Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Bị Tố Dùng Người Nghèo Làm Thợ Quốc Phòng Ở Iraq

23/10/200500:00:00(Xem: 4666)
Tin CorpWatch, công ty Halliburton hãng thầu Mỹ trúng nhiều nhứt những lô thầu phục vụ cho quân đội Mỹ và chánh quyền tân lập của Iraq, tại chiến trường Iraq.

Cty này gần đây bị tố đã sử dụng dân nghèo các nước đến làm công nhân quốc phòng rất nguy hiểm tại Iraq nhưng trả lương rất thấp. Cty này cũng thường bị tố là do Phó TT Cheney trước đây làm Tổng Giám đốc tuy đã thôi lâu rồi nhưng vẫn cậy thân cậy thế của Phó TT để được thầu. Quốc Hội Mỹ, nhứt là những nhà lập pháp Dân Chủ đối lập, đã mở cuộc điều tra nhưng chưa thấy kết quả gì phạm pháp và bị trừng trị gì cả.

Việc Cty Halliburton kỳ này bị tố giác dùng người nước ngoài, trả công rẻ, đối xử tệ là một đề tài mới. Theo tố giác Cty Hallibureton mướn nhiều dân nghèo ở Phi Luật Tân, Đại Hàn, Thái Lan, và các nước Nam Mỹ đưa đến chiến trường Iraq để phục vụ công tác hậu phương cho quân đội Mỹ và công tác tái thiết cho chánh quyền Iraq, mà tất cả hao tốn là do ngân sách quốc gia Mỹ đài thọ.

Theo CorpWatch, hiện nay có hàng chụcngàn người dân nghèo ngoại quốc làm việc cho Cty Halliburton tại Iraq, tạo nên con số kỷ lục người ngoại quốc phục vụ cho Mỹ ở nước ngoài. Họ là người Phi Luật tân, Ấn Đô, Pakistan, Sri Lanca, Somalia, Nepal, v.v. Theo tố giác thì những công nhân này được trả lương rất thấp so với những người Mỹ đến đây làm việc cho Cty này. Tuy nhiên nếu so sánh lợi tức đồng niên của một người dân Phi ở nước nhà, thì số lương của công nhân Phi làm cho Halliburton ở Iraq cũng không đến đổi tệ. Theo trả lời của một số cônhg nhân Phi đang làm ở Iraq, thì mỗi năm gởi về Phi được 7380$, trong khi lợi tức đồng niên ở Phi chỉ có 4.384$ ( theo Ngân Hàng Thế giới).

Tố giác thứ hai, là Cty Halliburton bị phân biệt đối xử so với người Mỹ khi làm việc cũng như ăn uống. Trái lại từ công nhân quốcphòng đến các đơn vị Mỹ hưởng dụng công tác trả lời phỏng vấn điều tra độ clập, đều nói, quân nhân Mỹ đối xử rất tử tế. Còn việc ăn uống bị tố cáo là không bằng với người Mỹ. Lý do, việc ăn uống của công nhân quốc phòng là do tiền túi, khi vào câu lạc bộ tùy túi tiền mà người ấy ăn uống nhiều ít, ngon dở.

Còn công nhân đi sandal làm việc là do thói quen của những người dân nước họ như Srilanka thích đi sandal hơn giày bít. Và chính những quân nhân có trách nhiệm làm việc với số người dân thường được Cty Halliburton mướn làm việc theo hợp đồng thầu cho Quân Đội Mỹ cũng xác nhận như vậy.

Được biết đây không phải là lần đầu và đề tài duy nhứt Cty Halliburton bị tố cáo. Cty này đã bị phòng ngân sách của Quốc hội điều tra tài khoản và việc cung cấp dịch vụ, bị phê bình chỉ trích rất nhiều lần do cáo giác có trợ trưởng của Phó TT Cheney. Nhưng cho đến bây giờ Cty Halliburton vẫn là công ty thầu phục vụ nhiều nhứt ở chiến trường Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.