Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thành Viên Cộng Hòa Trong Hội Đồng Bầu Cử Michigan Có Thể Bỏ Phiếu Chống Chứng Nhận Kết Quả, Sẽ Đưa Tới Nhiều Kiện Tụng Rắc Rối

22/11/202019:10:00(Xem: 1450)

 

Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.

Theo Dân Biểu Cộng Hòa Michigan Paul Mithchell, người nói rằng ông đã nói chuyện nhiều ngày trước với Norman Shinkle, một trong hai thành viên Cộng Hòa trong hội đồng, Shinkle cho thấy vào tuần trước là ông sẽ bỏ phiếu chống lại việc chứng nhận các kết quả bầu cử cho đến khi một cuộc điều tra hoàn tất để đẩy việc trì hoãn dù không có chứng cứ gian lận hay phi pháp nào mà đòi hỏi một hành động như thế.

Shinkle đã nói với báo New York Times rằng ông đã nhận được hàng trăm lời nhắn từ cả hai phía bênh và chống việc chứng nhận.

“Bạn không thể quyết định trước khi bạn có tất cả sự thật,” theo ông nói với báo Times.

Shinkle đã không trả lời yêu cầu bình luận của CNN.

Tùy vào cách Aaron Van Langevelde, một thành viên Cộng Hòa khác trong hội đồng, bỏ phiếu của ông ấy, theo Mitchell nói với CNN các thành viên của nhóm Trump cuối cùng trì hoãn việc chứng nhận kết quả bầu cử hay họ có điều gì đó  mà  họ có thể chỉ ra như chứng cứ của bất công, ngay cả nó không phải. Gia đình của Van Langevelde nói với CNN rằng ông ấy đã không có bình luận về việc bỏ phiếu được dự kiến của ông.

“Nó là 50-50” đối với nhóm Trump, theo Mitchell cho biết, bởi vì nó sẽ có thể trì hoãn tiến trình chuyển quyền của Tổng Thống đắc cử Joe Biden hay có thêm đạn để tuyên bố sai rằng Trump đã thắng cử.

“Luật bầu cử tiểu bang không cung cấp quy trình hay khả năng để thực hiện như một “cuộc điều tra,” theo Mitchell nói với CNN.

Shinkle trước đây nói rằng ông đang suy nghĩ về việc bỏ phiếu để trì hoãn tiến trình; vợ của ông là Mary đã nạp đơn tuyên thệ cho một vụ kiện của ban vận động Trump đã bị bãi bỏ cố chận đứng việc chứng nhận.

Hôm Thứ Sáu, Mitchell là đồng tác giả bài bình luận đăng trên báo The Detroit News với Dân Biểu Dân Chủ Elissa Slotkin của Michigan, kêu gọi Tổng Thống thừa nhận thực tế rằng Biden đã thắng Michigan với khoảng 154,000 lá phiếu.

Chủ Tịch Hạ Viện Michigan Lee Chatfield, Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật nói rằng nếu cả hai thành viên Cộng Hòa của hội đồng tạo thế ngang ngửa 2-2 thì có thể gây ra tiến trình xáo trộn với vấn đề có thể đưa lên tòa án. Ông nói thêm rằng có khả năng tiểu bang Michigan đối diện một cuộc khủng hoảng hiến pháp.

“Nếu có tỉ số 2-2 trong Hội Đồng Bầu Cử Tiểu Bang, thì sẽ đi tới Tòa Tối Cao Michigan để quyết định trả lời của họ là gì, lệnh của họ là gì,” theo Chatfield nói với Fox News.

Nếu hội đồng bỏ phiếu chống việc chứng nhận kết quả, thì vụ kiện sẽ lên tòa phúc thẩm tiểu bang, và rồi Tòa Tối Cao tiểu bang, mà được dự kiến sẽ yêu cầu hội đồng chứng nhận kết quả -- như luật tiểu bang đã viết. Thống Đốc Dân Chủ Gretchen Whitmer cũng có thể thay thế bất cứ thành viên hội đồng nào.

Nếu việc chứng nhận không thể giải quyết tại các tòa án, theo Chatfield nói nó sẽ đi tới Lập Pháp tiểu bang, nơi các thành viên Cộng Hòa có thể cố gắng và chỉ định cử tri đoàn để bỏ phiếu cho Trump thay vì chỉ định những người thắng phiếu phổ thông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo trang mạng OpenSecrets.org, một trang mạng được điều hành bởi Center for Responsive Politics, thì NRA đã chi tiêu tổng cộng 139 triệu đô la vào các vận động và vận động hành lang kể từ năm 2000. Nhưng sức mạnh chính trị thực sự đến từ 5 triệu thành viên của nó, nhiều thành viên là những người dựa vào lá phiếu của nó để ủng hộ các ứng cử viên hay chống lại các dự luật kiểm soát súng.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch sẽ sử dụng Cơ Quan FEMA và Vệ Binh Quốc Gia để xây dựng các trạm xá chích thuốc ngừa vi khuẩn corona trên khắp Hoa Kỳ, theo các chi tiết mới về kế hoạch chích thuốc ngừa Covid-19 của ông được công bố bởi nhóm chuyển quyền của ông hôm Thứ Sáu, 15 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của CNBC hôm Thứ Sáu.
Một số cố vấn đã thúc giục tổng thống đón tiếp Biden tại Bạch Ốc trước Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức, nhưng không có dấu hiệu Trump muốn làm điều đó, theo một viên chức chính phủ cho hay. Thăm dò được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew nói rằng Trump rời Bạch Ốc với sự chấp thuận công việc tổng thống của ông thấp nhất ở mức 29% và các đánh giá tiêu cực ngày càng gia tăng đối với hành vi hậu bầu cử của ông.
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021 đã bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump về tội “xúi giục cuộc nổi dậy” đối với vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã làm cho 5 người thiệt mạng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư. Trước Thứ Tư, không có tổng thống Hoa Kỳ nào đã bị luận tội hai lần.
Cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, theo bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021. Đó là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội, theo các chính trị gia trong cuộc điện đàm cho biết.
Dân Biểu Liz Cheney, nhà lập pháp quyền lực thứ ba tại Hạ Viện Hoa Kỳ, hôm Thứ Ba đã tuyên bố rằng bà sẽ bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump vì vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm Điện Capitol hồi tuần trước, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.