Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lời Cho Ba, Trong Ngày Lễ Father’s Day

14/06/200800:00:00(Xem: 9650)
Lời Cho Ba, Trong Ngày Lễ Father’s Day

Hồi tôi còn nhỏ, dưới đôi mắt tôi, ba là một người cha hoàn hảo.

Hằng ngày, vào buổi sáng ba đi làm, ba chở tôi và chị tôi trên chiếc xe vespa nhỏ. Hai chị em ngồi ở cái yên sau, và ôm sát ba, an toàn, che chở.

Ba có hoa tay, viết chữ như rồng bay phượng múa, vẽ cũng đẹp lắm. Cô giáo nói bài học thuộc lòng nào có thêm hình vẽ sẽ được điểm cao. Cho nên, cả tôi lẫn chị tôi đều được ba vẽ hình thẳng vô cuốn tập thuộc lòng cho mỗi bài học. M"i tháng, ba có một hai lần phải trực trong sở làm. Những lúc đó ba sẽ đem chị em tôi theo, ngủ trong sở với ba. Những lúc đó tôi thích thú lắm, vì sẽ có dịp vô phòng tối với ba, coi ba rửa hình . Khi ba nhúng tờ giấy trắng tinh vô cái thau trắng vuông vuông, rồi lại cẩn thận nhúng tờ giấy đó vô một chậu kế bên, tờ giấy trắng ấy sẽ nổi lên từng hình ảnh rõ ràng ngay trước đôi mắt mở lớn kinh ngạc, như chuyện lạ thường.

Ba thường xuyên nhắc nhở con cái phải lo học hành cho giỏi, thiệt giỏi, để mai sau nương nhờ tấm thân.

Lớn lên một chút, lâu lâu muốn đi chơi, Ba sẽ biểu cứ móc tay vô túi quần của ba lấy tiền xài. Ba tin nơi các con, cho nên con cái cũng phải sống sao xứng đáng với lòng tin của Ba. Ngày thành thiếu nữ chưa kịp thấy cuộc đời tươi như hoa mới nở, thì ba mất.

Cho nên, trong lòng tôi, Ba là hình ảnh thiêng liêng bất khả xâm phạm. Tôi hoàn toàn đồng ý với má tôi: " ba là số một" . Vì ba số một, cho nên má đã ở vậy, một lòng chung thủy, nuôi bầy con bảy đứa còn dại khờ cho tới bây giờ, má thành một bà già lọm khọm, cô đơn, tối ngày vẫn lo bao đồng những buồn phiền của các con cháu trong đại gia đình.

Bây giờ, dù thời gian, không gian có khác xưa, tôi tin tình cha con của con người cũng không thay đổi .

Người cha không cần phải có chiếc xe BMW thật bóng láng, không cần phải có bộ đồ lớn thật sang trọng, mà người cha là người sẽ đem về nhà cho đứa con nhỏ một món đồ chơi con thích. Người cha mang lại niềm vui cho các con bằng cử chỉ dịu dàng, chăm sóc chuyện học hành, thường hay chơi chung trò chơi với con.

Người cha luôn là người phải chống chọi với cuộc đời, nhưng khi về nhà, còn lại chút sinh lực nhỏ cũng để dành cho con. Thuở xưa, ru con ngủ bằng những chuyện cổ tích thần tiên, người cha thời đại bây giờ ru con bằng những câu chuyện hoạt họa gần với đời sống thường nhật hơn, những câu chuyện về thế giới người hành tinh, thế giới khủng long, rồng thiêng, chuyện ma, chuyện đường rừng, chuyện đáy biển …những câu chuyên thiên về khoa học v…v… gợi trí tò mò và ham hiểu biết. Nỗi sung sướng của người cha khi đi làm về, có vòng tay bé bỏng ôm vòng quanh cổ mình, chiếc hôn nhẹ nhàng lên vầng trán thơm, cha con rượt đuổi nhau ngoài sân sau, hay liệng banh thảy rổ với nhau, khi con còn trẻ thơ.

Ai bảo người cha không hề biết khóc, khi con tới tuổi đi học, vừa rời khỏi bàn tay cha là con chạy ào tới các bạn, không hề ngó lại cha vẫn còn tần ngần đứng đó. Có chớ, cha sẽ có những giọt nước mắt chảy ngược trong lòng, biết rằng các con nay đã bắt đầu lớn.

Hay những lần vì công việc phải đi làm xa, có người cha nào không buồn khi đứa con bé bỏng cứ nắm mãi bàn tay cha, "ba đừng đi ".

Những giọt nước mắt sung sướng, những giọt nước mắt muộn phiền.

Những giọt nước mắt cho tình yêu thương con cái , thường chảy ngược trong lòng người cha.

Làm con, khó hiểu được, hay đo lường được tình yêu thưong của cha dành cho con, vì người cha bề ngoài luôn có vẽ cứng rắn hơn mẹ .Khi bạn hiểu được điều nầy, có nghĩa là bạn sẽ sẵn sàng để làm người cha tốt cho các con của bạn sau nầy.

Chúc mừng ngày lễ Cha đến tất cả các bạn.

