Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Độc Chiêu Dân Chủ: Xin Phiếu Cử Tri Đoàn

24/11/200000:00:00(Xem: 4664)
WASHINGTON - Một độc chiêu vừa mới được tung ra, mặc dù không mang danh nghĩa đảng phái, nhưng nhiều phần có thể sẽ thiệt hại cho Đảng Cộng Hòa.

Với kết quả bầu cử Tổng Thống tại Florida còn chưa rõ rệt, và viễn ảnh cuộc chiến pháp lý dằng dai trên tòa, nhiều tổ chức đã áp dụng một chiến lược mới để đưa người của họ vào Bạch Ốc: Vận động hành lang những người được chọn làm cử tri đoàn (còn được dịch là đại cử tri).

Theo quy định trong Điều 2 Hiến Pháp Hoa Kỳ, cơ chế Electoral College (Đại Hội Cử Tri Đoàn) sẽ họp vào ngày 18/12 năm nay để bỏ lá phiếu quyết định xem ai là Tổng Thống Mỹ. Một ứng viên cần 270 phiếu cử tri đoàn để thắng cử.

Hiện thời 25 phiếu cử tri đoàn của tiểu bang Florida chưa biết sẽ về tay ai. Nhưng các tổ chức như Citizens for True Democracy và E-The People đã bắt đầu chiến dịch ảnh hưởng quyết định của 538 vị được chọn làm cử tri đoàn, và điều này có thể làm cho kết quả ở Florida không còn liên hệ gì nữa.

Tổ chức Center for True Democracy (CTD) đã phóng lên trang Web tên, địa chỉ và số phone các cử tri đoàn Cộng Hòa từ 19 tiểu bang mà tổ chức CTD nhằm vào để mở chiến dịch viết thư vận động. David Enrich, giám đốc CTD, nói là ông có nghe than phiền từ các cử tri đoàn việc tên và địa chỉ của họ bị phóng lên Internet. Nhưng Enrich nói là các thông tin này là công cộng và rằng không một vị Tổng Thư Ký tiểu bang nào mà CTD điện thoại thấy trở ngại gì về việc phổ biến tên và điạ chỉ cử tri đoàn.

Một lá thư mẫu do CTD gửi cho các cử tri đoàn có đoạn:
“Với cương vị là một trong 538 cử tri đoàn bầu tổng thống, quý vị sẽ giúp quyết định tương lai nền dân chủ Mỹ. Nếu Electoral College mâu thuẫn với phiếu phổ thông, nền dân chủ Mỹ sẽ gặp khủng hoảng nghiêm trọng về tính chính đáng. Quý vị có khả năng giúp đất nước tránh khủng hoảng này.

“Tôi hiểu rằng quý vị hỗ trợ George W. Bush, nhưng trước khi làm như thế, quý vị nên cân nhắc quyền lợi đất nước Mỹ. Tiểu bang cuả quý vị, không như nhiều tiểu bang khác, không bắt buộc quý vị bầu cho ứng viên cuả đảng. Theo tôi biết, quý vị sẽ không bị phạt gì nếu quý vị quyết định bầu theo ý đa số dân Mỹ.

“Lòng yêu nước nên ưu tiên hơn là sự trung thành với đảng. Tôi tin rằng quý vị sẽ có sự lựa chọn trách nhiệm.”

Tổ chức Citizen for True Democracy, được điều hợp bởi các sinh viên, đã bắt đầu vận động từ ngày 10/11, và thúc giục các cử tri đoàn bầu cho người thắng phiếu phổ thông - có nghĩa là bầu cho Al Gore.

Tuy nhiên, Enrich nói là CTD không có ý ủng hộ Gore. “Đây không phải chuyện đảng phái. Chúng tôi không khuyến khích cử tri đoàn bầu cho Gore. Chúng tôi chỉ khuyến khích họ đừng bầu cho Bush... Đây chỉ là chuyện công bằng. Ai thắng phiếu phổ thông thì nên là Tổng Thống.”

Mặc dù Citizens for True Democracy khuyến khích cử tri đoàn Cộng Hòa bầu cho người thắng phiếu phổ thông (tức Gore của Đảng Dân Chủ), các tổ chức khác lại vận động cả hai đảng. E-The People và Capitol Advantage đã bắt đầu chiến dịch từ Thứ Tư tuần này.

Kết hợp nỗ lực chung của họ, các tổ chức này đã tung ra các thư thỉnh nguyện riêng - một gửi cho cử tri đoàn ủng hộ Gore, và thư khác gửi cho cử tri đoàn ủng hộ Bush. Các bản thỉnh nguyện thư này sẽ gửi qua Federal Express tới từng cử tri đoàn mỗi tiểu bang đúng ngày 15/12 - tức 3 ngày trước khi Electoral College họp.

Hầu hết tiểu bang buộc cử tri đoàn bỏ phiếu phù hợp với ý dân trong tiểu bang, và có thể phạt những ai bỏ phiếu khác đi. Thí dụ, trong 19 tiểu bang ủng hộ Bush mà Citizens for True Democracy nhằm vào, thì North Carolina, Oklahoma và Virginia [nguyên tắc] sẽ phạt các cử tri đoàn nào không bỏ phiếu cho ứng viên đảng của họ. Tuy nhiên, 16 tiểu bang còn lại không có luật phạt như thế, nghĩa là các cử tri đoàn tự do bỏ phiếu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.