Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hoa Lục Tập Trận: Đổ Bộ, Bắn Phi Đạn

08/05/200000:00:00(Xem: 4425)
Hoa Lục Tập Trận: Đổ Bộ, Bắn Phi Đạn
TAIPEI (KL) - Tin của AFP, Quân đội Nhân dân Giải phóng của Trung quốc phải đeo đuổi cả loạt việc tập trận sau ngày 20 tháng năm, ngày lễ nhậm chức tổng thống Đài Loan của Trần Thủy Biển, theo như các nguồn tin quân sự cho biết vài ngày Chủ nhật.
Một nguồn tin đã cho AFP biết : “Thao dượt đổ bộ trên không và bờ biển sẽ được diễn tập tại đảo Hải Nam, đảo này được tượng trưng như là mục tiêu Đài Loan để đổ bộ.”
“Trong khi tập đổ bộ, hỏa tiễn được phóng như mưa vào biển phía đông của Trung quốc. Sự thao dượt này hình như có mục đích nhằm cảnh cáo Hoa kỳ và Nhật bản có ý định can thiệp vào vấn đề Đài Loan.”
Theo như tin của ET Today Internet của Đài Loan trích dẫn từ những nguồn tình báo không rõ tên, cho biết khoảng 80 ngàn lính của quân đội Nhân dân Trung quốc sẽ thao dượt cùng với 20 ngàn công an trong 20 ngày tập đổ bộ có mã danh “Đạo quân số 4”. Cuộc thao dượt đổ bộ được khởi sự từ ngày 25 tháng năm.
Vị trí đổ bộ không được biết rõ, nhưng các nguồn tin cho biết các cuộc thao dượt sẽ diễn ra tại đảo Hải Nam nằm gần vịnh Bắc Việt và vùng biển phía Đông của Trung quốc.
Bộ quốc phòng Đài Loan đã từ chối để bính luận về tin loan tải này.
Bắc Kinh, một chính quyền coi Đài Loan như một tỉnh bị tách đang chờ ngày thống nhất với tổ quốc, đã cảnh cáo bất cứ sự can thiệp quân sự nào của nước ngoài sẽ phát sinh ra sự lấn chiếm của Hoa lục. Sự cảnh cáo của Bắc Kinh cũng là lời sẵn sàng tuyên chiến.
Phát ngôn viên Kung Fanding của Bộ quốc phòng Đài Loan cho các báo chí biết hồi cuối tháng, các máy bay thả bom và các phản lực chiến đấu của Quân đội Nhân dân Giải phóng Hoa lục đã thao dượt trước khi mở ra nước cờ chơi chiến tranh.
Phát ngôn Kung cho biết: “Hải quân của họ cũng đã tung ra các chương trình tập trận ngay ngoài khơi phía đông của tỉnh Zhejiang, từ đó kéo dài tới đảo Diaoyu.”
Trung quốc cho biết các cuộc thao dượt của Quân đội Nhân dân Giải phóng là việc làm bình thường, nhưng lại nhắc lại lời cảnh cáo bất cứ bước đi nào của Đài Loan đòi độc lập có nghĩa là chiến tranh. Kể từ khi chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu bầu cử, họ Trần, người của đảng Dân chủ Tân tiến đã cố gắng xoa dịu Bắc Kinh bằng cách đưa ra các nhánh ô-liu tượng trưng cho sự hòa bình.
Họ Trần đã cam kết vào cái được gọi là ỏBốn khôngõ ố Không công bố độc lập ố Không quốc hiến hoá theo Lưỡng chế - Không đổi tên nước Cộng hòa Trung hoa - và cũng Không cho mở cuộc phổ thông đầu phiếu để xác định chính thể chính trị quốc gia.
Họ Trần cũng cho biết ông chẳng cho thủ tiêu hay tu chính đuờng lối thống nhất đảo năm 1991 để bỏ cuộc tranh cãi về chủ quyền đã xẩy ra cả chục năm về trước.
Họ Trân đã khai sinh quan niệm liên bang (confederation) lần đầu tiên để bàn cãi mô hình cụ thể về sự thống nhất.
Hẳn nhiên , họ Trần đã hoàn toàn bác bỏ cái mà Bắc Kinh gọi là Một Trung quốc, từ đáng lẽ phải giải thích và không được đưa ra làm điều kiện để đàm phán, một từ mà Hoa lục đã vội vã cho định nghĩa theo ý riêng của chính thể tại Bắc Kinh.
Họ Trần cho Natale Bellochi, nguyên chủ tịch của viện AIT (American Institute in Taiwan), được biết “Chính sách eo biển trong lời nói của tôi sẽ thỏa mãn Hoa kỳ và cộng đồng thế giới”.
Viện AIT vận dụng quan hệ giữa hai nước Đài Loan và Trung quốc trong khi thiếu các mối giao dịch chính thức.

17/10/2018(Xem: 46)
RIYADH - Thừa lệnh TT, ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã đến hội đàm với nhóm lãnh đạo vương quốc Hồi Giáo Saudi Arabia về nghi án mất tích nhà báo đối lập Jamal Khashoggi.
