Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

200,000 Cư Dân Việt Quận Cam Nghĩ Gì ?

27/03/200000:00:00(Xem: 4345)
SANTA ANA (Văn Lê).- Trong 5 năm qua, hầu hết trong tổng số 200,000 cư dân Việt tại Orange County đều cảm thấy cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Nhật báo O.C. Register, số chủ nhật 26-3, vừa cho biết như trên.
Theo tờ báo, một cuộc thăm dò bằng điện thoại với 600 cư dân Việt do Pacific Opinions of Irvine thực hiện, cho thấy trong số những người thấy cuộc sống tốt đẹp hơn có 71% thuộc lớp tuổi 18-34, 87% thuộc lớp tuổi 35-49 và 83% thuộc lớp tuổi trên 50. Trong số này, 86% nói họ có thu hoạch lợi tức cao hơn, nhưng cũng có tới 68% nói lợi tức của họ vẫn vậy hoặc thấp hơn.
Cuộc thăm dò cho thấy, sau 25 năm định cư, cộng đồng Việt tại đây vẫn liên tục bảo tồn truyền thống văn hóa và ngôn ngữ. Có tới 42 trung tâm Việt ngữ đang hoạt động và ngày càng phát triển. Trong số cư dân Việt, 91% nói tiếng Việt tại nhà, 72% nói tiếng Việt trong quan hệ bạn hữu hoặc cộng đồng. Tuy nhiên, chỉ còn 42% tin rằng con cháu họ sẽ vẫn nói thông thạo Việt ngữ.
Trong số những vấn đề ưu tiên hàng đầu của cư dân Việt, kết quả thăm dò cho thấy có 62% nói là lo giữ con em tránh nạn băng đảng, 51% quan tâm việc bài trừ tội phạm trong khu xóm, 45% quan tâm tới nhân quyền tại Việt Nam, 43% quan tâm việc giúp trẻ em giữ gìn được văn hóa Việt, 43% muốn cải thiện các trường học địa phương, 42% quan tâm tới hoạt động công cộng như bầu cử, 40% quan tâm tới việc chống Cộng sản, nhưng chỉ có 17% quan tâm tới việc Mỹ Việt lập bang giao chính thức. Về nghề nghiệp chuyên môn, được hỏi là nghề nào tốt nhất cho tuổi trẻ Việt, trong thanh niên Việt lớp tuổi 18-24, có 90% muốn làm kỹ sư, 83% muốn làm khoa học gia, 82% muốn làm chuyên viên điện toán, 82% muốn thành công chức, 79% muốn chọn nghề dạy học, 70% muốn làm bác sĩ, 68% muốn làm nhà báo, 68% muốn làm luật sư, 68% muốn là doanh gia, 59% muốn làm bác sĩ nhãn khoa, 58% muốn làm chính khách và 58% muốn thành nghệ sĩ hay nhạc sĩ. Chỉ 31% muốn chọn nghề dịch vụ.

Với lớp tuổi từ 25 trở lên, cách chọn nghề đổi khác chút ít. Đại đa số 76% chọn nghề computers, 74% muốn làm khoa học gia, 74% muốn làm bác sĩ, 72% muốn làm kỹ sư, 72% muốn làm giáo viên, 68% muốn làm công chức, 68% muốn thành chính khách. Cũng chỉ có 22% nói muốn làm nghề dịch vụ.
Câu chuyện về cuộc thăm dò kể trên - do Vik Jolly và Binh Ha Hong của Register viết - ghi nhận thêm rằng với những người Việt trên 35 tuổi, đặc biệt là những người cao tuổi từng phải sống dưới ách cộng sản, việc chiến đấu chống Cộng và chống chế độ Hà Nội được coi là tối quan trọng và ưu tiên hàng đầu.
Tuy nhiên, Min Zhou, một phụ giáo xã hội học tại UCLA nhận xét “Khi chọn nước Mỹ là quê hương của họ, cộng đồng Việt không chỉ còn là một công đồng tị nạn (cộng sản) mà đã trở thành một cộng đồng di dân đang thích ứng được với cuộc sống hiện tại.”
Nhận xét trên được giải thích thêm bởi Christian Collet, một trong những người thực hiện cuộc thăm dò: “Chế độ cộng sản tại VN còn là vấn đề tối quan trọng với một số người. Nhưng với phần đông, đó là chuyện thứ yếu vì họ còn bận đương đầu với đủ thứ áp lực từ các vấn đề xã hội và văn hóa trong đời sống hàng ngày.”
