Hôm nay,  

Phó Chủ Tịch Quốc Hội Tq Bị Án Tử Vì Tham Nhũng

01/08/200000:00:00(Xem: 4687)
BẮC KINH (Reuters) - Hôm thứ hai 31-7 Trung Quốc đã tuyên án tử hình một nhân vật trong hàng ngũ cao cấp nhất của Quốc Hội về tội đã nhận hối lộ đến 5 triệu đô-la Mỹ. Việc này là một dấu hiệu thật rõ ràng - nhưng không nhất thiết phải thuyết phục được - của chế độ đưa ra để cho thấy sẽ cứng rắn với nạn tham nhũng trong chính quyền.

Nguời bị lên án là Cheng Kejie, nguyên Phó Chủ tịch ban Thường vụ Đại hội Nhân dân tức Quốc Hội Trung Quốc. Theo Tân hoa xã họ Cheng đã bị một tòa án Bắc Kinh xử công khai hôm thứ hai.

Nếu bản án này được thi hành, Cheng sẽ là quan chức cao cấp nhất của Trung Quốc bị xử tử vì tham nhũng kể từ khi Trung Cộng chiếm chính quyền Hoa lục năm 1949. Tử tội bị bắn một phát vào sau gáy.

Truyền hình nhà nước cho thấy hình ảnh Chemng điềm tĩnh trong bộ đồ sậm trong lúc các công tố mô tả chi tiết tội phạm của hắn trước khoảng 50 người dự kiến vụ xử án. Cheng bị còng hai tay có hai công an sắc phục kèm hai bên.

Tân hoa xã loan báo: “Những tội mà hắn phạm phải với tư cách một giới chức cao cấp đã phá hoại nghiêm trọng trật tự công tác bình thường của các cơ quan chính phủ, làm hoen ố hình ảnh liêm khiết của những người làm công tác chính quyền và hủy hoại thanh danh của chính phủ, như vậy luật pháp cần phải trừng trị nghiêm khắc”.

Cheng năm nay gần 70 tuổi, có 10 ngày để kháng án, nhưng hầu như chưa có bao giờ án phạt được thay đổi. Tân Hoa xã nói số phận của Cheng sẽ là một “thí dụ tiêu cực và một bài học thận trọng” nhất là cho những đảng viên cao cấp, để gia tăng nỗ lực trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Các nhà phân tích nói Bắc Kinh làm nổi bật vụ án Cheng như một tín hiệu để nói cho người dân thường Trung Quốc hiểu rằng đảng quyết tâm bài trừ tham nhũng đang làm sói mòn uy quyền của đảng. Một nhà ngoại giao Tây phương nói: “Tôi nghĩ có một điều không thể tránh là câu hỏi thật rắc rối: họ làm thế nào để không dung thứ một ai và không có ai được an toàn.
“Tôi cho rằng đó cũng là điều thấy phấn khởi. Trừ phi vị nào đó đã quyết định chỉ cần làm cho cả chuồng ngựa phải hãi hùng, rồi sau đó lại nương tay”.

Theo Tân Hoa xã cho biết, trước đây với tư cách Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Nhà nước tỉnh Quảng Tây - một tỉnh tiếp giáp biên giới Việt Nam là vùng làm ăn lớn của các tay buôn lâu và buôn ma túy - Cheng đã nhận hối lộ tổng cộng 41 triệu Nhân dân tệ (5 triệu Mỹ kim) với sự đồng lõa của người tình của hắn trong thời giam từ 1992 đến 1998.

Để trao đổi quà hối lộ, Cheng đã dùng quyền lực của hắn bán rẻ đất đai của nhà nước, ban bố các khế ước phát triển và chỉ tiêu hàng hóa, đồng thời bán quan bán chức. Của hối lộ gồm có vàng bạc, nhẫn hạt xoàn và đồng hồ mắc tiền, đã được chiếu trên TV nhà nước.

Người tình của Cheng là Li Ping, một phụ nữ đã có chồng, đã có lần bị quay phim đánh bạc với những khoản tiền rất lớn ở các sòng bạc Macao (Áo-môn). Vụ án Li Ping sẽ được xử riêng. Có tin nói Cheng đã từng có kế hoạch bỏ luôn vợ để cùng Li sống một cuộc sống xa hoa.

Tân Hoa xã cho biết phần lớn số tiền hối lộ đã bị thu hồi và tất cả của cải sở hữu của Cheng sẽ bị tịch thu.

Hồi tháng 3 năm nay, Hu Changqing nguyên phó Chủ tịch Quảng Tây đã bị hành quyết vì tội tham nhũng. Kế đó Li Chenglong, nguyên phó Thị trưởng Guigang cũng ở Quảng Tây, đã bị xử bắn vì tội tham nhũng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.