Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cử Tri Sunni Đi Bầu Đông Đảo: Để Sớm Dân Chủ, Mỹ Rút Về

16/12/200500:00:00(Xem: 4485)
BAGHDAD - Tỉ lệ cử tri đi bầu QH của dân Sunni là cao, khác với cuộc bầu cử Tháng 1, làm tăng hi vọng của Hoa Kỳ về sự giảm bớt các hoạt động nổi dậy để Hoa Kỳ có thể bắt đầu rút quân.

5, 6 vụ nổ rung chuyển thủ đô Baghdad khi các phòng phiếu mở cửa, gồm 1 vụ nổ lớn gần Green Zone.

Ở Tal Afar, đạn súng cối pháo kích gây thiệt mạng 1 thường dân.

Bom nổ giết chết 1 người gác bệnh viện gần 1 phòng phiếu của thành phố Mosul.

Nhưng, mức độ bạo động trong ngày không cao, và không làm chùn bước cử tri.

Có báo cáo bom nổ ở Ramadi, trong khi 1 quả bom bị tháo ngòi tại 1 phòng phiếu trong thành phố Fallujah, cũng là căn cứ địa cũ của quân nổi dậy.

Với lệnh cấm xe cộ lưu thông, dân chúng đi bộ đến phòng phiếu - đường sá thưa thớt, chỉ thấy xe cảnh sát, xe quân đội và xe cứu thương.

Vài nơi, như Ramadi, phòng phiếu có những tay súng bịt mặt canh gác.

Người ta dự kiến liên minh Shites sẽ thắng, nhưng không đủ đa số để thành lập chính phủ mới, và như vậy sẽ diễn ra các cuộc thương lượng gay go và kéo dài.

Kết quả sơ khởi có thể có vào tối Thứ 5, nhưng phải nhiều ngày hay vài tuần sau mới có kết quả chung cuộc.

Trên 1000 giáo sĩ Sunni hô hào đồng đạo tham gia bầu cử và quân nổi dậy hứa không tấn công phòng phiếu.

Tại Ramadi, luật sư Abdul-Jalil phát biểu "Chúng tôi thua trong cuộc bầu cử Tháng 1, nhưng lần này chúng tôi sẽ nhận 1 vai trong việc lãnh đạo đất nước"".

Chàng sinh viên Samarra cho biết anh đi bỏ phiếu để không hệ phái nào kiểm soát chính quyền.

Nhà giáo Fawaz đi bầu ở Fallujah nói rằng ông tham gia bầu cử vì không muốn thấy cộng đồng Sunni bị gạt sang bên lề.

Cử tri đi bỏ phiếu ở trường học không giấu ý định của họ là đi bầu là cách để loại trừ người Mỹ và chính phủ Shites - cư dân 31 tuổi Ahmed Majid nói "Giải pháp thật là thông qua tiến trình chính trị".

ĐS Hoa Kỳ Zalmay Khalilzad tuyên bố với đài truyền hình al-Jazeera rằng bầu cử là 1 bước tích cực, nhưng chưa đủ để bảo đảm ổn định.

Ông nói "Những biện pháp khác là cần, như là tổ chức chính phủ mới đại diện toàn dân, và lực lượng an ninh bao gồm mọi phe phái".

Vào khoảng giữa trưa, tại quận Azamiyah của thủ đô Baghdad đông dân Sunni, 1 viên chức phòng phiếu báo cáo 3500 cử tri đã bỏ phiếu, so với hồi Tháng 1 nhiều phòng phiếu không mở cửa.

TT Talabani bỏ phiếu ở Sulaimaniyah, miền bắc Iraq - ông nói "Tôi mong muốn cử tri đi bầu để duy trì hiến pháp mà toàn dân đã chấp thận".

Tại thủ đô Hoa Kỳ, TT Bush tuyên bố "Dù còn bạo động, người Iraq đã đáp ứng từng cột mốc".

* Iraq Viên Chức Tuyển Cử Vui Mừng Về Công Tác Tổ Chức Có Kết Quả

BAGHDAD - Các viên chức Iraq cùng chung nhận xét rằng dòng người đi bỏ phiếu bầu QH là đều đặn và suông sẻ - đa số tỉnh đóng cửa phòng phiếu đúng dự định là 5 giờ chiều, nhưng vài nơi gia hạn 1 giờ vì cử tri đi bầu rất đông.

Ông Farid Ayar, thành viên Uy Hội bầu cử, vui mừng cho biết việc tổ chức bầu cư thành công tốt đẹp, an toàn và trật tự. Ông tiên đoán kết quả kiểm phiếu chính thức có thể công bố sớm nhất là sau 2 tuần lễ.