19/04/2019(Xem: 115)
Vào Thứ Bảy, 27 tháng Tư, từ 10:00 sáng đến 2:00 trưa, Sở Cảnh sát Garden Grove và Cơ quan bài trừ ma túy (DEA) sẽ có buổi thu nhận lại thuốc dư, quá hạn hay bỏ đi
19/04/2019(Xem: 352)
Theo dõi một số bài thuyết pháp ở trong nước tôi nhận thấy có vài thầy dùng cách bông đùa, pha trò, khôi hài để dẫn dụ thính chúng. Tuy nhiên sự bông đùa, pha trò lại đi quá xa khiến buổi thuyết pháp mất tính trang nghiêm trong tinh thần học đạo, tu đạo. Việc giảng sư nói chuyện khôi hài hình như chỉ thấy ở trong nước chứ không thấy ở hải ngoại.
19/04/2019(Xem: 768)
Sau cuộc “đổi đời 1975”, Đại úy Minh Hải Hồ vào tù. Dù tuổi đời tròn trèm bốn mươi nhưng bạn bè đùa chơi cứ gọi anh là Bác mỗi khi không có cán bộ. Bác Minh Hải Hồ chẳng phiền trách mà lấy đó làm vui.
19/04/2019(Xem: 292)
“Phe ta - người quốc gia”, hết đạn, thua trận, nén niềm uất hận, «hết nổ, nín khe, sống im re”. Chỉ còn «phe thắng trận” súng đạn dồi dào, độc diễn, ồn ào, hỗn loạn. Tiếng loa, tiếng kẻng, sáng trưa chiều tối, đầu xóm, cuối ngõ, tránh đâu cũng không khỏi
19/04/2019(Xem: 452)
Sau khi Phan-Thiết thất thủ và Hàm-Tân mất thì Vũng-Tàu bị đe dọa nặng nề! Theo tin tình báo, khoảng 18 Sư-Đoàn Bắc quân đang có mặt trên toàn lãnh thổ Nam Việt-Nam; và năm Sư-Đoàn nữa đang trên đường vào Nam
19/04/2019(Xem: 452)
đặc biệt của đêm nhạc này có lẽ là niềm vui tao ngộ của rất nhiều người. Của những người yêu tiếng nói NĐT từ 50, 60 năm xưa đến nghe, gặp lại bạn bè tíu tít chào nhau. Của những người thế hệ trẻ hơn vì sự đồng cảm
19/04/2019(Xem: 439)
Cây họ Bầu Bí (khổ qua, dưa leo, dưa hấu, bí xanh, bí đỏ...) được trồng phổ biến trong nông thôn Việt .Phần lớn các loài trong họ này là các loại dây leo sống một năm với hoa khá lớn và sặc sỡ.
19/04/2019(Xem: 363)
Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã cử hành lễ giỗ Đức Ông Huỳnh Công Bộ, thân phụ của Đức Huỳnh Giáo Chủ vào 10 giờ sáng Chủ Nhật 14- 4- 2019
18/04/2019(Xem: 756)
Tại Quận Cam (Hoa Kỳ), Paris (Châu Âu), Melbourne (Úc châu). và tại Việt Nam. Đánh dấu một năm cuộc tổng biểu tình ngày 10 tháng 6 của đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước - một biến cố lịch sử đấu tranh của dân tộc
18/04/2019(Xem: 629)
Trong ba mươi năm nhập cuộc với ông chỉ có văn nghệ. Những hoạt động khác đều trở nên thứ yếu. Văn nghệ là cuộc sống, là cuộc đời của Thanh Nam. Văn nghệ, khu rừng ông đến, thưởng thức, trồng thêm cây và cất nhà ở đó, khác với một số đông ghé qua, thoáng qua một cái nhìn rồi trở về nhà riêng
18/04/2019(Xem: 587)
Đời sống của hoa bồ công anh rắt ngắn, nở khoe sắc chỉ sau ba ngày thì bắt đầu tàn. Trước khi tàn hẳn còn có khoảng mươi ngày để cánh hoa nhạt dần khép lại với nhau thành hình cầu màu trắng mong manh, gặp cơn gió thoảng qua cánh hoa vỡ ra bay tung trong gió. Ba cánh hoa vỡ ra bay tung trong gió.
18/04/2019(Xem: 1463)
Coi: năm tôi đậu tú tài I, tỉ lệ trúng tuyển toàn miền Nam (VN) cho ban C chỉ có 8 phần trăm. Một trăm đứa đi thi thì rớt hết 92, vậy mà cái bằng của tui bị “coi như đồ bỏ” là sao – hả Trời?
18/04/2019(Xem: 734)
tháng Ba và tháng Tư năm 1975, những ngày mà người dân miền Nam từ Quảng Trị, Huế, Đà Nẳng, Qui Nhơn, Kontum, Nha Trang, Ban Mê Thuột, Xuân Lộc, Long Khánh ..., cho đến Vũng Tàu, Sài Gòn không thể nào quên được
18/04/2019(Xem: 513)
Hội tụ hầu hết các phe tham chiến, kể cả CSVN • VNCH và những bài tham luận về nỗ lực vừa bảo vệ vừa xây dựng kinh tế, xã hội
17/04/2019(Xem: 1131)
Cuộc đời quả thật vô thường. Không thể nào tạo nên một không khí tình nghệ sĩ đậm đà thân thương Hội Ngộ trong suốt thời gian hơn 3 năm nơi Quán Doanh Doanh trên Đại Lộ Hoàng Hôn Hollywood Los Angeles.
Tin công nghệ
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước.
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trang TheVerge đưa tin, Chủ tịch và nhà sáng lập Foxconn - ông Terry Gou sẽ rời khỏi vị trí của mình vào tháng 05/2019. Ông Terry Gou đã đảm đương vị trí suốt 45 năm, đây cũng là vị trí giúp ông trở thành người giàu nhất tại Đài Loan
Khoảng giữa tháng 04/2019, Apple và Qualcomm cho biết đã dàn xếp các tranh chấp liên quan đến phí bản quyền và kết thúc tất cả các vụ kiện đang diễn ra giữa hai bên trên toàn cầu.