Hôm nay,  

Mỹ Liên Tục Bom Baghdad; Jordan Không Mở Bầu Trời

25/03/200300:00:00(Xem: 3999)
TRẠI AS SAYLIYAH, Qatar - Một phát ngôn nhân quân sự Hoa Kỳ nói hôm thứ hai, cái chết của 5 thường dân Syria trong một trận không kích của Mỹ ở vùng Tây Bắc Iraq là “rất tiếc.”
Các viên chức Syria nói là những người chết đó thuộc nhóm 37 hành khách đang đi xe buýt khoảng 100 dặm phía Nam biên giới Iraq-Syria.
Tại Pentagon, Tướng Stanley McChrystal nói mục tiêu không kích dự định là 1 chiếc cầu, nhưng đã dội nhầm.
JORDAN KHÔNG CHO MỸ MƯỢN ĐƯỜNG BAY
Trong khi đó, Quốc Vương Jordan từ chối cho phép các phi cơ đồng minh bay trên không phận Jordan.
Vua Abdullah II nói trong bản văn phổ biến bởi chính phủ Jordan, “Chúng ta sẽ không cho phép bất kỳ ai tung ra các chiến dịch quân sự từ bầu trời chúng ta chống lại Iraq.
Đại Tướng Tommy Franks, tư lệnh chiến trường Iraq, hôm thứ hai cho biết chế độ Saddam Hussein có thể truyền lệnh tới các đơn vị tác chiến, dù "kém mạnh" sau nhiều ngày bị không tập.
Theo lời ông, nhiều lệnh đã không được tuân phục, có thể nói quyền chỉ huy và kiểm soát nội địa kém mạnh nhiều so với 5 ngày trước.
Tướng Franks nói liên quân tiến quân nhanh nhưng cũng gặp sự kháng cự rải rác của đối phương, có lúc chủ tâm bỏ qua đội hình địch, và ở nam Iraq, dân quân Fadayeen đánh quấy rối mặt sau của liên quân - việc thanh toán các nhóm dân quân này phải mất 1 thời gian.

Ông cho biết chiến sĩ đồng minh có thể đã thu thập được đôi chút tin tức về vũ khí hủy diệt quy mô trong 3 hay 4 ngày qua - ông không thể tiên đoán chính quyền Saddam sẽ dùng những vũ khí hủy diệt quy mô hay không.
Vị Tư lệnh liên quân tố giác hành vi tội ác của Baghdad qua việc dùng thường dân làm lá chắn.
Ông xác nhận có những toán nhỏ của liên quân, gồm binh lính Anh và Australia, hoạt động ở miền bắc và miền tây Iraq - và không tiết lộ chi tiết.
Tướng Vincent Brooks, tham dự cuộc họp báo của Tướng Franks, cho biết Hoa kỳ đã rải 28 triệu truyền đơn ở Iraq, kêu gọi buông súng và đừng đốt các mỏ dầu.
LIÊN TỤC KHÔNG TẬP BAGHDAD
Phi cơ đồng minh bay thấp trên bầu trời Baghdad trong 1 trận không tập dữ dội, gây rung chuyển các tòa nhà từ sang sớm Thứ 2 - trong lúc hỏa lực phòng không bắn trả, tiếng hô "Thượng Đế là vĩ đại" vang lên từ đền thờ Hồi Giáo như là để khich lệ tinh thần chiến đấu.
Những tiếng nổ lên phát ra ở Baghdad suốt trong đêm - 1 vụ gây rung chuyển Bộ kế hoạch bên trong Lâu Đài Cổ, khu dinh thự của TT Saddam đã bị đánh nhiều lần.
Các viên chức Hoa Kỳ hôm thứ hai cho biết phi cơ đồng minh nhắm đánh Vệ Binh Cộng Hòa của Iraq ở phía nam Baghdad.
Trung Tướng al-Rawi, phát ngôn viên quân sự Iraq, thông báo 5 phi cơ đồng minh bị bắn rơi, gồm 4 chiếc ở khu vực Baghdad và 2 trực thăng kể từ ngày đầu của chiến cuộc. Theo đài truyền hình Al-Manar tại Lebanon do Hizbollah làm chủ, 1 phi công Anh bị bắt ở Baghdad, phi công phụ đang bị tìm kiếm. Đài al-Jazeera đưa tin tương tự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.