Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga Tái Chiếm Hai Thị Trấn, Bị Phản Công

13/01/200000:00:00(Xem: 4309)
OTTAWA - Tin nhận được ngày 11/1 từ Sleptsovskaya, Nga, Lực luợng Nga đã đánh suốt ngày thứ ba để chiếm lại hai thị trấn then chốt Chechenya đã bị quân phiến loạn tràn vào một phần của thị trấn, trong khi tướng chóp bu của Nga nhận lỗi đã sơ sót không áp dụng chiến thuật cứng rắn.
Trước sự phản công của quân nổi loạn, quân Nga phải lui về thế thủ. Quân nổi loạn đã phản công bất ngờ, khiến cho các chỉ huy Nga bối rối về sự chiến thắng được họ nói ra trước đây.
Thị trấn Shali và Argun bị quân nổi loạn chiếm một phần, ngày thứ ba pháo binh Nga đã nã đạn vào hai thị trấn này. Pháo binh Nga vẫn còn bắn vào thủ đô Grozny, vì trung tâm thủ đô quân nổi loạn đang chiến giữ, theo như tin của thông tấn Interfax.
Lực luợng Nga không thể nào bắn bừa bãi vào Shali, bởi vì toán quân đặc biệt của Nga bị quân nổi loạn bao vây. Toán quân đặc biệt này trú đóng trong một công thự giữa thành phố. Công thự này đã bị quân nổi loạn ghìm súng chung quanh nhả đạn., theo như thông tấn ITAR-Tass tường trình.
Hai thị trấn Argun và Shali, cách thủ đô Grozny 20km, đã bị quân Nga chiếm từ tháng chạp khi bộ binh Nga tiến đánh Grozny.
Hỏi tại sao lại sơ sót, Đại tướng Viktor Karantzev nói : “Lính quá mềm lòng và thường hay tin chuyện vô căn cứ”
Karantzev cho biết, quân Nga đang lục soát từng nhà, hễ là nam, từ 10 tuổi tới 60 đều cho bắt giữ hết và những ai đi trong giờ giới nghiêm cũng bắt luôn. Việc bắt làm gì, thông tín viên không được biết rõ.
Tin nhận ngày 12/1 của phóng viên Ruslan Musayev từ Shali, lực luợng quân đội Nga đã đẩy lui quân nổi loạn chiếm giữ hai thị trấn sau cuộc phản công của chúng. Tướng chóp bu của quân đội Nga ra lệnh, già trẻ lớn bé gì đều bắt hết.
Trong khi pháo binh Nga bắn vào thủ đô Grozny có người và quân nổi loại nằm trong giao thông hào, gần làng Belorechie quân Nga đã dụng độ với quân nổi loạn.
Tuớng không quân Anatoly Kornuko đưa ra đề nghị xử dụng vũ khí mạnh hơn chống quân nổi loạn, đặc biệt áp dụng cho vùng núi lởm chởm. Tướng này nói trên đài N TV : “Loại bom đạn mạnh, chúng tôi chưa xử dụng tới và chưa từng xử dụng. Nhưng đã tới lúc c ần phải xử dụng. Khó có thể giết chúng trong các họng hay lỗ đào trong núi bằng vũ khí thường.
Quân nổi loạn đã tản mác trong hai thị trấn Shali và Argun, khiến quân Nga phải vừa đánh, vừa lục soát từng nhà, theo như tin tức của ITAR-Tass tường trình trận đánh.
Mặc dầu sương mù, phản lực cơ Nga vẫn tiếp tục oanh kích ngày thứ ba, mặc dầu họ đã tuyên bố tạm ngưng oanh kích để dân chúng chạy ra ngoài chiến địa.
Giới quân sự cho biết, có tất cả 70 phi xuất, vừa phản lực và vừa trực thăng hoạt động liên tục trong 24 giờ đồng hồ. Có 20 cường điểm, hai tiền đồn và bốn ổ phòng không của quân nổi loại bị hủy diệt.

Tin từ Moscow của hai phóng viên Alice Lagnado và Simon Saradzhyan: Lần đầu tiên kể từ khi sự xung đột tại Chechenya vọt ra từ năm ngoái, quân nổi loạn đã cho Nga thấy họ còn nhiều tiềm năng.
Theo chi tiết mô tả trận đánh, hai gọng kìm tấn công bất ngờ của quân nổi loại trang bị với vũ khí hạng nhẹ đã làm lực luợng Nga tổn thất nặng nề.
Ngày hôm qua, quân nổi loạn đã mở thẳng đường tiếp tế mới từ vùng núi xuống phía nam thủ đô Grozny. Điều này chứng tỏ mạch sống của quân nổi loạn còn đó, bảo đảm cho người của họ có thể ra vào Grozny một cách dễ dàng.
Cuộc tấn công táo bạo của quân nổi loạn vào nhiều lực luợng Nga xưa nay vẫn nói là đã đánh tan họ, như ném vào mặt Vladimir Putin, quyền tổng thống nước Nga. Quân đội Nga lui về phòng thủ lần đầu tiên được tường trình trên đài phát thanh và TV của cả nước Nga.
Sáng chủ nhật nhờ mùa đông,suơng mù xuống dầy đặc và trời giá buốt, 1000 quân chiến đấu của nổi loạn của Chechenya từ chỗ ẩn nơi vùng núi đã xuống tấn công các thị trấn nằm ở Đông Chechenya. Quân nổi loạn chia ra làm nhiều nhóm, đầu tiên đánh thị trấn chính Shali, cách thủ đô Grozny 24km vvề phía đông. Phiến quân đã bao vây bộ chỉ huy tiền phương của quân lực Nga và kêu gọi đầu hàng.
Apti Paitayev là nhân chứng trong vụ này. Ông cho biết cuối cùng xe bọc sắt của Nga đã cho súng sả bắn vào quân nổi loạn khiến cả hàng chục thường dân bị chết.
Vào chiếu cùng ngày, 300 quân nổi loạn bao vây thị trấn Argun, cách Grozny 16km, bắt quân Nga và toàn bộ chỉ huy phải chui vào nằm trong trạm hỏa xa để ẩn.
Thông tấn Interfax cho biết, trong vòng 24 giờ qua có 11 lính Nga tử thương tại Grozny, Shali và Argun. Quân Nga liền gửi thiết giáp tiếp ứng Shali và Argun, nhưng toán thiếp giáp bị rơi vào ổ phục kích.
Makhmut Gareyev, một tướng hồi hưu của Nga, thủ trưởng Hàn lâm viện về Khoa học Quân sự của Nga, nói các vị chỉ huy quân đội có vụ phục kích mà không dự phòng trước, chuyện này cũng đã xẩy ra hồi năm 1994-1996 mà không nhớ.
Các tờ báo địa phương thường nói về lòng ái quốc, họ đã phải than cuộc vận chiến của Nga thiệt là thảm bại. Phát ngôn viên của phiến quân cho biết, họ đổi sang chiến thuật theo chiến trận biệt động (Commando Raid hay Partisan raid), tránh chạm mặt thẳng với lực lượng của Nga. Chiến trận biệt động chỉ cần vài cảm tử quân xông ngay vào diệt bộ chi huy, sau đó quân ngoài tha hồ khua trống thổi kèn, hươn gươm và múa giáo; tự nhiên quân địch tan ra, bỏ chạy như rắn mất đầu.
Có lẽ đây là sự sơ sót về chiến thuật mà tướng Viktor Kazantsev đã không muốn nói rõ cho báo chí biết. Phải chăng tướng này sợ Putin thay thế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.