Mỹ Vây Bể Đông: Dàn Bắn Chận Phi Đạn

01/01/200600:00:00(Xem: 4973)
WASHINGTON (AP, 27-12).-Tàu chiến Mỹ USS Lake Erie là chiếc tàu duy nhất đã từng bắn một phi đạn loại bắn-chận-phi-đạn vào không trung, và đã bắn hạ một phi đạn tầm trung.

Nhưng trong hơn 3 năm tới đây, 18 tàu chiến thuộc Hạm Đội Thái Bình Dương của Hải Quân Hoa Kỳ sẽ được trang bị kỹ thuật tương đương như thế.

Mười tàu khu trục trong Hạm Đội Thái Bình Dương đã trang bị xong loại phi đạn đạn đạo có khả năng dò đường bay xuyên lục địa, trong đó có một số tàu chiến đi tuần thường xuyên vùng biển Nhật Bản, "nghênh đón" bất kỳ phi đạn nào được bắn tới từ Bắc Hàn.

Vào đầu tháng này, Quân Đội đã trang bị các loại phi đạn bắn chận mới, đặt trong hầm dưới mặt đất tại Alaska và California.

Vào đầu năm tới, dàn ra đa mới và mạnh hơn để dò tìm dấu vết phi đạn được dự kiến sẽ đưa đến căn cứ mới ở Aleutian Islands. Một ra đa tương tự có thể sẽ được lắp đặt sau đó tại phía bắc Nhật Bản trong chương trình hợp tác với Tokyo.

Quân Đội sẽ được tăng lực từ kế hoạch đặt ra đa X-band trên biển trị giá 900 triệu đô tại căn cứ Adak, một tiền đồn tại Alaska, nằm giữà Tokyo và Seattle.

Ra đa rất mạnh có thể nhận ra các vật thể có cỡ bằng trái banh bóng chày từ hàng ngàn dặm xa. Tại Alaska, người ta trông đợi sẽ được nói về sự khác biệt giữa đầu nổ phi đạn thật và phi đạn nghi trang, một khả năng chính yếu mà hệ thống phòng vệ bằng phi đạn mà trông chờ trội hơn hẳn loại tấn công, được thiết kế để gây nhầm lẫn và rồi bắn hạ hầu hết các loại vũ khí gây chết người.

Cục Phòng Không Phi Đạn cũng được trang bị dàn phi đạn bắn chận thứ 10, trên mặt đất, trong hầm tại Fort Greely, Alaska, đầu tháng này. Tám phi đạn hiện nay được đặt tại Alaska, và hai phi đạn khác đặt tại căn cứ Không Quân Vandenburg ở California.

David Wright, đồng chủ tịch Chương Trình An Ninh Toàn Cầu (Global Security Program) tại Union of Concerned Scientists, nói rằng kẻ thù có thể đặt vật nghi trang để gài bẫy, hoặc làm giả một đầu đạn trông giống như thật để làm bộ phận cảm ứng của Hoa Kỳ bị lẫn lộn.

Những người ủng hộ chương trình này nói rằng những hệ thống phòng thủ có giá trị cao cung cấp sự bảo vệ chống lại những "nước hung hiểm", đe dọa Hoa Kỳ với các phi đạn tầm xa hoặc tên lửa đầu đạn nguyên tử, vũ khí hóa học hoặc vũ khí sinh học.

Cách suy nghĩ này được Nhật ủng hộ. Tokyo trở thành một trong những nước ủng hộ chương trình phòng vệ phi đạn tích cực nhất, sau khi Bắc Hàn phóng thử nghiệm tên lửa tầm xa đến đảo chính của nước này vào năm 1998.

Những nỗi sợ hãi về cuộc tấn công bằng phi đạn đã thúc đẩy Nhật gạt qua một bên chính sách cấm xuất cảng vũ khí được ban hành vào năm 1967, để cho phép Nhật phát minh kỹ thuật chế tạo phi đạn phòng vệ cùng với Hoa Kỳ. Không có chứng cứ về việc Bắc Hàn dự tính lắp đặt đầu đạn nguyên tử vào phi đạn, nhưng nước cộng sản đang bị cô lập này đòi hỏi được sản xuất vũ khí nguyên tử. Điều đó chứng minh xa hơn về khả năng phi đạn của nước này có thể bắn tới Nhật, các nhà phân tích nói Bắc Hàn đã sáng chế phi đạn tầm xa có khả năng bắn tới Hawaii, Alaska và có thể đến tới bờ Tây Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.