Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Đảo Guam, Mỹ Dàn Trận Vây Hoa Lục

18/09/200000:00:00(Xem: 4140)
OTTAWA (KL) - Quân đội Hoa kỳ đang vươn tới Á Châu bằng cách phát triển các khả năng mới của Không quân và Hải quân Hoa kỳ trên hòn đảo Guam thống thuộc lãnh thổ của Hoa kỳ. Gần đây Không quân Hoa kỳ đã chuyển 62 hỏa tiễn CALCM (Conventional Air-Launched Cruise Missile: Hỏa tiễn tầm địch qui ước được phóng ra từ trên không) đến căn cứ không quân Anderson trên đảo Guam. Hải quân Hoa kỳ cũng đã khởi sự nghiên cứu đảo Guam để làm căn cứ tầu ngầm đặc biệt dùng vào việc tấn công. Những nuớc đi này là khởi điểm của việc tăng lập quân sự trong kế hoạch dài hạn để làm tăng vai trò của đảo Guam như là tiền đồn tung ra cuộc hành quân vào bờ viền của Thái Bình Dương. Tin này do cơ quan Asia Intelligence Centre phổ biến.

Vào hồi đầu tháng tám, các phi đội B-52 đã chuyên chở khoảng chừng 61 hỏa tiễn CALCM từ căn cứ không quân Fairchild AFB tại Washington tới đảo Guam. Căn cứ Guam trước đây đã được Không quân Hoa kỳ cho làm căn cứ của pháo đài bay B-52 chuyên giữ nhiệm vụ thả bom trong chiến tranh Việt Nam, nhưng đây là lần đầu tiên mà Hoa kỳ đã cho di chuyển hỏa tiễn CALCM ra khỏi lục địa Hoa kỳ, theo như báo Washington Times đã loan tin.

Hải quân Hoa kỳ cũng đang ngó vào hòn đảo Guam, hòn đảo có một hải cảng đủ sâu để trú đóng loại tầu ngầm nguyên tử dùng vào việc tấn công. Cảng này đang được nghiên cứu trong khoảng từ ba năm tới bốn năm về khả năng cho trú đóng từ ba cho tới năm chiếc tầu ngầm nguyên tử thuộc loại tấn công.

Hiện nay không có pháo đài bay cũng như tầu ngầm trú đóng tại đảo Guam, nhưng hình như Washington đã cho hoạch định để bước tới. Đảo Guam là một vị trí quan trọng và lý tuởng để bảo vệ các hải lộ cho Nhật Bản, Đài Loan, Nam Hàn và Phi Luật Tân, vị trí này đã được các binh gia công nhận. Đảo Guam có cái lợi được coi như là một hàng không mẫu hạm không có thể bị đánh chìm được, lại còn có một hải cảng có độ sâu để tầu ngầm ra vào khi trùng tu.

Theo như đầu năm 1988, Hải quân Hoa kỳ đã cho khởi sự điều tra khả năng như dùng hải cảng Apra Harbor của đảo Guam làm căn cứ dự bị cho hạm đội Hải quân Hoa kỳ đóng tại vịnh Subic của Phi Luật Tân. Năm 1992 cuộc thương thảo để rời bỏ vịnh Subic không thành, trả căn cứ này lại dưới quyền kiểm soát của Phi Luật Tân và để Hải quân Hoa kỳ đi kiếm một hải cảng mới.

Đối với Không quân Hoa kỳ, căn cứ không quân Clark AFB tại Phi Luật Tân trở thành vô dụng vào tháng sáu 1991, khi hỏa diệm sơn Mt. Pinatubo phun ra, phún xuất thạch đã chôn vùi nguyên cả căn cứ. Các đơn vị không quân của Hoa kỳ đóng tại căn cứ Clark đã phải di tản sang Nhật Bản và Nam Hàn.

