200,000 Cư Dân Việt Quận Cam Nghĩ Gì ?

27/03/200000:00:00(Xem: 4555)
SANTA ANA (Văn Lê).- Trong 5 năm qua, hầu hết trong tổng số 200,000 cư dân Việt tại Orange County đều cảm thấy cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Nhật báo O.C. Register, số chủ nhật 26-3, vừa cho biết như trên.
Theo tờ báo, một cuộc thăm dò bằng điện thoại với 600 cư dân Việt do Pacific Opinions of Irvine thực hiện, cho thấy trong số những người thấy cuộc sống tốt đẹp hơn có 71% thuộc lớp tuổi 18-34, 87% thuộc lớp tuổi 35-49 và 83% thuộc lớp tuổi trên 50. Trong số này, 86% nói họ có thu hoạch lợi tức cao hơn, nhưng cũng có tới 68% nói lợi tức của họ vẫn vậy hoặc thấp hơn.
Cuộc thăm dò cho thấy, sau 25 năm định cư, cộng đồng Việt tại đây vẫn liên tục bảo tồn truyền thống văn hóa và ngôn ngữ. Có tới 42 trung tâm Việt ngữ đang hoạt động và ngày càng phát triển. Trong số cư dân Việt, 91% nói tiếng Việt tại nhà, 72% nói tiếng Việt trong quan hệ bạn hữu hoặc cộng đồng. Tuy nhiên, chỉ còn 42% tin rằng con cháu họ sẽ vẫn nói thông thạo Việt ngữ.
Trong số những vấn đề ưu tiên hàng đầu của cư dân Việt, kết quả thăm dò cho thấy có 62% nói là lo giữ con em tránh nạn băng đảng, 51% quan tâm việc bài trừ tội phạm trong khu xóm, 45% quan tâm tới nhân quyền tại Việt Nam, 43% quan tâm việc giúp trẻ em giữ gìn được văn hóa Việt, 43% muốn cải thiện các trường học địa phương, 42% quan tâm tới hoạt động công cộng như bầu cử, 40% quan tâm tới việc chống Cộng sản, nhưng chỉ có 17% quan tâm tới việc Mỹ Việt lập bang giao chính thức. Về nghề nghiệp chuyên môn, được hỏi là nghề nào tốt nhất cho tuổi trẻ Việt, trong thanh niên Việt lớp tuổi 18-24, có 90% muốn làm kỹ sư, 83% muốn làm khoa học gia, 82% muốn làm chuyên viên điện toán, 82% muốn thành công chức, 79% muốn chọn nghề dạy học, 70% muốn làm bác sĩ, 68% muốn làm nhà báo, 68% muốn làm luật sư, 68% muốn là doanh gia, 59% muốn làm bác sĩ nhãn khoa, 58% muốn làm chính khách và 58% muốn thành nghệ sĩ hay nhạc sĩ. Chỉ 31% muốn chọn nghề dịch vụ.

Với lớp tuổi từ 25 trở lên, cách chọn nghề đổi khác chút ít. Đại đa số 76% chọn nghề computers, 74% muốn làm khoa học gia, 74% muốn làm bác sĩ, 72% muốn làm kỹ sư, 72% muốn làm giáo viên, 68% muốn làm công chức, 68% muốn thành chính khách. Cũng chỉ có 22% nói muốn làm nghề dịch vụ.
Câu chuyện về cuộc thăm dò kể trên - do Vik Jolly và Binh Ha Hong của Register viết - ghi nhận thêm rằng với những người Việt trên 35 tuổi, đặc biệt là những người cao tuổi từng phải sống dưới ách cộng sản, việc chiến đấu chống Cộng và chống chế độ Hà Nội được coi là tối quan trọng và ưu tiên hàng đầu.
Tuy nhiên, Min Zhou, một phụ giáo xã hội học tại UCLA nhận xét “Khi chọn nước Mỹ là quê hương của họ, cộng đồng Việt không chỉ còn là một công đồng tị nạn (cộng sản) mà đã trở thành một cộng đồng di dân đang thích ứng được với cuộc sống hiện tại.”
Nhận xét trên được giải thích thêm bởi Christian Collet, một trong những người thực hiện cuộc thăm dò: “Chế độ cộng sản tại VN còn là vấn đề tối quan trọng với một số người. Nhưng với phần đông, đó là chuyện thứ yếu vì họ còn bận đương đầu với đủ thứ áp lực từ các vấn đề xã hội và văn hóa trong đời sống hàng ngày.”
Dù sao, cuộc sống rõ ràng vẫn ngày một tốt đẹp hơn.
Phạm Quỳnh Giao, 33 tuổi, hiện là một nữ bác sĩ hành nghề trong khu vực Mỹ tại Beverly Hill và mỗi cuối tuần vẫn về Santa Ana thăm gia đình bố mẹ và dự vào sinh hoạt cộng đồng.
Phạm cùng gia đình tới Hoa Kỳ khi bà còn là cô bé 8 tuổi. Trong trường Pacifica High School ở Garden Grove mà Quỳnh Giao học, chỉ có 5 học sinh Việt. Vậy mà từ nhỏ, cô chưa bao giờ cảm thấy việc nói tiếng Việt, sống theo truyền thống Việt là công việc bắt buộc, khó nhọc. Chỉ là bằng những sinh hoạt trong đời sống gia đình, những câu chuyện buổi tối, những bài học khi nấu ăn, những lời thơ đọc... tiếng Việt, văn hóa Việt đã nhẹ nhàng thấm nhuần.
“Thật tốt đẹp cho cả hai thế giới,” người nữ bác sĩ gốc Việt nói. “Một mặt, tôi cảm thấy thoải mái khi hòa nhập vào văn hóa Mỹ. Mặt khác, tôi vẫn nói tiếng Việt đúng giọng.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.