Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Trợ Cấp Hưu Khơng Phải Là Trợ Cấp Xã Hội?

22/05/200000:00:00(Xem: 5413)
OTTAWA (KL) - Trích theo Ottawa Citizen, Tư pháp xác nhận nhà nước được quyền từ chối các tiền trợ cấp có thể được hưởng.
CPP (Canada Pension Plan) là một chương trình cấp hưu dưỡng cho công dân Canada. Chương trình này do cơ quan nhân dụng của Canada cai quản với sự đóng góp của chủ nhân và công nhân. Chương trình này trả tiền trợ cấp như sau:
- Trợ cấp hưu
- Trợ cấp người phối ngẫu còn sống của công nhân
- Trợ cấp cho con cái của công nhân chẳng may qua đời.
- Trợ cấp cho người tàn tật và
- Trợ cấp một lần cho người quá cố
Chương trình CPP không phải là kế hoạch trợ cấp xã hội, theo như Toà án Tối cao của Canada đã công bố ngày hôm qua (18/5) và khước từ cấp tiền trợ cấp tàn tật cho một người tại Winnipeg, người này đã bị trượt chân và té gẫy lưng vì dẫmphải miếng mỡ.
Tòa tối cao đã khước từ xía vô chương trình CPP, một chương trình đã bị dân chúng mè nheo lần thư hai vừa mới dứt được một năm trước. Toà đã nhấn mạnh, chương trình CPP không có nghĩa là trợ cấp đủ thứ cho cả mọi người.
Với quyết định nhất trí số thăm bỏ 7-0, ông Allan Granovsky đã bị thua. Ông Granovsky nguyên là thợ pha thịt của một xưởng gói thịt, ông đã không làm nổi để quan tòa tin rằng chính quyền liên bang của Canada đã vi phạm quyền hiến định về bình đẳng. Tòa thấy ông không đủ mức tàn phế để được hưởng trợ cấp của chương trình CPP mà ông đã đóng góp.
“Chương trình CPP thiết lập ra để cung ứng sự bảo kê có tính cách xã hội cho các công dân Canada đã mất khả năng kiếm sống vì tuổi hồi hưu, vì tàn phế hay người có người phối ngẫu hoặc cha mẹ có khả năng kiếm tiền đột nhiên bị chết. CPP không phải là kế họach trợ cấp xã hội,” theo như nhà tư pháp Ian Binnie đã thảo ra.
Ông Granovsky, năm nay 52 tuổi, đã nêu ra trường hợp của ông sau khi giới chức của chính phủ đã bác bỏ đơn xin trợ cấp năm 1993 với lý do lưng và cổ tay của ông đã bị thương cách đây 13 năm khiến ông không thể nào làm đủ giờ để kiếm sống, chính vì hiện trạng này nên ông phải xin được hưởng tiền trợ cấp của qũy CPP.
Ông đã đưa ra luận cứ rằng Quốc hội đã vạch lằn ranh không đúng như người công nhân bị tạm thời tàn phế và người công nhân không tàn phế, người nào cũng đều đóng góp khoản tiền như nhau.
Song quan tòa đã cho biết chuyện này phải do chính quyền thẩm định nhiều hơn, không phải tòa án, để lập ra giới hạn cho lập qũy do chủ nhân và công nhân cùng tài trợ, thứ qũi để bảo vệ người dân Canada về già được hưởng trợ cấp hàng tháng khi họ tới 65 tuổi.
Chương trình CPP cũng xuất tiền trả cấp dưỡng tới 870 Gia kim mỗi tháng cho 300 ngàn người không có thể đi làm được vì không có ai mướn và người có thời gian tàn phế bị kéo dài nằm ngoài thời gian cấp dưỡng của bảo hiểm tư nhân về tai nạn.
Tòa đã cảnh giác rộng ra nhiều cơ sở để buộc chính phủ phải đối xử người bị tàn phế tạm thời được đối xử giống như những người không còn ai mướn, cũng như những người đã bị tàn phế vĩnh viễn.