* Iraq: Vài Tỉnh Mở Cửa Phòng Phiếu Thêm 1 Giờ

BAGHDAD - Các phòng phiếu đã đóng cửa và công tác kiểm phiếu đã bắt đầu - nhưng kết quả chung cuộc sẽ chỉ có sau nhiều ngày hay vài tuần lễ - tuy nhiên, các viên chức của Ủy Ban tuyển cử ngạc nhiên thíich thú khi nhận thấy tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu khá cao.

Tạị vài tỉnh, phòng phiếu mở cửa đến 6 giờ chiều, tức là tăng thêm 1 giờ. Các vụ bạo động không nhiều, và hầu như là bình thường so với mọi ngày.

* Ngọai Trưởng Rice: Bầu Cử Là 1 Bước Tích Cực Tại Iraq

Các viên chức Iraq hôm Thứ Tư cho biết họ sẽ quan sát kỹ để khám phá những vi phạm bầu cử dù lớn dù nhỏ, gồm các vận động trái luật, phân phối phiếu giả hay hù dọa cử tri. 19 liên minh và 307 đoàn thể, gồm chính đảng và hiệp hội tranh cử 275 ghế tại cơ quan lập pháp có tên là HĐ dân biểu.

Tại thủ đô Washington, Ngoại Trưởng Condoleeza Rice đã lên tiếng về ý nghĩa của cuộc bầu cử tại Iarq - bà nói "Mọi người nhận biết rằng ngày mai là quan trọng - 2 năm sau ngày lãnh tụ Saddam bị bắt và nay đang bị xét xử, cuộc bầu cử QH Iraq để thiết lập 1 thể chế đầy đủ dân chủ là bước tiến tốt đẹp cho nước Iraq hậu Saddam".

- TNS Biden: Iraq Còn Nguy

- Cựu Lính Mỹ Hài Lòng

BAGHDAD - Nghị sĩ Joe Biden, trưởng đoàn quan sát bầu cử của QH Hoa Kỳ, cảm thấy phấn khởi về tỉ lệ cử tri Iraq đi bầu QH mới.

Cử tri của cộng đồng Sunni đáp ứng lời hô hào đi bầu của trên 1000 giáo sĩ. Nhưng, nghị sĩ Biden nhận xét rằng quyết định tăng quân số Hoa Kỳ tại Iraq là phản tác dụng, và ông lấy làm tiếc về việc các nước khác không tăng quân số để yểm trợ quân Mỹ. Theo ông, chưa hết nguy cơ nội chiến tại Iraq.

* Trung Tá Từ Iraq Trở Về Làm Lại Sự Nghiệp

Trung tá TQLC Chris Lozano, cha của 7 người con, đã vắng nhà từ hơn 2 năm, vì phục vụ chiến trường Afghanistan rồi Iraq. Ông Lozano không thể đưa con đến trường trong những ngày đầu của niên học, cũng không dự tiệc sinh nhật của vợ con.

Vợ ông là Nancy phải gánh váac hết mọi việc - cũng như tất cả những người vợ lính khác, điều đen tối nhất bà không dám nghĩ đến là "Chris sẽ nguyên vẹn trở về với gia đình không".

Điều thử thách bà Nancy là gia đình không ở trong căn cứ, nơi có những chương trình giúp đỡ gia đình quân nhân, bà Nancy phải cắt giảm 30% chi phí.

