Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cử Tri Sunni Đi Bầu Đông Đảo: Để Sớm Dân Chủ, Mỹ Rút Về

16/12/200500:00:00(Xem: 4496)
BAGHDAD - Tỉ lệ cử tri đi bầu QH của dân Sunni là cao, khác với cuộc bầu cử Tháng 1, làm tăng hi vọng của Hoa Kỳ về sự giảm bớt các hoạt động nổi dậy để Hoa Kỳ có thể bắt đầu rút quân.

5, 6 vụ nổ rung chuyển thủ đô Baghdad khi các phòng phiếu mở cửa, gồm 1 vụ nổ lớn gần Green Zone.

Ở Tal Afar, đạn súng cối pháo kích gây thiệt mạng 1 thường dân.

Bom nổ giết chết 1 người gác bệnh viện gần 1 phòng phiếu của thành phố Mosul.

Nhưng, mức độ bạo động trong ngày không cao, và không làm chùn bước cử tri.

Có báo cáo bom nổ ở Ramadi, trong khi 1 quả bom bị tháo ngòi tại 1 phòng phiếu trong thành phố Fallujah, cũng là căn cứ địa cũ của quân nổi dậy.

Với lệnh cấm xe cộ lưu thông, dân chúng đi bộ đến phòng phiếu - đường sá thưa thớt, chỉ thấy xe cảnh sát, xe quân đội và xe cứu thương.

Vài nơi, như Ramadi, phòng phiếu có những tay súng bịt mặt canh gác.

Người ta dự kiến liên minh Shites sẽ thắng, nhưng không đủ đa số để thành lập chính phủ mới, và như vậy sẽ diễn ra các cuộc thương lượng gay go và kéo dài.

Kết quả sơ khởi có thể có vào tối Thứ 5, nhưng phải nhiều ngày hay vài tuần sau mới có kết quả chung cuộc.

Trên 1000 giáo sĩ Sunni hô hào đồng đạo tham gia bầu cử và quân nổi dậy hứa không tấn công phòng phiếu.

Tại Ramadi, luật sư Abdul-Jalil phát biểu "Chúng tôi thua trong cuộc bầu cử Tháng 1, nhưng lần này chúng tôi sẽ nhận 1 vai trong việc lãnh đạo đất nước"".

Chàng sinh viên Samarra cho biết anh đi bỏ phiếu để không hệ phái nào kiểm soát chính quyền.

Nhà giáo Fawaz đi bầu ở Fallujah nói rằng ông tham gia bầu cử vì không muốn thấy cộng đồng Sunni bị gạt sang bên lề.

Cử tri đi bỏ phiếu ở trường học không giấu ý định của họ là đi bầu là cách để loại trừ người Mỹ và chính phủ Shites - cư dân 31 tuổi Ahmed Majid nói "Giải pháp thật là thông qua tiến trình chính trị".

ĐS Hoa Kỳ Zalmay Khalilzad tuyên bố với đài truyền hình al-Jazeera rằng bầu cử là 1 bước tích cực, nhưng chưa đủ để bảo đảm ổn định.

Ông nói "Những biện pháp khác là cần, như là tổ chức chính phủ mới đại diện toàn dân, và lực lượng an ninh bao gồm mọi phe phái".

Vào khoảng giữa trưa, tại quận Azamiyah của thủ đô Baghdad đông dân Sunni, 1 viên chức phòng phiếu báo cáo 3500 cử tri đã bỏ phiếu, so với hồi Tháng 1 nhiều phòng phiếu không mở cửa.

TT Talabani bỏ phiếu ở Sulaimaniyah, miền bắc Iraq - ông nói "Tôi mong muốn cử tri đi bầu để duy trì hiến pháp mà toàn dân đã chấp thận".

Tại thủ đô Hoa Kỳ, TT Bush tuyên bố "Dù còn bạo động, người Iraq đã đáp ứng từng cột mốc".

* Iraq Viên Chức Tuyển Cử Vui Mừng Về Công Tác Tổ Chức Có Kết Quả

BAGHDAD - Các viên chức Iraq cùng chung nhận xét rằng dòng người đi bỏ phiếu bầu QH là đều đặn và suông sẻ - đa số tỉnh đóng cửa phòng phiếu đúng dự định là 5 giờ chiều, nhưng vài nơi gia hạn 1 giờ vì cử tri đi bầu rất đông.

Ông Farid Ayar, thành viên Uy Hội bầu cử, vui mừng cho biết việc tổ chức bầu cư thành công tốt đẹp, an toàn và trật tự. Ông tiên đoán kết quả kiểm phiếu chính thức có thể công bố sớm nhất là sau 2 tuần lễ.

