Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hoa Lục Tập Trận: Đổ Bộ, Bắn Phi Đạn

08/05/200000:00:00(Xem: 4330)
Hoa Lục Tập Trận: Đổ Bộ, Bắn Phi Đạn
TAIPEI (KL) - Tin của AFP, Quân đội Nhân dân Giải phóng của Trung quốc phải đeo đuổi cả loạt việc tập trận sau ngày 20 tháng năm, ngày lễ nhậm chức tổng thống Đài Loan của Trần Thủy Biển, theo như các nguồn tin quân sự cho biết vài ngày Chủ nhật.
Một nguồn tin đã cho AFP biết : “Thao dượt đổ bộ trên không và bờ biển sẽ được diễn tập tại đảo Hải Nam, đảo này được tượng trưng như là mục tiêu Đài Loan để đổ bộ.”
“Trong khi tập đổ bộ, hỏa tiễn được phóng như mưa vào biển phía đông của Trung quốc. Sự thao dượt này hình như có mục đích nhằm cảnh cáo Hoa kỳ và Nhật bản có ý định can thiệp vào vấn đề Đài Loan.”
Theo như tin của ET Today Internet của Đài Loan trích dẫn từ những nguồn tình báo không rõ tên, cho biết khoảng 80 ngàn lính của quân đội Nhân dân Trung quốc sẽ thao dượt cùng với 20 ngàn công an trong 20 ngày tập đổ bộ có mã danh “Đạo quân số 4”. Cuộc thao dượt đổ bộ được khởi sự từ ngày 25 tháng năm.
Vị trí đổ bộ không được biết rõ, nhưng các nguồn tin cho biết các cuộc thao dượt sẽ diễn ra tại đảo Hải Nam nằm gần vịnh Bắc Việt và vùng biển phía Đông của Trung quốc.
Bộ quốc phòng Đài Loan đã từ chối để bính luận về tin loan tải này.
Bắc Kinh, một chính quyền coi Đài Loan như một tỉnh bị tách đang chờ ngày thống nhất với tổ quốc, đã cảnh cáo bất cứ sự can thiệp quân sự nào của nước ngoài sẽ phát sinh ra sự lấn chiếm của Hoa lục. Sự cảnh cáo của Bắc Kinh cũng là lời sẵn sàng tuyên chiến.
Phát ngôn viên Kung Fanding của Bộ quốc phòng Đài Loan cho các báo chí biết hồi cuối tháng, các máy bay thả bom và các phản lực chiến đấu của Quân đội Nhân dân Giải phóng Hoa lục đã thao dượt trước khi mở ra nước cờ chơi chiến tranh.
Phát ngôn Kung cho biết: “Hải quân của họ cũng đã tung ra các chương trình tập trận ngay ngoài khơi phía đông của tỉnh Zhejiang, từ đó kéo dài tới đảo Diaoyu.”
Trung quốc cho biết các cuộc thao dượt của Quân đội Nhân dân Giải phóng là việc làm bình thường, nhưng lại nhắc lại lời cảnh cáo bất cứ bước đi nào của Đài Loan đòi độc lập có nghĩa là chiến tranh. Kể từ khi chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu bầu cử, họ Trần, người của đảng Dân chủ Tân tiến đã cố gắng xoa dịu Bắc Kinh bằng cách đưa ra các nhánh ô-liu tượng trưng cho sự hòa bình.
Họ Trần đã cam kết vào cái được gọi là ỏBốn khôngõ ố Không công bố độc lập ố Không quốc hiến hoá theo Lưỡng chế - Không đổi tên nước Cộng hòa Trung hoa - và cũng Không cho mở cuộc phổ thông đầu phiếu để xác định chính thể chính trị quốc gia.
Họ Trần cũng cho biết ông chẳng cho thủ tiêu hay tu chính đuờng lối thống nhất đảo năm 1991 để bỏ cuộc tranh cãi về chủ quyền đã xẩy ra cả chục năm về trước.
Họ Trân đã khai sinh quan niệm liên bang (confederation) lần đầu tiên để bàn cãi mô hình cụ thể về sự thống nhất.
Hẳn nhiên , họ Trần đã hoàn toàn bác bỏ cái mà Bắc Kinh gọi là Một Trung quốc, từ đáng lẽ phải giải thích và không được đưa ra làm điều kiện để đàm phán, một từ mà Hoa lục đã vội vã cho định nghĩa theo ý riêng của chính thể tại Bắc Kinh.
