Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cố Vấn Cho Hà Nội

07/10/200300:00:00(Xem: 4097)
Nhà nước Hà Nội nên đứng về phe nào trong cuộc tranh cử Tổng Thống Hoa Kỳ" Nghĩa là, Hà Nội nên công khai hay bán công khai ủng hộ Đảng Dân Chủ hay Cộng Hòa" Có lợi gì và hại gì với mỗi lập trường" Đó là những câu hỏi chắc chắn đang được thảo luận trong chính trị bộ CSVN, dựa theo các hồ sơ phân tích gửi từ các sứ quán về Hà Nội.
Trên nguyên tắc, CSVN sẽ không nghiêng về phe nào hết, vì chỉ cần công khai mở miệng là sẽ lãnh búa công luận liền, chưa nói chuyện can thiệp vào nước khác, mà cũng lập tức bị cộng đồng người Việt lên án ngay. Nhưng không lẽ đứng ngoài cuộc chơi vui nhộn nhất của nước Mỹ"
Hãy nhớ lại, chính phủ nhiều nước cũng đã từng âm thầm ám trợ các ứng cử viên Tổng Thống Hoa Kỳ mà họ hy vọng là sau này khi nắm Bạch Ốc sẽ được hậu tạ chút gì đó. Ảnh hưởng quốc tế có khi cũng đã từng làm nghiêng ván cờ bầu cử Hoa Kỳ. Thí dụ như, hồi mà Tổng Thống Nixon bay sang Bắc Kinh xóa bỏ ván cờ Chiến Tranh Lạnh, ai cũng thấy là TT Nixon sẽ thắng cử. Mà cũng không ai trách gì Bắc Kinh chuyện sao lại đưa tay bơm điểm cho Nixon, sao không chờ vài năm nữa để dàn hòa... Chỉ có những nước nhỏ mới làm chuyện gì là bị moi chuyện đó. Thí dụ như hồi Phó Tổng Thống Al Gore đi quyên tiền tranh cử, được Tây Lai Tự, ngôi chùa Đài Loan khổng lồ ở Nam Cali, sắp xếp mở tiệc gây quỹ. Tới các ni cô không tiền bỗng nhiên cũng có 1,000$ để ký tặng. Ai cũng nghĩ là các tăng ni làm theo xui giục của Đài Loan, may mà không bể chuyện gì lớn hơn, nên chỉ bị kéo ra tòa chút đỉnh.
Việt Nam tuy là nước nhỏ, nhưng hiện có hơn 1.5 triệu kiều bào tại Hoa Kỳ. Và đây cũng có thể là “vốn lớn cho đất nước,” nói theo kiểu Hà Nội. Chúng ta có thể nghĩ ra vài độc chiêu để cố vấn cho Hà Nội trong mùa bầu cử Hoa Kỳ này.
Một cách chính thức, trong vai trò chính phủ, Hà Nội không thể công khai ủng hộ ông Bush hay ông Clark, hay ông Dean nào cả. Như thế sẽ bể hết. Nhưng có thể dựng ra vài hội đoàn mà ai cũng có thể thấy ngay là “khúc ruột xa ngàn dặm,” và từ mấy hội đoàn này mà lên tiếng can thiệp vào chính trị Mỹ. Thí dụ, lập Hội Liên Hiệp Thanh Niên SVHS Người Việt Gốc Mỹ (đây chỉ là giả tưởng thôi, người viết xin lỗi nếu có trùng tên với hội nào). Hay là Hội Công Nhân Dân Chủ Xã Hội Mỹ-Việt (cũng chỉ là giả tưởng). Cố ý làm sao, hễ nghe tên là biết phe ta liền. Sau đó, cho các hội này đặt văn phòng ở Washington DC, mà lobby. Chỉ cần hứa là có thể “động viên cả triệu phiếu bầu của cử tri Mỹ gốc Việt” là vị dân cử nào cũng lắng nghe liền. Dĩ nhiên, cứ hứa đại đi, chẳng hề gì, vì đảng CSVN đã hứa lèo từ hơn nửa thế kỷ rồi mà có sao đâu.
Trước tiên, các hội này nên suy luận rằng, Tổng Thống Bush cầm chắc là phải thắng, trừ phi có gì xui lắm. Cho nên phải kiếm chuyện để trình chuyện với TT Bush trước.
Hà Nội có thể nói thẳng với TT Bush rằng có một cách để đem cả triệu phiếu của người Việt bầu cho TT Bush: chỉ cần Hà Nội cho tờ Nhân Dân viết bài ca ngợi Đảng Dân Chủ Hoa Kỳ, gọi các ông Wesley Clark, ông Howard Dean, ông Joe Lieberman... là “lực lượng tiến bộ của nhân dân Mỹ, thành trì bảo vệ giai cấp thợ thuyền nước Mỹ...” và cho các hội đoàn tay chân mở các bàn vận động ở các nơi đông người Việt, treo các biểu ngữ sơn màu nền đỏ chóe bên trên kẻ chữ vàng (nhớ đừng treo cờ gì cả, trừ cờ Mỹ thôi), cho hội viên mang băng đỏ nơi cánh tay trái, và hô hào bỏ phiếu cho Dân Chủ... Lập tức, tất cả Việt Kiều sẽ bỏ phiếu liền cho Cộng Hòa, bất kể bên Dân Chủ ai nhảy ra. Bởi vì người Việt mà nghe Hà Nội nghiêng về phe nào, liền nhảy sang phe khác liền, đâu có chịu đứng chung bao giờ.