Đầu năm 1990, Trung quốc bắt đầu bàng trướng ảnh hưởng vào quần đảo Trường sa (Spratlys), nằm ở phía tây của Phi Luật Tân, những hòn đảo san hô nằm trong quần đảo này đã chiếm một tiềm năng chiến lược và kinh tế khá rộng lớn tại vùng Đông Nam Á. Quần đảo Trường Sa nằm rạng trong các hải lộ chiến lược mà Đài Loan, Nam Hàn và Nhật Bản dùng làm hải lộ để chuyên chở hàng xuất nhập khẩu, ngoài ra trên các hòn đảo của quân đảo này còn có những trữ lượng dầu mỏ và khí đốt thiên nhiên khá lớn. Hiện nay vùng quần đảo này đang thiếu cơ sở cần thiết để khai thác những nguồn tài nguyên xử dụng vào kinh tế. Quần đảo Trường sa đã hứa hẹn cho bất cứ quốc gia nào đó đòi được những hòn đảo thuộc chủ quyền mình.

Vì thế quân đảo này hiện đang nằm trong vấn đề tranh chấp giữa các quốc gia như Brunei, Trung quốc, Mã Lai, Phi Luật Tân, Đài Loan và Việt Nam. Theo sự đòi hỏi chủ quyền, Trung quốc, Phi Luật Tân, Đài Loan và Việt Nam đã cho lập sẵn cơ sở ở các đảo rồi.

Năm 1988, Trung quốc đã cho xây cất pháo lũy ngay trên đảo san hô Mischief Reef. Trung quốc tuyên bố, pháo lũy đó là nhà trú ẩn cho các ngư dân Trung quốc trong trường hợp có biển động. Cố nhiên, các ngư dân này đã được Trung quốc cấp cho phương tiện như một phi đạo dài 3 km có thể để cho các phi cơ chiến thuật và chiến lược dùng, một công sự phòng thủ đặt súng phòng không và những trang thiết bị cho một hải cảng dùng vào cuộc đổ bộ.

Quân đội Hoa kỳ hiện nay bỏ đi tất cả những gì có thể gây ra sự xung đột tại quần đảo Trường sa, nhưng sự cân bằng lực lượng tại vùng này có thể kéo dài khoảng năm năm nữa. Một bản phúc trình mật của Hải quân Hoa kỳ do thông tấn xã Kyodo của Nhật Bản đã tiết lộ năm 1999, Trung quốc đã cho các phi cơ khu trục tập dượt các phi vụ tầm xa xuất phát từ đảo Hải Nam như có dự tính sẽ dùng để yểm trợ khu quần đảo Trường sa vào năm 2005 để bảo đảm không lực của Trung quốc có thể khống chế toàn biển Nam Hải. Hoạt động này của Trung quốc chỉ có thể bị trật đường rầy khi quân đội Hoa kỳ có mặt tại vùng này - vì thế loại hàng không mẫu hạm dựng trên đảo Guam được thành lập.

Nằm tại các căn cứ trong lãnh thổ Hoa kỳ, pháo đài bay B-52 khi có báo động có thể bay tới đảo Guam khoảng từ 12 đến 14 tiếng đồng hồ. Hỏa tiễn CALCM đã có sẵn tại căn cứ ở Guam, trong lúc pháo đài bay B-52 được đổ đầy nhiên liệu tại đây, đồng thời các hỏa tiễn CALCM có sẵn cũng được lắp ngay vào pháo đài bay để bay làm các phi vụ để đánh bất cứ mục tiêu nào nằm tại bờ viền Thái Bình Dương. Các phi đội B-52 có thể luân phiên nhau đánh các mục tiêu để tranh thủ thời gian cũng như gia tăng hỏa lực tấn công suốt ngày theo trận địa chiến qui ước.

Bản phúc trình gần đây cũng cho thấy Hải quân Hoa kỳ cũng có cùng quan niệm với Không quân Hoa kỳ như dùng hải cảng Apra Harbor để cho vài chiếc tầu ngầm nguyên tử loại tấn công trú đóng. Hiện nay Hải quân Hoa kỳ còn đang tính sự tốn phí để phát triển hải cảng tầu ngầm nằm tại Guam.

Hoa kỳ đã tăng cường sự chú tâm vào việc giữ an ninh các hải lộ tại vùng biển Nam Hải. Theo tin tình báo, Trung quốc sẽ cho hàng không mẫu hạm của Trung quốc hoạt động trên vùng biển Nam Hải vào năm 2020 gây thêm sự căng thẳng với các quốc gia lân bang. Quân đội Hoa kỳ có mặt tại đảo Guam sẽ tùy thuộc vào tình hình chiến lược và mức độ chiến tranh được nhận định.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.