Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trợ Cấp Hưu Khơng Phải Là Trợ Cấp Xã Hội?

22/05/200000:00:00(Xem: 5085)
OTTAWA (KL) - Trích theo Ottawa Citizen, Tư pháp xác nhận nhà nước được quyền từ chối các tiền trợ cấp có thể được hưởng.
CPP (Canada Pension Plan) là một chương trình cấp hưu dưỡng cho công dân Canada. Chương trình này do cơ quan nhân dụng của Canada cai quản với sự đóng góp của chủ nhân và công nhân. Chương trình này trả tiền trợ cấp như sau:
- Trợ cấp hưu
- Trợ cấp người phối ngẫu còn sống của công nhân
- Trợ cấp cho con cái của công nhân chẳng may qua đời.
- Trợ cấp cho người tàn tật và
- Trợ cấp một lần cho người quá cố
Chương trình CPP không phải là kế hoạch trợ cấp xã hội, theo như Toà án Tối cao của Canada đã công bố ngày hôm qua (18/5) và khước từ cấp tiền trợ cấp tàn tật cho một người tại Winnipeg, người này đã bị trượt chân và té gẫy lưng vì dẫmphải miếng mỡ.
Tòa tối cao đã khước từ xía vô chương trình CPP, một chương trình đã bị dân chúng mè nheo lần thư hai vừa mới dứt được một năm trước. Toà đã nhấn mạnh, chương trình CPP không có nghĩa là trợ cấp đủ thứ cho cả mọi người.
Với quyết định nhất trí số thăm bỏ 7-0, ông Allan Granovsky đã bị thua. Ông Granovsky nguyên là thợ pha thịt của một xưởng gói thịt, ông đã không làm nổi để quan tòa tin rằng chính quyền liên bang của Canada đã vi phạm quyền hiến định về bình đẳng. Tòa thấy ông không đủ mức tàn phế để được hưởng trợ cấp của chương trình CPP mà ông đã đóng góp.
“Chương trình CPP thiết lập ra để cung ứng sự bảo kê có tính cách xã hội cho các công dân Canada đã mất khả năng kiếm sống vì tuổi hồi hưu, vì tàn phế hay người có người phối ngẫu hoặc cha mẹ có khả năng kiếm tiền đột nhiên bị chết. CPP không phải là kế họach trợ cấp xã hội,” theo như nhà tư pháp Ian Binnie đã thảo ra.
Ông Granovsky, năm nay 52 tuổi, đã nêu ra trường hợp của ông sau khi giới chức của chính phủ đã bác bỏ đơn xin trợ cấp năm 1993 với lý do lưng và cổ tay của ông đã bị thương cách đây 13 năm khiến ông không thể nào làm đủ giờ để kiếm sống, chính vì hiện trạng này nên ông phải xin được hưởng tiền trợ cấp của qũy CPP.
Ông đã đưa ra luận cứ rằng Quốc hội đã vạch lằn ranh không đúng như người công nhân bị tạm thời tàn phế và người công nhân không tàn phế, người nào cũng đều đóng góp khoản tiền như nhau.
Song quan tòa đã cho biết chuyện này phải do chính quyền thẩm định nhiều hơn, không phải tòa án, để lập ra giới hạn cho lập qũy do chủ nhân và công nhân cùng tài trợ, thứ qũi để bảo vệ người dân Canada về già được hưởng trợ cấp hàng tháng khi họ tới 65 tuổi.
Chương trình CPP cũng xuất tiền trả cấp dưỡng tới 870 Gia kim mỗi tháng cho 300 ngàn người không có thể đi làm được vì không có ai mướn và người có thời gian tàn phế bị kéo dài nằm ngoài thời gian cấp dưỡng của bảo hiểm tư nhân về tai nạn.
Tòa đã cảnh giác rộng ra nhiều cơ sở để buộc chính phủ phải đối xử người bị tàn phế tạm thời được đối xử giống như những người không còn ai mướn, cũng như những người đã bị tàn phế vĩnh viễn.

