Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Cắt 5 Triệu Công Nhân Quốc Doanh

01/03/200000:00:00(Xem: 3899)
BẮC KINH (KL) - Tin của AFP từ Beijing, công nhân Trung quốc đã nghe thấy tiếng sột soạt của Bắc Kinh đang đẩy mạnh chương trình cho tái phối trí các công ty quốc doanh.
Ngày 28/2 Trung quốc đã công bố năm triệu công nhân quốc doanh nữa phải ra đi trong năm nay để giải tỏa 16, 7 tỷ Mỹ kim mà các công ty quốc doanh đã khai bị lỗ.
Ông Liu Hong, Ủy viên của nha Thống kê Quốc gia cho biết: “Theo bộ lao động và an sinh xã hội khoảng năm triệu công nhân sẽ bị mất việc năm nay, con số này kém hơn con số năm 1999.”
Ông Liu cho biết trong cuộc họp báo, 5,64 triệu công nhân nhà nước năm ngoái đã mất việc so sánh với 6,1 triệu công nhân mất việc năm trước. Ông cho biết thêm, có 4,92 triệu nguời kiếm được việc làm mới năm 1999, so với năm 1998 chỉ có trên 400 ngàn người tìm ra việc làm mới.
Thống kê của nhà nước Trung quốc thường rất mơ hồ và nhiều khi còn mâu thuẫn.
Con số của ông Liu đưa ra thua xa con số của ông bộ trưởng Lao động và An sinh Xã hội Zhang Zuoji hồi tháng tám vừa qua. Ông Zhang cho biết 7,42 triệu công nhân quốc doanh đã bị cộng lầm trong quí một của năm vừa qua.

Cũng trong thời gian đó, con số thống kê đăng trên thông cáo của nhà nước trong tháng tám lại nói 8,9 triệu công nhân nhà nước bị mất việc năm 1998, cộng thêm 11,5 triệu công nhân bị mất việc năm 1997.
Có cà ngàn xí nghiệp quốc doanh thua lỗ, phải đóng cửa, bị tái lập hay nhập chung kể từ ngày cho đổi mới tung ra năm 1997.
Ông Liu cho biết các thua lỗ đầy rẫy trong lãnh vực quốc doanh đã dẫn tới con số 85,1 tỷ yuan năn ngoái, thấp hơn năm trước 15,9%.
Tuy nhiên cũng trong thời gian này, nhà nước Trung quốc công bố lãnh vực quốc doanh ghi nhận 96,7 tỷ tiền lời hồi năm ngoái, tiền lời tăng 78% cho năm 1998. Như thế có nghĩa theo con số chính quyền đưa ra, lãnh vực quốc doanh đã làm ra tiền lời.
Chính quyền Trung quốc đã gián tiếp lấy số tiền lỗ trong lãnh vực quốc doanh năm ngoái để làm tài khoản nợ trong việc cân bằng kế toán cho đủ tổng số 111,3 tỷ yuan. (Kế toán không tìm ra được dữ kiện để cân bằng).
Thủ tướng Chu Dung Cơ đã cho phế thải các công ty khai thác cây quốc doanh, dự tính chính trong nghị trình đổi mới như phế thải là chuẩn bị cho Trung quốc gia nhập WTO vào năm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.