Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga Tái Chiếm Hai Thị Trấn, Bị Phản Công

13/01/200000:00:00(Xem: 4164)
OTTAWA - Tin nhận được ngày 11/1 từ Sleptsovskaya, Nga, Lực luợng Nga đã đánh suốt ngày thứ ba để chiếm lại hai thị trấn then chốt Chechenya đã bị quân phiến loạn tràn vào một phần của thị trấn, trong khi tướng chóp bu của Nga nhận lỗi đã sơ sót không áp dụng chiến thuật cứng rắn.
Trước sự phản công của quân nổi loạn, quân Nga phải lui về thế thủ. Quân nổi loạn đã phản công bất ngờ, khiến cho các chỉ huy Nga bối rối về sự chiến thắng được họ nói ra trước đây.
Thị trấn Shali và Argun bị quân nổi loạn chiếm một phần, ngày thứ ba pháo binh Nga đã nã đạn vào hai thị trấn này. Pháo binh Nga vẫn còn bắn vào thủ đô Grozny, vì trung tâm thủ đô quân nổi loạn đang chiến giữ, theo như tin của thông tấn Interfax.
Lực luợng Nga không thể nào bắn bừa bãi vào Shali, bởi vì toán quân đặc biệt của Nga bị quân nổi loạn bao vây. Toán quân đặc biệt này trú đóng trong một công thự giữa thành phố. Công thự này đã bị quân nổi loạn ghìm súng chung quanh nhả đạn., theo như thông tấn ITAR-Tass tường trình.
Hai thị trấn Argun và Shali, cách thủ đô Grozny 20km, đã bị quân Nga chiếm từ tháng chạp khi bộ binh Nga tiến đánh Grozny.
Hỏi tại sao lại sơ sót, Đại tướng Viktor Karantzev nói : “Lính quá mềm lòng và thường hay tin chuyện vô căn cứ”
Karantzev cho biết, quân Nga đang lục soát từng nhà, hễ là nam, từ 10 tuổi tới 60 đều cho bắt giữ hết và những ai đi trong giờ giới nghiêm cũng bắt luôn. Việc bắt làm gì, thông tín viên không được biết rõ.
Tin nhận ngày 12/1 của phóng viên Ruslan Musayev từ Shali, lực luợng quân đội Nga đã đẩy lui quân nổi loạn chiếm giữ hai thị trấn sau cuộc phản công của chúng. Tướng chóp bu của quân đội Nga ra lệnh, già trẻ lớn bé gì đều bắt hết.
Trong khi pháo binh Nga bắn vào thủ đô Grozny có người và quân nổi loại nằm trong giao thông hào, gần làng Belorechie quân Nga đã dụng độ với quân nổi loạn.
Tuớng không quân Anatoly Kornuko đưa ra đề nghị xử dụng vũ khí mạnh hơn chống quân nổi loạn, đặc biệt áp dụng cho vùng núi lởm chởm. Tướng này nói trên đài N TV : “Loại bom đạn mạnh, chúng tôi chưa xử dụng tới và chưa từng xử dụng. Nhưng đã tới lúc c ần phải xử dụng. Khó có thể giết chúng trong các họng hay lỗ đào trong núi bằng vũ khí thường.
Quân nổi loạn đã tản mác trong hai thị trấn Shali và Argun, khiến quân Nga phải vừa đánh, vừa lục soát từng nhà, theo như tin tức của ITAR-Tass tường trình trận đánh.
Mặc dầu sương mù, phản lực cơ Nga vẫn tiếp tục oanh kích ngày thứ ba, mặc dầu họ đã tuyên bố tạm ngưng oanh kích để dân chúng chạy ra ngoài chiến địa.
Giới quân sự cho biết, có tất cả 70 phi xuất, vừa phản lực và vừa trực thăng hoạt động liên tục trong 24 giờ đồng hồ. Có 20 cường điểm, hai tiền đồn và bốn ổ phòng không của quân nổi loại bị hủy diệt.