“Có phải luật pháp dành riêng chương trình và dịch vụ đặc biệt cho những người bị tàn phế vĩnh viễn (thí dụ được quyền xử dụng các phương tiện như xe búyt riêng cho người tàng tật di chuyển) mà không làm cho người bị tàn phế tạm thời, như thế người bị tàn phế tạm thời làm thế nào để đủ diều kiện được hưởng đây"”
Tòa cho biết chuyện này đã xâm phạm tới quốc hội như cho thấy chỉ có nhân phẩm của Granovsky đã bị đe dọa, một điểm chuẩn mà các quan tòa đã phán định hồi năm ngoái khi xác định quyền bình đẳng chiếu theo hiến chương về quyền hạn và sự tự do.
Nhà cầm luật cho biết : “Đuơng sự đã không chứng minh được điểm như tựa vào nhân quyền trong sự khiếu nại này.”
Tòa đã liệt ra một số người tàn tật nổi tiếng vẫn kiếm tiền như nhà soạn nhạc Beethoven bị điếc, tổng thống Hoa kỳ Franklin D. Roosevelt phải ngồi xe lăn, nhà chạy bộ Terry Fox bị cụt cẳng vì bịnh ung thư và nhà vật lý gia nổi danh Stephen Hawking không nói được vì phạm y khoa, phải nhờ vào phụ trợ.
Ông Granovsky đã bị thua kiện cả hai, trước Hội đồng Kháng cáo về Trợ cấp và trước Toà Kháng Án của Liên tỉnh bang theo như phiên xử án tại Toà án Tối cao hồi mùa thu năm ngoái, trường hợp kiện của ông này như có sự thoái hóa, đi ngược vấn đề, ông được coi như bị phạt vì ham đi làm khi biết rằng cơ thể vẫn còn thương tích.
Giá mà ông khai ngay xin hưởng tiền trợ cấp lúc đó, ông có nhiều hy vọng để được hưởng, vì ông đã đóng góp vào qũy CPP được 5 năm và theo như qũy đòi hỏi phải có 10 năm đóng góp.
Thiệt là tội cho những ai còn ít tuổi, mới tới Canada, lỡ bị tai nạn hay gặp chuyện chẳng lành.
Vào lúc ông Granovsky nạp đơn xin tiền tàn phế của CPP năm 1993, thương tích của ông đã trở nên trầm trọng hơn và thuờng xuyên phải xin nghỉ việc nên đã không đóng góp vô qũy nổi theo đủ như số năm đòi hỏi.
Hội đồng của những nguời tàn phế Canada đã nhân danh ông Granovsky để can thiệp vào Tòa án Tối cao, ngày hôm qua đã kêu gọi chính phủ cho sửa lại luật lệ được quyền hưởng trợ cấp của chương trình CPP.
“Chúng tôi hoàn toàn quan tâm tới những người bị tàn phế đang trông nhờ vào số tiền lợi tức cuối cùng đã bị từ chối, họ không còn cách nào khác, ngoài tiền trợ cấp xã hội,” theo như lời của phát ngôn viên nằm trong hội đồng.
Theo như chương trình CPP, những ai chưa tới 65 tuổi, nếu như rơi vào khoảng tuổi từ 60 tới 64 có thể xin được hưởng tiền trợ cấp của CPP với điều kiện mỗi tháng còn lại phải chịu thiệt 0,5%.
Đúng 65 tuổi có quyền xin hưởng, còn nếu chưa muốn hưởng ngay thì có thể được hưởng thêm 0,5% mỗi tháng khi quá 65 tuổi cho tới khi 70 tuổi. Tiền CPP xin hồi tố không được quá một năm.
Tiền trợ cấp của CPP có thể được trả cho người thụ hưởng sống ở quốc gia khác. Khác hẳn với tiền trợ cấp về già (OAS), tiền trợ cấp này đòi hỏi người thụ hưởng phải có mặt thường xuyên tại Canada.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.