Hôm nay,  
Việt Báo Online

Dự Luật “con Lai Nhập Tịch, Không Cần Thi Tiếng Anh”

26/10/200500:00:00(Xem: 4546)
Dự Luật “con Lai Nhập Tịch, Không Cần Thi Tiếng Anh”
Sau đây là Lá Thư Về Dự Luật “Con Lai Vào Quốc Tịch Hoa Kỳ, Mà Không Phải Đậu Kỳ Thi Sát Hạch Bằng Tiếng Anh” do 2 tổ chức Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS) và Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (CRFV) phổ biến.

Washington DC, ngày 20 tháng 10, 2005
Các anh chị em con lai thân mến,
Năm ngoái chúng ta đã không thành công trong cuộc vận động dự luật để con lai được tự động vào quốc tịch. Ba lý do quan trọng cho việc thất bại này:

- chúng ta có quá ít thì giờ vận động trước cuối năm 2004.
- các anh chị em con lai không chịu bỏ thì giờ tham gia các phái đoàn vận động dân biểu, thượng nghị sĩ tại địa phương.
- không đủ tài chánh cho việc vận động vì chỉ có một số con lai tự nguyện đóng góp $20/1 người
Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS) và Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (CRFV) có thể giúp thành lập phái đoàn, lập hồ sơ, lấy hẹn, tạo phương tiện... nhưng không thể nào thay mặt quí vị con lai để vận động dự luật này. Nếu anh chị em con lai vẫn giữ thái dộ không chịu hy sinh thì giờ hợp tác vận động dự luật, chúng tôi tin rằng chúng ta sẽ không bao giờ có “đạo luật con lai được vào quốc tịch mà không phải qua kỳ thi sát hạch bằng Anh ngữ”. Trước tình trạng này, chúng tôi bắt buộc phải lập hai nhóm hồ sơ mới cho các anh chị em con lai chưa có quốc tịch:

1- Hồ sơ con lai đồng ý bỏ thì giờ tham gia vận động
2- Hồ sơ con lai không muốn bỏ thì giờ tham gia vận động.

Chúng tôi cần thành lập hai nhóm hồ sơ riêng biệt để tránh mất thì giờ, như trong quá khứ phải liên lạc từ 20 đến 30 người, nghe đủ mọi lý do từ chối không tham gia: phải giữ con, không xin nghỉ được, làm ca khuya phải ngủ bù v.v. mới có được một vị miễn cưỡng nhận lời tham dự trong phái đoàn.
Thật ra muốn tham dự phái đoàn chỉ cần tấm lòng chứ không cần khả năng Anh văn, cũng như quá nhiều thì giờ như nhiều quí vị lầm tưởng.

Sau đây là những điều kiện khiêm tốn mà quí vị cần có, để tình nguyện tham gia phái đoàn:
• Về Anh ngữ: Chỉ cần biết nói “thank you” là đủ. Tất cả những tranh luận, đối thoại bằng Anh ngữ đã có các thành viên thuộc BPSOS và CRFV đảm nhận. Quý con lai chỉ cần có mặt và luôn tươi cười.
• Không phải đi xa: Quí vị chỉ đi vận động những văn phòng cách nhà quí vị tối đa 1 giờ lái xe mà thôi.
• Không mất nhiều thì giờ: Mỗi người sẽ đi vận động nhiều lắm là: 5 lần, mỗi lần mất khoảng 4 giờ. Như vậy mất tổng cộng của quí vị tối đa là 20 giờ.

Chúng tôi cũng ước mong quý con lai đã có quốc tịch, vì lòng mến thương anh em đồng cảnh ngộ, tình nguyện tham dự vận động đạo luật. Xin quí vị gởi cho chúng tôi tên, địa chỉ, điện thoại của quí vị.
Đóng góp tài chính: Xin quí anh chị em con lai vui lòng đóng góp mỗi người $50 mỹ kim cho chi phí vận động đạo luật gồm các việc sau đây:
• Nhân viên toàn thời gian (Quốc Cường) vận động đạo luật, liên lạc với con lai để thành lập phái đoàn, trả lời thắc mắc qua điện thoại hay thư.
• Nhân viên bán thời gian để cập nhật, phụ giúp Quốc Cường trong nhiều công tác hành chính khác.
• Vé máy bay để Quốc Cường và các thành viên thiện nguyện đến từng địa phương thành lập và hướng dẫn phái đoàn vận động tại văn phòng TNS và DB tại các địa phương khắp Hoa Kỳ.