Họ Trần cho Natale Bellochi, nguyên chủ tịch của viện AIT (American Institute in Taiwan), được biết “Chính sách eo biển trong lời nói của tôi sẽ thỏa mãn Hoa kỳ và cộng đồng thế giới”.
Viện AIT vận dụng quan hệ giữa hai nước Đài Loan và Trung quốc trong khi thiếu các mối giao dịch chính thức.

22/05/2018(Xem: 1075)
NEW DEHLI - Giới thông thạo kỹ nghệ khai mỏ tại vùng núi Himalaya nhận biết cac hoạt động khai thác khoáng sản quy mô của Trung Cộng trong vùng là không khác tham vọng chế ngự Biển Đông – các nhà địa chất ước luợng nguồn vàng, bạc và quý kim tại vùng tranh chấp biên giới với Ấn Độ là 60 tỉ MK.
22/05/2018(Xem: 283)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Hoa Kỳ báo động : Iran sẽ thấy các biện pháp trừng phạt mạnh nhất lịch sử nếu không đáp ứng hàng loạt yêu sách của Hoa Kỳ, gồm từ bỏ tham vọng nguyên tử và giới hạn chương trình phát triển phi đạn, ngưng các hoạt động gây ảnh hưởng, và không là nhà nước đỡ đầu khủng bố quốc tế.
22/05/2018(Xem: 246)
BEIJING - Truởng phái bộ ngoại giao Iran hô hào Trung Cộng giúp duy trì thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 đã đạt đuợc với các siêu cường - ĐS Ali Asghar Khaji cho hay : Iran buộc phải chọn phương án khác nếu các quyền lợi của mình bị các trừng phạt của Washington gây thiệt hại.
22/05/2018(Xem: 234)
JERUSALEM - Sứ quán của Paraguay khai trương sáng Thứ Hai tại Jerusalem - quy chế Jerusalem càng trở nên nhậy cảm hơn từ khi TT Trump tuyên bố Jerusalem là thủ đô Israel (ngày 6-12) và cho dời sứ quán tới đây. TT Paraguay và Thủ Tướng Netanyahu cùng dự lễ – TT Cartes tuyên bố “Đây là 1 ngày lịch sử trong các quan hệ song phương”.
22/05/2018(Xem: 1030)
ISLAMABAD - Tướng Mahmood Hayat, tham mưu trưởng liên quân Pakistan, tuyên bố với thông tấn AWD “Nếu Israel xâm lăng, chúng tôi sẽ san bằng vùng đất Zionist trong vòng dưới 12 phút” – nhưng, vị Tướng này khẳng định ông không chống Israel.
22/05/2018(Xem: 280)
SEOUL - Bắc Hàn vẫn gây khó dẫ, bất kể Nam Hàn đã đưa danh sách phóng viên Nam Hàn sang dự...
22/05/2018(Xem: 289)
Khoảng giữa tháng 05/2018, một số nguồn tin phát hiện ra loại malware mới sẽ tận dụng toàn bộ tài nguyên hệ thống để đào tiền mã hóa Monero.
22/05/2018(Xem: 535)
Khoảng giữa tháng 05/2018, theo trang Koreatimes, sau khi chủ tịch LG Group Koo Bon-moo qua đời, con trai nuôi của ông là Koo Kwang-mo được chỉ định nắm vị trí quyền lực cao nhất điều hành đế chế kinh doanh của gia đình.
22/05/2018(Xem: 262)
WASHINGTON - Cuộc viếng thăm hiếm hoi bản doanh CIA của TT Trump ngày Thứ Hai cũng là dịp để ông lên tiếng nhân buổi lễ tuyên thệ của tân giám đốc Gina Haspel, và bày tỏ sự lạc quan về tương lai của cơ quan này – ông nói rõ “Không ai xứng đáng với vai trò này hơn bà“.
21/05/2018(Xem: 395)
Hai phần ba dân số thế giới sẽ sống tại các thành phố vào năm 2050, theo phúc trình hôm Thứ Tư của Liên Hiệp Quốc về kế hoạch đô thị bền vững cho biết.
21/05/2018(Xem: 800)
Nếu Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình muốn gặp Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn là phải ngang hàng, đồng đẳng... Đó là ý kiến từ phía Đài Loan, theo tin RTI.
21/05/2018(Xem: 1103)
Vũ khí xe lướt siêu thanh chết người của Nga sẽ sẵn sàng ra trận vào năm 2020, và hệ thống phòng thủ phi đạn của Hoa Kỳ hiện không thể chống lại nó, theo các chuyên gia cảnh báo.
