Hôm nay,  

Fda Sắp Công Bố Các Loại Thuốc Trị Bệnh Chán Nản

14/07/200200:00:00(Xem: 4038)
Chán nản hay xuống tinh thần là một thứ bịnh y khoa có thể chữa trị được. Bịnh này là một thứ rối loạn hóa học của hệ thần kinh do ngoại cảnh kích động.

Nếu bạn có bịnh chán nản hay xuống tinh thần, cái dó không chỉ một mình bạn bị đâu. Có khoảng từ 5% tới 20% người sẽ có lúc bị chán nản hay xuống tinh thần vì cuộc sống của họ.

Chán nản thường là hậu quả của các yếu tố về sinh học, về tâm lý và về xã hội, chúng gồm có:

- Chuyện gia đình

- Sự thay đổi mức độ hóa chất trong óc, được gọi là "neurotransmitters" đặc biệt về chất serotonin và norepinephrine.

- Sự suy yếu của cơ thể và tác dụng phụ của loại thuốc đang dùng.

- Cuộc sống có sự căng thẳng hay tinh thần bị chấn thương như người thân mất đi, hôn nhân đổ vỡ, việc làm bị mất, quá suy nghĩ về tương lai …

Marilyn Elias, nhà báo USA TODAY đã loan tin, thuốc chống lại bịnh chán nản hay xuống tinh thần còn hiệu nghiệm hơn là những lời an ủi, theo như cuộc khảo cứu đã cho biết.

Cơ quan FDA chuyên về Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm sẽ công bố kết quả cuộc khảo cứu các loại thuốc này vào tuần tới để các bác sĩ biết là các loại thuốc này có lợi như thế nào.

Xuyên qua luật về quyền tự do thông tin, hai nhà tâm lý học đã được cơ quan FDA chấp thuận để làm 47 cuộc khảo cứu rộng rãi cho sáu loại thuốc chữa bịnh chán nản hay xuống tinh thần.

Toàn thể các viên thuốc chữa trị chán nản có hiệu quả tốt 18% hơn những lời an ủi (placebo) hay các viên thuốc giả (Dummy pills), có sự thống kế sai biệt đáng kể về các loại thuốc này, nhưng không nhằm vào những người đang được chữa trị tại lâm sàng, theo như lời của Irving Kirsh, nhà tâm lý học của đại học University Connecticut.

Nhà tâm lý học này, cùng với đồng tác giả Thomas Moore sẽ đưa ra những thứ tìm thấy vào ngày 15 tháng bẩy này trên tạp chí "Prevention and Treatment", một tạp chí điện tử của Hiệp hội Tâm lý học Hoa kỳ.

Có quá nửa trong 47 cuộc khảo cứu này đã tìm thấy các bịnh nhân bị chán nản hay xuống tinh thần có mòi còn khá hơn theo những loại trị bịnh bằng lời lẽ an ủi hay các viên thuốc giả, như ông Kirsh cho biết. "Người ta nên nói cho công chúng Hoa kỳ được biết về lối trị bịnh này. Các loại thuốc này đã được rêu rao là có hiệu nghiệm nhiều hơn người ta tưởng.". Nhà tâm lý học này cho biết các cuộc khảo cứu tìm ra cái không lợi đã được đề cập chỉ riêng cho nhãn hiệu Celexa, loại thuốc hầu như mới được chấp thuận gần đây. Trong cuộc giám định của nhà tâm lý học có các loại thuốc khác như : Prozac, Paxil, Zoloft, Effexor và Serzone.

Bà Janet Woodcock của Trung tâm FDA chuyên về thuốc men bác đi lời nói là các thuốc chống chán nản khó có thể tốt hơn những lời an ủi hay thuốc có hiệu ứng giả. "Chúng tôi phải đoan chắc các loại thuốc này có hiệu nghiệm trước khi đưa chúng ra thị trường."

Các cuộc thử tại lâm sàng không bắt chước được cái ảnh hưởng của cuộc sống thực sự, theo bà cho biết. Các bịnh nhân tính ra còn bị bịnh hơn là thực tế ngay lúc đầu, bởi vì các ông bác sĩ cố ép các bịnh nhân dùng thử các loại thuốc. Sau đó, các bác sĩ cải thiện theo các cơn bịnh, và nghiêng hẳn về những gì tìm thấy. "Chúng tôi biết một cuộc trắc nghiệm tại lâm sàng nằm trong tình trạng nhân tạo, nhưng đó là cách tốt nhất mà chúng tôi có ."

Bà cho biết bà không được biết là cơ quan FDA có cho các bác sĩ biết chi tiết về các nhãn hiệu thuốc được nghiên cứu thấy thuốc đó không có hiệu quả hay không, "nhưng chúng tôi cố gắng cho các bác sĩ biết thêm chi tiết về các nhãn hiệu thuốc này." Cơ quan FDA yêu cầu có hai cuộc khảo cứu chứng tỏ hiệu quả theo thống kê để chấp thuận các loại thuốc chữa bịnh chán nản.

"Chúng tôi đã phải duyệt đi duyệt lại các loại thuốc có hiệu nghiệm, nhưng các loại thuốc này có hiệu quả nhất phải đi cùng với các cách chữa trị theo khoa tâm lý," theo như bà tâm lý gia Michelle Riba tại Trung tâm chuyên về Tinh thần suy kém của đại học University of Michigan tại Ann Arbor. Nên chú ý là các bác sĩ tâm lý đang tiến hành cuộc tranh đấu quyết liệt để được quyền cấp các toa thuốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.