Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bs Phạm Hồng Sơn Bệnh Nặng: Sa Ruột Nặng, Ho Ra Máu

13/02/200600:00:00(Xem: 4626)
SAIGON -- Phong Trào Dân Chủ Việt Nam vừa ra thông báo nguy cấp về tình hình Bác Sĩ Phạm Hồng Sơn, và kêu gọi nhà nứớc CSVN hãy gấp rút thả vị tù nhân lương tâm này hiện đang bị biệt giam, hành hạ ở Trại Tù số 5.

Bản tin của Phong Trào Dân Chủ VN như sau:

“Phong Trào Dân Chủ Việt Nam vừa mới nhận được những thông tin đáng lo lắng về tình hình sức khoẻ của tù nhân lương tâm Bs Phạm Hồng Sơn.

Như dư luận rộng rãi đã biết, Bs Phạm Hồng Sơn sinh năm 1968,bị bắt giữ từ ngày 27-3-2002. Phiên toà sơ thẩm Hà Nội ngày 18- 6-2003 vi phạm trắng trợn Hiến pháp và luật pháp Việt Nam và Công pháp quốc tế về quyền con người, tuỳ tiện quy kết hoàn toàn vô căn cứ cho Bs Phạm Hồng Sơn vào “tội gián điệp” chỉ vì ông đã dịch tài liệu “Thế nào là dân chủ” lấy trên internet trang Website của Đại Sứ Quán Hoa kỳ ở Việt Nam. Phiên toà xử kín không cho vợ con, họ hàng bạn hữu vào, không một nhà báo nào được dự, cho nên Bs Phạm Hồng Sơn đã tuyên bố thẳng thừng : “Phiên toà này là họp kín, vi hiến, phi pháp, tôi không chấp nhận”, rồi ông cương quyết rời bỏ phiên toà ra bên ngoài. Luật sư Trần Lâm, một đảng viên lão thành 80 tuổi, với lương tâm nghề nghiệp đề nghị hoãn ngay phiên toà, vì hồ sơ luận tội không đủ chứng cứ, rồi ông dõng dạc tuyên bố trước toà : “Bị cáo Phạm Hồng Sơn vô tội. Đề nghị toà tha bổng cho người vô tội ”.

Sau đó Hội đồng xét xử rút vào họp kín rồi tuỳ tiện liều lĩnh tuyên án 13 năm tù và 3 năm quản chế nhà trí thức dân chủ tài năng, dũng cảm Phạm Hồng Sơn - một bản án phi pháp, tàn bạo.

Dư luận quốc tế rầm rộ phê phán phiên toà và bản án.

Chính phủ Hoa Kỳ qua Bản Thông Cáo tại Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội tuyên bố “Hoa Kỳ cực lực phản đối Hà Nội đã tuyên án nặng nề đối với Phạm Hồng Sơn chỉ vì tội đã dám báy tỏ quan điểm qua hệ thống mạng internet” . Các tổ chức nhân quyền như Ân Xá Quốc Tế, Hiệp Hội Nhân Quyền, Ủy Ban Bảo Vệ Ký Gỉa, Hội Phóng Viên Không Biên Giới,… đều lên tiếng phản đối bản án vừa qua. Ông Trần Hoàng Lê, đồng sáng lập Ủy Ban Vận Động Tự Do cho Tù Nhân Chính Trị tạiViệt Nam, trả lời phỏng vấn báo Digital Freedom Network (19-6-2003) cho biết : “Tội gián điệp gán cho Bs Phạm Hồng Sơn chỉ là một sự bịa đặt trắng trợn…Sự kiện Hà Nội tuyên án nặng nề vừa qua đã làm cho người dân Việt Nam càng ngày càng nhận thức ra được mặt trái của chế độ nhà nước CS Việt Nam chỉ giỏi cai trị bằng lừa dối…Cũng đã đến lúc chúng ta cần phải có hành động cụ thể hơn là chỉ phản đối xuông thì mới mong chấm dứt tình trạng đàn áp như hiện nay”.

Do phản ứng rất mạnh mẽ của dư luận quốc tế nên phiên toà Phúc thẩm ngày 26-8-2003 đã phải giảm án tù từ 13 năm xuống còn 5 năm, nhưng vẫn sẽ còn bị quản chế 3 năm sau khi được trả tự do.

