Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga Hứa Giúp Tìm Tù Binh Mỹ Có Người Thấy Tại Nga

26/11/200000:00:00(Xem: 3885)
WASHINGTON (M2 Com.) - Ủy Ban Hỗn Hợp Mỹ Nga về POW/ MIA, tuần trước đã đưa ra lời hứa hẹn mới, tiếp tục những cố gắng hợp tác trong việc tìm kiếm tin tức liên quan đến các trường hợp mất tích và nêu lên số phận của những quân nhân mất tích.

Trong suốt phiên họp hai ngày ở Moscow, các chủ tịch ủy ban, Thiếu Tướng Mỹ Roland Lajoie (đã về hưu) và Thiếu Tướng Nga Vladimir Zolotarev, đã ký bản tóm tắt về báo cáo của ủy ban trình bày những thành tích của công việc tiến hành từ năm 1995-2000. Bản tóm tắt nhấn mạnh những thành quả của ủy ban và những lãnh vực cần phải được truy cứu và điều tra trong tương lai.

Ủy ban do các tổng thống của Hoa Kỳ và Nga thành lập năm 1992 bao gồm các viên chức cao cấp thuộc ngành lập pháp và hành pháp của Mỹ và Nga, nhóm hội họp thường xuyên để định mức và phối hợp chính sách, truy tìm và điều tra những cố gắng về việc làm rõ ràng số phận của những quân nhân Mỹ và Nga mất tích, đáp ứng các nhu cầu từng thời để định mức và phối hợp chính sách. Thông tin giá trị đối với ủy ban có được chính yếu qua nghiên cứu văn khố và các cuộc phỏng vấn các cựu chiến binh, nhân viên chính phủ, và các công dân Hoa Kỳ và Nga có liên quan đến.

Ban quản trị văn khố đồng ý khảo sát những kỷ vật ở các bảo tàng viện quân đội và các nơi có thể lưu trữ bất kỳ tài liệu hoặc dữ kiện nào có liên quan đến quân nhân Mỹ phục vụ ở Việt Nam trước kia. Phía Hoa Kỳ một lần nữa đưa ra vấn đề quân nhân Mỹ dựa trên một bản báo cáo từ nhiều nguồn tin khác nhau, được báo cáo là có người nhìn thấy [lính Mỹ] bị giam trong hệ thống trại cải tạo Soviet (GULAG). Phía Nga đồng ý chấp thuận những báo cáo, được phối hợp thành một tài liệu đơn giản, được gọi là Nghiên Cứu GULAG (GULAG Study), để khảo sát thêm trong tương lai.

Trong nhóm làm việc về chiến tranh Việt Nam, phía Nga đồng ý tiếp tục tìm kiếm trong các văn khố khác nhau để tìm tài liệu chứng minh có thể đưa ra rõ ràng số phận của quân nhân Mỹ mất tích trong cuộc chiến Việt Nam. Cả 2 phía đồng ý hợp tác xa hơn vì quân nhân Liên Xô cũng có thể bị mất tích trong cuộc chiến ở Đông Nam Á.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.