Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

An, Triết Có Thể Thay Mạnh; Nhiều Ghế Bộ Trưởng Đã Tính

15/04/200600:00:00(Xem: 5084)
- Dân Thắc Mắc: Ông Lâm Cầm Nhiều Phong Bì Tiền Mà Không Sao"

HÀ NỘI (VB)- Theo tin tổng hợp, ngày thứ Sáu 14/4/2006, hội nghị Trung ương đảng CSVN khóa 9 lần thứ 15 khai mạc tại Hà Nội sẽ tiến hành xem xét lại lần cuối các công tác chuẩn bị cho Đại hội lần thứ 10. Tại cuộc họp báo về Đại hội lần thứ 10 (khóa X) diễn ra sáng ngày 13/4/2006, uỷ viên Bộ chính trị CSVN Phan Diễn, thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban chuẩn bị Đại hội 10, cho biết một trong những nội dung quan trọng nhất của Hội nghị Trung ương 15 là chuẩn bị danh sách nhân sự cho các chức vụ cấp cao nhất của đảng CSVN.

Về nhân sự tham dự hội nghị, theo thông báo của Ủy viên Bộ chính trị Phan Diễn, hiện ban chấp hành trung ương CSVN khóa 9 còn lại 146 uỷ viên. Đây là số ủy viên sẽ bỏ phiếu để biểu quyết lần cuối thành phần nhân sự của ban chấp hành khóa 10, đặc biệt là danh sách nhân sự bầu Tổng bí thư và các ủy viên Bộ chính trị, Ban bí thư trung ương đảng CSVN.

Theo ghi nhận của một nhà quan sát, trong số 146 uỷ viên tham dự hội nghị này, có hơn 80 ủy viên đang giữ chức bí thư tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc trung ương, chủ tịch ủy ban tỉnh, hơn 10 uỷ viên thuộc quân đội CSVN (bí thư quân uỷ do Nông Đức Mạnh kiêm nhiệm), hơn 20 uỷ viên là bộ trưởng, thứ trưởng các bộ (bộ Công an hiện có 4 ủy viên trung ương đảng là bộ trưởng Lê Hồng Anh, và 3 thứ trưởng), số còn lại là thành phần phụ trách các ban trung ương, và thành phần trọng yếu của Uỷ ban thường vụ Quốc hội. Về Bộ chính trị, hiện còn 16 ủy viên (1 uỷ viên đã chết là Lê Minh Hương, nguyên bộ trưởng Công an CSVN).

Cũng theo ghi nhận này, trong danh sách của Bộ Chính trị của khóa 9 đương nhiệm công bố vào tháng 4/2001, thì Nguyễn Minh Triết, bí thư Thành ủy SG ở vị trí số 4 (sau Mạnh, Lương, Khải), Nguyễn Tấn Dũng ở vị trí số 5, (vị trí số 6 là Lê Minh Hương, chết), trong khi Nguyễn Phú Trọng ở vị trí số 7 và Nguyễn Văn An ở vị trí số 10. Theo hệ thống tuyển chọn nhân sự của trung ương đảng CSVN, thì người đảm nhiệm chức vụ Tổng bí thư của khóa mới sẽ được chọn trong số các ủy viên bộ chính trị khóa đương nhiệm. Những ngày vưà qua, dư luận tại miền Nam đã bàn tán đến trường hợp của Nguyễn Minh Triết (65 tuổi), Nguyễn Văn An (69 tuổi) là 2 nhân vật "sáng giá" có thể thay Nông Đức Mạnh trong trường Mạnh bị loại vì sức ép từ các nhóm của Lê Khả Phiêu, Võ Văn Kiệt, Lê Đức Anh, Đỗ Mười.

Về diễn tiến hội nghị lần thứ 15, theo ghi thuật của Thông tấn nhà nước VASC, hội nghị sẽ kéo dài sẽ kéo dài đến hết ngày 15/4. Ttrong phần khai mạc hội nghị, Tổng Bí thư đảng CSVN Nông Đức Mạnh đã đề cập đến tình cập đến sự quan trọng của hội nghị. Mạnh nói rằng "Hội nghị Trung ương lần này là cuối cùng của khóa IX."

Cũng cần nhắc rằng mới hôm Thứ Năm, bản tin thông tấn Đức DPA trên báo Bangkok Post tiên đoán rằng Nông Đức Mạnh có cơ nguy bị lột chức Tổng Bí Thư vì con rể ông có thể đã liên hệ vụ tham nhũng và chạy án PMU 18.

Bản tin Xinhua của nhà nứơc Bắc Kinh hôm 13-4 cũng ghi nhận rằng Đảng CSVN sẽ giới thiệu các ứng viên tranh chức Tổng Bí Thư CSVN -- có nghĩa là Nông Đức Mạnh có cơ mất ghế, chứ chưa chắc đã bám nổi.

Bản tin Xinhua ghi là Đại Hội các ngày 18-25 sẽ bầu lên 170 ủy viên trong đó 160 chính thức và 25 dự khuyết, một ban thư ký 11 ủy viên, và chính trị bộ gồm 15 tới 17 người.

Nhắc lại, hồi Đại Hội 9 là 150 ủy viên, một ban thường vụ 9 ủy viên và chính trị bộ 15 người.

