Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

200,000 Cư Dân Việt Quận Cam Nghĩ Gì ?

27/03/200000:00:00(Xem: 4138)
SANTA ANA (Văn Lê).- Trong 5 năm qua, hầu hết trong tổng số 200,000 cư dân Việt tại Orange County đều cảm thấy cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Nhật báo O.C. Register, số chủ nhật 26-3, vừa cho biết như trên.
Theo tờ báo, một cuộc thăm dò bằng điện thoại với 600 cư dân Việt do Pacific Opinions of Irvine thực hiện, cho thấy trong số những người thấy cuộc sống tốt đẹp hơn có 71% thuộc lớp tuổi 18-34, 87% thuộc lớp tuổi 35-49 và 83% thuộc lớp tuổi trên 50. Trong số này, 86% nói họ có thu hoạch lợi tức cao hơn, nhưng cũng có tới 68% nói lợi tức của họ vẫn vậy hoặc thấp hơn.
Cuộc thăm dò cho thấy, sau 25 năm định cư, cộng đồng Việt tại đây vẫn liên tục bảo tồn truyền thống văn hóa và ngôn ngữ. Có tới 42 trung tâm Việt ngữ đang hoạt động và ngày càng phát triển. Trong số cư dân Việt, 91% nói tiếng Việt tại nhà, 72% nói tiếng Việt trong quan hệ bạn hữu hoặc cộng đồng. Tuy nhiên, chỉ còn 42% tin rằng con cháu họ sẽ vẫn nói thông thạo Việt ngữ.
Trong số những vấn đề ưu tiên hàng đầu của cư dân Việt, kết quả thăm dò cho thấy có 62% nói là lo giữ con em tránh nạn băng đảng, 51% quan tâm việc bài trừ tội phạm trong khu xóm, 45% quan tâm tới nhân quyền tại Việt Nam, 43% quan tâm việc giúp trẻ em giữ gìn được văn hóa Việt, 43% muốn cải thiện các trường học địa phương, 42% quan tâm tới hoạt động công cộng như bầu cử, 40% quan tâm tới việc chống Cộng sản, nhưng chỉ có 17% quan tâm tới việc Mỹ Việt lập bang giao chính thức. Về nghề nghiệp chuyên môn, được hỏi là nghề nào tốt nhất cho tuổi trẻ Việt, trong thanh niên Việt lớp tuổi 18-24, có 90% muốn làm kỹ sư, 83% muốn làm khoa học gia, 82% muốn làm chuyên viên điện toán, 82% muốn thành công chức, 79% muốn chọn nghề dạy học, 70% muốn làm bác sĩ, 68% muốn làm nhà báo, 68% muốn làm luật sư, 68% muốn là doanh gia, 59% muốn làm bác sĩ nhãn khoa, 58% muốn làm chính khách và 58% muốn thành nghệ sĩ hay nhạc sĩ. Chỉ 31% muốn chọn nghề dịch vụ.

Với lớp tuổi từ 25 trở lên, cách chọn nghề đổi khác chút ít. Đại đa số 76% chọn nghề computers, 74% muốn làm khoa học gia, 74% muốn làm bác sĩ, 72% muốn làm kỹ sư, 72% muốn làm giáo viên, 68% muốn làm công chức, 68% muốn thành chính khách. Cũng chỉ có 22% nói muốn làm nghề dịch vụ.
Câu chuyện về cuộc thăm dò kể trên - do Vik Jolly và Binh Ha Hong của Register viết - ghi nhận thêm rằng với những người Việt trên 35 tuổi, đặc biệt là những người cao tuổi từng phải sống dưới ách cộng sản, việc chiến đấu chống Cộng và chống chế độ Hà Nội được coi là tối quan trọng và ưu tiên hàng đầu.
Tuy nhiên, Min Zhou, một phụ giáo xã hội học tại UCLA nhận xét “Khi chọn nước Mỹ là quê hương của họ, cộng đồng Việt không chỉ còn là một công đồng tị nạn (cộng sản) mà đã trở thành một cộng đồng di dân đang thích ứng được với cuộc sống hiện tại.”
Nhận xét trên được giải thích thêm bởi Christian Collet, một trong những người thực hiện cuộc thăm dò: “Chế độ cộng sản tại VN còn là vấn đề tối quan trọng với một số người. Nhưng với phần đông, đó là chuyện thứ yếu vì họ còn bận đương đầu với đủ thứ áp lực từ các vấn đề xã hội và văn hóa trong đời sống hàng ngày.”
Dù sao, cuộc sống rõ ràng vẫn ngày một tốt đẹp hơn.
Phạm Quỳnh Giao, 33 tuổi, hiện là một nữ bác sĩ hành nghề trong khu vực Mỹ tại Beverly Hill và mỗi cuối tuần vẫn về Santa Ana thăm gia đình bố mẹ và dự vào sinh hoạt cộng đồng.
Phạm cùng gia đình tới Hoa Kỳ khi bà còn là cô bé 8 tuổi. Trong trường Pacifica High School ở Garden Grove mà Quỳnh Giao học, chỉ có 5 học sinh Việt. Vậy mà từ nhỏ, cô chưa bao giờ cảm thấy việc nói tiếng Việt, sống theo truyền thống Việt là công việc bắt buộc, khó nhọc. Chỉ là bằng những sinh hoạt trong đời sống gia đình, những câu chuyện buổi tối, những bài học khi nấu ăn, những lời thơ đọc... tiếng Việt, văn hóa Việt đã nhẹ nhàng thấm nhuần.
“Thật tốt đẹp cho cả hai thế giới,” người nữ bác sĩ gốc Việt nói. “Một mặt, tôi cảm thấy thoải mái khi hòa nhập vào văn hóa Mỹ. Mặt khác, tôi vẫn nói tiếng Việt đúng giọng.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.