Hôm nay,  

Từ Đảo Guam, Mỹ Dàn Trận Vây Hoa Lục

18/09/200000:00:00(Xem: 5514)
OTTAWA (KL) - Quân đội Hoa kỳ đang vươn tới Á Châu bằng cách phát triển các khả năng mới của Không quân và Hải quân Hoa kỳ trên hòn đảo Guam thống thuộc lãnh thổ của Hoa kỳ. Gần đây Không quân Hoa kỳ đã chuyển 62 hỏa tiễn CALCM (Conventional Air-Launched Cruise Missile: Hỏa tiễn tầm địch qui ước được phóng ra từ trên không) đến căn cứ không quân Anderson trên đảo Guam. Hải quân Hoa kỳ cũng đã khởi sự nghiên cứu đảo Guam để làm căn cứ tầu ngầm đặc biệt dùng vào việc tấn công. Những nuớc đi này là khởi điểm của việc tăng lập quân sự trong kế hoạch dài hạn để làm tăng vai trò của đảo Guam như là tiền đồn tung ra cuộc hành quân vào bờ viền của Thái Bình Dương. Tin này do cơ quan Asia Intelligence Centre phổ biến.

Vào hồi đầu tháng tám, các phi đội B-52 đã chuyên chở khoảng chừng 61 hỏa tiễn CALCM từ căn cứ không quân Fairchild AFB tại Washington tới đảo Guam. Căn cứ Guam trước đây đã được Không quân Hoa kỳ cho làm căn cứ của pháo đài bay B-52 chuyên giữ nhiệm vụ thả bom trong chiến tranh Việt Nam, nhưng đây là lần đầu tiên mà Hoa kỳ đã cho di chuyển hỏa tiễn CALCM ra khỏi lục địa Hoa kỳ, theo như báo Washington Times đã loan tin.

Hải quân Hoa kỳ cũng đang ngó vào hòn đảo Guam, hòn đảo có một hải cảng đủ sâu để trú đóng loại tầu ngầm nguyên tử dùng vào việc tấn công. Cảng này đang được nghiên cứu trong khoảng từ ba năm tới bốn năm về khả năng cho trú đóng từ ba cho tới năm chiếc tầu ngầm nguyên tử thuộc loại tấn công.

Hiện nay không có pháo đài bay cũng như tầu ngầm trú đóng tại đảo Guam, nhưng hình như Washington đã cho hoạch định để bước tới. Đảo Guam là một vị trí quan trọng và lý tuởng để bảo vệ các hải lộ cho Nhật Bản, Đài Loan, Nam Hàn và Phi Luật Tân, vị trí này đã được các binh gia công nhận. Đảo Guam có cái lợi được coi như là một hàng không mẫu hạm không có thể bị đánh chìm được, lại còn có một hải cảng có độ sâu để tầu ngầm ra vào khi trùng tu.

Theo như đầu năm 1988, Hải quân Hoa kỳ đã cho khởi sự điều tra khả năng như dùng hải cảng Apra Harbor của đảo Guam làm căn cứ dự bị cho hạm đội Hải quân Hoa kỳ đóng tại vịnh Subic của Phi Luật Tân. Năm 1992 cuộc thương thảo để rời bỏ vịnh Subic không thành, trả căn cứ này lại dưới quyền kiểm soát của Phi Luật Tân và để Hải quân Hoa kỳ đi kiếm một hải cảng mới.

Đối với Không quân Hoa kỳ, căn cứ không quân Clark AFB tại Phi Luật Tân trở thành vô dụng vào tháng sáu 1991, khi hỏa diệm sơn Mt. Pinatubo phun ra, phún xuất thạch đã chôn vùi nguyên cả căn cứ. Các đơn vị không quân của Hoa kỳ đóng tại căn cứ Clark đã phải di tản sang Nhật Bản và Nam Hàn.