20/05/2018(Xem: 426)
Các đồng minh NATO được Hoa Kỳ hô hào dùng 2% GDP cho quân phí từ triều Obama - trong ngân sách mới của Đức, quân phí bằng 1.3% GDP (năm ngoái bằng 1.2%).
20/05/2018(Xem: 1241)
1 video trình chiếu trước cử tọa dự hội nghị về vũ khí quy ước “Convention on Certain Conventional Weapons – CCCW” do LHQ bảo trợ cho thấy phi cơ không người lái nhỏ bay tới bắn vào đầu 1 hình nộm, gây nổ đủ mạnh để giết người.
20/05/2018(Xem: 428)
Cựu đại tá quân báo Nga Sergei Skripal bị ám sát bằng hoá chất độc vừa xuất viện sau 5, 6 tuần chữa trị - 1 thông cáo của bệnh viện Salisbury xác nhận: ông Skripal đã hồi phục đủ để ra về.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang BBC đưa tin, có ít nhất 9 người ở miền nam Ấn Độ đã tử vong trong một vụ bùng phát virus Nipah hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm.
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang Blooberg đưa tin, Sony Corp đang tiến hành mua lại công ty EMI Music Publishing, cho phép hãng sở hữus khoảng 2.1 triệu bài hát từ Beyonce, Carole King và các nghệ sĩ khác khi công ty chuyển sang kế hoạch tăng trưởng mới dựa trên nội dung và dịch vụ.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Adobe cho biết sẽ mua lại nhà cung cấp nền tảng và dịch vụ thương mại điện tử Magento, từ tay của công ty cổ phần tư nhân Permira với giá trị 1.6 tỷ USD.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Facebook đã hợp tác với Qualcomm để cung cấp công nghệ cho dự án Wi-Fi gigabit, nhằm giúp cho việc gửi dữ liệu thông qua router trở nên hiệu quả hơn, và giúp tăng tốc độ Internet.
Khoảng cuối tháng 05/2018, HMD Global đã gọi vốn được 100 triệu USD trong vòng gọi vốn, được dẫn dắt bởi công ty VC Ginko Ventures của Thụy Sỹ, với sự tham gia của DMJ Asia Investment Opportunity và Wonderful Stars, một công ty con của nhà sản xuất điện thoại Nokia FIH Mobile.
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin đã đưa tin về một nghiên cứu mới được công bố ở Joule, cho rằng việc khai thác bitcoin trên toàn cầu cần ít nhất năng lượng tiêu thụ trong một năm của cả Ireland (khoảng 24 TWh).
Khoảng cuối tháng 05/2018, Microsoft công bố thành công trong thương vụ mua lại Semantic Machines – startup tại Berkeley với tham vọng giải quyết một trong những thách thức trong đàm thoại AI: khiến cho các chatbot có khả năng nói chuyện giống con người hơn.
Khoảng cuối tháng 05/2018, nhiều tổ chức đã kiến nghị lên FTC, với mong muốn chia tách các nền tảng cốt lõi của Facebook.
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết Samsung đang phát triển smartwatch Gear S4, tên mã Galileo, tại Mỹ và sẽ có 2 kích cỡ
Khoảng giữa tháng 05/2018, theo trang Koreatimes, sau khi chủ tịch LG Group Koo Bon-moo qua đời, con trai nuôi của ông là Koo Kwang-mo được chỉ định nắm vị trí quyền lực cao nhất điều hành đế chế kinh doanh của gia đình.
Khoảng giữa tháng 05/2018, một số nguồn tin phát hiện ra loại malware mới sẽ tận dụng toàn bộ tài nguyên hệ thống để đào tiền mã hóa Monero.
Google luôn có một phương châm hoạt động được gói gọn trong cụm từ “Don’t be evil” – Đừng biến thành quỷ dữ. Có thể hiểu đó là đừng trở thành kẻ xấu xa, hay đừng làm những việc xấu.
Khoảng giữa tháng 05/2018, NASA đã đưa một bộ dụng cụ chuyên dụng có tên Cold Atom Laboratory lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS bằng tên lửa Cygnus của Orbital ATK.
Khoảng giữa tháng 05/2018, chuyên gia phân tích Gene Munster nhận định, 3 mẫu iPhone ra mắt trong năm 2018 sẽ đánh dấu một bước tiến lớn trong hệ sinh thái AR.
Sản phẩm loa thông minh HomePod của Apple không phải là một sản phẩm thành công dù nó được đánh giá khá cao với chất lượng âm thanh tuyệt vời, nhiều người dùng vẫn chuộng những chiếc loa thông minh của Amazon và Google hơn.