Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Apec Bàn Tự Do Mậu Dịch, Toàn Cầu Hóa

31/05/200000:00:00(Xem: 4149)
BRUNEI (Reuters) - Các giới chức cao cấp APEC (Hợp tác Kinh tế Á châu-Thái Bình Dương) sẽ nhóm họp thứ tư 31-5 tại Brunei để thảo luận về tự do hóa thương mại, nhưng trong nghị trình không có đề tài Trung Quốc gia nhập WTO.
Tất cả 21 nước APEC sẽ thảo luận về ý kiến của Nhật Bản liên quan đến vấn đề APEC có nhiều mối tương quan hơn với Tổ chức Thương Mại Thế giới WTO. Vấn đề này đã được đề cập đến trong cuộc họp tháng 2 của APEC.
Ông Lim Josk Seng, Thư ký Thường trực của bộ Ngoại giao Brunei và cũng là chủ tịch cuộc họp của APEC lần này, nói trong một cuộc họp báo: “Về mặt tổng quát đã có một sự ủng hộ ý kiến của Nhật Bản. Nay Nhật Bản trở lại phát triển ý kiến đó hơn nữa. Chúng tôi sẽ cứu xét và thảo luận những ý kiến đó”. Brunei là một tiểu vương quốc rất giầu thịnh về dầu lửa trên đảo Borneo trong vùng Nam Dương quần đảo.
Cuộc họp này còn có mục tiêu thúc đẩy cho dự án gọi là “Xúc tiến Giải tỏa Quan thuế Biểu (ATL)” đã có ghi trong bản tuyên bố nhân cuộc họp Thượng đỉnh APEC trước đây tại Tân Tây Lan.
Ông Lim nói: “Toàn cầu hóa, giải tỏa và làm dễ dàng giao thương phải đi cùng một nhịp độ với nhau”.
Các giới chức APEC cũng có nhiệm vụ chuẩn bị cho cuộc họp cấp bộ trưởng sắp tới ở Úc vào tháng 6.
Họ nói hy vọng sẽ đẩy mạnh được điện-thương (giao thương trên mạng luới điện tử), để tiến đến mục tiêu thương mại bớt giấy tờ phiền phức, làm dễ dàng mọi thủ tục thuế quan giữa các nước hội viên.
APEC cũng thảo luận về một đề nghị của Mỹ, gọi là “kinh tế mới”, nhằm giải quyết những vấn đề như đầu tư, các khía cạnh pháp lý và việc chuyển giao dịch vụ.
Tuy nhiên, theo lời ông Lim cuộc họp không bàn đến việc Trung Quốc gia nhập WTO.
APEC gồm các nước: Úc, Brunei, Canada, Chile, Trung Quốc, Hong Kong, Indonesia, Nhật Bản, Nam Hàn, Mã Lai Á, Mễ Tây Cơ, Tân Tây Lan, Papua New Guinea, Peru, Phi Luật Tân, Nga, Singapore, Đài Loan, Thái Lan, Mỹ và Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
Một khách du lịch người Ý được xét nghiệm dương tính với virus corona mới ở Tenerife - với hậu quả cho khách sạn có khoảng 1000 khách. Áo và Croatia cũng báo cáo các trường hợp đầu tiên.
Lo sợ về dịch bệnh corona đã gia tăng hôm Thứ Hai, ngày 24 tháng 2 sau khi có nhiều trường hợp mới bị lây được báo cáo tại Iran, Ý và Nam Hàn, nhưng TQ đã nới lỏng hạn chế việc đi lại tại nhiều nơi gồm Bắc Kinh khi tỉ lệ bị lây corona mới đã giảm nhẹ.
Hôm Chúa Nhật, 23 Tháng Hai năm 2020 một nghị viện (Quốc hội) cho nhiệm kỳ mới được bầu lại tại Hamburg / Bắc Đức, được gọi là "Buergerschaftswahl (citizenship election)". Khoảng hơn 1,3 triệu người được kêu gọi để quyết định cho số đại biểu dân cử trong nghị viện.
Cảnh báo dịch bệnh vi khuẩn corona là “vẫn còn ghê gớm và phức tạp,” Chủ Tịch Tập Cận Bình hôm Chủ Nhật kêu gọi nỗ lực thêm nữa để chận đứng sự lây lan, làm hồi sinh kỹ nghệ và ngăn ngừa bệnh làm trở ngại việc trồng trọt các vụ mùa xuân, theo AP cho biết hôm Chủ Nhật, 23 tháng 2.
Tại Ý, số người bị nhiễm virus corona mới đã tăng lên hơn một trăm. Chỉ riêng ở khu vực Lombardei phía bắc nước Ý, 89 người đã bị nhiễm bệnh, chủ tịch khu vực Attilio Fontana nói qua đài truyền hình SkyTG24 vào Chủ nhật.
Hôm 22 tháng 2 năm 2020, Nam Hàn báo cáo số trường hợp lây bệnh corona mới đã nhảy vọt lên 123 nâng tổng số người bị bệnh corona trên toàn Nam Hàn tới 556, theo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết vào sáng Chủ Nhật, 22 tháng 2.
Hiện tại với trường hợp mới trong 24 giờ qua được xác nhận thì tổng số trên toàn cầu là 77.891 bị nhiễm coronvirus. Có tất cả 2.360 người chết Tại 26 quốc gia khác có 8 người chết. Ngoài Trung cộng có 1200 (thêm 127 mới) được xác nhận là bị nhiễm virus.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50745)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44453)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38879)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34696)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại