Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dự Luật “con Lai Nhập Tịch, Không Cần Thi Tiếng Anh”

26/10/200500:00:00(Xem: 4663)
Sau đây là Lá Thư Về Dự Luật “Con Lai Vào Quốc Tịch Hoa Kỳ, Mà Không Phải Đậu Kỳ Thi Sát Hạch Bằng Tiếng Anh” do 2 tổ chức Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS) và Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (CRFV) phổ biến.

Washington DC, ngày 20 tháng 10, 2005
Các anh chị em con lai thân mến,
Năm ngoái chúng ta đã không thành công trong cuộc vận động dự luật để con lai được tự động vào quốc tịch. Ba lý do quan trọng cho việc thất bại này:

- chúng ta có quá ít thì giờ vận động trước cuối năm 2004.
- các anh chị em con lai không chịu bỏ thì giờ tham gia các phái đoàn vận động dân biểu, thượng nghị sĩ tại địa phương.
- không đủ tài chánh cho việc vận động vì chỉ có một số con lai tự nguyện đóng góp $20/1 người
Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS) và Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (CRFV) có thể giúp thành lập phái đoàn, lập hồ sơ, lấy hẹn, tạo phương tiện... nhưng không thể nào thay mặt quí vị con lai để vận động dự luật này. Nếu anh chị em con lai vẫn giữ thái dộ không chịu hy sinh thì giờ hợp tác vận động dự luật, chúng tôi tin rằng chúng ta sẽ không bao giờ có “đạo luật con lai được vào quốc tịch mà không phải qua kỳ thi sát hạch bằng Anh ngữ”. Trước tình trạng này, chúng tôi bắt buộc phải lập hai nhóm hồ sơ mới cho các anh chị em con lai chưa có quốc tịch:

1- Hồ sơ con lai đồng ý bỏ thì giờ tham gia vận động
2- Hồ sơ con lai không muốn bỏ thì giờ tham gia vận động.

Chúng tôi cần thành lập hai nhóm hồ sơ riêng biệt để tránh mất thì giờ, như trong quá khứ phải liên lạc từ 20 đến 30 người, nghe đủ mọi lý do từ chối không tham gia: phải giữ con, không xin nghỉ được, làm ca khuya phải ngủ bù v.v. mới có được một vị miễn cưỡng nhận lời tham dự trong phái đoàn.
Thật ra muốn tham dự phái đoàn chỉ cần tấm lòng chứ không cần khả năng Anh văn, cũng như quá nhiều thì giờ như nhiều quí vị lầm tưởng.

Sau đây là những điều kiện khiêm tốn mà quí vị cần có, để tình nguyện tham gia phái đoàn:
• Về Anh ngữ: Chỉ cần biết nói “thank you” là đủ. Tất cả những tranh luận, đối thoại bằng Anh ngữ đã có các thành viên thuộc BPSOS và CRFV đảm nhận. Quý con lai chỉ cần có mặt và luôn tươi cười.
• Không phải đi xa: Quí vị chỉ đi vận động những văn phòng cách nhà quí vị tối đa 1 giờ lái xe mà thôi.
• Không mất nhiều thì giờ: Mỗi người sẽ đi vận động nhiều lắm là: 5 lần, mỗi lần mất khoảng 4 giờ. Như vậy mất tổng cộng của quí vị tối đa là 20 giờ.

Chúng tôi cũng ước mong quý con lai đã có quốc tịch, vì lòng mến thương anh em đồng cảnh ngộ, tình nguyện tham dự vận động đạo luật. Xin quí vị gởi cho chúng tôi tên, địa chỉ, điện thoại của quí vị.
Đóng góp tài chính: Xin quí anh chị em con lai vui lòng đóng góp mỗi người $50 mỹ kim cho chi phí vận động đạo luật gồm các việc sau đây:
• Nhân viên toàn thời gian (Quốc Cường) vận động đạo luật, liên lạc với con lai để thành lập phái đoàn, trả lời thắc mắc qua điện thoại hay thư.
• Nhân viên bán thời gian để cập nhật, phụ giúp Quốc Cường trong nhiều công tác hành chính khác.
• Vé máy bay để Quốc Cường và các thành viên thiện nguyện đến từng địa phương thành lập và hướng dẫn phái đoàn vận động tại văn phòng TNS và DB tại các địa phương khắp Hoa Kỳ.

Sau khi nhận được đầy đủ hai nhóm hồ sơ kể trên và tiền đóng góp từ quý anh chị em, BPSOS và CRFV sẽ bàn luận để chọn lựa một trong hai quyết định sau:
1- Nếu số lượng con lai tình nguyện vận động và số tiền đóng góp quá ít:
* Chúng tôi sẽ ngưng không vận động dự luật nữa
* Trả lại $50 mỹ kim cho những anh chị em vừa đóng góp
* Như vậy có nghĩa là chúng ta không bao giờ có được đạo luật miễn thi tiếng Anh


2- Nếu số lượng con lai tình nguyện vận động và số tiền đóng góp tương đối đầy đủ: chúng tôi sẽ xúc tiến vận động đạo luật. Trong trường hợp này đạo luật có nhiều hy vọng thông qua vào cuối năm 2006. Hiện nay dự luật đã được DB Zoe Lofgren và DB Chris Smith đồng bảo trợ tại Hạ viện. Chúng tôi đang cố gắng tìm một vài TNS bảo trợ dự luật tại thượng viện.

