Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thành Viên Cộng Hòa Trong Hội Đồng Bầu Cử Michigan Có Thể Bỏ Phiếu Chống Chứng Nhận Kết Quả, Sẽ Đưa Tới Nhiều Kiện Tụng Rắc Rối

22/11/202019:10:00(Xem: 3428)

 

Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.

Theo Dân Biểu Cộng Hòa Michigan Paul Mithchell, người nói rằng ông đã nói chuyện nhiều ngày trước với Norman Shinkle, một trong hai thành viên Cộng Hòa trong hội đồng, Shinkle cho thấy vào tuần trước là ông sẽ bỏ phiếu chống lại việc chứng nhận các kết quả bầu cử cho đến khi một cuộc điều tra hoàn tất để đẩy việc trì hoãn dù không có chứng cứ gian lận hay phi pháp nào mà đòi hỏi một hành động như thế.

Shinkle đã nói với báo New York Times rằng ông đã nhận được hàng trăm lời nhắn từ cả hai phía bênh và chống việc chứng nhận.

“Bạn không thể quyết định trước khi bạn có tất cả sự thật,” theo ông nói với báo Times.

Shinkle đã không trả lời yêu cầu bình luận của CNN.

Tùy vào cách Aaron Van Langevelde, một thành viên Cộng Hòa khác trong hội đồng, bỏ phiếu của ông ấy, theo Mitchell nói với CNN các thành viên của nhóm Trump cuối cùng trì hoãn việc chứng nhận kết quả bầu cử hay họ có điều gì đó  mà  họ có thể chỉ ra như chứng cứ của bất công, ngay cả nó không phải. Gia đình của Van Langevelde nói với CNN rằng ông ấy đã không có bình luận về việc bỏ phiếu được dự kiến của ông.

“Nó là 50-50” đối với nhóm Trump, theo Mitchell cho biết, bởi vì nó sẽ có thể trì hoãn tiến trình chuyển quyền của Tổng Thống đắc cử Joe Biden hay có thêm đạn để tuyên bố sai rằng Trump đã thắng cử.

“Luật bầu cử tiểu bang không cung cấp quy trình hay khả năng để thực hiện như một “cuộc điều tra,” theo Mitchell nói với CNN.

Shinkle trước đây nói rằng ông đang suy nghĩ về việc bỏ phiếu để trì hoãn tiến trình; vợ của ông là Mary đã nạp đơn tuyên thệ cho một vụ kiện của ban vận động Trump đã bị bãi bỏ cố chận đứng việc chứng nhận.

Hôm Thứ Sáu, Mitchell là đồng tác giả bài bình luận đăng trên báo The Detroit News với Dân Biểu Dân Chủ Elissa Slotkin của Michigan, kêu gọi Tổng Thống thừa nhận thực tế rằng Biden đã thắng Michigan với khoảng 154,000 lá phiếu.

Chủ Tịch Hạ Viện Michigan Lee Chatfield, Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật nói rằng nếu cả hai thành viên Cộng Hòa của hội đồng tạo thế ngang ngửa 2-2 thì có thể gây ra tiến trình xáo trộn với vấn đề có thể đưa lên tòa án. Ông nói thêm rằng có khả năng tiểu bang Michigan đối diện một cuộc khủng hoảng hiến pháp.

“Nếu có tỉ số 2-2 trong Hội Đồng Bầu Cử Tiểu Bang, thì sẽ đi tới Tòa Tối Cao Michigan để quyết định trả lời của họ là gì, lệnh của họ là gì,” theo Chatfield nói với Fox News.

Nếu hội đồng bỏ phiếu chống việc chứng nhận kết quả, thì vụ kiện sẽ lên tòa phúc thẩm tiểu bang, và rồi Tòa Tối Cao tiểu bang, mà được dự kiến sẽ yêu cầu hội đồng chứng nhận kết quả -- như luật tiểu bang đã viết. Thống Đốc Dân Chủ Gretchen Whitmer cũng có thể thay thế bất cứ thành viên hội đồng nào.

Nếu việc chứng nhận không thể giải quyết tại các tòa án, theo Chatfield nói nó sẽ đi tới Lập Pháp tiểu bang, nơi các thành viên Cộng Hòa có thể cố gắng và chỉ định cử tri đoàn để bỏ phiếu cho Trump thay vì chỉ định những người thắng phiếu phổ thông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
Perry và các nghị sĩ Cộng hòa khác đã gặp Trump trước vụ bạo loạn và lên chiến lược về cách họ có thể chặn kết quả tại cuộc kiểm phiếu bầu cử ngày 6 tháng 1. Trong một bức thư gửi cho Perry, Dân biểu Mississippi Bennie Thompson, Chủ tịch Ủy ban 6/1, cho biết Ủy ban đã nhận được bằng chứng từ nhiều nhân chứng, bao gồm Quyền Bộ trưởng Tư pháp khi đó là Jeffrey Rosen và Quyền Thứ Trưởng Tư Pháp khi đó là Richard Donoghue, mà Perry đã có “một vai trò quan trọng” trong nỗ lực bổ nhiệm quan chức Bộ Tư pháp Jeffrey Clark làm Quyền Bộ trưởng Tư pháp.
Một trận động đất có cường độ 6.2 ngoài khơi California có thể được cảm nhận ở xa trong đất liền tại thành phố Redding vào xế trưa Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai. Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ (USGS) nói rằng động đất đã xảy ra lúc 12 giờ 10 phút trưa cách thành phố Petrolia của Quận Humboldt 24 dặm về phía tây. Petrolia nằm cách Eureka 50 dặm về phía nam.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.