Đặc biệt, nhà quan sát Hoàng Thanh Phong tiết lộ với Đài Á Châu Tự Do RFA một số sắp xếp nội bộ CSVN như sau:

“Hoàng Thanh Phong: Cho đến lúc này vẫn chưa có một danh sách hoàn chỉnh cho các vị trí bộ trưởng, tuy rằng có một số vị trí đã được dàn xếp, thí dụ như bộ tài chính sẽ do ông Vũ văn Ninh, 51 tuổi, về nắm. Ông Ninh trước đây là thứ trưởng tài chính, đã luân chuyển về làm phó chủ tịch thành phố Hà Nội trong ba năm vừa qua và nay trở lại bộ Tài chính.

“Bộ thương mại sẽ do bà Nguyễn Thị Kim Ngân, 52 tuổi, đảm nhận. Ông Nguyễn quốc Triệu, 55 tuổi, sẽ rời vị trí Chủ tịch Hà Nội để nắm Bộ Y tế. Ông Trần văn Tuấn sẽ thôi bí thư tỉnh Nam Định lên làm bộ trưởng Lao Động, ông Nguyễn việt Thắng sẽ làm bộ trưởng Thuỷ sản.

“Còn các vị trí về an ninh quốc phòng thì ông Nguyễn văn Hưởng dự kiến sẽ làm Bộ trưởng An ninh, ông Lê thế Tiệm sẽ là bộ trưởng Công an, ông Phùng Quang Thanh là bộ trưởng Quốc phòng. Các ông Hoàng Trung Hải, Võ Hồng Phúc, Cao Đức Phát sẽ vẫn tiếp tục giữ các vị trí bộ trưởng các Bộ Kế hoạch đầu tư và Bộ Nông Nghiệp. Đây là những thông tin mà đến lúc này tôi được biết, còn thì tới giờ chót vẫn có thể có thay đổi, vì nhiều lý do...

“Ông Tấn Dũng làm thủ tướng, nên ông ta đã quyết định kéo ông Nguyễn Thiện Nhân, 53 tuổi, ra làm chủ tịch thành phố Hà Nội. Vị trí bí thư thành uỷ Hà Nội có thể sẽ do ông Phùng Hữu Phú đảm nhận, nhưng cũng có thể có thay đổi. Còn ở thành phố Sài gòn, thì ông Lê Thanh Hải, nay 56 tuổi, vẫn tiếp tục làm Chủ tịch Uỷ ban Nhân Dân. Người thay ông Nguyễn Minh Triết sẽ là ông Lê Hoàng Quân bí thư tỉnh uỷ Đồng Nai chuyển về....

“Theo chỗ tôi được biết thì Ông Lê Hồng Anh sẽ nắm giữ vị trí chủ tịch uỷ ban an ninh nhà nước, một cơ cấu hiện vẫn còn trong bí mật, mà sẽ bao trùm lên ba bộ quốc phòng, an ninh và công an. Trong Đảng thì cũng mới có sự nhất trí là ông Phạm Quang Nghị sẽ trở thành trưởng ban văn hoá tư tưởng trung ương.

“Tôi xin nhắc lại, đây là những thông tin tôi có được tính đến giờ này. Luôn luôn có thể có thay đổi vào những giờ phút chót. Vì hiện nay vụ PMU 18 bùng nổ rất lớn, ở Hà Nội đang nói tới việc có thể còn một số nhân vật rất cao cấp bị cáo giác thêm, kể cả con cái của những vị đó.”

Cũng trong ngày 14-4-2006, báo Lao Động từ Hà Nội đăng một lá thư độc giả chất vấn, trích:

“Chuyện của ông Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Lâm bỏ quên một vali có nhiều phong bì tiền tại sân bay đã được nhiều phương tiện thông tin đại chúng đăng tải. Là một người dân theo dõi các sự kiện liên quan đến PMU 18 và một số cán bộ cao cấp của Văn phòng Chính phủ, tôi có một số suy nghĩ sau:

“Một là, việc vị Phó chủ nhiệm khẳng định trong việc ông Lâm sở hữu chiếc cặp trị giá hàng chục nghìn đô phong bì là không có vấn đề gì là một điều cực kỳ vô lý và mâu thuẫn, bởi trong khi trả lời phỏng vấn ông có nói "với bất cứ lý do nào, nhận phong bì khi đi công tác là sai". Vậy ông Lâm nhận phong bì nhiều như vậy mà nói không vấn đề gì là thế nào"

“Hai là, việc giải thích của các vị này không không có tính thuyết phục, bởi họ bảo là tiền người nhà gửi mua sừng tê giác (các phong bì không ghi danh khó xác định) có thể bỏ qua, thế nhưng phong bì gửi cho tập thể đoàn cán bộ của Văn phòng Chính phủ trong chuyến công tác vào khởi công xây dựng Nhà máy Thuỷ điện Sê San3 là tiền gì, gửi cho ai, đã chia số tiền này chưa, chia cho những ai. Cuối cùng là phong bì của một số tỉnh thì sao..."”

Lá thư ý kiến có ghi tên và điạ chỉ tại Hà Nội. Lòng dân hiển nhiên là không muốn mọi chuyện bị bưng bít và ém nhẹm nữa. Nhưng ngày nào còn độc đảng toàn trị, thì không có sức mạnh đối lập nào buộc nổi CSVN thành khẩn với đồng bào mình. Đó là nhu cầu dân chủ tự do thực sự cần thiết khẩn cấp vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc