Hôm nay,  

Mỹ: Bị Tố Dùng Người Nghèo Làm Thợ Quốc Phòng Ở Iraq

23/10/200500:00:00(Xem: 5461)
Tin CorpWatch, công ty Halliburton hãng thầu Mỹ trúng nhiều nhứt những lô thầu phục vụ cho quân đội Mỹ và chánh quyền tân lập của Iraq, tại chiến trường Iraq.

Cty này gần đây bị tố đã sử dụng dân nghèo các nước đến làm công nhân quốc phòng rất nguy hiểm tại Iraq nhưng trả lương rất thấp. Cty này cũng thường bị tố là do Phó TT Cheney trước đây làm Tổng Giám đốc tuy đã thôi lâu rồi nhưng vẫn cậy thân cậy thế của Phó TT để được thầu. Quốc Hội Mỹ, nhứt là những nhà lập pháp Dân Chủ đối lập, đã mở cuộc điều tra nhưng chưa thấy kết quả gì phạm pháp và bị trừng trị gì cả.

Việc Cty Halliburton kỳ này bị tố giác dùng người nước ngoài, trả công rẻ, đối xử tệ là một đề tài mới. Theo tố giác Cty Hallibureton mướn nhiều dân nghèo ở Phi Luật Tân, Đại Hàn, Thái Lan, và các nước Nam Mỹ đưa đến chiến trường Iraq để phục vụ công tác hậu phương cho quân đội Mỹ và công tác tái thiết cho chánh quyền Iraq, mà tất cả hao tốn là do ngân sách quốc gia Mỹ đài thọ.

Theo CorpWatch, hiện nay có hàng chụcngàn người dân nghèo ngoại quốc làm việc cho Cty Halliburton tại Iraq, tạo nên con số kỷ lục người ngoại quốc phục vụ cho Mỹ ở nước ngoài. Họ là người Phi Luật tân, Ấn Đô, Pakistan, Sri Lanca, Somalia, Nepal, v.v. Theo tố giác thì những công nhân này được trả lương rất thấp so với những người Mỹ đến đây làm việc cho Cty này. Tuy nhiên nếu so sánh lợi tức đồng niên của một người dân Phi ở nước nhà, thì số lương của công nhân Phi làm cho Halliburton ở Iraq cũng không đến đổi tệ. Theo trả lời của một số cônhg nhân Phi đang làm ở Iraq, thì mỗi năm gởi về Phi được 7380$, trong khi lợi tức đồng niên ở Phi chỉ có 4.384$ ( theo Ngân Hàng Thế giới).

Tố giác thứ hai, là Cty Halliburton bị phân biệt đối xử so với người Mỹ khi làm việc cũng như ăn uống. Trái lại từ công nhân quốcphòng đến các đơn vị Mỹ hưởng dụng công tác trả lời phỏng vấn điều tra độ clập, đều nói, quân nhân Mỹ đối xử rất tử tế. Còn việc ăn uống bị tố cáo là không bằng với người Mỹ. Lý do, việc ăn uống của công nhân quốc phòng là do tiền túi, khi vào câu lạc bộ tùy túi tiền mà người ấy ăn uống nhiều ít, ngon dở.

Còn công nhân đi sandal làm việc là do thói quen của những người dân nước họ như Srilanka thích đi sandal hơn giày bít. Và chính những quân nhân có trách nhiệm làm việc với số người dân thường được Cty Halliburton mướn làm việc theo hợp đồng thầu cho Quân Đội Mỹ cũng xác nhận như vậy.

Được biết đây không phải là lần đầu và đề tài duy nhứt Cty Halliburton bị tố cáo. Cty này đã bị phòng ngân sách của Quốc hội điều tra tài khoản và việc cung cấp dịch vụ, bị phê bình chỉ trích rất nhiều lần do cáo giác có trợ trưởng của Phó TT Cheney. Nhưng cho đến bây giờ Cty Halliburton vẫn là công ty thầu phục vụ nhiều nhứt ở chiến trường Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.