Hôm nay,  

Mỹ: 1/3 Nữ Lực Sĩ Sinh Viên Mắc Chứng Rối Loạn Ăn Uống

12/02/200600:00:00(Xem: 5416)
USA TODAY.-- Kimiko Hirai Soldati, nhà bơi lặn Thế vận hội 2004, hồi tưởng rất rõ lúc cô bắt đầu mắc chứng háu ăn. Khi cô thuyên chuyển từ Tiểu Bang Colorado đến Trường Đại học Indiana, và đến một ngày cô bỗng nhận ra rằng mình ăn quá nhiều. Và vì thế mà cô mập lên.

Cô đã chiến đấu bí mật với chứng háu ăn trong hơn một năm rưỡi, luôn hỗ thẹn và bối rối, trước khi cô tìm ra một nhà tâm lý học, chuyên môn về chứng ăn uống rối loạn.

Theo một cuộc nghiên cứu, khoảng 1/3 nữ lực sĩ ở trường đại học bị mắc chứng bệnh này. Mặc dù nhiều cơ hội đã mở ra cho phụ nữ kể từ Title IX of the Education Amendments of 1972 cấm phân biệt giới tính trong các trường học để nhận tiền của liên bang, các trường đại học báo rằng sự tăng gia số lượng các đấu thủ quá chú trọng đến hình thể bên ngoài, dẫn đến ăn uống lộn xộn, cuối cùng đưa đến trạng thái tâm lý chán nản, phiền muộn.

Đối với một số người, sự rối loạn ăn uống xảy ra vì vấn đề tình cảm, theo B. Timothy Walsh, một giáo sư tâm thần học tại New York Psychiatric Institute/Columbia University và là tác giả của cuốn sách "If Your Adolescent Has an Eating Disorder." Nhưng đối với một số người khác, căn bệnh này phát triển có vẻ như không phải bắt nguồn từ ảnh hưởng tâm lý.

Ít nhất 1/3 nữ lực sĩ bị chứng rối loạn ăn uống, theo kết quả nghiên cứu vào năm 1999 của Craig Johnson, làm việc tại Laureate Psychiatric Clinic and Hospital ở Tulsa và một nghiên cứu khác hồi năm 2002 của Katherine Beals, hiện đang làm việc tại Trường Đại học Utah, Salt Lake City.

Cuộc nghiên cứu vào năm 2002 trên 425 lực sĩ sinh viên đại học, 43% cho biết họ rất sợ mập, và 55% luôn bị đặt trong áp lực phải tăng ký hoặc giữ nguyên trọng lượng hiện có. Phần lớn nói rằng áp lực đó là tự thân, nhưng nhiều người cảm thấy áp lực nặng nề đó đến từ huấn luyện viên và đồng đội của họ.

Khoảng 2 đến 3% nữ lực sĩ sinh viên Đại học bị chứng mọc nhiều lông, được chẩn đoán là do ăn uống rối loạn. Một vài trường hợp ngược lại, như Christy Henrich, cựu vận động viên điền kinh thế giới, bỗng trở nên biếng ăn và chết ở tuổi 22 vào năm 1994 sau thất bại trong một trận thi đấu đa năng. Trọng lượng của cô lúc đó không quá 50 cân.

Nữ đấu thủ Bonci kể, cô đã nhận được một cú phôn đầy tuyệt vọng của huấn luyện viên một trường Đại học tại Pennsylvania. Ông ấy muốn cô đến nói về sự quan trọng của việc ăn uống mang lại sức khỏe cho đội nữ vận động viên chạy đua toàn quốc, vì họ đã thách nhau trong bữa ăn tối, xem coi ai ăn ít nhất. "Một số nữ đấu thủ đã phải chạy 70 dặm một tuần lễ nhưng chỉ ăn một củ cà rốt nhỏ trong một bữa ăn," Bonci nói. Với ông, đó là một điều khủng khiếp.

Một lần khác, cô làm việc với các nữ cầu thủ bóng tròn của trường đại học được lệnh phải tập dợt ba tiếng đồng hồ mỗi ngày và rồi họ được chuyển đến trung tâm huấn luyện tốt hơn và tiếp tục tập dợt ba tiếng đồng hồ nữa.

'Một lực sĩ ăn uống lộn xộn sẽ không coi thức ăn là một thứ năng lượng giúp cơ thể phát triển, tất nhiên là loại trừ năng lượng và mập phì."

Những người ăn uống lộn xộn thì chắc chắn là thức ăn đó không mang lại lợi ích gì cho cơ thể, Dorfman, chuyên gia dinh dưỡng thể thao của trường Đại học Miami nói. Họ thường hay ngắm chính mình trong bộ trang phục. Họ muốn siết nhỏ cái bắp vế. Họ không muốn phô cái bụng ra. Họ nhìn người khác trong đội và tự so sánh mình với người đó."

Điều đó làm cho họ không còn thoải mái và đánh mất mục tiêu giành chiến thắng trong hoạt động thể thao của mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.