Hôm nay,  

Donald Trump Bị Truy Tố Âm Mưu Lật Ngược Kết Quả Bầu Cử Năm 2020

01/08/202315:46:00(Xem: 6290)

trump (2)
Donald Trump đã bị truy tố về các tội đại hình với âm mưu lật ngược kết quả bầu cử, ngăn chặn chuyển giao quyền lực trong hòa bình.

 

Hôm nay thứ Ba, 1 tháng 8, Donald Trump đã bị một đại bồi thẩm đoàn truy tố về một loạt các tội liên quan nỗ lực bám quyền của cựu Tổng thống Donald Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử năm 2020, mà đỉnh điểm là vụ tấn công bạo động vào Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 -  Bản cáo trạng của đại bồi thẩm đoàn liên bang ở Washington yêu cầu ông phải chịu trách nhiệm về những nỗ lực ngăn chặn chuyển giao quyền lực một cách hòa bình sau khi ông đã chính thức thua phiếu.
 

Bản cáo trạng gồm bốn tội danh tiết lộ những chi tiết mới về một chương đen tối trong lịch sử nước Mỹ hiện đại, nêu chi tiết với những ghi chú viết tay của cựu Phó Tổng thống Mike Pence về hành động không ngừng của Trump cũng như cách Trump tìm cách khai thác bạo lực của cuộc bạo động ngày 6 tháng 1 năm 2021 hòng duy trì quyền lực lật ngược kết quả bầu cử.

 

Cáo trạng này cáo buộc Trump

(1) Âm mưu lừa gạt Hoa Kỳ.
(2) Âm mưu cản trở một thủ tục tố tụng chính thức.
(3) Cản trở và cố gắng cản trở một thủ tục tố tụng chính thức.
(4) Âm mưu chống lại dân quyền (đặc biệt là quyền đi bầu).

 

Các công tố viên liên bang cho biết Donald Trump “quyết tâm bám lấy quyền lực” trong các âm mưu nhắm vào “các chức năng nền tảng của chính phủ liên bang Hoa Kỳ: quy trình thu thập, kiểm đếm và xác nhận kết quả bầu cử tổng thống của quốc gia.”

 

Bản cáo trạng, vụ án hình sự thứ ba chống lại cựu tổng thống khi ông tìm cách giành lại Bạch Ốc vào năm 2024 (ông hiện là ứng cử viên tổng thống hàng đầu của đảng cộng hòa), theo sau một cuộc điều tra kéo dài của liên bang về các âm mưu của Trump và các đồng minh nhằm lật đổ quá trình chuyển giao quyền lực ôn hòa và giữ ông tại vị bất chấp đã thua phiếu.

 

Một thẩm phán ngay lập tức niêm phong bản cáo trạng, và rất ít thông tin về vụ án được tiết lộ. Không có thông tin nào được đưa ra về các bị cáo khác, mặc dù sáu đồng phạm chưa bị buộc tội đã được đề cập. Dựa trên những trích dẫn trong bản cáo trạng, CNN đã nhận biết một số tòng phạm (1) là Rudy Giuliani, cựu luật sư của Trump, tòng phạm (2) là John Eastman, cựu luật sư của Trump, tòng phạm (3) là Sidney Powell, cựu luật sư của Trump, tòng phạm (4) là Jeffrey Clark, cựu quyền phụ tá bộ trưởng Tư Pháp th ời Trump, tòng phạm (5) là Kenneth Chesebro, luật sư ủng hộ Trump. Tòng phạm (6) chưa rõ là ai nhưng rất có thể Michael Roman hay Boris Epshteyn.

 

Trump đã được triệu tập để xuất hiện trước một thẩm phán ở Washington DC là Moxila A. Upadhyaya,  lúc 4 giờ chiều miền Đông ngày thứ Năm tới, 3 tháng 8.

 

Bản cáo trạng chưa từng có này là bản cáo trạng liên bang thứ hai mà cựu tổng thống phải đối mặt và đánh dấu lần thứ ba ông bị truy tố hình sự.

 

Bản cáo trạng được đưa ra sau cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng của đại bồi thẩm đoàn về vai trò của Trump trong việc tập hợp những người ủng hộ và xúi giục họ xông vào Điện Capitol để ngăn chặn việc xác nhận Tổng thống Joe Biden thắng cử.

 

Sau khi tin tức về bản cáo trạng được đưa ra, Trump đã đưa ra một tuyên bố trên nền tảng Truth Social của mình, gọi bản cáo trạng là "nhắc nhớ đến Đức Quốc Xã trong những năm 1930, Liên Xô cũ và các chế độ độc tài, chuyên chế khác."

 

Trump tiếp tục nói rằng ông "luôn tuân thủ luật pháp và Hiến pháp."

 

Năm người thiệt mạng qua cuộc ẩu đả giữa cơ quan thực thi pháp luật và những kẻ bạo loạn ủng hộ Trump tại Điện Capitol, và nhiều người khác bị thương. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã đưa ra cáo buộc đối với hơn 1,000 người liên quan đến hành động của họ vào và ngày 6 tháng 1.

 

Nhiều thành viên từ các nhóm cực đoan, chống chính phủ và những người theo chủ nghĩa Thượng Tôn Da trắng đã bị buộc tội và lãnh án tù với âm mưu nổi loạn, bao gồm thủ lĩnh của Proud Boys, Enrique Tarrio và thủ lĩnh của Oath Keepers, Elmer Stewart Rhodes.