Sau khi nhận được đầy đủ hai nhóm hồ sơ kể trên và tiền đóng góp từ quý anh chị em, BPSOS và CRFV sẽ bàn luận để chọn lựa một trong hai quyết định sau:
1- Nếu số lượng con lai tình nguyện vận động và số tiền đóng góp quá ít:
* Chúng tôi sẽ ngưng không vận động dự luật nữa
* Trả lại $50 mỹ kim cho những anh chị em vừa đóng góp
* Như vậy có nghĩa là chúng ta không bao giờ có được đạo luật miễn thi tiếng Anh
2- Nếu số lượng con lai tình nguyện vận động và số tiền đóng góp tương đối đầy đủ: chúng tôi sẽ xúc tiến vận động đạo luật. Trong trường hợp này đạo luật có nhiều hy vọng thông qua vào cuối năm 2006. Hiện nay dự luật đã được DB Zoe Lofgren và DB Chris Smith đồng bảo trợ tại Hạ viện. Chúng tôi đang cố gắng tìm một vài TNS bảo trợ dự luật tại thượng viện.

Trong thời gian vừa qua, chúng tôi cũng nhận được tin một số văn phòng luật sư không lương thiện, thông báo kêu gọi đóng lệ phí khoảng vài trăm đô la để lập hồ sơ cho quý vị con lai vào quốc tịch mà không phải thi. Đây là một mánh lới lường gạt, lợi dụng việc thiếu thông tin và hiểu biết pháp luật của cộng đồng người Việt hải ngoại. Bất cứ một số tiền khổng lồ nào dù đến năm, bảy chục ngàn đô cũng không thể giúp một người con lai được vào quốc tịch, nếu người này không thi đậu kỳ sát hạch Anh ngữ, trừ khi chúng ta đã vận động xong dự luật con lai này. Quí vị nào biết những ai có hành vi bất chính này, xin thông báo ngay cho chúng tôi, để chúng tôi kịp ngăn chặn sự lường gạt lây lan, làm thiệt hại quyền lợi của chính các con lai.

Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS) đã có kế hoạch làm thủ tục cho tất cả con lai mà chúng tôi đã có hồ sơ, ngay sau khi đạo luật được ban hành, để các vị này được vào quốc tịch trong thời gian sớm nhất.
Sau đây là những việc mà quí vị con lai cần làm trong thời điểm này:
- Đọc kỹ và giữ lá thư này để có địa chỉ, liên lạc với BPSOS khi cần thiết
- Xin theo dõi tin tức cập nhật về vấn đề này trên báo chí, đài phát thanh ... đặc biệt là trên tờ Mạch Sống của BPSOS và chương trình phát thanh “TDTG và Nhân Quyền” hàng tuần của CRFV.
- Điền đơn “tham dự vận động dự luật con lai ...” kèm đây, gởi về UBCNVB (BPSOS) càng sớm càng tốt. Trước khi gởi đơn, xin quí vị nhớ chụp một bản giữ vào hồ sơ lưu, cho tiện dùng sau này.
- Khi thay đổi địa chỉ hay số điện thoại, xin quí vị chụp bản sao “Đơn tham dự vận động ...” kể trên, gạch bỏ những phần thay đổi, điền vào những chi tiết mới và gởi đến cho BPSOS. Việc làm này rất quan trọng để chúng tôi có địa chỉ đúng khi cần gởi gấp những giấy tờ cần thiết đến cho quí vị.

Cầu mong chúng ta gặp nhiều may mắn trong lần vận động này.
Thân mến
TS Nguyễn Đình Thắng, Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS)
Bà Ngô Thị Hiền, Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (CRFV)
6066 Leesburg Pike #100
P.O. Box 342111
Falls Church, VA 22041
Bethesda, MD 20827
Email: handonphan@gmail.com
Email: ngothihien@aol.com
Phone: (703) 538-2190 /Fax: (703) 538 -2191
Đơn Tham Dự Vận Động Dự Luật “Con Lai Được Vào Quốc Tịch Hoa Kỳ, Không Phải Thi Kỳ Thi Sát Hạch Bằng Anh Ngữ”
1/- Tên: Tên gọi (First Name) _______
Họ (Last Name):____
•Số an sinh xã hội (SSN):______
• Tuổi (Age):_____
• Địa chỉ (Adress) :_____
• Điện thoại: Home___
Cell ____
2/- Đến Hoa Kỳ ngày nào: ____
3/- Ở Việt Nam học lớp mấy: ______
4/- Đã thi quốc tịch lần nào chưa (Have you ever taken citizenship exam)"
a. Nếu rồi: thì trả lời (If Yes, then answer the following):
• Thi mấy lần và tại sao rớt (How many times did you take the exam and why failed)" ______
b. Nếu chưa thì trả lời (If No, then answer the following):
• Tại sao chưa thi (Why didn’t you take the citizenship exam)"_____
5/- Xin lựa chọn một trong hai câu sau, bằng cách khoanh tròn chữ a hay chữ b:
a- tôi tình nguyện tham dự phái đoàn vận động. Khi có vận động dự luật gần vùng tôi ở, xin nhớ gọi điện thoại cho tôi biết và hướng dẫn tôi đi.
b- rất tiếc tôi không có thì giờ để đi vận động. Xin đừng gọi điện thoại cho tôi
6/- Tôi tình nguyện đóng góp ________đô la cho chi phí vận động dự luật
7/- Xin chụp bản sao lá đơn này, giữ 1 bản, còn 1 bản gởi về:
BPSOS
6066 Leesburg Pike #100
Falls Church, VA 22041
v/v: Con Lai

