Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trợ Cấp Hưu Khơng Phải Là Trợ Cấp Xã Hội?

22/05/200000:00:00(Xem: 4952)
OTTAWA (KL) - Trích theo Ottawa Citizen, Tư pháp xác nhận nhà nước được quyền từ chối các tiền trợ cấp có thể được hưởng.
CPP (Canada Pension Plan) là một chương trình cấp hưu dưỡng cho công dân Canada. Chương trình này do cơ quan nhân dụng của Canada cai quản với sự đóng góp của chủ nhân và công nhân. Chương trình này trả tiền trợ cấp như sau:
- Trợ cấp hưu
- Trợ cấp người phối ngẫu còn sống của công nhân
- Trợ cấp cho con cái của công nhân chẳng may qua đời.
- Trợ cấp cho người tàn tật và
- Trợ cấp một lần cho người quá cố
Chương trình CPP không phải là kế hoạch trợ cấp xã hội, theo như Toà án Tối cao của Canada đã công bố ngày hôm qua (18/5) và khước từ cấp tiền trợ cấp tàn tật cho một người tại Winnipeg, người này đã bị trượt chân và té gẫy lưng vì dẫmphải miếng mỡ.
Tòa tối cao đã khước từ xía vô chương trình CPP, một chương trình đã bị dân chúng mè nheo lần thư hai vừa mới dứt được một năm trước. Toà đã nhấn mạnh, chương trình CPP không có nghĩa là trợ cấp đủ thứ cho cả mọi người.
Với quyết định nhất trí số thăm bỏ 7-0, ông Allan Granovsky đã bị thua. Ông Granovsky nguyên là thợ pha thịt của một xưởng gói thịt, ông đã không làm nổi để quan tòa tin rằng chính quyền liên bang của Canada đã vi phạm quyền hiến định về bình đẳng. Tòa thấy ông không đủ mức tàn phế để được hưởng trợ cấp của chương trình CPP mà ông đã đóng góp.
“Chương trình CPP thiết lập ra để cung ứng sự bảo kê có tính cách xã hội cho các công dân Canada đã mất khả năng kiếm sống vì tuổi hồi hưu, vì tàn phế hay người có người phối ngẫu hoặc cha mẹ có khả năng kiếm tiền đột nhiên bị chết. CPP không phải là kế họach trợ cấp xã hội,” theo như nhà tư pháp Ian Binnie đã thảo ra.
Ông Granovsky, năm nay 52 tuổi, đã nêu ra trường hợp của ông sau khi giới chức của chính phủ đã bác bỏ đơn xin trợ cấp năm 1993 với lý do lưng và cổ tay của ông đã bị thương cách đây 13 năm khiến ông không thể nào làm đủ giờ để kiếm sống, chính vì hiện trạng này nên ông phải xin được hưởng tiền trợ cấp của qũy CPP.
Ông đã đưa ra luận cứ rằng Quốc hội đã vạch lằn ranh không đúng như người công nhân bị tạm thời tàn phế và người công nhân không tàn phế, người nào cũng đều đóng góp khoản tiền như nhau.
Song quan tòa đã cho biết chuyện này phải do chính quyền thẩm định nhiều hơn, không phải tòa án, để lập ra giới hạn cho lập qũy do chủ nhân và công nhân cùng tài trợ, thứ qũi để bảo vệ người dân Canada về già được hưởng trợ cấp hàng tháng khi họ tới 65 tuổi.
Chương trình CPP cũng xuất tiền trả cấp dưỡng tới 870 Gia kim mỗi tháng cho 300 ngàn người không có thể đi làm được vì không có ai mướn và người có thời gian tàn phế bị kéo dài nằm ngoài thời gian cấp dưỡng của bảo hiểm tư nhân về tai nạn.
Tòa đã cảnh giác rộng ra nhiều cơ sở để buộc chính phủ phải đối xử người bị tàn phế tạm thời được đối xử giống như những người không còn ai mướn, cũng như những người đã bị tàn phế vĩnh viễn.