“Có phải luật pháp dành riêng chương trình và dịch vụ đặc biệt cho những người bị tàn phế vĩnh viễn (thí dụ được quyền xử dụng các phương tiện như xe búyt riêng cho người tàng tật di chuyển) mà không làm cho người bị tàn phế tạm thời, như thế người bị tàn phế tạm thời làm thế nào để đủ diều kiện được hưởng đây"”
Tòa cho biết chuyện này đã xâm phạm tới quốc hội như cho thấy chỉ có nhân phẩm của Granovsky đã bị đe dọa, một điểm chuẩn mà các quan tòa đã phán định hồi năm ngoái khi xác định quyền bình đẳng chiếu theo hiến chương về quyền hạn và sự tự do.
Nhà cầm luật cho biết : “Đuơng sự đã không chứng minh được điểm như tựa vào nhân quyền trong sự khiếu nại này.”
Tòa đã liệt ra một số người tàn tật nổi tiếng vẫn kiếm tiền như nhà soạn nhạc Beethoven bị điếc, tổng thống Hoa kỳ Franklin D. Roosevelt phải ngồi xe lăn, nhà chạy bộ Terry Fox bị cụt cẳng vì bịnh ung thư và nhà vật lý gia nổi danh Stephen Hawking không nói được vì phạm y khoa, phải nhờ vào phụ trợ.
Ông Granovsky đã bị thua kiện cả hai, trước Hội đồng Kháng cáo về Trợ cấp và trước Toà Kháng Án của Liên tỉnh bang theo như phiên xử án tại Toà án Tối cao hồi mùa thu năm ngoái, trường hợp kiện của ông này như có sự thoái hóa, đi ngược vấn đề, ông được coi như bị phạt vì ham đi làm khi biết rằng cơ thể vẫn còn thương tích.
Giá mà ông khai ngay xin hưởng tiền trợ cấp lúc đó, ông có nhiều hy vọng để được hưởng, vì ông đã đóng góp vào qũy CPP được 5 năm và theo như qũy đòi hỏi phải có 10 năm đóng góp.
Thiệt là tội cho những ai còn ít tuổi, mới tới Canada, lỡ bị tai nạn hay gặp chuyện chẳng lành.
Vào lúc ông Granovsky nạp đơn xin tiền tàn phế của CPP năm 1993, thương tích của ông đã trở nên trầm trọng hơn và thuờng xuyên phải xin nghỉ việc nên đã không đóng góp vô qũy nổi theo đủ như số năm đòi hỏi.
Hội đồng của những nguời tàn phế Canada đã nhân danh ông Granovsky để can thiệp vào Tòa án Tối cao, ngày hôm qua đã kêu gọi chính phủ cho sửa lại luật lệ được quyền hưởng trợ cấp của chương trình CPP.
“Chúng tôi hoàn toàn quan tâm tới những người bị tàn phế đang trông nhờ vào số tiền lợi tức cuối cùng đã bị từ chối, họ không còn cách nào khác, ngoài tiền trợ cấp xã hội,” theo như lời của phát ngôn viên nằm trong hội đồng.
Theo như chương trình CPP, những ai chưa tới 65 tuổi, nếu như rơi vào khoảng tuổi từ 60 tới 64 có thể xin được hưởng tiền trợ cấp của CPP với điều kiện mỗi tháng còn lại phải chịu thiệt 0,5%.
Đúng 65 tuổi có quyền xin hưởng, còn nếu chưa muốn hưởng ngay thì có thể được hưởng thêm 0,5% mỗi tháng khi quá 65 tuổi cho tới khi 70 tuổi. Tiền CPP xin hồi tố không được quá một năm.
Tiền trợ cấp của CPP có thể được trả cho người thụ hưởng sống ở quốc gia khác. Khác hẳn với tiền trợ cấp về già (OAS), tiền trợ cấp này đòi hỏi người thụ hưởng phải có mặt thường xuyên tại Canada.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Người chỉ trích Điện Kremlin bị tù Alexey Navalny hôm Thứ Sáu, 23 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều tuần lễ, theo sau sự cảnh báo từ các bác sĩ thân cận với ông rằng ông đã gần kề cái chết, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.