Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Tập Trận: Đổ Bộ, Bắn Phi Đạn

08/05/200000:00:00(Xem: 5123)
TAIPEI (KL) - Tin của AFP, Quân đội Nhân dân Giải phóng của Trung quốc phải đeo đuổi cả loạt việc tập trận sau ngày 20 tháng năm, ngày lễ nhậm chức tổng thống Đài Loan của Trần Thủy Biển, theo như các nguồn tin quân sự cho biết vài ngày Chủ nhật.
Một nguồn tin đã cho AFP biết : “Thao dượt đổ bộ trên không và bờ biển sẽ được diễn tập tại đảo Hải Nam, đảo này được tượng trưng như là mục tiêu Đài Loan để đổ bộ.”
“Trong khi tập đổ bộ, hỏa tiễn được phóng như mưa vào biển phía đông của Trung quốc. Sự thao dượt này hình như có mục đích nhằm cảnh cáo Hoa kỳ và Nhật bản có ý định can thiệp vào vấn đề Đài Loan.”
Theo như tin của ET Today Internet của Đài Loan trích dẫn từ những nguồn tình báo không rõ tên, cho biết khoảng 80 ngàn lính của quân đội Nhân dân Trung quốc sẽ thao dượt cùng với 20 ngàn công an trong 20 ngày tập đổ bộ có mã danh “Đạo quân số 4”. Cuộc thao dượt đổ bộ được khởi sự từ ngày 25 tháng năm.
Vị trí đổ bộ không được biết rõ, nhưng các nguồn tin cho biết các cuộc thao dượt sẽ diễn ra tại đảo Hải Nam nằm gần vịnh Bắc Việt và vùng biển phía Đông của Trung quốc.
Bộ quốc phòng Đài Loan đã từ chối để bính luận về tin loan tải này.
Bắc Kinh, một chính quyền coi Đài Loan như một tỉnh bị tách đang chờ ngày thống nhất với tổ quốc, đã cảnh cáo bất cứ sự can thiệp quân sự nào của nước ngoài sẽ phát sinh ra sự lấn chiếm của Hoa lục. Sự cảnh cáo của Bắc Kinh cũng là lời sẵn sàng tuyên chiến.
Phát ngôn viên Kung Fanding của Bộ quốc phòng Đài Loan cho các báo chí biết hồi cuối tháng, các máy bay thả bom và các phản lực chiến đấu của Quân đội Nhân dân Giải phóng Hoa lục đã thao dượt trước khi mở ra nước cờ chơi chiến tranh.

Phát ngôn Kung cho biết: “Hải quân của họ cũng đã tung ra các chương trình tập trận ngay ngoài khơi phía đông của tỉnh Zhejiang, từ đó kéo dài tới đảo Diaoyu.”
Trung quốc cho biết các cuộc thao dượt của Quân đội Nhân dân Giải phóng là việc làm bình thường, nhưng lại nhắc lại lời cảnh cáo bất cứ bước đi nào của Đài Loan đòi độc lập có nghĩa là chiến tranh. Kể từ khi chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu bầu cử, họ Trần, người của đảng Dân chủ Tân tiến đã cố gắng xoa dịu Bắc Kinh bằng cách đưa ra các nhánh ô-liu tượng trưng cho sự hòa bình.
Họ Trần đã cam kết vào cái được gọi là ỏBốn khôngõ ố Không công bố độc lập ố Không quốc hiến hoá theo Lưỡng chế - Không đổi tên nước Cộng hòa Trung hoa - và cũng Không cho mở cuộc phổ thông đầu phiếu để xác định chính thể chính trị quốc gia.
Họ Trần cũng cho biết ông chẳng cho thủ tiêu hay tu chính đuờng lối thống nhất đảo năm 1991 để bỏ cuộc tranh cãi về chủ quyền đã xẩy ra cả chục năm về trước.
Họ Trân đã khai sinh quan niệm liên bang (confederation) lần đầu tiên để bàn cãi mô hình cụ thể về sự thống nhất.
Hẳn nhiên , họ Trần đã hoàn toàn bác bỏ cái mà Bắc Kinh gọi là Một Trung quốc, từ đáng lẽ phải giải thích và không được đưa ra làm điều kiện để đàm phán, một từ mà Hoa lục đã vội vã cho định nghĩa theo ý riêng của chính thể tại Bắc Kinh.
Họ Trần cho Natale Bellochi, nguyên chủ tịch của viện AIT (American Institute in Taiwan), được biết “Chính sách eo biển trong lời nói của tôi sẽ thỏa mãn Hoa kỳ và cộng đồng thế giới”.
Viện AIT vận dụng quan hệ giữa hai nước Đài Loan và Trung quốc trong khi thiếu các mối giao dịch chính thức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.