 

Hàng chục nhân chứng đã làm chứng trước đại bồi thẩm đoàn ở Washington, từ những nhân vật cấp cao trong chính quyền Trump, bao gồm cựu Phó Tổng thống Mike Pence, cho đến các trợ lý cấp thấp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hunter Biden, con trai của Tổng thống Joe Biden, đã không nhận tội đối với cáo buộc nói dối về tình hình sử dụng ma túy của mình khi mua một khẩu súng ngắn. Đây là vụ truy tố hình sự đầu tiên đối với con của một đương kim tổng thống Hoa Kỳ. Vào tháng trước, Hunter Biden, 53 tuổi, đã bị cáo buộc ba tội danh liên quan đến việc khai man để mua một khẩu súng ngắn Colt Cobra vào năm 2018 và sở hữu súng bất hợp pháp vì có sử dụng ma túy. Phiên tòa kéo dài 25 phút tại tòa án liên bang Wilmington, Delaware. Thẩm phán Christopher Burke đặt ra các điều kiện để Hunter Biden được tại ngoại trong khi chờ xét xử, bao gồm việc phải có viên chức quản chế nếu muốn ra khỏi địa phương, không được phép sử dụng ma túy và rượu bất hợp pháp và cũng không được đi xin việc làm. Thẩm phán Burke cho biết Hunter Biden đã được xét nghiệm ma túy nhiều lần và đều có kết quả âm tính.
Một số dân cử Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ đã lật đổ Chủ tịch Đảng Cộng Hòa Kevin McCarthy; lục đục nội bộ trong đảng khiến Quốc Hội càng thêm hỗn loạn sau khi vừa mới hòa hoãn được nguy cơ đóng cửa chính phủ. Kết quả cuộc bỏ phiếu có tỷ lệ 216-210, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Hạ Viện loại bỏ người lãnh đạo của mình, với 8 dân cử Đảng Cộng Hòa bỏ phiếu và 208 dân cử Đảng Dân Chủ bỏ phiếu thống nhất loại bỏ McCarthy. McCarthy nói với các phóng viên rằng ông sẽ không tham gia tranh cử chủ tịch Hạ Viện nữa.
Bao thu rồi, bước chân đã dẫn đi đâu, đến đâu, hay vẫn loanh quanh lẩn quẩn nơi ao tù nước đọng? Phương trời siêu tuyệt ngày đêm sáng ngời với hai vầng nhật-nguyệt, không ngừng dọi con đường sỏi đá lô nhô. Lối mòn ai người đi trước, không dẫm theo đó mà đi. Loay hoay một đời, trán nhăn tóc bạc, cuối cùng vẫn dậm chân tại chỗ.
Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố hôm thứ Ba rằng Giải Nobel Vật lý năm 2023 được chia cho ba người đoạt giải vì công trình tiên phong của họ trong việc phát triển “các công cụ mới để khám phá thế giới điện tử bên trong nguyên tử và phân tử”.
Theo trang CNN, hơn một trăm con cá heo được phát hiện đã chết ở Amazon, Brazil trong tình hình hạn hán và nhiệt độ nước cao kỷ lục, có nơi nước nóng hơn 102 độ F. Theo Viện Mamirauá Institute, một cơ sở nghiên cứu được Bộ Khoa Học Brazil tài trợ, xác những con cá heo đều được tìm thấy ở Hồ Tefé trong 7 ngày qua. Viện cho biết số lượng cá heo chết cao như vậy là bất thường và nguyên nhân có thể là do nhiệt độ hồ cao kỷ lục và đợt hạn hán lịch sử ở Amazon. Tin tức này làm tăng thêm mối lo ngại của các khoa học gia khí hậu về những tác động của con người và tình trạng hạn hán khắc nghiệt đang xảy ra trong khu vực.
NEW YORK, Donald Trump đã công kích Bộ trưởng Tư Pháp New York và thẩm phán trong phiên tòa xét xử cáo buộc gian lận bắt đầu hôm thứ Hai, theo Reuters.
Cuộc Chiến Tranh Lạnh mới đang diễn ra do cuộc chiến Ukraine mà Hoa Kỳ cho là cơ hội bằng vàng để làm suy yếu Nga. Sự trỗi dậy quá mạnh của Trung Quốc khiến Hoa Kỳ dùng sức mạnh kinh tế của mình gom cả Âu Châu, Úc Đại Lợi, Nhật Bản, Nam Triều Tiên thành một NATO Toàn Cầu để kiềm hoãn Hoa Lục mà tại Đông Nam Á, Việt Nam là trọng điểm chiến lược...
Nếu cảm thấy mình ngủ không đủ giấc, quý vị không đơn độc! Có ít nhất một phần ba người trưởng thành không ngủ đủ thời gian được khuyến nghị, và phụ nữ gặp nhiều vấn đề về giấc ngủ hơn so với nam giới. Giấc ngủ có tầm quan trọng không nhỏ, bởi vì thiếu ngủ không chỉ liên quan đến các bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường type 2 và trầm cảm mà còn ảnh hưởng đến khả năng học tập và làm việc. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS) cho thấy những sinh viên không ngủ đủ giấc thường có điểm trung bình thấp hơn và kết quả học tập giảm sút. Không chỉ sinh viên, khả năng tập trung làm việc cũng bị ảnh hưởng tương tự.
Dân cử Đảng Dân Chủ Dianne Feinstein, TNS 90 tuổi của California, đã tạ thế vào ngày 28 tháng 9 năm 2023.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.