* Iraq: Vài Tỉnh Mở Cửa Phòng Phiếu Thêm 1 Giờ

BAGHDAD - Các phòng phiếu đã đóng cửa và công tác kiểm phiếu đã bắt đầu - nhưng kết quả chung cuộc sẽ chỉ có sau nhiều ngày hay vài tuần lễ - tuy nhiên, các viên chức của Ủy Ban tuyển cử ngạc nhiên thíich thú khi nhận thấy tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu khá cao.

Tạị vài tỉnh, phòng phiếu mở cửa đến 6 giờ chiều, tức là tăng thêm 1 giờ. Các vụ bạo động không nhiều, và hầu như là bình thường so với mọi ngày.

* Ngọai Trưởng Rice: Bầu Cử Là 1 Bước Tích Cực Tại Iraq

Các viên chức Iraq hôm Thứ Tư cho biết họ sẽ quan sát kỹ để khám phá những vi phạm bầu cử dù lớn dù nhỏ, gồm các vận động trái luật, phân phối phiếu giả hay hù dọa cử tri. 19 liên minh và 307 đoàn thể, gồm chính đảng và hiệp hội tranh cử 275 ghế tại cơ quan lập pháp có tên là HĐ dân biểu.

Tại thủ đô Washington, Ngoại Trưởng Condoleeza Rice đã lên tiếng về ý nghĩa của cuộc bầu cử tại Iarq - bà nói "Mọi người nhận biết rằng ngày mai là quan trọng - 2 năm sau ngày lãnh tụ Saddam bị bắt và nay đang bị xét xử, cuộc bầu cử QH Iraq để thiết lập 1 thể chế đầy đủ dân chủ là bước tiến tốt đẹp cho nước Iraq hậu Saddam".

- TNS Biden: Iraq Còn Nguy

- Cựu Lính Mỹ Hài Lòng

BAGHDAD - Nghị sĩ Joe Biden, trưởng đoàn quan sát bầu cử của QH Hoa Kỳ, cảm thấy phấn khởi về tỉ lệ cử tri Iraq đi bầu QH mới.

Cử tri của cộng đồng Sunni đáp ứng lời hô hào đi bầu của trên 1000 giáo sĩ. Nhưng, nghị sĩ Biden nhận xét rằng quyết định tăng quân số Hoa Kỳ tại Iraq là phản tác dụng, và ông lấy làm tiếc về việc các nước khác không tăng quân số để yểm trợ quân Mỹ. Theo ông, chưa hết nguy cơ nội chiến tại Iraq.

* Trung Tá Từ Iraq Trở Về Làm Lại Sự Nghiệp

Trung tá TQLC Chris Lozano, cha của 7 người con, đã vắng nhà từ hơn 2 năm, vì phục vụ chiến trường Afghanistan rồi Iraq. Ông Lozano không thể đưa con đến trường trong những ngày đầu của niên học, cũng không dự tiệc sinh nhật của vợ con.

Vợ ông là Nancy phải gánh váac hết mọi việc - cũng như tất cả những người vợ lính khác, điều đen tối nhất bà không dám nghĩ đến là "Chris sẽ nguyên vẹn trở về với gia đình không".

Điều thử thách bà Nancy là gia đình không ở trong căn cứ, nơi có những chương trình giúp đỡ gia đình quân nhân, bà Nancy phải cắt giảm 30% chi phí.

Trong khi đó, vì vắng nhà, nghề luật sư của ông Lozano sụp đổ. Nhưng, từ ngày về, ông Lozano đã mở 1 công ty tin học, và công việc đang phát triển - khi thấy bầu cử lần thứ 3 diễn ra tại Iraq, ông không khỏi cảm thấy tự hào về công sức đóng góp tại Iraq, và ông nói dân chủ hóa là quà tặng đáng giá cho người Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc bắt đầu 5 cuộc tập trận cùng lúc dọc theo các vùng khác nhau của bờ biển hôm Thứ Hai, 28 tháng 9 năm 2020, là lần thứ hai trong 2 tháng mà họ có nhiều cuộc tập trận đồng thời như thế chống lại bối cảnh căng thẳng trong khu vực đang gia tăng, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Hai.
Một vụ thảm sát tập thể tại một quán bar Mexico đã làm 11 người chết hôm Chủ Nhật, 27 tháng 9 năm 2020, theo Reuters cho biết.
Tại quê hương Belarus, Svetlana Alexijewitsch phản đối nguyên thủ quốc gia Lukashenko. Nhưng người đoạt giải Nobel văn học vì lo ngại cho sự an toàn của bà ấy do tình hình bất ổn, bà ta quyết định rời khỏi đất nước. Bây giờ, người đàn bà 72 tuổi đang ở Berlin.
Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020, đã ca ngợi người sống sót duy nhất của vụ máy bay quân sự rớt làm chết 26 người, sau khi một thiếu sinh quân khác vừa qua đời và 3 thi thể khác được phát hiện.
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.