Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Pháp

12/08/200000:00:00(Xem: 4461)
Hỏi (ông Nguyễn Văn Nam): Tôi là một độc giả thường xuyên của quý báo, nay tôi có một số thắc mắc như sau xin LS giải đáp giúp:
Tôi và người hàng xóm cùng bán căn nhà chúng tôi đang ở cho một builder để xây 15 căn units, vì đất chúng tôi mỗi căn gần 16m chiều ngang và 60m chiều dài và thuộc zone được phép xây unit.

Trên nguyên tắc thì không có gì trở ngại khi xin D.A với council. Tuy nhiên, trở ngại đến từ ông chủ nhà phía bên tay mặt. Vì bên hông nhà ông ta là một building gồm nhiều căn flat, nên nếu builder xây flats trên đất nhà tôi và ông hàng xóm bên cạnh thì nhà ông ta bị kẹt ở giữa 2 blocks of flats.

Miếng đất của ông hàng xóm này size cũng giống như nhà của chúng tôi (16mx60m), và theo quy định của council vùng Bankstown thì ông ta sẽ không được phép xây unit hay townhouse trong tương lai vì phải cần tối thiểu là 20m. Nên nếu council cho phép chúng tôi xây thì ông ta sẽ bị landblocking.

Tôi đồng ý rằng trong trường hợp này cần phải có một giải pháp công bằng cho ông ta, council cũng muốn như vậy. Điều này có nghĩa là builder nên mua luôn căn nhà của ông hàng xóm khó tính này với một giá cả hợp lý.

Tuy nhiên, khi builder hỏi mua thì ông ta đòi hỏi nhiều điều kiện không hợp lý. Ví dụ, đòi giá quá cao so với các căn nhà mà chúng tôi đã đồng ý bán, và phải chờ ông ta mua đất xây nhà mới.

Nay council đã thông báo cho builder biết rằng vấn đề sẽ được giải quyết bởi Australian Commercial Dispute Centre (ACDC). Vấn đề này thuộc về công việc của builder.

Tuy nhiên, trong tương lai, nếu ACDC không giải quyết được vấn đề và council không chấp nhận cho xây cất, và vì gặp quá nhiều rắc rối builder có thể từ chối không mua nữa, thì đối với cá nhân tôi cũng như ông hàng xóm muốn bán nhà, chúng tôi có thể đưa vấn đề ra Environment Court được không" Chúng tôi nhận thấy không công bằng, nếu vì ông hàng xóm phản đối mà council không chấp nhận cho xây cất.

Như đã nói ở trên về vấn đề cần đối xử công bằng với mọi người, nhưng ông hàng xóm này có ý đòi quá đáng để builder không mua nổi. Tiện đây tôi cũng muốn nói thêm là ông hàng xóm cùng bán căn nhà với tôi là người Việt Nam nên dễ nói chuyện, còn ông hàng xóm kia là người Tây Phương nên rất khó thông cảm. Ông ta cho biết là sẽ phản đối để council không chấp thuận, còn nếu tôi muốn bán nhà thì bán cho ông ta với giá rẽ hơn $100,000 so với giá mà chúng tôi đã bán cho builder. Những đòi hỏi của ông hàng xóm này đều có viết trong thư trả lời cho builder.

Xin LS cho biết trong trường hợp chúng tôi đưa vấn đề ra Environment Court, chúng tôi kiện ai" Council hay ông hàng xóm" Chúng tôi có hy vọng thắng không" và cần những bằng chứng gì"
Trả lời: Theo những gì ông đã trình bày trong thư, tôi có thể suy đoán được rằng ông và người hàng xóm đã bán nhà cho nhà thầu với điều kiện là nhà thầu xây cất chỉ đồng ý mua nếu được council cho phép xây cất.

Theo luật pháp, không một ai có quyền buộc người khác phải bán nhà lại cho mình, ngay cả trong trường hợp mình đã trả giá cao hơn giá cả của thị trường.

Tuy nhiên, trong trường hợp hiện tại của quý ông, trước khi đưa ra quyết định, council đã chuyển giao vấn đề cho Australian Commercial Dispute Centre [ACDC] (Cơ Quan Giải Quyết Tranh Chấp Thương Mãi Úc) để cơ quan này đưa ra những đề nghị thích đáng hơn, hầu giúp council căn cứ vào những đề nghị đó để quyết định.

Council là cơ quan đưa ra quyết định chấp thuận hoặc bác bỏ đơn xin xây cất trên đất của quý ông, vì thế nếu council không cho phép công trình xây cất được thực hiện trên đất của quý ông, thì các ông phải nộp đơn khiếu kiện - nếu muốn - để kiện council chứ không phải kiện để ông Tây hàng xóm.

Riêng câu hỏi liên hệ đến bằng chứng cần để trưng dẫn trong vụ tranh tụng này, tôi xin trả lời với quý ông rằng vì council chưa có quyết định liên hệ đến việc bác đơn xin xây cất trên đất của quý ông, nên tôi không thể góp ý là các ông cần phải trưng dẫn bằng chứng gì nếu muốn khiếu kiện council. Bằng chứng trưng dẫn trong vụ tranh tụng này sẽ tùy thuộc vào lý do mà council đã viện dẫn để bác đơn.

Nhắn tin ông Bùi thế Hoàng: Vì ông đã từng đứng tên mua nhà, nên ông sẽ không được hưởng tiền trợ cấp của chính phủ cho những người mua căn nhà đầu tiên. Riêng câu hỏi liên hệ đến việc ông có quyền bán căn nhà mà ông đang ở khi ông còn thiếu nợ ngân hàng hay không" Tôi xin trả lời rằng ông có toàn quyền bán căn nhà mà ông đang ở bất cứ lúc nào ông muốn. Tuy nhiên, ông cần phải liên lạc với luật sư của ông để được giải thích tường tận hơn.

Bà Trần Thị Bạch Tuyết: Việc bà bị cảnh sát phạt $220 về tội vượt đèn đỏ và không chịu ngừng xe khi cảnh sát hụ còi và ra lệnh ngừng xe. Bà hỏi rằng bà cần phải làm gì khi bà không phạm vào những điều mà cảnh sát cáo buộc.

Nếu bà nhận thấy rằng bà không phạm vào những tội đã nêu thì bà có thể chờ đợi giấy phạt chính thức do “Cơ Quan Đặc Trách về sự Vi PhạM" (Infringement Processing Bureau) gởi qua đường bưu điện cho bà. Khi nhận được giấy phạt đó bà nên điền vào mẫu đơn in sẵn ở mặt sau của tờ giấy phạt, và gởi trả lại giấy phạt để yêu cầu vấn đề được quyết định bởi tòa án.

Ông Lê Văn T: Ông đã tuyên bố phá sản nên việc xin phép rời khỏi nước Úc là điều khá khó khăn. Trong trường của ông, vì lợi tức của ông khá cao và ông đang đóng một phần tiền lương của ông cho “viên chức thụ thác tài sản của những người phá sản" (trustee in bankruptcy), nên trustee trong trường hợp này không có thẩm quyền cho phép ông rời khỏi nước Úc.

Ông có thể nộp đơn tại "Tòa Án Liên Bang" (the Federal Court) xin phép rời nước Úc để đi thăm người thân của ông đang bị bệnh tại ngoại quốc. “Lệ phí nộp đơn” (filing fee) là $300. Tòa sẽ ấn định ngày ra hầu tòa để quyết định về đơn xin rời nước Úc của ông. Nếu vấn đề cấp bách, thì đơn xin của ông sẽ được cứu xét qua điện thoại mà không cần phải hầu tòa theo thủ tục thường được áp dụng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.