17/10/2018(Xem: 46)
RIYADH - Nhà báo đối lập thường xuyên phê bình vương triều Saudi Arabia biến mất từ 2 tuần gây sôi động trong dư luận thế giới – giới chức thẩm quyền Riyadh có thể sắp công bố giải thích về cái chết của ký giả Khashoggi, là ký mục gia của báo Washington Post – dù giải trình ấy là thế nào, mô tả của nhà cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ mới thực rùng rợn, là ông Khashoggi bị thẩm vấn, bị tra tấn và bị phân thây.
17/10/2018(Xem: 48)
SAN FRANCISCO - Ống nhựa nổi trên mặt biển dài 2000 feet được gọi bằng tên Wilson bắt đầu thu gom rác nhựa giữa Thái Bình Dương, giữa California và Hawaii – từ Tháng 10.
17/10/2018(Xem: 37)
ROME - Tổ chức Lương Nông (FAO) thuộc LHQ báo động: biến đổi khí hậu, đói kém và xung đột do con người tạo ra là những nguyên nhân tạo ra đại họa là ác mộng như “bão tố toàn hảo”.
17/10/2018(Xem: 45)
BERLIN - Cảnh sát Đức đang mở hành quân an ninh tìm bắt thủ phạm tấn công bến xe điện chính của thành phố Cologne.
17/10/2018(Xem: 39)
ROME - Nhân dịp dự 1 hội nghị tại Vatican, 2 giám mục từ Trung Cộng mời Giáo hoàng tông du.
17/10/2018(Xem: 39)
BERLIN - Sau 15 năm ngồi tù vì dự phần vào cái chết của hành khách trên phi cơ Boeing bị không tặc al-Qaeda uy hiếp, đâm xuống cánh đồng tại Pennsylvania ngày 11-9-2001, phạm nhân Mounir al-Motassadek đã được phóng thích từ trại giam Đức.
17/10/2018(Xem: 36)
BEIRUT - Vùng phi quân sự hình con ngựa tại tỉnh Ilib (miền bắc Syria) vẫn được thiết lập, là quyết định của Nga, thế lực dàn xếp giảm căng thẳng tại Syria, dù nhóm jihadist Hayat Tahrir al-Sham (HTS) không rút.
17/10/2018(Xem: 37)
DAMASCU - Sau hơn 7 năm chìm ngập trong bom đạn, xứ sở Syria chứng kiến sự trở lại của môn túc cầu.
17/10/2018(Xem: 36)
CAPE TOWN - Nạn nhân bị hiếp dâm thuở vị thành niên là Debi Steven tin rằng rằng cách tốt nhất để vượt qua chấn thương tâm thần là giúp các bạn gái tránh loại tai họa ấy.
17/10/2018(Xem: 35)
CANBERRA - Trong 1 buổi họp báo bất ngờ, Thủ Tướng Australia loan báo: sẽ dời sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem, theo gương Hoa Kỳ và Guatemala.
17/10/2018(Xem: 37)
BEIJING - Trước làn sóng chỉ trích của cộng đồng quốc tế, viên chức cao cấp Trung Cộng mở 1 cuộc phỏng vấn hiếm hoi về chương trình gọi là “cải tạo tư tưởng” với dân thiểu số Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi tại tỉnh Tứ Xuyên thuộc miền tây Hoa Lục.
16/10/2018(Xem: 1977)
BEIJING - Các âu lo về tương lai khiến dân có của Hoa Lục gửi tiền ra ngoài nước và tìm cách nhập cư Australia bằng chiếu khán dài hạn.
16/10/2018(Xem: 315)
WASHINGTON - TT Trump loan báo : đã nói chuyện với vua Salman về vụ mất tích của nhà báo Khashogi và cử ngoại trưởng Pompeo tức khắc đi Riyadh để thảo luận tình thế này với nhà lãnh đạo vương quyền Saudi. TT Trump xác nhận với đoàn phóng viên phụ trách tường thuật về Bạch Ốc “Nhà vua không hay biết – sự phủ nhận này rất mạnh”.
16/10/2018(Xem: 742)
WASHINGTON - Ông Cui Tiankai, ĐS Trung Cộng tại thủ đô Hoa Kỳ, xác nhận với CNN : không biết ai là thẩm quyền quyết định để nói chuyện mậu dịch, là thực tế gây phức tạp khả năng đàm phán để giải tỏa các tranh chấp.
Tin công nghệ
Những kẻ lừa đảo thông qua tiền mã hóa đang chứng tỏ sự sáng tạo của mình khi đang giấu các malware đào tiền mã hóa ngay trong những bộ cập nhật hợp lệ của Adobe Flash Player.