Tin từ Moscow của hai phóng viên Alice Lagnado và Simon Saradzhyan: Lần đầu tiên kể từ khi sự xung đột tại Chechenya vọt ra từ năm ngoái, quân nổi loạn đã cho Nga thấy họ còn nhiều tiềm năng.
Theo chi tiết mô tả trận đánh, hai gọng kìm tấn công bất ngờ của quân nổi loại trang bị với vũ khí hạng nhẹ đã làm lực luợng Nga tổn thất nặng nề.
Ngày hôm qua, quân nổi loạn đã mở thẳng đường tiếp tế mới từ vùng núi xuống phía nam thủ đô Grozny. Điều này chứng tỏ mạch sống của quân nổi loạn còn đó, bảo đảm cho người của họ có thể ra vào Grozny một cách dễ dàng.
Cuộc tấn công táo bạo của quân nổi loạn vào nhiều lực luợng Nga xưa nay vẫn nói là đã đánh tan họ, như ném vào mặt Vladimir Putin, quyền tổng thống nước Nga. Quân đội Nga lui về phòng thủ lần đầu tiên được tường trình trên đài phát thanh và TV của cả nước Nga.
Sáng chủ nhật nhờ mùa đông,suơng mù xuống dầy đặc và trời giá buốt, 1000 quân chiến đấu của nổi loạn của Chechenya từ chỗ ẩn nơi vùng núi đã xuống tấn công các thị trấn nằm ở Đông Chechenya. Quân nổi loạn chia ra làm nhiều nhóm, đầu tiên đánh thị trấn chính Shali, cách thủ đô Grozny 24km vvề phía đông. Phiến quân đã bao vây bộ chỉ huy tiền phương của quân lực Nga và kêu gọi đầu hàng.
Apti Paitayev là nhân chứng trong vụ này. Ông cho biết cuối cùng xe bọc sắt của Nga đã cho súng sả bắn vào quân nổi loạn khiến cả hàng chục thường dân bị chết.
Vào chiếu cùng ngày, 300 quân nổi loạn bao vây thị trấn Argun, cách Grozny 16km, bắt quân Nga và toàn bộ chỉ huy phải chui vào nằm trong trạm hỏa xa để ẩn.
Thông tấn Interfax cho biết, trong vòng 24 giờ qua có 11 lính Nga tử thương tại Grozny, Shali và Argun. Quân Nga liền gửi thiết giáp tiếp ứng Shali và Argun, nhưng toán thiếp giáp bị rơi vào ổ phục kích.
Makhmut Gareyev, một tướng hồi hưu của Nga, thủ trưởng Hàn lâm viện về Khoa học Quân sự của Nga, nói các vị chỉ huy quân đội có vụ phục kích mà không dự phòng trước, chuyện này cũng đã xẩy ra hồi năm 1994-1996 mà không nhớ.
Các tờ báo địa phương thường nói về lòng ái quốc, họ đã phải than cuộc vận chiến của Nga thiệt là thảm bại. Phát ngôn viên của phiến quân cho biết, họ đổi sang chiến thuật theo chiến trận biệt động (Commando Raid hay Partisan raid), tránh chạm mặt thẳng với lực lượng của Nga. Chiến trận biệt động chỉ cần vài cảm tử quân xông ngay vào diệt bộ chi huy, sau đó quân ngoài tha hồ khua trống thổi kèn, hươn gươm và múa giáo; tự nhiên quân địch tan ra, bỏ chạy như rắn mất đầu.