Liền ngay sau khi phán quyết được công bố , Hoa Kỳ và các tổ chức quốc tế đã lập tức lên tiếng phản đối và yêu cầu Việt Nam trả tự do tức khắc cho Bs Pham Hồng Sơn.

Người Phát Ngôn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Philip Reeker tuyên bố: Washington hoan nghênh chuyện Bác Sĩ Phạm Hồng Sơn được giảm án tù; thế nhưng lẽ ra Việt Nam không nên bắt giam ông Phạm Hồng Sơn mới phải…Chúng tôi tiếp tục kêu gọi chính phủ Việt Nam hãy tôn trọng các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế.”

Các tổ chức quốc tế như Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế, Ủy Ban Bảo Vệ Ký Gỉa, Tổ Chức Ký Gỉa Không Biên Giới (RSF) và nhiều tổ chức khác đều lên tiếng đòi huỷ bỏ án tù cho Bs Phạm Hồng Sơn với lý do vụ án này là phi pháp vu cáo và chỉ nhằm một mục tiêu là buộc các nhân vật bất đồng chính kiến phải im tiếng không được dùng internet.

Từ ngày bị bắt giam 27-3-2003 tính tới nay gấn 2 năm trời tù đày, Bs Phạm Hồng Sơn vẫn một mực tuyên bố “bản án gián điệp” gán ghép cho ông là hoàn toàn vô căn cứ, phi pháp, trái với luật pháp Việt Nam và công pháp quốc tế. Ông nhất quán một lòng kiên định với lý tưởng Tự do Dân chủ trong sáng, tất cả vì Tổ quốc và nhân dân.

Chính quyền phẫn nộ trước ý chí bất khuất của tù nhân lương tâm Phạm Hồng Sơn, họ chuyển sang hành hạ ông về thể xác và tinh thần. Ông bị chuyển trại từ Ba Sao (Nam Định) vào Trại số5 (huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá) là một nhà tù khắc nghiệt về mọi mặt. Sự chuyển trại đó – theo nhận xét của các tù nhân – có ý nghĩa là một sự trừng phạt khốc liệt. Ông bị giam trong một cái phòng cô độc bằng xi măng chỉ có độc một cửa vào, mùa đông thì cực lạnh, mùa hè thì như cái nồi rang, nóng như thiêu như đốt, cửa đóng kín mít ngột ngạt như vạc dầu. Tù nhân lương tâm Phạm Hồng Sơn lại đang bị bệnh sa ruột nặng (hernie etranglee), phải suốt ngày quấn vải quanh bụng để giữ ruột khỏi bị truồi tiếp, ngoài ra ông còn bị ho ra máu, có hôm bị ho ra máu suốt cả ngày, sức khoẻ sa sút nghiêm trọng. Bệnh trạng của Bs Sơn rất đáng lo ngại. Gia đình đã nhiều lần xin được chịu mọi chi phí để đưa Bs Sơn đi bệnh viện phẫu thuật – là biện pháp duy nhất chữa bệnh hiểm nghèo này. Nhưng cho tới nay vẫn không được chính quyền chấp nhận. Thêm nữa suốt hai năm trời tù đày như vậy mà một bác sĩ y khoa với văn bằng Cao Học Quản Trị Kinh Doanh không được nhận bất kỳ một báo chí nào – đây quả là một đòn thâm độc đánh vào não bộ con người, nhằm làm tê liệt hệ thần kinh trung ương.

Phong Trào Dân Chủ Việt Nam lên án mạnh mẽ án tù phi pháp cùng những đối xử vô nhân đạo của trại giam đôi với Bs Pham Hồng Sơn. Chúng tôi tha thiết kêu gọi lương tri nhân loại, đồng bào trong nước và hải ngoại, các tổ chức nhân quyền quốc tế, các chính phủ và quốc hội các nước dân chủ trên thế giới khẩn cấp lên tiếng cứu sinh mệnh Bs Phạm Hồng Sơn, yêu cầu chính quyền Hà Nội trả tự do ngay tức khắc vô điều kiện cho ông về nhà chữa bệnh khi còn chưa quá muộn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.