Hiến được kế này, chắc chắn là TT Bush sẽ mang ơn lắm.
Có cách khác nữa: Hà Nội có thể xin TT Bush những điều gì đó. Thí dụ xin cho toàn bộ con cháu của 150 ủy viên chính trị được đi du học Hoa Kỳ, khỏi giấy tờ phức tạp gì. Nếu TT Bush ngần ngừ, nói đó là chuyện Sở Di Trú, thì Hà Nội có thể nói, “Xin Ngài Tổng Thống nhớ rằng... Nếu Đảng CSVN chúng tôi chính thức mời TT Bush thăm Hà Nội, chính thức tuyên bố rằng Đảng Cộng Hòa là đảng tiến bộ của giai cấp Lao Động Hoa Kỳ... thì lập tức 1 triệu phiếu của Việt Kiều Mỹ sẽ di tản qua Đảng Dân Chủ liền...” Hù dọa thế, may ra kiếm chút gì.
Chuyện các đảng CS thò tay vào nội bộ Hoa Kỳ trước giờ là thường. Đứng yên mới là lạ. Cứ hỏi Cuba, Nga, Trung Quốc, Bắc Hàn... thì biết. Không công khai thì cũng bí mật.
Vậy thì Đảng CS Hoa Kỳ ở đâu mà không lên tiếng" Có chứ, năm nào mà im lặng nổi.
Bản tin tình báo G2 của Đảng Cộng Hòa ghi nhận là Đảng CS Mỹ đã kêu gọi lập thế liên minh cánh tả với Đảng Dân Chủ để đánh bại Bush bằng mọi giá. Mà nói công khai chứ.
Ngày 17-4-2003, bà Joelle Fishman, chủ tịch ủy ban hành độc chính trị của Đảng CS Mỹ, viết bản tường trình gửi hội đồng toàn quốc rằng người CS không nên đưa ứng viên CS tranh cử năm 2004, “Vào giây phút này, chúng ta sẽ hiển lộ chương trình chúng ta tốt nhất bằng cách làm việc tận lực để xây dựng các liên minh càng rộng lớn càng tốt, các mặt trận và các mạng lưới có thể đánh bại guồng máy chiến tranh của Bush rất là đế quốc và phi dân chủ. Đây là trách nhiệm của chúng ta đối với giai cấp thợ thuyền nơi đây và toàn thế giới.”
Không phải hô hào đâu nhe. Đảng CS Mỹ đã, theo Fishman viết, có những cuộc thảo luận với Đảng Xanh và các tổ chức cánh tả khác, mà trong đó Đảng CS Mỹ kêu gọi các đảng thứ ba đừng đưa ứng viên nào ra tranh cử vì “cần có một sức mạnh đoàn kết để đánh bại Đảng Cộng Hòa.” Các đảng thứ ba đã họp mật với Đảng CS Mỹ được kể tên là: Đảng Xanh (Green Party) và Đảng Tự Do và Hòa Bình (Peace and Freedom Party). Chưa hết, trong hội nghị ngày 29-6 tại New York, ủy ban toàn quốc của Đảng CS Mỹ chấp thuận nghị quyết, xem việc đánh bại Bush và khối đa số Cộng Hòa ở Quốc Hội là “ưu tiên một.”
Bạn đừng hấp tấp nổi giận với Đảng Dân Chủ, họ vẫn chưa họp với Đảng CS Mỹ. Bản tin G2 ghi nhận rằng “không phải tất cả các ứng viên tổng thống Dân Chủ đều làm người CS hài lòng...” Đảng CS Mỹ chưa bình luận gì về Tướng Clark, nhưng đã chỉ trích nặng lời ứng viên Joe Lieberman, “người đóng vai tích cực cho chính phủ Bush bằng cách thỏa hiệp để sụt giá các đề nghị của Dân Chủ, đặc biệt về chính sách đối ngoại.” Đảng CS Mỹ cũng chỉ trích các ứng viên Dân Chủ John Edward và Richard Gephardt vì kết thân với Hội Đồng Lãnh Đạo Dân Chủ, thuộc “phe thiếu tiến bộ.” Cũng lạ, chưa thấy ai bị chụp là phản động cả (dĩ nhiên, chỉ trừ ông Bush). Cho tới giờ, Đảng CS Mỹ chỉ hài lòng nhất là ứng viên Dân Chủ Dennis Kucinich.
Còn mưu kế khác cho Hà Nội: nên lập 2 hội đoàn, nỗ lực giúp cả 2 đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, để sẽ bắt cá 2 tay, Cứ thử cò kè mặc cả đi, may ra có chút gì. Nhưng nhớ là, nếu thật tâm ủng hộ ai, thì phải lớn tiếng là lên án người đó là “phản động.” Vì phiếu bầu sẽ chạy theo chiều ngược.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,