Có lẽ đây là sự sơ sót về chiến thuật mà tướng Viktor Kazantsev đã không muốn nói rõ cho báo chí biết. Phải chăng tướng này sợ Putin thay thế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hồng Kông đã đình chỉ các thỏa thuận dẫn độ với Đức và Pháp. Chính quyền Hồng Kông hôm thứ Tư thông báo rằng hai nước đã "chính trị hóa hợp tác pháp lý" và do đó làm hỏng cơ sở hợp tác trong lĩnh vực này. Vì luật an ninh gây tranh cãi đối với Đặc khu hành chính China, hai quốc gia EU Đức và Pháp trước đó đã hoãn lại các thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông.
Chính quyền bị bao vây của Lebanon đã từ chức, một tuần sau vụ nổ long trời lở đất phá hủy hải cảng Beirut, với thủ tướng, Hassan Diab, cho rằng tai họa là kết quả của tham nhũng đặc hữu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020.
Hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020 TQ đã đưa ra các trừng phạt đối với 11 người Mỹ, gồm các nhà lập pháp Hoa Kỳ, vì “hành xử xấu đối với các vấn đề liên quan Hong Kong,” theo CNN cho biết.
Quyết định không phải là một quyết định dễ dàng đối với các nhà lãnh đạo SPD. Tuy nhiên bây giờ nó đến sớm một cách đáng ngạc nhiên: một đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), người có lúc đã bị xóa sổ, trở thành ứng cử viên cho chức Thủ tướng Đức của đảng SPD.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ Alex Azar đã đến Đài Loan trong chuyến thăm viếng làm cho TQ nổi giận, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Chủ Nhật, 9 tháng 8 năm 2020. Chuyến thăm 3 ngày của Alex Azar được ca ngợi như là cơ hội để tăng cường sự hợp tác trong cuộc chiến chống Covid-19. Nhưng Bắc Kinh đã cảnh báo TT Trump rằng chuyến thăm đe dọa sự hỏa bình và ổn định trong vùng.
Những người biểu tình tại Lebanon đã tràn vào nhiều bộ của chính quyền khi các cuộc biểu tình bạo động bao trùm thủ đô Beirut vào tối Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020, theo CNN cho biết. Bộ ngoại giao, bộ môi trường và bộ kinh tế đều bị chiếm bởi những người biểu tình giận dữ đã kêu gọi từ chức của giới cầm quyền Lebanon 5 ngày sau vụ nổ xé nát thủ đô Lebanan gây tàn phá khắp nơi.
Việc trừng phạt bà Lam là một leo thang đáng kể, theo các chuyên gia cho biết. Hành động hôm Thứ Sáu chống lại bà Lam và 10 người khác là đổ thêm lửa vào các căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Nó là hành động mới nhất đáp trả với việc TQ áp đặt luật an ninh quốc gia vào Hong Kong mà tội phạm hóa việc ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp từ nước ngoài.
Ít nhất 3 người chết – gồm 2 phi công – sau khi chiếc máy bay Air India Express bay từ Dubai tới Calicut với 191 hành khách đã trượt ra ngoài phi đạo và lao vào một thung lũng, theo bản tin hôm Thứ Sáu, 7 tháng 8 năm 2020 của báo Daily Mail của Anh cho biết. Chiếc máy bay đã bị tai nạn lúc trời mưa lớn sau khi đã hủy bỏ việc hạ cánh lần đầu tại nơi đến của nó vào khoảng 7 giờ 45 phút tối Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã bày tỏ các quan ngại về hành động “gây bất ổn” của Bắc Kinh gần Đài Loan và Biển Đông trong cuộc điện đàm với Bộ Trưởng Quốc Phòng TQ Ngụy Phượng Hòa, theo Ngũ Giác Đài cho biết hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020, lần đầu tiên 2 bên được tin là có cuộc nói chuyện kể từ tháng 3, theo bản tin Reuters cho biết.
Trung Quốc đã bố trí nhiều vũ khí đổ bộ hơn tại các thành phố ven biển dọc theo eo biển dài 110 dặm chia cách TQ với Đài Loan, theo các báo cáo về hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, theo bản tin The Telegraph của Anh hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.