo sát một số người dùng ở Mỹ về sức khỏe, đây là một phần của dự án nghiên cứu của Đại học Carnegie Mellon nhằm tạo ra các bản đồ nhiệt (heat map) về các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) tự báo cáo