“Có phải luật pháp dành riêng chương trình và dịch vụ đặc biệt cho những người bị tàn phế vĩnh viễn (thí dụ được quyền xử dụng các phương tiện như xe búyt riêng cho người tàng tật di chuyển) mà không làm cho người bị tàn phế tạm thời, như thế người bị tàn phế tạm thời làm thế nào để đủ diều kiện được hưởng đây"”
Tòa cho biết chuyện này đã xâm phạm tới quốc hội như cho thấy chỉ có nhân phẩm của Granovsky đã bị đe dọa, một điểm chuẩn mà các quan tòa đã phán định hồi năm ngoái khi xác định quyền bình đẳng chiếu theo hiến chương về quyền hạn và sự tự do.
Nhà cầm luật cho biết : “Đuơng sự đã không chứng minh được điểm như tựa vào nhân quyền trong sự khiếu nại này.”
Tòa đã liệt ra một số người tàn tật nổi tiếng vẫn kiếm tiền như nhà soạn nhạc Beethoven bị điếc, tổng thống Hoa kỳ Franklin D. Roosevelt phải ngồi xe lăn, nhà chạy bộ Terry Fox bị cụt cẳng vì bịnh ung thư và nhà vật lý gia nổi danh Stephen Hawking không nói được vì phạm y khoa, phải nhờ vào phụ trợ.
Ông Granovsky đã bị thua kiện cả hai, trước Hội đồng Kháng cáo về Trợ cấp và trước Toà Kháng Án của Liên tỉnh bang theo như phiên xử án tại Toà án Tối cao hồi mùa thu năm ngoái, trường hợp kiện của ông này như có sự thoái hóa, đi ngược vấn đề, ông được coi như bị phạt vì ham đi làm khi biết rằng cơ thể vẫn còn thương tích.
Giá mà ông khai ngay xin hưởng tiền trợ cấp lúc đó, ông có nhiều hy vọng để được hưởng, vì ông đã đóng góp vào qũy CPP được 5 năm và theo như qũy đòi hỏi phải có 10 năm đóng góp.
Thiệt là tội cho những ai còn ít tuổi, mới tới Canada, lỡ bị tai nạn hay gặp chuyện chẳng lành.
Vào lúc ông Granovsky nạp đơn xin tiền tàn phế của CPP năm 1993, thương tích của ông đã trở nên trầm trọng hơn và thuờng xuyên phải xin nghỉ việc nên đã không đóng góp vô qũy nổi theo đủ như số năm đòi hỏi.
Hội đồng của những nguời tàn phế Canada đã nhân danh ông Granovsky để can thiệp vào Tòa án Tối cao, ngày hôm qua đã kêu gọi chính phủ cho sửa lại luật lệ được quyền hưởng trợ cấp của chương trình CPP.
“Chúng tôi hoàn toàn quan tâm tới những người bị tàn phế đang trông nhờ vào số tiền lợi tức cuối cùng đã bị từ chối, họ không còn cách nào khác, ngoài tiền trợ cấp xã hội,” theo như lời của phát ngôn viên nằm trong hội đồng.
Theo như chương trình CPP, những ai chưa tới 65 tuổi, nếu như rơi vào khoảng tuổi từ 60 tới 64 có thể xin được hưởng tiền trợ cấp của CPP với điều kiện mỗi tháng còn lại phải chịu thiệt 0,5%.
Đúng 65 tuổi có quyền xin hưởng, còn nếu chưa muốn hưởng ngay thì có thể được hưởng thêm 0,5% mỗi tháng khi quá 65 tuổi cho tới khi 70 tuổi. Tiền CPP xin hồi tố không được quá một năm.
Tiền trợ cấp của CPP có thể được trả cho người thụ hưởng sống ở quốc gia khác. Khác hẳn với tiền trợ cấp về già (OAS), tiền trợ cấp này đòi hỏi người thụ hưởng phải có mặt thường xuyên tại Canada.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.