Trong thời gian vừa qua, chúng tôi cũng nhận được tin một số văn phòng luật sư không lương thiện, thông báo kêu gọi đóng lệ phí khoảng vài trăm đô la để lập hồ sơ cho quý vị con lai vào quốc tịch mà không phải thi. Đây là một mánh lới lường gạt, lợi dụng việc thiếu thông tin và hiểu biết pháp luật của cộng đồng người Việt hải ngoại. Bất cứ một số tiền khổng lồ nào dù đến năm, bảy chục ngàn đô cũng không thể giúp một người con lai được vào quốc tịch, nếu người này không thi đậu kỳ sát hạch Anh ngữ, trừ khi chúng ta đã vận động xong dự luật con lai này. Quí vị nào biết những ai có hành vi bất chính này, xin thông báo ngay cho chúng tôi, để chúng tôi kịp ngăn chặn sự lường gạt lây lan, làm thiệt hại quyền lợi của chính các con lai.

Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS) đã có kế hoạch làm thủ tục cho tất cả con lai mà chúng tôi đã có hồ sơ, ngay sau khi đạo luật được ban hành, để các vị này được vào quốc tịch trong thời gian sớm nhất.
Sau đây là những việc mà quí vị con lai cần làm trong thời điểm này:
- Đọc kỹ và giữ lá thư này để có địa chỉ, liên lạc với BPSOS khi cần thiết
- Xin theo dõi tin tức cập nhật về vấn đề này trên báo chí, đài phát thanh ... đặc biệt là trên tờ Mạch Sống của BPSOS và chương trình phát thanh “TDTG và Nhân Quyền” hàng tuần của CRFV.
- Điền đơn “tham dự vận động dự luật con lai ...” kèm đây, gởi về UBCNVB (BPSOS) càng sớm càng tốt. Trước khi gởi đơn, xin quí vị nhớ chụp một bản giữ vào hồ sơ lưu, cho tiện dùng sau này.
- Khi thay đổi địa chỉ hay số điện thoại, xin quí vị chụp bản sao “Đơn tham dự vận động ...” kể trên, gạch bỏ những phần thay đổi, điền vào những chi tiết mới và gởi đến cho BPSOS. Việc làm này rất quan trọng để chúng tôi có địa chỉ đúng khi cần gởi gấp những giấy tờ cần thiết đến cho quí vị.

Cầu mong chúng ta gặp nhiều may mắn trong lần vận động này.
Thân mến
TS Nguyễn Đình Thắng, Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS)
Bà Ngô Thị Hiền, Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (CRFV)
6066 Leesburg Pike #100
P.O. Box 342111
Falls Church, VA 22041
Bethesda, MD 20827
Email: handonphan@gmail.com
Email: ngothihien@aol.com
Phone: (703) 538-2190 /Fax: (703) 538 -2191
Đơn Tham Dự Vận Động Dự Luật “Con Lai Được Vào Quốc Tịch Hoa Kỳ, Không Phải Thi Kỳ Thi Sát Hạch Bằng Anh Ngữ”
1/- Tên: Tên gọi (First Name) _______
Họ (Last Name):____
•Số an sinh xã hội (SSN):______
• Tuổi (Age):_____
• Địa chỉ (Adress) :_____
• Điện thoại: Home___
Cell ____
2/- Đến Hoa Kỳ ngày nào: ____
3/- Ở Việt Nam học lớp mấy: ______
4/- Đã thi quốc tịch lần nào chưa (Have you ever taken citizenship exam)"
a. Nếu rồi: thì trả lời (If Yes, then answer the following):
• Thi mấy lần và tại sao rớt (How many times did you take the exam and why failed)" ______
b. Nếu chưa thì trả lời (If No, then answer the following):
• Tại sao chưa thi (Why didn’t you take the citizenship exam)"_____
5/- Xin lựa chọn một trong hai câu sau, bằng cách khoanh tròn chữ a hay chữ b:
a- tôi tình nguyện tham dự phái đoàn vận động. Khi có vận động dự luật gần vùng tôi ở, xin nhớ gọi điện thoại cho tôi biết và hướng dẫn tôi đi.
b- rất tiếc tôi không có thì giờ để đi vận động. Xin đừng gọi điện thoại cho tôi
6/- Tôi tình nguyện đóng góp ________đô la cho chi phí vận động dự luật
7/- Xin chụp bản sao lá đơn này, giữ 1 bản, còn 1 bản gởi về:
BPSOS
6066 Leesburg Pike #100
Falls Church, VA 22041
v/v: Con Lai

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các cơ quan y tế bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng từ tuần thứ hai của tháng 12/2020, đồng thời cho biết Nga đã sản xuất khoảng hai triệu liều Sputnik V.
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông có thể tiêm vaccine Covid-19 tương lai ngay trên truyền hình để xây dựng lòng tin của người Mỹ về tiêm chủng.