18/10/2019(Xem: 159)
Tại Hoa Kỳ, hút thuốc lá vẫn là nguyên nhân đứng đầu gây tử vong và bệnh tật mà có thể ngăn ngừa được, riêng việc hút thuốc lá đã giết chết hơn 480,000 người Mỹ mỗi năm.
18/10/2019(Xem: 123)
Orange County, Nam California (Bình Sa)- - Tại Delhi Center số 505 E. Central Avenue, Santa Ana, CA 92707 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Tư ngày 16 tháng 10 năm 2019, một buổi hội thảo giúp người cao niên ngăn ngừa bị lường gat do Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg, Cơ quan Contractors State License Board, và Dehli Center tổ chức.
18/10/2019(Xem: 150)
Và Đại Hội Khoáng Đại Giáo Hội Phật Giáo Liên Hữu Mỹ-Việt Kỳ I- 2020-2024 Hơn 700 Người Tham Dự
18/10/2019(Xem: 113)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
17/10/2019(Xem: 258)
Hành hương xứ Phật, chùa tháp và các quốc gia Phật giáo là ước mơ của nhiều người con Phật. Dưới sự hướng dẫn của Ni sư trưởng đoàn TN Giới Hương, ngày 02/09 đến 06/10/2019,quý Phật tử chùa Hương Sen đã thực hiện được chuyến đi hành hương 5 quốc gia hiếm có này.
17/10/2019(Xem: 321)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant tối Chủ Nhật ngày 13 tháng 10 năm 2019, Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức Nam California đã tổ chức thành công Đại Hội kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức với chủ đề: “Tưởng Nhớ-Tri Ân và Vinh Danh Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa.”
17/10/2019(Xem: 172)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
16/10/2019(Xem: 1319)
Bác Sĩ gốc Việt Anna Nguyen nói chuyện với không có người nào trong số 5 bệnh nhân mà bà điều trị vào buổi sáng trong tuần gần đây. Bà đã ngay cả không rời phòng ăn của mình.
16/10/2019(Xem: 2520)
Hình ảnh cô ca sĩ người Mỹ mặc áo dài truyền thống Việt Nam nhưng ở dưới lại không mặc quần đã làm cho dư luận xôn xao trong những ngày qua
16/10/2019(Xem: 199)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
16/10/2019(Xem: 324)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại văn phòng mới Công Ty Quốc Việt Food Inc số 12221 Monarch Street, Thành phố Garden Grove CA 92841 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 12 tháng 10 năm 2019 Công Ty Quốc Việt Food, Inc đã tổ chức buổi họp báo để chính thức công bố kết quả thắng kiện qua phán quyết của Tòa Phúc Thẩm Liên Bang giữa Công Ty Quốc Việt Food và Công Ty VV Food
15/10/2019(Xem: 1031)
Các giới chức y tế Hoa Kỳ tiếp tục tìm kiếm mô hình trong hàng trăm ca bệnh phổi trầm trọng được báo cáo ở những người sử dụng thuốc lá điện tử và các sản phẩm liên quan khác.
15/10/2019(Xem: 619)
Đêm chủ nhật vừa qua tôi tham dự buổi ra mắt sách. Thông thường ra mắt sách phải tổ chức ban ngày. Ban đêm độc giả cao niên lái xe lạng quạng sẽ không dự. Tổ chức thường phải có ca sĩ, ban nhạc và ẩm thực miễn phí. Sách tặng nhiều hơn sách bán.
15/10/2019(Xem: 960)
Một loạt tai nạn xe cộ dính tới 7 chiếc xe hơi, gồm xe tuần của cơ quan California Highway Patrol
15/10/2019(Xem: 214)
Thành phố Garden Grove sẽ có buổi hội thảo cộng đồng sắp tới, với mục đích mong cộng đồng tham gia đóng góp ý kiến cho việc sử dụng quỹ liên bang liên quan đến vấn đề nhà ở, phát triển cộng đồng và các dự án cơ sở hạ tầng.
Tin công nghệ
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.