Đầu năm 1990, Trung quốc bắt đầu bàng trướng ảnh hưởng vào quần đảo Trường sa (Spratlys), nằm ở phía tây của Phi Luật Tân, những hòn đảo san hô nằm trong quần đảo này đã chiếm một tiềm năng chiến lược và kinh tế khá rộng lớn tại vùng Đông Nam Á. Quần đảo Trường Sa nằm rạng trong các hải lộ chiến lược mà Đài Loan, Nam Hàn và Nhật Bản dùng làm hải lộ để chuyên chở hàng xuất nhập khẩu, ngoài ra trên các hòn đảo của quân đảo này còn có những trữ lượng dầu mỏ và khí đốt thiên nhiên khá lớn. Hiện nay vùng quần đảo này đang thiếu cơ sở cần thiết để khai thác những nguồn tài nguyên xử dụng vào kinh tế. Quần đảo Trường sa đã hứa hẹn cho bất cứ quốc gia nào đó đòi được những hòn đảo thuộc chủ quyền mình.

Vì thế quân đảo này hiện đang nằm trong vấn đề tranh chấp giữa các quốc gia như Brunei, Trung quốc, Mã Lai, Phi Luật Tân, Đài Loan và Việt Nam. Theo sự đòi hỏi chủ quyền, Trung quốc, Phi Luật Tân, Đài Loan và Việt Nam đã cho lập sẵn cơ sở ở các đảo rồi.

Năm 1988, Trung quốc đã cho xây cất pháo lũy ngay trên đảo san hô Mischief Reef. Trung quốc tuyên bố, pháo lũy đó là nhà trú ẩn cho các ngư dân Trung quốc trong trường hợp có biển động. Cố nhiên, các ngư dân này đã được Trung quốc cấp cho phương tiện như một phi đạo dài 3 km có thể để cho các phi cơ chiến thuật và chiến lược dùng, một công sự phòng thủ đặt súng phòng không và những trang thiết bị cho một hải cảng dùng vào cuộc đổ bộ.

Quân đội Hoa kỳ hiện nay bỏ đi tất cả những gì có thể gây ra sự xung đột tại quần đảo Trường sa, nhưng sự cân bằng lực lượng tại vùng này có thể kéo dài khoảng năm năm nữa. Một bản phúc trình mật của Hải quân Hoa kỳ do thông tấn xã Kyodo của Nhật Bản đã tiết lộ năm 1999, Trung quốc đã cho các phi cơ khu trục tập dượt các phi vụ tầm xa xuất phát từ đảo Hải Nam như có dự tính sẽ dùng để yểm trợ khu quần đảo Trường sa vào năm 2005 để bảo đảm không lực của Trung quốc có thể khống chế toàn biển Nam Hải. Hoạt động này của Trung quốc chỉ có thể bị trật đường rầy khi quân đội Hoa kỳ có mặt tại vùng này - vì thế loại hàng không mẫu hạm dựng trên đảo Guam được thành lập.

Nằm tại các căn cứ trong lãnh thổ Hoa kỳ, pháo đài bay B-52 khi có báo động có thể bay tới đảo Guam khoảng từ 12 đến 14 tiếng đồng hồ. Hỏa tiễn CALCM đã có sẵn tại căn cứ ở Guam, trong lúc pháo đài bay B-52 được đổ đầy nhiên liệu tại đây, đồng thời các hỏa tiễn CALCM có sẵn cũng được lắp ngay vào pháo đài bay để bay làm các phi vụ để đánh bất cứ mục tiêu nào nằm tại bờ viền Thái Bình Dương. Các phi đội B-52 có thể luân phiên nhau đánh các mục tiêu để tranh thủ thời gian cũng như gia tăng hỏa lực tấn công suốt ngày theo trận địa chiến qui ước.

Bản phúc trình gần đây cũng cho thấy Hải quân Hoa kỳ cũng có cùng quan niệm với Không quân Hoa kỳ như dùng hải cảng Apra Harbor để cho vài chiếc tầu ngầm nguyên tử loại tấn công trú đóng. Hiện nay Hải quân Hoa kỳ còn đang tính sự tốn phí để phát triển hải cảng tầu ngầm nằm tại Guam.

Hoa kỳ đã tăng cường sự chú tâm vào việc giữ an ninh các hải lộ tại vùng biển Nam Hải. Theo tin tình báo, Trung quốc sẽ cho hàng không mẫu hạm của Trung quốc hoạt động trên vùng biển Nam Hải vào năm 2020 gây thêm sự căng thẳng với các quốc gia lân bang. Quân đội Hoa kỳ có mặt tại đảo Guam sẽ tùy thuộc vào tình hình chiến lược và mức độ chiến tranh được nhận định.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.