Face ID trên iPhone X và XS sẽ cố xác thực gương mặt tối đa 5 lần trước khi tính năng bị vô hiệu hóa và yêu cầu mật mã để mở khóa. Với cơ chế hoạt động như vậy, trang Motherboards đưa tin công ty luật Elcomsoft khuyên các nhà hành pháp “không nhìn vào màn hình, nếu không điều tương tự sẽ xảy ra như tại sự kiện Apple”.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sau một quãng thời gian im hơi lặng tiếng, hãng smartphone sang trọng Vertu đã trở lại. Thương hiệu ban đầu được sở hữu bởi Nokia, nhưng sau đó đổi chủ vài lần trước khi tuyên bố phá sản và ngừng kinh doanh vào năm 2017
Sao Mộc trông hơi khác một chút trong ánh sáng cực tím. Để giải thích tốt hơn về những chuyển động đám mây của sao Mộc và giúp tàu vũ trụ Juno robot của NASA nghiên cứu bối cảnh hành tinh của những vùng nhỏ mà nó nhìn thấy, Kính viễn vọng Không gian Hubble sẽ được định hướng để thường xuyên ghi lại hình ảnh toàn bộ hành tinh khổng lồ này.
Khoảng giữa tháng 10/2018, tại hội nghị Adobe MAX 2018 tại Los Angeles, Adobe đã trả lời yêu cầu của cộng đồng sáng tạo bằng cách tiết lộ một sản phẩm được gọi là Photoshop CC "chính chủ" dành cho iPad
Khoảng giữa tháng 10/2018, Adobe đã giới thiệu ứng dụng biên tập video trực tiếp có tên là Premiere Rush CC, phiên bản rút gọn của phần mềm Premiere Pro hướng đến người dùng dựng phim cơ bản, hỗ trợ ứng dụng di động trước mắt trên nền tảng iOS cho iPhone và iPad, bên cạnh ứng dụng cho PC và macOS. Ứng dụng cho nền tảng Android sẽ được phát hành trong năm 2019.
Khoảng giữa tháng 10/2018, CEO Amazon Jeff Bezos đã bảo vệ việc hợp tác của công ty với quân đội Mỹ, cho rằng: “Đây là một đất nước tuyệt vời và nó cần được bảo vệ” – cũng ngầm tỏ ý khiển trách quyết định của Google khi từ bỏ các hợp đồng với quân đội Mỹ.
Tháng 10/2018, Microchip Technology ra mắt bo mạch phát triển Đồ dùng kết nối Internet of Things mới AVR-IoT WG, có tốc độ cao và là một phần mở rộng của mối quan hệ hợp tác với Google Cloud, cho phép các nhà thiết kế thử nghiệm các thiết bị được kết nối trong vòng vài phút.
Samsung đang hợp tác với các đối tác cung cấp dịch vụ mạng tại Hàn Quốc và Mỹ để thực hiện cuộc cách mạng 5G. Công ty đã tiến hành nhiều thử nghiệm với các đối tác để giới thiệu công nghệ mới. Khoảng giữa tháng 10/2018, Samsung thông báo việc chuyển dữ liệu đầu tiên đã được thực hiện trên thiết bị mạng 5G thương mại trong điều kiện phòng thí nghiệm.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, hãng bán lẻ 132 năm tuổi Sears đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 Luật Phá sản Mỹ, sau nhiều năm kinh doanh bết bát và chìm trong nợ nần. Trang CNN cho biết, khoản nợ 134 triệu USD tới hạn ngày 15/10/2018, nhưng không thể trả được là “giọt nước làm tràn ly”, dẫn tới quyết định của Sears.
Khoảng giữa tháng 10/2018, công ty MedAware tại Isarel ra mắt phần mềm cùng tên sử dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để dò và phát hiện các vấn đề có thể xảy ra trong việc kê đơn thuốc sai trước khi chúng có thể gây nguy hiểm đến cho người bệnh. Hiện phần mềm đang hoạt động thử nghiệm tại 2 bệnh viện ở Isarel và đang chuẩn bị triển khai tại 4 hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Mỹ và Isarel.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang thử nghiệm một tính năng mới có tên Unsend, cho phép người dùng có thể nhanh chóng rút lại tin nhắn đã gửi tới người dùng khác
Tháng 10/2018, Google chính thức ngừng bỏ thầu dự án Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI), một hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây khổng lồ có giá trị tới 10 tỷ USD. Công ty đưa ra quyết định bỏ thầu sau khi bị nhân viên phản đối và lo ngại dự án có thể vi phạm các nguyên tắc đạo đức về AI mà Google đã tự đặt ra
Nhìn từ xa, tổng thể M16 trông giống một con đại bàng. Nhưng khi tiến gần hơn một chút, có thể thấy tinh vân Đại Bàng lại chứa một vùng sáng, tựa như một cửa sổ mở ra vào trung tâm của một vỏ khí bụi tối lớn hơn. Qua khung cửa sổ, toàn bộ một cụm sao mở xuất hiện với nhiều ngôi sao mới đang hình thành. Trong lỗ hổng đó, những chiếc cột cao và những vầng viên tròn của bụi đen cùng khí phân tử lạnh nằm bên những ngôi sao trẻ màu xanh.
Tính đến tháng 10/2018, HTC đang lâm vào khủng hoảng, nhưng điều đó không thể ngăn cản hãng thử nghiệm các sản phẩm mới