Hôm nay,  

Trường Dạy Nghề Bi Đát

25/10/200500:00:00(Xem: 5436)
Bạn,
Theo báo Người Lao Động, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, hầu hết các trường trung học chuyên nghiệp đều trong tình trạng chấp vá, thiếu thốn trong việc trang bị cho máy móc cho các giờ học thực hành nghề nghiệp của học sinh. Do kinh phí đầu tư cao, nhiều trường đã phải "có tiền đến đâu sắm đến đó", dẫn đến máy móc không "đồng bộ". Máy móc để đào tạo công nhân bình thường còn thiếu, để đào tạo công nhân kỹ thuật cao thì càng hiếm hoi.

Ghi nhận thực trạng tại các trường dạy nghề ở thành phố Sài Gòn, báo Người Lao Động cho biết: trong tình hình trang thiết bị dạy và học nghề, các trường trung học chuyên nghiệp còn thiếu số lượng và lạc hậu về công nghệ thì đáng lẽ ra đội ngũ giáo viên phải được bảo đảm về số lượng cũng như chất lượng, nhưng thực tế thì ngược lại. Tỉ lệ học sinh/giáo viên của các trường trung học chuyên nghiệp TPSG ở mức 20/1, nhiều nơi khác còn lên tới 30/1, trong khi theo quy chuẩn là 15/1. Số lượng là như vậy, còn chất lượng, giáo viên các trường trung học chuyên nghiệp của TPSG chỉ có 1% có bằng tiến sĩ; 5.05% cao học; 77.74% đại học; 4.38% cao đẳng. Vẫn còn một bộ phận giáo viên chuyên nghiệp chưa đạt quy chuẩn chuyên môn . Chỉ có 85.7% qua tu nghiệp sư phạm. Số giáo viên có trình độ sau đại học trong các trường trung học chuyên nghiệp còn rất thấp so với yêu cầu.

Báo Người Lao Động dẫn thống kê của Sở Giáo dục-Đào tạo CSVN thành phố Sài Gòn cho biết thêm: trong năm học 2004-2005 các trường trung học chuyên nghiệp thuộc sở này đã chi 17.6 tỉ đồng mua sắm trang thiết bị kỹ thuật. Tuy nhiên so với yêu cầu, hầu hết các trường trung học chuyên nghiệp đều trong tình trạng thiếu thốn máy móc cho học sinh thực hành . Ông Đỗ Kỳ Công, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ thuật Lý Tự Trọng, cho biết: Vì thiếu máy móc nên tình trạng 3 học sinh phải thực tập trên 1 máy rất phổ biến. Một hiệu phó trường trung cấp kể với phóng viên: Có đoàn công tác của Mỹ đến thăm trường đã hết sức thán phục về số giờ thực hành của học sinh hệ công nhân kỹ thuật ở đây cao hơn cả ở nước họ. Nhưng chỉ "người trong nhà" mới hiểu, nếu tính đúng thì giờ học thực đã bị cắt 2/3 thời gian do cảnh 3 - 5 học sinh/máy. Nhiều trường thừa nhận có tình trạng này, đặc biệt với ngành cơ khí vì trang bị cho ngành học này rất tốn kém.

Bạn,
Cũng theo báp NLĐ, chương trình đào tạo của các trường nghề hiện nay chỉ theo khung quy định về tỉ lệ giờ lý thuyết, thực hành, các môn học văn hóa chung, còn nội dung học về kỹ thuật cơ sở và chuyên ngành đều do các trường tự "xây dựng". Nhiều năm qua, các trường cứ "một mình một cõi", đóng cửa biết mình. Đây cũng là nguyên nhân khiến việc học nghề kém hấp dẫn người học.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.