Dù sao, cuộc sống rõ ràng vẫn ngày một tốt đẹp hơn.
Phạm Quỳnh Giao, 33 tuổi, hiện là một nữ bác sĩ hành nghề trong khu vực Mỹ tại Beverly Hill và mỗi cuối tuần vẫn về Santa Ana thăm gia đình bố mẹ và dự vào sinh hoạt cộng đồng.
Phạm cùng gia đình tới Hoa Kỳ khi bà còn là cô bé 8 tuổi. Trong trường Pacifica High School ở Garden Grove mà Quỳnh Giao học, chỉ có 5 học sinh Việt. Vậy mà từ nhỏ, cô chưa bao giờ cảm thấy việc nói tiếng Việt, sống theo truyền thống Việt là công việc bắt buộc, khó nhọc. Chỉ là bằng những sinh hoạt trong đời sống gia đình, những câu chuyện buổi tối, những bài học khi nấu ăn, những lời thơ đọc... tiếng Việt, văn hóa Việt đã nhẹ nhàng thấm nhuần.
“Thật tốt đẹp cho cả hai thế giới,” người nữ bác sĩ gốc Việt nói. “Một mặt, tôi cảm thấy thoải mái khi hòa nhập vào văn hóa Mỹ. Mặt khác, tôi vẫn nói tiếng Việt đúng giọng.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Có lúc Honiara hoàn toàn căng thẳng, nhưng thành phố hiện đã trở lại bình thường,” theo Rave cho hay. Lực lượng an ninh đã không thể ngăn chận bất ổn tại Honiara mà đã bắt đầu hôm Thứ Tư với những người biểu tình đòi Thủ Tướng Manasseh Sogavare từ chức và hôi của và đốt tiệm và các cơ sở kinh doanh. Nhiều người biểu tình đến từ tỉnh Malaita đông dân nhất, nơi có sự phẫn nộ đối với chính phủ và chống lại quyết định năm 2019 của chính phủ này để chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ chính thức với Trung Cộng, theo Reuters tường trình.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson nói rằng ông đã “kinh hoàng” bởi những gì đã xảy ra, nói thêm rằng Anh Quốc sẽ lật từng hòn đá để chận đứng các băng đảng buôn người. 5 phụ nữ và một người con gái nằm trong số người chết, theo bộ trưởng nội vụ Pháp cho hay. Gerald Darmanin cũng nói rằng 2 người đã được cứu và một người đã mất tích. Báo cáo ban đầu nói 31 người đã chết, nhưng tổng số đã được rút lại qua đêm hôm Thứ Năm.
Để trấn an các nước trong Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN, trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN qua mạng, Tập Cận Bình phát biểu rằng “Bắc Kinh không tìm cách bắt nạt các nước láng giềng nhỏ hơn và sẽ không bao giờ lấy lợi thế nước lớn để tìm bá quyền trong khu vực,” nhưng ai tin được lời này, trong khi cũng vào những ngày này tàu hải giám TQ đã tấn công tàu Phi Luật Tân tại Quần Đảo Trường Sa, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai, 22 tháng 11 năm 2021.
Bloomberg: Nội các tương lai của Thủ tướng Olaf Scholz (SPD) sắp tới xem như đã kết thúc. Theo một danh sách nội bộ lưu hành trong ban lãnh đạo đảng SPD, Xanh và FDP và được cung cấp cho Bloomberg, lãnh đạo FDP Christian Lindner đã thắng thế với yêu cầu đảm nhận bộ tài chính. Đổi lại, Robert Habeck, đồng lãnh đạo đảng Xanh, người cũng đã muốn đảm nhận bộ tài chính, nhận một "siêu bộ khí hậu" cũng sẽ chịu trách nhiệm về chính sách kinh tế và chuyển đổi năng lượng. Vẫn chưa rõ liệu Bộ này cũng sẽ có quyền phủ quyết (Vetorecht / Right of veto), như yêu cầu ban đầu của Xanh hay không.