Trong khi đó, vì vắng nhà, nghề luật sư của ông Lozano sụp đổ. Nhưng, từ ngày về, ông Lozano đã mở 1 công ty tin học, và công việc đang phát triển - khi thấy bầu cử lần thứ 3 diễn ra tại Iraq, ông không khỏi cảm thấy tự hào về công sức đóng góp tại Iraq, và ông nói dân chủ hóa là quà tặng đáng giá cho người Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một vụ nổ rất lớn làm tung cả trung tâm của thủ đô Beirut của Lebanon hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020, giết chết hàng chục người, làm bị thương hàng ngàn người và làm bể cửa kính của nhiều tòa nhà khắp thành phố, theo bản tin của CNN hôm Thứ Ba cho biết. Vụ nổ gần hải cảng của Beirut đã tạo cột khói hình cái nấm vĩ đại, đập vào xe cộ và làm hư hại nhiều tòa nhà ở cách xa. Nó được cảm nhận ở xa hàng trăm dặm như tại Cyprus, và được ghi nhận như trận động đất có cường độ 3.3 tại thủ đô Lebanon.
Trung Quốc không ngừng phô trương thế lực ở Biển Đông mà cụ thể mới nhất là vụ TQ đưa tàu chiến và phi cơ quân sự tới Đảo Subi trong Quẩn Đảo Trường Sa trước khi Mỹ dẫn đầu cuộc tập trận lớn RIMPAC vào giữa tháng 8, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 3 tháng 8 năm 2020.
Berlin (dpa) - Hàng ngàn người đã biểu tình phản đối các biện pháp corona ở Berlin vào thứ Bảy 01.08.2020 bằng một cuộc tuần hành trình diễn. Cảnh sát "giả định" khoảng 15.000 người tham gia vào buổi chiều. Mặc dù số lượng nhiễm trùng ngày càng tăng, những người biểu tình đã vận động đòi chấm dứt mọi biện pháp. Theo cảnh sát, các yêu cầu vệ sinh như khoảng cách và bảo vệ mũi không được tôn trọng. Cảnh sát, ngược lại, đã tiến hành các biện pháp "giao tiếp" (kommunikativ / communicative) như thông báo qua loa hoặc các bài phát biểu cá nhân.
Ngôi sao TikTok là Tyler Nyx, 22 tuổi, có một lời về ý tưởng cấm Tiktok tại Hoa Kỳ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 1 tháng 8 năm 2020. Chữ đó là, “Đau lòng.” Vào tối Thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố ông sẽ cấm ứng dụng video có hình thức ngắn, mà công ty mẹ, ByteDance, có trụ sở tại Trung Quốc.
Pháo bắn xuyên biên giới bởi Pakistan đã giết chết ít nhất 15 thường dân Afghanistan hôm Thứ Năm, 30 tháng 7, theo các viên chức Afghanistan cho biết, khiến Kabul phải đặt lục quân và không quân trong báo động, theo Reuters cho biết hôm Thứ Sáu.
Căng thẳng giữa China và phương Tây gần đây đã tăng lên. China đã lên án mạnh mẽ phản ứng của Liên minh châu Âu đối với luật an ninh gây tranh cãi Hồng Kông. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao tại Bắc Kinh cho biết, quyết định của EU nhằm hạn chế xuất khẩu các phương tiện giám sát sang Đặc khu hành chính China đã vi phạm "nguyên tắc cơ bản không can thiệp ở các nước khác".
Chính quyền Belarus đã tuyên bố bắt 33 lính đánh thuê của Nga vì bị tình nghi là khủng bố, bị cáo buộc cố gắng “gây bất ổn” cho quốc gia trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 8, theo cơ quan truyền thông nhà nước Belta tường trình và CNN thuật lại hôm 30 tháng 7 năm 2020. Việc bắt giam đến giữa lúc các căng thẳng gia tăng giữa hai quốc gia lân bang và khi sự rạn nứt xảy ra giữa 2 nhà lãnh đạo, Tổng Thống Nga Vladimir Putin và Tổng Thống Belarus Alexander Lukashenko, một thời là những đồng minh trung thành.
China đã báo cáo số ca nhiễm mới cao nhất với virus corona mới trong ba tháng. Chính quyền cho biết hôm thứ Tư rằng có 101 trường hợp mới trong 24 giờ qua. Phần lớn các trường hợp xảy ra ở tỉnh Tân Cương (Xinjiang) phía tây bắc. Một nguồn lây nhiễm ở thành phố cảng Đại Liên (Dalian) ở phía đông bắc tiếp tục khiến các nhà chức trách lo lắng.
Ai theo dõi đều biết các diễn biến của đại dịch corona do Wuhan Virus gây ra trên toàn cầu. Tin ngắn quan trọng mới nhất là WHO cảnh báo về một cuộc khủng hoảng chết đói do corona, Cố vấn an ninh của Trump đã bị nhiễm virus, Google thông báo rằng sẽ để nhân viên của họ làm việc tại nhà cho đến tháng 7 năm 2021 … Ở Âu Châu kinh tế suy giảm, làn sóng thứ hai của Corona bùng phát trở lại ở Áo, Tây Ban Nha, Iran, Nhật, Úc … Tài chánh hoàng gia Thuỵ Điển cũng suy sụp nặng nề.
Một người đàn ông Singapore đã nhận tội tại Hoa Kỳ vì làm việc như một nhân viên của TQ, là sự kiện mới nhất trong căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm Thứ Bảy, 25 tháng 7 năm 2020. Jun Wei Yeo bị truy tố vì sử dụng việc tư vấn chính trị của ông tại Mỹ như là bình phong để thu thập tin tức cho tình báo TQ, theo các viên chức Hoa Kỳ cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.