Các công nhân ngủ trên những giường tầng không có nệm trong các nhà kho không có máy sưởi hay nước nóng. Họ nói với AP rằng họ không nhận được sự chăm sóc y tế ngay cả khi họ có các triệu chứng giống Covid-19, những viên quản trị của họ chỉ bảo họ ở lại trong phòng. Nguyen Van Tri, một trong những công nhân, nói rằng không có điều gì được đáp ứng đầy đủ từ hợp đồng việc làm mà ông đã ký tại Việt Nam trước khi bắt đầu cuộc hành trình dài tới Serbia. “Từ khi chúng tôi đến đây, không có điều gì tốt hết cả,’ theo ông Tri cho hay. “Mọi thứ đều khác hẳn với giấy tờ hợp đồng mà chúng tôi đã ký tại Việt Nam. Cuộc sống thì thật tồi tệ, thức ăn, thuốc men, nước … mọi thứ đều tồi tệ.”
Công Ty CVS sẽ đóng cửa khoảng 900 tiệm trong 3 năm tới, theo công ty này cho biết hôm Thứ Năm, 18 tháng 11 năm 2021, khi công ty cố gắng thích ứng với sự thay đổi các ưa chuộng của khách tiêu thụ bằng việc thử nghiệm các kiểu tiệm mới cung cấp nhiều dịch vụ sức khỏe hơn, theo Hãng Thông Tấn Anh Reuters tường thuật hôm Thứ Năm. Nổi tiếng với hệ thống tiệm thuốc tại hơn 9,900 địa điểm, công ty đã và đang mở rộng các dịch vụ của họ kể từ khi mua lại hãng bảo hiểm sức khỏe Aetna vào năm 2018.
“Dường như trách nhiệm của chúng ta là những lãnh đạo của TQ và Hoa Kỳ là bảo đảm rằng sự cạnh tranh giữa các quốc gia của chúng ta không trở chiều thành xung đột, cho dù là cố tình hay vô ý, đúng hơn chỉ đơn giản là sự cạnh tranh thẳng thắn,” theo Biden phát biểu lúc bắt đầu cuộc họp. Tập nói với Biden rằng hai bên cần cải thiện sự thông truyền. Hai nhà lãnh đạo đã đi chung với nhau khi cả hai còn là phó tổng thống, phó chủ tịch và quen biết nhau rất rõ. “Tôi đã sẵn sàng để làm việc với bạn, thưa Ông Tổng Thống, để xây dựng sự đồng thuận, thực hiện các bước và chuyển vận các mối quan hệ Trung-Mỹ hướng tới chiều hướng tích cực,” theo Tập, người gọi Biden là “bạn cũ” của ông ấy.
Không chỉ có các lãnh vực nghiên cứu mới, mà còn là quốc gia xa xôi và nền văn hóa của họ khiến cho một học kỳ ở nước ngoài hoặc thậm chí là toàn bộ khóa học trở nên thú vị đối với những người trẻ tuổi. Theo đánh giá về các tìm kiếm của Google trên toàn thế giới, một quốc gia đặc biệt được nhiều người quan tâm: Canada.
Trận đánh nhau kéo dài giữa các băng đảng thù địch nhau bên trong nhà tù lớn nhất của Ecuador đã giết chết ít nhất 68 tù nhân và làm bị thương 25 người khác hôm Thứ Bảy, 13 tháng 11 năm 2021, trong khi các giới chức chính quyền nói rằng những cuộc đụng độ vẫn chưa được kiểm soát nhiều giờ sau đó tại Nhà Tù Litoral, mà gần đây đã chứng kiến một cuộc tắm máu trong nhà tù tồi tệ nhất của đất nước này, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Chảy nước mắt sau 2 tuần lễ dài, và theo sau cuộc chạy đua thảo luận thâu đêm Thứ Sáu, Sharma đã chính thức hóa thỏa thuận với việc đập búa. Ông tuyên bố bằng miệng tu chính theo yêu cầu của Ấn Độ, thay đổi văn bản để dùng chữ “giảm” than đá thay vì dùng chữ “loại bỏ” vì bị Ấn Độ chống đối. Thế giới cần cắt giảm tỉ lệ thải khí nhà kính ở mức 27 tỉ tấn khối một năm để hạn chế việc hâm nóng toàn cầu ở mức 1.5 độ C vào năm 2030, theo các dự đoán bởi Climate Action Tracker. Nhưng các cam kết hiện nay, gồm những điều đã đạt được tại COP26, chỉ đạt tới ¼ đường tới mức đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.